Đắk Nông:

Người dân kinh hãi vì chất thải tràn ra đường, doanh nghiệp nói... bình thường!

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) phải sống chung với tình trạng xả thải của một công ty chế biến nông sản. Hàng loạt lá đơn được gửi đi, “kêu cứu” về tình trạng gây ô nhiễm này, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo các hộ dân, cơ sở chế biến chanh dây của Công ty TNHH MTV TM-DV Thuận Phát Đắk Nông (Công ty Thuận Phát Đắk Nông), có trụ sở tại thôn 9, xã Quảng Tâm, từ nhiều tuần nay đã xả thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Ông Vũ Đình Thiết (trú thôn 1, xã Quảng Tân) cho biết, cơ sở chế biến chanh dây này đã để nước thải cộng với vỏ chanh dây chảy tràn ra đường, ngay trước nhà của nhiều hộ dân. Lượng nước thải này tạo thành mùi hôi thối nồng nặc làm cuộc sống người dân đảo lộn.

Người dân kinh hãi vì chất thải tràn ra đường, doanh nghiệp nói... bình thường! - 1
Nhiều người dân "kêu cứu" vì tình trạng ô nhiễm môi trường do chế biến chanh dây

“Chanh dây vốn là nông sản sử dụng rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật, do đó, khi chế biến mà không xử lý triệt để lượng vỏ thì khi ngâm nước xong sẽ tạo nên một mùi hôi thối không thể chịu nổi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng”, ông Thiết bức xúc.

Tương tự, bà Hoàng Thị Gái (trú thôn 9, xã Quảng Tân) cũng cho biết, cơ sở chế biến chanh dây này hoạt động ở địa bàn thôn cũng khá lâu. Chủ cơ sở không xử lý triệt để lượng vỏ chanh dây, các phế phẩm khác mà chỉ đổ ra một cái hố được đào sơ sài phía sau. Ngoài việc nước thải ngấm xuống đất, gây ô nhiễm nguồn nước thì khi trời mưa to, nước thải cùng với vỏ chanh dây chảy tràn ra tỉnh lộ 5. Vào ngày nắng, mùi thối khiến mọi người đi qua đây đều bị “ám ảnh”.

Người dân kinh hãi vì chất thải tràn ra đường, doanh nghiệp nói... bình thường! - 2
Vỏ chanh dây tràn ra đường sau một trận mưa lớn

“Chúng tôi yêu cầu chủ cơ sở phải chấm dứt ngay việc này và chính quyền địa phương, ngành chức năng cần vào cuộc, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi xả thải, bất chấp sức khỏe cộng đồng, tàn phá môi trường xung quanh”, bà Gái gay gắt cho hay.

Theo người dân địa phương, mặc dù thu mua, chế biến chanh dây với số lượng lớn nhưng cơ sở chế biến này không có hệ thống xử lý nước thải, rác thải. Toàn bộ chất thải phát sinh hàng ngày được đổ trực tiếp ra một hố lớn được đào phía sau nhà xưởng.

Thời gian gần đây, do lượng rác thải, nước thải nhiều, cộng với tình trạng mưa lớn kéo dài nên lượng nước thải đã chảy tràn ra tỉnh lộ 5, qua nhà hàng chục hộ dân hai bên đường. Nước thải có màu đen kèm với vỏ chanh dây và một số phế phẩm khác tạo nên mùi hôi thối, làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân.

Người dân kinh hãi vì chất thải tràn ra đường, doanh nghiệp nói... bình thường! - 3
Chất thải xuất phát từ cơ sở chế biến chanh dây

Ông Trần Đình Thìn, Trưởng thôn 1, xã Quảng Tân cho hay, khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi có kiểm tra và xác định là có tình trạng xả thải ra đường, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, do cơ sở này thuộc địa bàn thôn 9 nên Ban tự quản thôn đã báo cáo lên UBND xã để có hướng giải quyết.

“Ban tự quản thôn 9 thống nhất đề nghị chính quyền yêu cầu công ty xử lý triệt để vấn đề gây ô nhiễm môi trường này. Cách cơ sở chỉ khoảng vài chục mét là trường tiểu học, nếu không xử lý triệt để ô nhiễm, năm học mới cận kề, các cháu học sinh sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe”, ông Thìn nêu quan điểm.

Người dân kinh hãi vì chất thải tràn ra đường, doanh nghiệp nói... bình thường! - 4
Giám đốc công ty chế biên nông sản cho biết, đây là “chuyện đương nhiên, bình thường”

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Văn Khỏe, Giám đốc Công ty Thuận Phát Đắk Nông giải thích, do mưa lớn cộng với việc phía sau nhà xưởng là đồi núi, có mạch nước ngầm nên nước chảy tràn qua hố chứa chất thải và chảy ra đường, chứ không phải công ty cố tình xả thải.

“Khi đổ rác ra hố, lượng nước ngầm chảy xuống làm rác tràn ngập. Chúng tôi dùng xe múc đất lấp lại hố rác, lượng nước và rác thải chảy tràn ra đường là “chuyện đương nhiên, bình thường”, ông này nói.

Người dân kinh hãi vì chất thải tràn ra đường, doanh nghiệp nói... bình thường! - 5
Dòng nước thải nhỏ được công ty này làm để xử lý ô nhiễm

Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Quảng Tân xác nhận, sau khi nhận được phản ánh của người dân, xã đã cho kiểm tra và lập biên bản sự việc. Hiện tại, cơ sở này chưa trình bất cứ một giấy tờ, văn bản nào liên quan đến hoạt động sản xuất, chế biến chanh dây tại thôn 9. UBND xã đã báo cáo lên huyện để các ngành chức năng xác minh, xử lý theo quy định.

Cũng theo UBND xã Quảng Tân, đối với hoạt động chế biến chanh dây, cơ sở chưa có kế hoạch đánh giá tác động môi trường.

Dương Phong

Đang được quan tâm