Nhịp cầu bạn đọc số 11: Đề nghị xem xét chế độ cho người có công tham gia kháng chiến!

(Dân trí) - Báo Dân trí đã nhận được đơn, thư khiếu nại của bạn đọc về các vấn đề: Đề nghị xem xét chế độ cho người có công tham gia hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học, đề nghị ngừng cấp phép hoạt động cho cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, yêu cầu khởi tố đối tượng hành hung người, yêu cầu bồi thường hỗ trợ người dân khi bị thu hồi đất làm dự án...

Báo điện tử Dân trí nhận được đơn khiếu nại của tập thể Cựu Chiến binh sỹ quan cao cấp Quân đội nhân dân Việt Nam đã nghỉ hưu, đại diện là Đại tá Lã Minh Hoạt, trú tại chung cư CT2 Làng Việt Kiều Châu âu, TP. Hà Nội cho rằng có việc ban hành quyết định hành chính sai trong trả lời công văn số 1063/NCC-CS2 ngày 02/6/2017 của bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó Cục trưởng Cục Người có công ký trả lời.

“Với danh dự của Cựu Chiến binh, những sỹ quan cao cấp của Quân đội đã nghỉ hưu và cũng là những người cùng nhập ngũ (ngày 02/5/1971) cùng vào chiến trường Tây Nguyên (16/12/1971), cùng phục vụ chiến đấu ở chiến trường 3 năm 6 tháng và cũng là người chỉ huy trực tiếp của Đ/c Tiến và Đơn vị D2E29 - Quân đoàn 3, chúng tôi xin khiếu nại việc giải quyết sai với người đồng đội của chúng tôi, đó là Đồng chí: Lưu Tiền Tiến, sinh năm 1952, Quê quán: xã An Phú, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội.

Chúng tôi thấy, việc trả lời của Bà Đỗ Thị Hồng Hà và các cơ quan tham mưu của Cục người có công là chưa có trách nhiệm đối với những cựu chiến binh có công lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc; trả lời quá vội vàng, chưa nghiên cứu đầy đủ, rõ ràng về hồ sơ của Đ/c Lưu Tiền Tiến trong khi đó: Hồ sơ của Đ/c Lưu Tiền Tiến đã thể hiện đầy đủ các thông tin và hoàn toàn đủ điều kiện theo quy định tại các Thông tư của Bộ Lao động để được xem xét hưởng chế độ người có công tham gia hoạt động kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc hóa học”.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư đến Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Cục người có công Bộ LĐTB&XH, Thanh tra Bộ LĐTB&XH xem xét, giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của đại diện người dân thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gồm các ông Đỗ Thế Thông, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Quang Quyết, Nguyễn Huy Dân.

Nội dung đơn phản ánh: “Công ty TNHH Toko Việt Nam - trụ sở thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên với hoạt động kinh doanh chính là “Sản xuất và kinh doanh xuất nhập khẩu gạch ốp lát, vật liệu xây dựng”. Công ty đốt gạch bằng nguyên liệu than kíp từ 150 đến 200 tấn than/ngày đêm khiến những làn khói xanh, bụi dày đặc, nồng nặc bay vào làng gây mùi khét khó chịu khiến người dân trong thôn thường xuyên bị khó thở, cây cối hoa màu không thu hoạch được, tỷ lệ người dân chết vì ung thư phổi và ung thư vòm họng, bị tổn hại đường hô hấp, viêm phế quản ngày một gia tăng.

Nhân dân trong thôn nhiều năm qua đã làm đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng có liên quan để yêu cầu Công ty Toko có biện pháp xử lý khói bụi bảo vệ môi trường nhưng kết quả đến nay vẫn chưa được giải quyết, nghiêm trọng hơn nữa vì công ty còn mua thêm đất cạnh đó để làm nơi chứa chất thải. Thậm chí, ngày 02/03/2012 Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Hưng Yên đã ra kết luận số 20/KL-STNMT về việc chấp hành pháp luật về việc bảo vệ môi trường của công ty Toko.

Trên thực tế, nếu công ty Toko thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật theo đúng nhận định của Sở TNMT Hưng Yên thì nhân dân không phải sống trong ô nhiễm bầu không khí, hàng năm công ty Toko cũng không phải bỏ ra hàng trăm triệu để bồi thường cho các hộ dân vì thiệt hại mà công ty đã gây ra.

Nhân dân thôn Chí Trung mong muốn các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết dứt điểm các nguyện vọng: ngừng hoạt động sản xuất đốt gạch của Công ty TNHH Toko Việt Nam để trả lại môi trường sống trong lành, không khói bụi và bệnh tật!.”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn thư của đại diện nhân dân thôn Chí Trung tới UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên, UBND huyện Văn Lâm xem xét giải quyết và hồi âm theo đúng quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Vũ Xuân Hùng, trú tại số 211, phố Giáp Nhất, P.Thượng Đình, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội, “Đề nghị khởi tố Nguyễn Văn Cường, trú tại phố Chùa Láng, P.Láng Thượng, Q.Đống Đa, TP.Hà Nội vì hành vi côn đồ dùng dao đuổi chém, đánh tôi bị thương tích nặng, giám định thương tích là 8%, mang cố tật suốt đời chỉ vì tôi nhắc nhở việc đi ngược chiều làm cản trở ách tắc giao thông.

Gia đình tôi đã 2 lần làm đơn kêu cứu, tố giác gửi lên Cơ quan CSĐT CA Q.Đống Đa (ngày 10/11/2016 và 18/02/2017) nhưng vụ việc vẫn chưa được xử lý đúng pháp luật, đối tượng Nguyễn Văn Cường không hề ăn năn, hối lỗi những hành vi côn đồ đã gây ra cho tôi.

Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, yêu cầu lãnh đạo Cơ quan CSĐT CA Q.Đống Đa sớm xử lý giải quyết sự việc đúng pháp luật”.

Báo Dân trí xin chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc Vũ Xuân Hùng tới Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội, Cơ quan CSĐT Công an Quận Đống Đa xem xét giải quyết.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu về việc chỉ đạo lập phương án thu hồi đất tại cảng cạn IDC thuộc phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh của bạn đọc Phạm Văn Khánh, trú tại khu 6, phường Hải Yên, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Là hộ gia đình bị thu hồi đất GPMB của Dự án mở rộng bến bãi K3, K4 sông Ka Long, phường Hải Yên, TP.Móng Cái.

Nội dung đơn cho biết: “Theo chủ trương phát triển kinh tế kết hợp với việc giữ vững vành đai biên giới tổ quốc của Đảng và Nhà nước, gia đình tôi được UBND thị xã Móng Cái giao đất năm 1998 với mục đích trồng rừng và giữ vững vùng biên giới tổ quốc. Để phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, UBND thị xã Móng Cái đã chủ động chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi với mục đích sử dụng đất là: “Trồng cây ăn quả, nông lâm kết hợp”.

Ngày 10/4/2001, UBND thị xã Móng Cái cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình tôi dựa trên Đề án “Luận chứng kinh tế-kỹ thuật được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt".

Ngày 30/6/2016, gia đình tôi nhận được Thông báo số 196/TB-UBND của UBND TP.Móng Cái, về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Mở rộng bến bãi tại Km3+Km4 sông Ka Long, phường Hải Yên, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Ngày 23/9/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công văn số 5956/UBND-QLĐĐ1 và ngày 10/10/2016 UBND TP.Móng Cái ra Kết luận số 331/KL-CTUBND, kết luận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình tôi được cấp ngày 10/4/2001 tại khu 7, phường Hải Yên là do UBND thị xã Móng Cái cấp trái quy định của pháp luật, không đúng thẩm quyền phải thu hồi, xác định đất gia đình tôi được cấp GCNQSD là đất trồng rừng sản xuất, chỉ được hỗ trợ theo Điều 25 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Móng Cái đã lập phương án Dự thảo, bồi thường hỗ trợ tái định cư trong đó xác định chủ Dự án là UBND TP.Móng Cái. Tuy nhiên trên thực tế tìm hiểu theo Tờ trình số 38/CTTĐ ngày 16/5/2016 thì chủ Dự án là Công ty CP Thành Đạt. Công ty này đã thỏa thuận đơn giá bồi thường với các hộ đất có đất bị thu hồi trong Dự án. Tuy nhiên với gia đình tôi thì Công ty này không thỏa thuận đơn giá bồi thường mà UBND TP.Móng Cái đã lập phương án dự thảo bồi thường không thỏa đáng, không đúng quy định pháp luật và không xác định công lao giữ gìn đất khu vực vành đai Biên giới của gia đình tôi.

Hiện nay phương án bồi thường, hỗ trợ cho gia đình tôi chưa được giải quyết nhưng Công ty CP Thành Đạt đã tự ý khai thác vào tài sản và đổ đất lấn chiếm vào phần đất của gia đình tôi.”.

Gia đình ông Phạm Văn Khánh mong các cơ quan chức năng xem xét giải quyết cho gia đình ông theo đúng đường lối chủ trương chính sách của Đảng và hệ thống Pháp luật của Nhà nước.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn thư của bạn đọc đến UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Móng Cái xem xét giải quyết, hồi âm bạn đọc theo đúng quy định của pháp luật.

Khả Vân

Đang được quan tâm