Người phụ nữ "thả rông" vòng một tại Hội An: Không chế tài nào phạt được?

Anh Thế

(Dân trí) - Trong khi cơ quan chức năng TP Hội An cho rằng chưa có quy định xử phạt người phụ nữ ăn mặc phản cảm chụp hình ở Chùa Cầu rồi đăng lên mạng xã hội thì luật sư khẳng định có chế tài.

Ông Tống Quốc Hưng - Trưởng Phòng Văn hóa và thông tin TP Hội An cho biết: Sáng ngày 15/2/2021, trên trang facebook cá nhân có tên LipitChou L.B.Ch ở TP Hồ Chí Minh đã đăng hình ảnh phản cảm chụp tại một số điểm di tích tại Hội An.

Những hình ảnh này đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến hình ảnh Đô thị cổ Hội An - Di sản Văn hóa Thế giới.

Sau khi những hình ảnh của người phụ nữ này phát tán trên mạng xã hội, Phòng Văn hóa và thông tin TP Hội An đã có văn bản đề nghị Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Nam làm việc với các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý facebook LipitChou L.B.Ch. theo quy định của pháp luật.

Người phụ nữ thả rông vòng một tại Hội An: Không chế tài nào phạt được? - 1

Luật sư Quách Thành Lực cho rằng hoàn toàn có chế tài xử phạt người phụ nữ ăn mặc phản cảm chụp hình ở Chùa Cầu - Hội An rồi đăng lên trang mạng xã hội.

Ngoài ra, Phòng Văn hóa và thông tin TP Hội An cũng đã làm văn bản gởi đến chủ trang facebook này đề nghị gỡ các hình ảnh phản cảm nói trên.

Tuy nhiên, ông Tống Quốc Hùng cho rằng, vụ việc này khác với những vụ việc trước. Ví dụ như trước đây có một vài trường hợp đến phố cổ Hội An rồi cởi trần chụp hình đăng facebook, hay chửi bới Hội An thì việc xử lý không khó.

Với vụ việc này, theo ông Hưng, khó xử lý người phụ nữ này vì họ có mặc đồ nhưng không mặc nội y thì không biết lấy quy định nào để xử lý.

Tuy nhiên, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) lại cho rằng có chế tài xử phạt người phụ nữ này.

Cụ thế, theo luật sư Lực, nếu nhìn sự việc trên ở góc độ người có với hành vi ăn mặc hở hang, phản cảm nơi thờ tự, chùa chiền thì hiện nay đang không có chế tài xử lý. Bởi theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy đã bỏ quy định xử phạt đối với hành vi ăn mặc phản cảm nêu trên.

Tuy nhiên nếu nhìn nhận ở góc độ trách nhiệm của người sử dụng mạng xã hội khi đăng tải hình ảnh này trên mạng xã hội thì hoàn toàn có thể xác định có hành vi vi phạm pháp luật và có chế tài xử lý.

Đây là hành động vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội cụ thể là  "Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc" được quy định tại điểm b, khoản 1 điều 101 Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Với hành vi này, người đăng hình kên Facebook ảnh "thả rông" vòng 1 có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 và bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc gỡ bỏ thông tin thông tin, hình ảnh vi phạm pháp luật thuần phong mỹ tục.