Chủ nhật, 09/08/2015 - 08:30

Nhịp cầu bạn đọc số 23

Dân trí

Tuần qua, Báo điện tử Dân trí nhận được đơn của công dân trú tại Hiệp Hòa (Bắc Giang), Đống Đa (Hà Nội), Lập Thạch (Vĩnh Phúc) khiếu nại lên các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những khuất tất và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân theo quy định của pháp luật.

Đơn của ông Nguyễn Xuân Bằng (trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) là người đại diện ủy quyền của gia đình ông Nguyễn Xuân Hải - nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn xảy ra ngày 27/2/2013 tại quốc lộ 1A, đoạn đi qua huyện Thanh Trì phản ánh: Các cơ quan tố tụng huyện Thanh Trì có dấu hiệu vi phạm thời hạn điều tra, vi phạm thời gian tiến hành xét xử vụ án hình sự “Vi phạm về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” đối với các bị can Phạm Văn Trường (SN 1987, trú tại Quang Sơn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và Đậu Viết Cường (SN 1980, trú tại Mai Hùng, Quỳnh Lưu, Nghệ An). Sau 29 tháng chờ đợi, gia đình nạn nhân Nguyễn Xuân Hải đã đi lại hàng chục lần qua lại giữa Hà Nội - Vinh, phải chịu nhiều tổn thất về tinh thần và vật chất nhưng đến nay vụ án chưa được đưa ra xét xử, mặc dù Cơ quan CSĐT - Công an huyện Thanh Trì đã có Văn bản thông báo kết thúc điều tra bổ sung từ ngày 18/5/2015.

 

Gia đình ông Nguyễn Xuân Hải khẩn thiết đề nghị sớm đưa vụ án ra xét xử.
Gia đình ông Nguyễn Xuân Hải khẩn thiết đề nghị sớm đưa vụ án ra xét xử.

 

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình nạn nhân, Báo điện tử Dân trí chuyển đơn của đại diện gia đình ông Nguyễn Xuân Hải đến ông Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Chánh án TAND TP. Hà Nội, Viện trưởng Viện KSND TP. Hà Nội xem xét, chỉ đạo và TAND huyện Thanh Trì sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật, buộc các bị cáo thực hiện nghĩa vụ bồi thường những thiệt hại vật chất và tinh thần cho gia đình nạn nhân.

Đơn của ông Phạm Văn Thọ, là con liệt sĩ Phạm Văn Lợi (trú tại xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) phản ánh: Do gặp khó khăn về nơi ở, năm 2005, UBND xã Đức Thắng đồng ý cho ông Thọ đổi ruộng để làm nhà ở và được xã xây cho 3 gian nhà tình nghĩa. Năm 2006, ông Thọ có đơn đề nghị xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ nhưng không được giải quyết. Việc chưa được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ khiến gia đình ông Thọ không được vay nguồn vốn ưu đãi. Tháng 4/2015, ông Phạm Văn Thọ gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng và được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo cấp Giấy chứng nhận QSDĐ. Sau khi Chủ tịch tỉnh trực tiếp chỉ đạo, các cơ quan chức năng huyện Hiệp Hòa và xã Đức Thắng đã làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với gia đình ông Thọ, nhưng cơ quan thuế lại ra thông báo nộp tiền sử dụng đất với số tiền 162.000.000đ cho 498,4m2 , trong khi gia đình ông Thọ thuộc diện khó khăn ở địa phương.

Báo điện tử Dân trí chuyển đơn đề nghị của ông Phạm Văn Thọ đến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, có biện pháp tháo gỡ khó khăn để công dân được vay vốn ưu đãi ổn định cuộc sống.

Đơn kêu cứu của cụ Nguyễn Thị Chi - Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (trú tại: xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) phản ánh: TAND huyện Lập Thạch - tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu xét xử không khách quan khi ban hành Bản án số 05/2015/DSST ngày 03/04/2015, tuyên xử “Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Nguyễn Thị Chi đề nghị ông Nguyễn Văn Hà và bà Lê Thị Tuyến phải trả lại cho cụ 10,4m2”. Trong khi đó, cụ Chi có đầy đủ tài liệu và chứng cứ để chứng minh việc ông Hà và Tuyến chiếm dụng 10,4m2. Không hài lòng với bản án sơ thẩm, cụ Nguyễn Thị Chi đã làm đơn kháng nghị Bản án số 05/2015/DSST ngày 03/04/2015, của TAND huyện Lập Thạch lên TAND tỉnh Vĩnh Phúc theo quy định.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, Báo điện tử Dân trí chuyển đơn của cụ Nguyễn Thị Chi - Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đến ông Chánh án TAND tỉnh Vĩnh Phúc, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo đúng trình tự và quy định của pháp luật.

Ban Bạn đọc