Hệ lụy từ “con tàu đắm” Vinashin:

Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp

Dân trí Vì tin đối tác, nhiều doanh nghiệp xuất thân từ “chân lấm tay bùn” đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư. Tuy nhiên, hệ lụy từ “con tàu đắm” Vinashin đã kéo theo nhiều công ty con, cháu của Tập đoàn chây ỳ nợ nần đẩy “bạn hàng” đến nước… sạt nghiệp!

 Doanh nghiệp lao đao trước nguy cơ… “ra đường”

Gần 4 năm nay, ông Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Đức Trọng (trụ sở tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) như ngồi trên đống lửa. Ngần ấy thời gian cũng là quảng ngày vất vả chạy đôn đáo hết Hà Nội lại Quảng Ninh với hy vọng đòi được nợ. Tuy nhiên, phía đối tác thì chây ì, còn Ngân hàng đòi… siết nợ!

Theo phản ánh của ông Sơn, tháng 3/2007, ông Phạm Thanh Bình - Chủ tịch HĐQT Vinashin ra quyết định cho phép chuẩn bị đầu tư dự án san lấp giai đoạn I khu kinh tế cảng biển Hải Hà (Hà Cối, Quảng Ninh) và làm đường công vụ khởi công Nhà máy đóng tàu Hải Hà (thuộc H.Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh). Công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thủy Cái Lân (Công ty CNTT Cái Lân) được giao làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư dự kiến 945 tỉ đồng. Từ tháng 10/2007, Công ty CNTT Cái Lân giao lại cho 4 nhà thầu chính là thành viên của Vinashin và các nhà thầu này tiếp tục giao lại cho 9 doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có công ty ông Sơn thực hiện các hạng mục về san lấp mặt bằng.

Đơn kêu cứu gửi báo
Đơn kêu cứu gửi báo Dân trí và Giấy đòi nợ của công ty CP Vận tải biển Trường Xuân - Nam Định.

Công việc san lấp mặt bằng bắt đầu được tiến hành từ đầu tháng 10/2007 đến tháng 2/2008, chủ đầu tư và 4 công ty thành viên của Vinashin bất ngờ chấm dứt hợp đồng với các nhà thầu phụ vì lý do kinh tế khó khăn, không thể tiếp tục dự án. Theo các hợp đồng ký kết, khối lượng công việc đã thực hiện có nghiệm thu giữa các bên thì các nhà thầu chính đang nợ các công ty 130 tỉ đồng, riêng đối với Công ty TNHH Một thành viên Cảng Hòn Gai Vinashhin đang nợ doanh nghiệp của ông Sơn gần 9 tỷ đồng.

“Cũng bởi khoản nợ kéo dài nên gần 4 năm qua không đòi được, để có tiền trả nợ gốc và lãi ngân hàng, tôi đã phải bán tống bán tháo tài sản. Trong đó, 1 chiếc tàu tôi mua 2,9 tỉ phải bán 1,4 tỉ. Cuối tháng 5 vừa rồi lại phải thế chấp ngôi nhà lấy 1 tỉ đồng trả ngân hàng . Hiện, 2 tàu vận tải, 2 lô đất đã bị ngân hàng xiết nợ. Căn nhà hơn chục người thuộc ba thế hệ đang sống cũng bị ngân hàng kê biên, khiến cả nhà tôi phải đi ở nhờ” - ông Sơn giãi bày.

Được biết, Công ty TNHH Đức Trọng đang bị Ngân hàng Công Thương Việt Nam (chi nhánh Việt Trì) hoàn tất hồ sơ để khởi kiện ra tòa để thu hồi nợ, với số tiền lên tới gần 4 tỷ đồng. Nếu nhà thầu chính không kịp thời trả nợ để công ty trả nợ cho ngân hàng thì tài sản của công ty sẽ bị ngân hàng phát mại và ngày “khai tử” công ty cũng không còn xa.

Tan mộng ra khơi

Ở Thái Bình, có những người dân chân chất ngày ngày chắt chiu từng đồng tiền mồ hôi nước mắt, góp vốn thành lập công ty nuôi ước vọng ra khơi. Tuy nhiên, ông Giám đốc nông dân Vũ Đức Then cùng số phận Công ty CP Vận tải biển Trường Xuân (Công ty Trường Xuân), có địa chỉ Khu 8, TT Diêm Điền (Thái Thuỵ - Thái Bình) đang rơi vào cảnh “khốn cùng” bởi sự chây ì của  đối tác là Công ty Cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Hải Dương.

Giám đốc Vũ Đức Then:  Công ty chúng tôi đang lao đao vì món nợ nhiều tỷ đồng nhiều năm từ

Giám đốc Vũ Đức Then: " Công ty chúng tôi đang lao đao vì món nợ nhiều tỷ đồng nhiều năm từ Công ty Cổ phần Công nghiệp Tàu thủy Hải Dương không chịu trả..."

Câu chuyện cũng bắt đầu từ năm 2007, khi thị trường vận tải đang lên, ông Then gom tiền đến đặt hàng công ty CP CNTT Hải Dương, đóng tàu 2.000 tấn với giá trên 14 tỷ đồng. Tin tưởng đối tác nên ông chuyển tiền trước 7,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, sự việc vỡ lỡ khi ông phát hiện ra số tiền ông trả để công ty CNTT Hải Dương mua thép đã bị công ty này mang… trả ngân hàng cho một khoản vay khác. Tàu của ông đặt hàng nhưng phía công ty CP CNTT Hải Dương không thực hiện đúng tiến độ mà 2 bên đã thống nhất trước đó.

Bức xúc, ông Then đề nghị dừng đóng tàu và yêu cầu phía công ty CP CNTT Hải Dương trả lại tiền, không cần phạt. Theo đó, Cty CNTT Hải Dương đã cam kết sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc cho công ty Trường Xuân chậm nhất ngày 31/3/2009.

Nhưng sau 8 lần thanh toán đến ngày 8/4/2009, CNTT Hải Dương mới trả cho Công ty Trường Xuân số tiền là 2,8 tỷ đồng và số tiền còn lại 3,2 tỷ đồng đến nay chưa trả. Nếu tính cả lãi suất cho số tiền này thì tổng số nợ đã lên tới gần 6 tỷ đồng. Cho đến nay, CNTT Hải Dương vẫn luôn tìm cách khất lần, không chịu thanh toán dứt điểm.

Normal

Công ty CP CNTT Hải Dương còn nợ hơn 3,2 tỷ đồng của công ty Trường Xuân từ năm 2007, đến nay chưa biết lấy đâu để trả cho xong nợ.

“Với số tiền bị chiếm dụng đã 4 năm nay, khiến công ty tôi từ một doanh nghiệp có nguồn lực tài chính mạnh, đến nay phải đi vay mượn để lo cho anh em công nhân. Điều đáng buồn nhất là đến nay dù tôi biết công ty CP CNTT Hải Dương còn hơn 20 tỷ đồng đang nằm trong công ty tài chính Vinashin, tức là công ty này có điều kiện trả nợ, nhưng họ vẫn không trả cho chúng tôi” - ông Then ngậm ngùi kể.

Giờ đây, ông Then vẫn kiên trì đi lại giữa Thái Bình, Hải Dương, Hà Nội để đòi tiền của công ty CP CNTT Hải Dương. Thậm chí, ông đang tính phương án sẽ tố cáo hành vi cố ý làm trái của một số cán bộ thuộc công ty CP CNTT Hải Dương ra cơ quan điều tra vì đã dùng tiền của công ty ông để trả ngân hàng thay vì mua tôn đóng tàu cho công ty ông như đã cam kết.

Tìm hiểu của PV Dân trí cho thấy, không riêng gì các công ty Đức Trọng hay Công ty vận tải biển Trường Xuân mà nhiều doanh nghiệp khác cũng chung số phận. Các doanh nghiệp  này gần như đang bên bờ vực phá sản, công nhân nhiều nay sống lay lắt, số nợ của công ty ngày một lớn lên.

Quốc Cường - Anh Thế

Tag :
MỚI NHẤT
Hậu thanh tra tại VIGECAM: Đã được xử lý dứt điểm
Hậu thanh tra tại VIGECAM: Đã được xử lý dứt điểm

Thời gian gần đây, dư luận lại tiếp tục “xôn xao” chuyện ông Nguyễn Đức Phong, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp (VIGECAM) bị “tố” không học cấp III, sử dụng giấy tờ giả dự thi hệ tại chức - Đại học Ngoại thương và nhiều vấn đề khác.

Thứ tư, 27/06/2012 - 01:33

Xử lý hành chính vụ “khủng bố” bằng quan tài
Xử lý hành chính vụ “khủng bố” bằng quan tài

(Dân trí) – Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu vừa có kết luận điều tra vụ tố bị “khủng bố” bằng quan tài xảy ra tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:18

Đề nghị điều tra vụ xô xát tại huyện Kinh Môn
Đề nghị điều tra vụ xô xát tại huyện Kinh Môn

(Dân trí) – Thượng tá Phạm Khắc Khôi, Phó Chánh Thanh tra Công an tỉnh Hải Dương vừa ký văn bản chuyển đơn tố cáo của của bà Nguyễn Thị Thủy đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Kinh Môn giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:06

Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?
Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?

(Dân trí) - Năm 2009, tôi ký HĐ mua căn hộ chung cư, đến nay chủ đầu tư đang chuẩn bị làm sổ đỏ cho tôi. Vì chưa lập gia đình nên họ yêu cầu tôi xác nhận tình trạng hôn nhân. Yêu cầu này có hợp lý không?

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:03

Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ
Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ

(Dân trí) – Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ký công văn trả lời báo Dân trí xung quanh khiếu nại của ông Bùi Chiến Thắng (nguyên Đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới) trước quyết định kỷ luật của Cục Đăng kiểm đối với ông Thắng.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp
Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp

Góp hàng chục tỷ đồng tiền vốn với mục đích trở thành nhà đầu tư của dự án “Làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng và Trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Tuy nhiên, một doanh nghiệp đang gặp rắc rối do đối tác không thực hiện đúng cam kết.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?
Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?

(Dân trí) - Gia đình tôi đang cần mua nhà tại Bắc Ninh, con tôi muốn ra phòng công chứng Nhà nước để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất vì cho rằng công chứng ở đó có giá trị pháp lý cao hơn công chứng tư nhân. Như vậy có đúng không?

Thứ ba, 26/06/2012 - 03:23

Cấp sổ đỏ cho người đã chết
Cấp sổ đỏ cho người đã chết

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi trước việc ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Chung để cấp tiếp cho bà Nguyễn Thị Muộn và chồng là Đào Văn Sỏi (đã chết).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:06

Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật
Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật

(Dân trí) - Từ hai vụ việc ở Hà Tây, Nghệ An trước đây và vụ Bắc Giang hiện nay, thiết nghĩ, các cán bộ quản lý giáo dục hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật. Đừng vì bệnh thành tích mà không dám thừa nhận những tiêu cực đang thực sự tồn tại trong ngành.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:03

Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng
Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng

(Dân trí) - Tin tưởng khối tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất gần 50m2 tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy), chị Bùi Thị Nguyệt đồng ý cho V.T.T vay số tiền 300 triệu đồng mà không hay biết đó là giấy tờ giả.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty
Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

(Dân trí) - Công ty tôi đang có nhu cầu thay đổi trụ sở từ địa chỉ này đến địa chỉ khác. Vậy xin hỏi chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn Báo Dân trí! (Quý Lưu, loveban18@yahoo.com).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam
Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT báo cáo 6 nội dung liên quan đến việc thu hồi tản sản cho Nhà nước.

Thứ hai, 25/06/2012 - 07:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án
Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án

(Dân trí) – Trước các đơn kiến nghị của khách hàng phản ánh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất chậm bàn giao nhà tại dự án Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư đã khẩn trương hoàn thiện dự án này.

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:46

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?

(Dân trí) - Công ty tôi có trụ sở tại Hải Dương, thời gian qua chúng tôi chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên. Nay chúng tôi muốn mở thêm chi nhánh ở tỉnh khác thì phải làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. (Vương Trọng Hà, hatrong_vuong@yahoo.com).

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:41

Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”
Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc” nhiều chuyên gia, nhà quản lý và bạn đọc đã có ý kiến phản hồi bức xúc, cho rằng cơ quan chủ quản cần phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ và “biến dạng” của một dự án lớn.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 12:10

Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?
Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?

Là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) đã khá “nổi tiếng” với vụ án tham ô tài sản của nguyên Tổng Giám đốc Trần Văn Khánh.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 11:45

Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân
Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc khiếu nại tại số 10 Lý Nam Đế, ngày 18/06/2012 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã gửi Văn bản số 190/VBPBCĐ-V.IV đến Bộ Quốc phòng đề nghị giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 10:32

Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”
Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”

(Dân trí) - Tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội là một dự án nhóm A được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2003, là một công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục nhưng sau 9 năm triển khai nay đã “đắp chiếu” với 7 tầng xây thô.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:05

Thủ tục thành lập công ty TNHH?
Thủ tục thành lập công ty TNHH?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi muốn mở một công ty dưới loại hình công ty TNHH kinh doanh hàng may mặc. Chúng tôi chưa biết phải làm hồ sơ như thế nào, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và các khoản thuế phải đóng ra sao?

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:01

Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan
Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan

(Dân trí) - Cho rằng số nhà 46 E - ngõ 256 Đê La Thành lấn chiếm không gian ngõ và xâm phạm sinh hoạt cá nhân. Các hộ dân xung quanh nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng “tố” chủ hộ vi phạm GPXD, không đảm bảo an toàn khi thi công.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:20

Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?

(Dân trí) - Tôi mở đại lý bán hàng tạp hóa, do quy mô kinh doanh cũng nhỏ nên không muốn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Xin tư vấn giúp tôi thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể? Chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 22/06/2012 - 08:38

Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm
Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm

(Dân trí) - Bị TAND quận Long Biên tuyên bác yêu cầu khởi kiện, người phụ nữ từng thắng kiện UBND quận Long Biên đang chuẩn bị làm các thủ tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm…

Thứ sáu, 22/06/2012 - 07:18

Sắp “khai tử” chợ tân dược?
Sắp “khai tử” chợ tân dược?

(Dân trí) - Ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp cùng các ban ngành để xin ý kiến để những quyết định cuối cùng về số phận Trung tâm Dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:26

Xe đạp trong lòng phố Hội
Xe đạp trong lòng phố Hội

(Dân trí) - Hội An có bán kính di chuyển theo các hướng không quá 10 km, từ đường ven biển đến trung tâm phố cổ nối bãi tắm An Bàng, Cửa Đại tạo thành tam giác, mỗi cạnh cũng chỉ hơn 5km, cự ly ngắn làm cho tối ưu hóa sự di chuyển bằng xe đạp.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:18