Nhiều người dân tố cáo bị lừa hàng trăm triệu để xin việc

Dân trí Đối tượng chung thủ đoạn khoe quen thân cán bộ cao cấp trong ngành công an và dễ dàng xin hoặc chuyển việc trong ngành công an đã lừa nhiều người với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Thời gian qua Báo Dân trí nhận được đơn của nhiều người dân ở các địa phương tố cáo ông Nguyễn Quốc Thắng, trú tại Ba Vì, Hà Nội dùng chiêu trò khoe quen thân với nhiều quan chức trong ngành công an và có thể dễ dàng xin việc hay chuyển công tác ngành. Tin tưởng vào lời hứa và những kịch bản do Thắng dựng lên, nhiều người đã đưa trực tiếp hoặc chuyển vào tài khoản của Thắng hàng trăm triệu đồng.

Theo đơn của bà Trần Thị Ngoan, trú tại thôn Phố mới I, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Năm 2012 do quen biết ông Nguyễn Quốc Thắng trong thời đi cúng và tìm mộ trên Lào Cai, ông Thắng khoe và cho xem những hình ảnh clip nhằm chứng minh mình có nhiều quan hệ với lãnh đạo ngành công an và hứa sẽ xin việc cho em trai bà Ngoan vào ngành như mong muốn. Sau khi tạo được sự tin tưởng, lợi dụng sử nể nang của bà Ngoan, ông Thắng đã nhiều lần hỏi vay tiền, với nhiều lý do, số tiền vay lên tới 430 triệu đồng (qua hình thức chuyển khoản và đưa tiền mặt). Sau khi thời gian kéo dài không được trả lại tiền, tháng 10/2013 bà Ngoan đã làm đơn trình báo lên Công an Lào Cai, tại Cơ quan Công an ông Thắng đã thừa nhận và khai đầy đủ. Số tiền ông Thắng trả trước cho bà Ngoan là 270 triệu đồng nhưng kể từ đó đến nay không trả nốt bà Ngoan số tiền còn lại đồng thời đã bỏ trốn khỏi nơi ở. Ngày 3/8/2016 bà Ngoan đã tiếp tục có đơn đề nghị lên Công an TP Hà Nội khởi tố ông Thắng nhưng chưa nhận được trả lời.

Trên thực tế, bà không phải là trường hợp duy nhất tố bị Nguyễn Quốc Thắng lừa đảo, chị Nguyễn Thị Yên Khánh, trú tại phường Quang Trung, TP Nam Định cũng phản ánh bị ông Thắng lừa đảo 80 triệu bằng hành vi tương tự với lời hứa chuyển việc cho chị Khánh. Với màn kịch tương tự như đã “diễn” với bà Ngoan, sau một thời gian chị Khánh vẫn không xin được việc và người vay tiền cũng đột ngột biến mất.


Hàng loạt bạn đọc tại nhiều địa phương tố cáo bị Nguyễn Quốc Thắng lừa đảo.

Hàng loạt bạn đọc tại nhiều địa phương tố cáo bị Nguyễn Quốc Thắng lừa đảo.

Cùng đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Dũng tố bị ông Thắng lừa đảo 225 triệu đồng. Theo tường trình của anh Thắng với cơ quan điều tra, do biết thông tin anh Dũng chưa có việc làm, Nguyễn Quốc Thắng đã chủ động gợi ý sẽ xin việc cho anh Dũng vào làm việc tại Ban quản lý dự án quận Bắc Từ Liêm (Thắng khoe có chú làm Bí thư huyện ủy). Sau đó ông Thắng còn khoe có quan hệ mật thiết với lãnh đạo ngành công an và có khả năng ngoại cảm, tìm mộ giỏi nhất Việt Nam. Biết đã có được lòng tin của anh Dũng, ông Thắng hỏi vay số tiền 145 triệu đồng để lo việc. Tin vào lời hứa có việc làm “xịn”, anh Dũng vay mượn tiền của nhiều người mới gom đủ số tiền nói trên để cho vay.

Không những thế Thắng còn lân la vay của chị gái anh Dũng là Nguyễn Thị Hải số tiền 80 triệu đồng. Một thời gian dài sau khi vay được tiền Thắng vẫn không thể thực hiện lời hứa xin việc. Biết bị lừa, gia đình anh Dũng tìm mọi cách đòi lại khoản tiền cho vay nhưng Thắng đã trốn tránh, không gặp. Đến tháng 5/2015 anh Dũng đã làm đơn trình báo lên Công an Hà Nội, khi được triệu tập Thắng đã thừa nhận toàn bộ vụ việc và hứa sẽ khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, cho tới nay Thắng vẫn chưa trả gia đình anh Dũng khoản tiền còn lại là 50 triệu đồng và tiếp tục trốn tránh đến nay.

Ngày 27/8/2016 gia đình anh Dũng tiêp tục gửi đơn nhờ Công an giải quyết vụ việc.

Ban biên tập Báo Dân trí cũng nhận được đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Tuấn, trú tại xã Võng Xuyên, huyện phúc Thọ. TP Hà Nội. Bà Tuấn cũng kêu cứu rằng là nạn nhân trong màn kịch lừa đảo của Nguyễn Quốc Thắng. Theo bà Tuấn, với chiêu trò tương tự, Thắng khẳng định sẽ xin việc cho con trai bà Tuấn vào ngành công an với chi phí 150 triệu đồng. Nghe lời hứa như đinh đóng cột của Thắng, bà Tuấn lén bán ruộng chạy vạy đủ số tiền đưa cho Thắng. Chưa hết, sau một thời gian Thắng phán nhà bà Tuấn đất dữ, phải cúng mới tai qua nạn khỏi. Lo lắng , bà Tuấn lại chạy vạy 15 triệu đồng đưa cho Thắng để làm lễ cúng. Bà Tuấn cho biết ngay trong ngày đi cùng người nhà bà Tuấn đến đoạn TP Sơn Tây thì Thắng gặp người quen đang đi tìm mình để đòi nợ, Thắng lập tức quay xe chạy trốn, bỏ cả đám cúng và mất tích từ đó.

Nạn nhân tiếp theo trong màn kịch lừa đảo của Nguyễn Quốc Thắng gửi đơn kêu cứu là gia đình ông Phan Minh Phúc, trú ở thôn Đông Viên, xã Đông Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội. Cùng màn kịch như đã diễn với nhiều nạn nhân trước đó Thắng đã gây được lòng tin của ông Phúc và hỏi vay số tiền lên tới 420 triệu đồng và bỏ trốn.

Ông Trương Văn Du, trú tại An Hòa, Hải Dương, Hải Phòng cũng trình báo với cơ quan điều tra vụ việc bị Nguyễn Quốc Thắng lừa vay 70 triệu đồng rồi bỏ trốn.

Như vậy trong suốt nhiều năm qua, bằng chiêu trò quen thân với lãnh đạo công an và có khả năng xin việc vào ngành Nguyễn Quốc Thắng đã bị tố cáo lừa rất nhiều người với số tiền hàng tỷ đồng.

Được biết, cho tới thời điểm này cơ quan điều tra Công an Hà Nội đang thụ lý vụ việc này.

Thanh Trầm

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: San đất làm nhà lấn chiếm luôn cả đất công và đất hàng xóm
Thanh Hóa: San đất làm nhà lấn chiếm luôn cả đất công và đất hàng xóm

(Dân trí) - Một hộ dân ngang nhiên lấn chiếm đất công lẫn đất hàng xóm rồi xây nhà lên. Cả một thời gian dài, hết biên bản nọ đến công văn kia chỉ đạo dừng nhưng từ chính quyền xã đến huyện đều bất lực không giải quyết được.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:15

Vụ trạm xăng nội bộ không phép: Chủ doanh nghiệp đã tự tháo dỡ vi phạm
Vụ trạm xăng nội bộ không phép: Chủ doanh nghiệp đã tự tháo dỡ vi phạm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về sự việc: “Trạm xăng nội bộ không phép, huyện yêu cầu tháo dỡ, doanh nghiệp “lặng thinh”. Chủ trạm xăng dầu nội bộ không phép trên đã chấp nhận tháo dỡ toàn bộ thiết bị, liên quan đến trạm xăng dầu, đồng thời cam kết sẽ không tái phạm.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:10

Ninh Bình: Chi cục THADS “ngâm” hồ sơ một năm không thi hành!
Ninh Bình: Chi cục THADS “ngâm” hồ sơ một năm không thi hành!

(Dân trí) - Ra quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu, hơn một năm sau Chi cục THADS huyện Yên Khánh (Ninh Bình) vẫn không chịu thi hành. Đơn vị này “ngâm tôm” hồ sơ vụ việc, dân có ý kiến thì khất lần, không chịu giải quyết vì cho rằng vụ việc quá phức tạp?.

Thứ năm, 13/10/2016 - 07:08

TAND Tối cao vào cuộc vụ nam sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan
TAND Tối cao vào cuộc vụ nam sinh lớp 11 bị kết tội “Cướp tài sản” kêu oan

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 12/10, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết, TAND Tối cao đã yêu cầu TAND tỉnh Hà Tỉnh báo cáo về vụ án em Lê Văn Khánh (học sinh Trường THPT Hàm Nghi, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị kết án 18 tháng tù vì tội “Cướp tài sản” đang thu hút sự chú ý của dư luận cả nước.

Thứ năm, 13/10/2016 - 06:59

Cảnh báo hình thức lừa đảo chạy việc làm
Cảnh báo hình thức lừa đảo chạy việc làm

Với hình thức nhận tiền để chạy việc làm cho các nạn nhân, đối tượng đã bị tố cáo lừa đảo nhiều người. Thậm chí các nạn nhân được cho đã bị lừa đảo này đã gửi đơn thư kêu cứu lên Công an TP Hà Nội nhưng sau gần một năm vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thứ tư, 12/10/2016 - 02:26

Hành trình truy bắt loại tội phạm “cáo già” lần đầu xuất hiện tại Việt Nam
Hành trình truy bắt loại tội phạm “cáo già” lần đầu xuất hiện tại Việt Nam

(Dân trí) - Lập sàn cho nhận tiền GOLD889.COM trên mạng Internet để lừa đảo, chỉ trong vòng hơn 10 ngày, các đối tượng tội phạm đã đưa cả nghìn nạn nhân vào bẫy với số tiền nhiều tỷ đồng. Loại tội phạm “cáo già” lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam này đã bị Phòng An ninh kinh tế (PA81) Công an tỉnh Phú Thọ lập chuyên án, triệt phá thành công.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:43

Những ngôi trường tiền tỷ “đắp chiếu” nhiều năm ở Ninh Bình
Những ngôi trường tiền tỷ “đắp chiếu” nhiều năm ở Ninh Bình

(Dân trí) - Được đầu tư với số vốn nhiều tỷ đồng nhưng hàng loạt công trình trường học ở Ninh Bình xây dựng mãi không xong. Trường học mới “đắp chiếu” bỏ hoang nhiều năm còn học sinh phải học nhờ trụ sở, nhà kho cũ UBND xã, giáo viên phải sinh hoạt nhờ ki ốt chợ.

Thứ tư, 12/10/2016 - 08:18

Vụ 4 năm chưa đòi được đất: Công an tỉnh Kiên Giang sẽ kiểm tra lại
Vụ 4 năm chưa đòi được đất: Công an tỉnh Kiên Giang sẽ kiểm tra lại

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công an huyện Hòn Đất không khởi tố hành vi chống người thi hành công vụ của vợ chồng ông Đặng, bà Dành khi đoàn cưỡng chế đến buộc giao đất cho bà Hạnh… Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, sẽ cho kiểm tra lại vụ việc.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:18

Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu: Nhiều “bất thường” chưa được làm rõ!
Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu: Nhiều “bất thường” chưa được làm rõ!

(Dân trí) - Trong quá trình thanh tra tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu (Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu), ít nhất vẫn còn 6 vấn đề mà người tố cáo “tố” Trung tâm này có dấu hiệu sai phạm, nhưng đoàn thanh tra của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu chưa làm rõ, với số tiền lên đến cả tỷ đồng.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:16

Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia đều: Lộ danh sách nhà “quan” nhận tiền
Trao tiền cứu trợ rồi lấy lại chia đều: Lộ danh sách nhà “quan” nhận tiền

(Dân trí) - Ngày 2/10, Báo Dân trí đã có bài phản ánh về việc tại phường Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai (Nghệ An), sau đợt lũ lụt kinh hoàng năm 2013 được nhiều tổ chức hỗ trợ chia sẻ bớt những khó khăn. Trong đó, có Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Hội chữ thập đỏ Nghệ An hỗ trợ 55 triệu đồng cho 34 hộ dân khó khăn ở địa phương này.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:10

Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" tiếp tục kêu cứu, chủ đầu tư có phạm luật?
Hà Nội: Cư dân chung cư giá "vàng ròng" tiếp tục kêu cứu, chủ đầu tư có phạm luật?

(Dân trí) - Trước những dấu hiệu được các cư dân toà nhà chung cư Watermark 395 Lạc Long Quân cho rằng Chủ đầu tư đang tìm mọi cách “chây ỳ”, né tránh không trả lời cụ thể như đã “hứa hẹn” trước đó, vừa qua, các cư dân dự án này đã tiếp tục khiếu nại, kêu cứu để đòi quyền lợi chính đáng theo đúng luật định.

Thứ ba, 11/10/2016 - 08:00

Đối tượng truy sát hàng loạt sư thầy trong chùa được miễn trách nhiệm hình sự?
Đối tượng truy sát hàng loạt sư thầy trong chùa được miễn trách nhiệm hình sự?

(Dân trí) - Trong vụ việc đối tượng tâm thần truy sát hàng loạt sư thầy trong chùa luật sư nhận định, việc nghi phạm có tâm thần hay không cần giám định lại. Nếu thực sự tâm thần thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Thứ hai, 10/10/2016 - 10:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị giải quyết tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ
Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị giải quyết tố cáo sai phạm tại phường Đại Mỗ

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa có công văn chuyển những nội dung tố cáo của ông Nguyễn Quý Tiến, công dân trú tại phường Đại Mỗ - Nam Từ Liêm đến UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:44

Doanh nghiệp “bức tử” môi trường bằng nước thải độc hại vượt 32 lần cho phép
Doanh nghiệp “bức tử” môi trường bằng nước thải độc hại vượt 32 lần cho phép

(Dân trí) - Công ty TNHH JMC Việt Nam tại xã Hồng Thái (Việt Yên - Bắc Giang) vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi xả nước thải với hàm lượng Amoni vượt 32,9 lần cho phép. Điều đáng nói, công ty này đã nhiều lần được Trung tâm quan trắc Môi trường tỉnh Bắc Giang quan trắc trước đó, đều cho kết quả “đẹp như mơ”.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:32

Sóc Trăng: 12 năm đi đòi tài sản, không cơ quan nào giải quyết
Sóc Trăng: 12 năm đi đòi tài sản, không cơ quan nào giải quyết

(Dân trí) - Chuyện xảy ra cách đây gần 20 năm ở huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng), với 5 phiên tòa xét xử, trong đó cấp sơ thẩm xử 2 lần, phúc thẩm 2 lần, giám đốc thẩm 1 lần. Cho đến khi bản án phúc thẩm lần 2 có hiệu lực, thì người bị kiện mất hết tài sản. Và 12 năm qua, người dân đi đòi lại mà không cơ quan nào giải quyết.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:36

Giám đốc Sở VH-TT&DL “nhẹ tay” với sai phạm “người nhà” ?
Giám đốc Sở VH-TT&DL “nhẹ tay” với sai phạm “người nhà” ?

(Dân trí) - Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu đã được đoàn thanh tra chỉ rõ là thanh toán “khống” hàng trăm triệu đồng, nhưng Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Bạc Liêu lại xử lý rất “nhẹ tay” đối với những sai phạm của…. “người nhà”.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:21

Xử phạt công ty Khamihuco 40 triệu đồng vì vận chuyển cát đi bán trái phép
Xử phạt công ty Khamihuco 40 triệu đồng vì vận chuyển cát đi bán trái phép

(Dân trí) - Ngày 8/10 theo tin từ Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa tại Thừa Thiên Huế (Khamihuco) .

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:17

Nghệ An: Nhà ở xã hội Kim Thi bị người dân phản ánh kém chất lượng?
Nghệ An: Nhà ở xã hội Kim Thi bị người dân phản ánh kém chất lượng?

(Dân trí) - Nhiều cư dân chung cư Kim Thi phản ánh, mới vào ở đã phát hiện căn hộ của mình có dấu hiệu xuống cấp, nhà đầu tư còn thay đổi so với thiết kế ban đầu… khiến nhiều người bức xúc.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 08:15

Ngày luật sư Việt Nam 10/10: Những bí mật khó nói của nghề luật sư!
Ngày luật sư Việt Nam 10/10: Những bí mật khó nói của nghề luật sư!

(Dân trí) - Ít người biết rằng, mãi đến năm 2008, các luật sư tại Việt Nam mới có thể ngồi lại với nhau để thành lập Liên đoàn luật sư, một tổ chức đại diện cho giới luật sư cả nước. Nhân ngày Luật sư Việt Nam 10/10, PV Dân trí có cuộc trò chuyện cởi mở cùng luật sư Trương Anh Tú - Trưởng văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) về những góc khuất trong nghề.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 06:06

Quảng Ngãi: Dự án đi qua, huyện tự “đẻ đất” gây thất thoát tiền ngân sách?
Quảng Ngãi: Dự án đi qua, huyện tự “đẻ đất” gây thất thoát tiền ngân sách?

(Dân trí) - Sở hữu 1.408m2 đất, gia đình bà Nguyễn Thị Ngoa trúng đất dự án và được nhà nước bồi thường tất cả diện tích đất vào năm 1998. Đến năm 2013, dự án mở rộng đường Võ Văn Kiệt (giai đoạn 2) triển khai, từ 8m2 đất màu chiếm dụng của xã Bình Long, bà Ngoa cùng chính quyền các cấp “hô biến” lên thành 347m2 đất ở và được bồi thường 95 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:53

Quảng Trị: Công trình nước sạch 30 tỷ đồng thi công giữa chừng thì “đắp chiếu”!
Quảng Trị: Công trình nước sạch 30 tỷ đồng thi công giữa chừng thì “đắp chiếu”!

(Dân trí) - Được đầu tư xây dựng khá quy mô, nếu hoàn thành đúng tiến độ sẽ đáp ứng được nguồn nước sạch cho khoảng 1.500 hộ dân trong vùng; nhưng chỉ thi công được một thời gian thì công trình hệ thống cấp nước xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng bị ngưng trệ, nhà điều hành trở thành nơi nuôi nhốt gia súc của người dân.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:49

Những ngôi chợ tiền tỷ vừa xây xong đã... "chết"!
Những ngôi chợ tiền tỷ vừa xây xong đã... "chết"!

(Dân trí) - Rất nhiều ngôi chợ mới được đầu tư tiền tỷ tại Đắk Nông để phục vụ nhu cầu mua, bán của người dân nhưng thưa thớt hộ kinh doanh, thậm chí có chợ bỏ hoang nhiều năm liền gây lãng phí ngân sách.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:47

Vụ nam sinh bị kết tội cướp tài sản: Văn phòng Chính phủ đề nghị TAND Tối cao xem xét
Vụ nam sinh bị kết tội cướp tài sản: Văn phòng Chính phủ đề nghị TAND Tối cao xem xét

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc em Lê Văn Khánh (xã Hà Linh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) vừa học xong lớp 10 bị kết án tội “Cướp tài sản”, mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi đến Tòa án nhân dân Tối cao đề nghị xem xét, giải quyết theo quy định.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:44

Vụ 146 Quán Thánh: Nếu chính quyền bất chấp lòng dân để xây cống mới?
Vụ 146 Quán Thánh: Nếu chính quyền bất chấp lòng dân để xây cống mới?

(Dân trí) - Số phận hơn 10 hộ dân tại số nhà 146 Quán Thánh (Ba Đình - Hà Nội) đã là câu chuyện được dư luận cả nước quan tâm và là vụ việc được Thủ tướng chỉ đạo giải quyết. Hàng loạt sai phạm đã được kết luận, hơn 50.000 bạn đọc Dân trí đề nghị UBND quận Ba Đình phải khơi thông đường cống cũ thay vì lấy tiền thuế của dân làm cống mới.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 08:37