TPHCM:

Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý

Dân trí – Được tặng 3 căn nhà liền kề giữa trung tâm Sài Gòn nhưng người đàn bà đơn thân lại bị những người ở nhờ chiếm đoạt. Hơn 25 năm qua, bà phải lang thang đi bán vé số mưu sinh và mong đợi công lý.

Gia tài để lại của một nữ tu

Mỗi lần nhắc lại chuyện đòi quyền lợi hợp pháp 3 căn nhà mà lẽ ra mình được sở hữu, người đàn bà đơn thân Trần Ngọc Hồng (60 tuổi, thường trú tại số 14 Trương Vĩnh Ký, Phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) không giấu nỗi thất vọng. Cuộc sống đơn thân, già yếu, gần đất xa trời… nên bà không mong gì nhiều tiền lắm bạc. Bà chỉ cần đòi lại 3 căn nhà đang bị người khác chiếm dụng để làm nơi thờ tự, nuôi nấng những mảnh đời cơ nhỡ theo đúng như tâm nguyện của người mẹ nuôi của bà trăn trối với bà trước lúc lìa khỏi cõi đời.

Bà Hồng kể, vì gia cảnh khó khăn, nên khi được 4 tuổi thì bà và chị gái là Trần Tuyết Anh bị cha mẹ đem cho bà bạn tên Lý Quan nhận làm con nuôi. Bà Lý Quan cũng là phụ nữ đơn thân, tu tại gia.
Ba căn nhà đang bị tranh chấp 25 năm qua nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Chí Thanh
Ba căn nhà đang bị tranh chấp 25 năm qua nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Chí Thanh

Năm 1974, do tuổi đã già nên bà Lý Quan lập tờ tặng giữ ba căn nhà cho hai chị em bà Hồng. Nội dung “Tờ tặng giữ với điều kiện” ngày 5/12/1974 bản gốc đến nay vẫn còn được bà Hồng lưu giữ có ghi rõ: bà Lý Quan cho đứt vĩnh viễn hai chị em bà Hồng ba căn nhà 457, 459, 461 Trần Hoàng Quân, Chợ Lớn, nay là 457, 459, 461 Nguyễn Chí Thanh, P.15, Q.5, và gần đây nhất đã đổi số nhà thành 435, 437, 439 Nguyễn Chí Thanh, P.15, Q.5, TPHCM. Tờ tặng giữ cũng nêu rõ khi bà Lý Quan mất đi thì chị em bà Hồng không được bán, tặng ba căn nhà cho bất cứ ai mà phải duy trì vĩnh viễn đó là ngôi chùa. Về sau này, nếu bà Hồng, Tuyết Anh già yếu thì có quyền chọn 2 nữ tu sĩ khác để cho lại 3 căn nhà với điều kiện vẫn tiếp tục duy trì là nơi thờ tự.

Sau khi bà Lý Quan mất, bà Hồng lúc đó vẫn sinh sống tại chùa ở Long An nên bà Tuyết Anh đứng ra quản lý ba căn nhà này.

Sinh thời, bà Lý Quan có nhận nuôi một số đứa trẻ có gia cảnh khó khăn trong đó có các bà như La Phụng, Phạm Thị Phụng, Huỳnh Huệ Văn, Trần Thị Dung, Ngụy Nhi và nhiều người khác. Năm 1989, bà La Phụng, đã tự ý đi khai trước bạ để hưởng di sản ba căn nhà kể trên mà không hề thông qua ý kiến của chị em bà Hồng. Việc khai trước bạ sau đó đã bị hủy bỏ khi bà Hồng khiếu kiện.

Năm 1992, bà Tuyết Anh sau một thời gian bệnh tật cũng qua đời. Sau đó, bà Hồng trông coi 3 căn nhà trên nhưng bị bà La Phụng và các chị em khác ngăn cản không cho vào ở và quản lý. Bà Hồng nhiều lần nhờ đến sự can thiệp của chính quyền địa phương nhưng vẫn chỉ đứng từ xa nhìn 3 căn nhà người khác đang chiếm dụng.

“Trần ai” 25 năm đi đòi nhà

Từ năm 1992 trở đi, sau khi chị gái Tuyết Anh qua đời, bà Hồng tiến hành các thủ tục để làm giấy chủ quyền cho ba căn nhà này. Thời gian này bà La Phụng tiếp tục có các đơn từ khiếu nại để cản trở. Năm 1993, bà Hồng phải nhờ đến tòa án Quận 5 giải quyết. Bà La Phụng cam kết không tranh chấp nữa.

Sau đó, bà Hồng tiến hành bổ sung các giấy tờ cần thiết theo qui định để hợp thức hóa quyền sở hữu ba căn nhà. Tuy nhiên, bà La Phụng lại tiếp tục tố cáo nên vụ việc từ đó được đẩy sang TAND quận 5 một lần nữa.

Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng vụ kiện của bà Hồng cũng được tòa án quận 5 chuyển lên TAND TPHCM xét xử. Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 20/08/2001, tuyên án ngày 04/09/2001, thể hiện qua bản án số 1711/DSST ngày 04/09/2001, bà Hồng được tòa xác định có quyền hưởng toàn bộ 3 căn nhà này theo “Tờ tặng dữ với điều kiện” đã lập ngày 5/12/1974. Bà La Phụng phải trả cho bà Hồng các giấy tờ gốc đang nắm giữ...
Tờ tặng giữ với điều kiện của 3 căn nhà cho bà Hồng
Tờ tặng giữ với điều kiện của 3 căn nhà cho bà Hồng
Tờ tặng giữ với điều kiện của 3 căn nhà cho bà Hồng

Tuy nhiên, sau đó, hai bà Trần Thị Phụng và Huỳnh Huệ Văn lại tiếp tục kháng cáo. Phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào đầu năm 2002. Mặc dù hai bà Trần Thị Phụng và Huỳnh Huệ Văn không có bất kỳ văn bản pháp lý nào để chứng minh về việc hai bà này là con nuôi để đòi chia tài sản thừa kế theo pháp luật, nhưng bằng bản án số 21/DSPT ngày 19/02/2002, tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bà Phụng và Văn, bác yêu cầu đòi nhà của bà Hồng. Bản án này cũng cho rằng quan hệ tranh chấp của vụ án là một vụ kiện tranh chấp tài sản, thay vì là một vụ kiện đòi hưởng thừa kế. Tòa án kết luận việc tranh chấp về quyền thừa kế sẽ được xác minh trong một vụ kiện khác sau này. Sau đó, bà Hồng nhiều lần làm các tờ tường trình, đơn khiếu nại gửi lên TAND Tối cao để xin làm thủ tục giám đốc thẩm, nhưng tất cả đã rơi vào sự im lặng.

Đồng thời, dựa theo tinh thần của bản án phúc thẩm, bà Hồng đã tiếp tục làm đơn để theo đuổi một vụ kiện khác để xin thừa kế ba căn nhà. TAND quận 5 đã thụ lý vụ kiện này vào năm 2006.

Mòn mỏi đợi chờ 6 năm qua, ngày 25/7/2012, TAND quận 5 bất ngờ ra văn bản số 161/2012/QĐST-DS-ĐC đình chỉ giải quyết vụ án này. Lý do tòa án đưa ra là quan hệ tranh chấp đã được giải quyết rồi. Trong khi đó, quan hệ tranh chấp thừa kế của của bà Hồng chưa được giải quyết và chính bản án phúc thẩm trước đây cũng nói rõ nếu tranh chấp về thừa kế sẽ được thực hiện bằng một vụ kiện khác (Theo điều 4, trang số 8 trong phần quyết định của bản án Phúc thẩm).

Niềm mong mỏi của người đàn bà đơn thân

Bà Hồng tâm sự, từ khi theo đuổi vụ kiện, kinh tế của bà khánh kiệt. Bà từng phải lặn lội đi khắp các con đường ở Mỹ Tho (Tiền Giang) bán từng tờ vé số để sống đắp đổi qua ngày. Nay tuổi đã cao, lại là một phụ nữ đơn thân, bà phải tá túc ở nhờ nhà của người cháu gái ở quận Bình Tân để mỏi mòn chờ công lý.
Người đàn bà đơn thân, bán vé số này chỉ biết đứng từ xa nhìn 3 căn nhà của mình
Người đàn bà đơn thân, bán vé số này chỉ biết đứng từ xa nhìn 3 căn nhà của mình

Trong khi đó, ba căn nhà mà người mẹ nuôi lập “Tờ tặng dữ với điều kiện” cho bà thì bị người khác mua đi bán lại. Hiện ba căn nhà ấy nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Chí Thanh, Q.5 nhưng lại xập xệ chỉ để bán bún, cơm chay… Không dám vào trong vì sợ bị xua đuổi, đánh đập, bà Hồng chỉ biết đứng từ xa mà nhìn ba căn nhà của mình đang bị người khác chiếm dụng trái phép.

“Giờ đây, sau khi trải qua bao nhiêu sóng gió và nước mắt của cuộc đời, bao nhiêu tháng năm mòn mỏi gõ cửa các cơ quan chính quyền, tòa án để đòi quyền lợi chính đáng của mình, tôi không biết liệu rằng mình có còn đủ sức, đủ lòng tin, đủ thời gian để theo đuổi sự công bằng nữa hay không”, bà Hồng tâm sự.

Công Quang

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ “cấm chợ” Bát Tràng: Hai bên đã đồng thuận
Vụ “cấm chợ” Bát Tràng: Hai bên đã đồng thuận

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được công văn số 68/CV-BT ngày 6/11/2012 của Công ty Cổ phần sứ Bát Tràng hồi âm về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại chợ gốm sứ Bát Tràng mà Dân trí đã đưa tin ngày 5/11.

Thứ tư, 07/11/2012 - 10:16

Có hai doanh nghiệp bị lãng quên!
Có hai doanh nghiệp bị lãng quên!

Hiện nay cơ quan chức năng đang xác minh và làm rõ: Việc xét duyệt cấp đất đầu tư khu đô thị tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, phục vụ xây dựng dự án đường nối từ đường Phan Trọng Tuệ đến đường Tả Thanh Oai -Đại Áng -Liên Ninh.

Thứ tư, 07/11/2012 - 04:13

Dở khóc, dở cười chuyện nhà trọ sinh viên
Dở khóc, dở cười chuyện nhà trọ sinh viên

(Dân trí) - Nộp tiền thuê nhà đầy đủ hàng tháng, nhưng hàng ngàn sinh viên đang học tập tại Hà Nội vẫn phải oằn lưng hứng chịu vô số thiệt thòi, cùng những thủ thuật “rút tiền” không thương tiếc của chủ nhà.

Thứ tư, 07/11/2012 - 11:06

 Báo cáo Bí thư Thành ủy 2 vụ việc bức xúc do báo Dân trí phản ánh
Báo cáo Bí thư Thành ủy 2 vụ việc bức xúc do báo Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh bức xúc của công dân xung quanh việc xử lý sai phạm tại 18 Ngô Quyền, cùng nỗi khổ mang tên sổ đỏ của cư dân Tổ 57 phường Dịch Vọng. Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã báo cáo Bí thư Thành ủy những vụ việc này.

Thứ tư, 07/11/2012 - 06:03

Hàng chục người suýt bị chết ngạt trong đêm vì khói độc của xưởng nhựa
Hàng chục người suýt bị chết ngạt trong đêm vì khói độc của xưởng nhựa

(Dân trí) - Gần 10 năm nay, hơn 300 hộ dân thuộc thôn Minh Nga, xã Văn Tự, huyện Thường Tín đã ngày đêm khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm môi trường do xưởng nhựa thuộc công ty TNHH Thương mại và dịch vụ sản xuất nhựa Huy Hoàng thải ra.

Thứ tư, 07/11/2012 - 05:15

UBND xã Phú Thị "bất lực" đứng nhìn đất nhà thờ họ bị xâm chiếm
UBND xã Phú Thị "bất lực" đứng nhìn đất nhà thờ họ bị xâm chiếm

(Dân trí) - Sử dụng ổn định 260m2 đất tại xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội trong suốt 30 năm và đất đã được cấp sổ đỏ vào năm 2007. Nhưng đến ngày 25/10/2012, nhà ông Nguyễn Huy Thư đột nhiên bị nhiều đối tượng tự ý phá tường rào dựng lán trại sinh hoạt.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:02

Quận Cầu Giấy cưỡng chế thu hồi đất dự án đường Tô Hiệu kéo dài
Quận Cầu Giấy cưỡng chế thu hồi đất dự án đường Tô Hiệu kéo dài

(Dân trí) - Phục vụ cho dự án đường Tô Hiệu kéo dài giai đoạn 2, ngày 6/11/2012, quận Cầu Giấy đã thông báo kế hoạch cưỡng chế với hộ gia đình không chịu di dời theo chủ trương của TP. Theo kế hoạch, sáng 8/11/2012, các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:01

Bài 25: Vụ án 194 phố Huế: Đề nghị UBTP Quốc hội giám sát quá trình truy tố, xét xử
Bài 25: Vụ án 194 phố Huế: Đề nghị UBTP Quốc hội giám sát quá trình truy tố, xét xử

(Dân trí)- Dư luận đang mong chờ vụ án 194 phố Huế được kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, trừng trị thích đáng những kẻ lợi dụng quyền lực công để mưu cầu lợi ích riêng, thanh lọc cán bộ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Thứ ba, 06/11/2012 - 06:18

Làm bài luận thuê – một hình thức tiếp tay cho bằng giả
Làm bài luận thuê – một hình thức tiếp tay cho bằng giả

(Dân trí) - Không mất quá nhiều thời gian, mức lương hậu hĩnh, nhiều bạn sinh viên đã tìm đến công việc làm bài tập thuê. Chính việc làm này của họ đang tiếp tay tạo nên những tấm bằng giả và tệ hại hơn là tạo nên những nhà trí thức không minh bạch.

Thứ ba, 06/11/2012 - 06:00

Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam
Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian qua, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã nhận được đơn tố cáo về những dấu hiệu sai phạm về thu chi, đào tạo ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Sau quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ đã có kết luận vụ việc.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:52

Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan
Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan

(Dân trí) - Mua 24.109m2 đất tại huyện đảo Phú Quốc với ý định mở trang trại trồng trọt, chăn nuôi lúc tuổi già, nhưng dã tròn 10 năm sau ngày mua, ông Hoàng Cầm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, còn mảnh đất bỏ tiền ra mua bị chủ cũ ngang nhiên chiếm dụng.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:13

Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy
Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy

(Dân trí) - Thời gian vừa qua dư luận đang sục sôi với món “canh gà Thọ Xương” trong bài văn của một số em học sinh lớp 7A10 Trường THCS Lômônôxôp (Hà Nội). Vì một món “canh gà Thọ Xương” mà cả giáo viên lẫn ngành giáo dục đang phải hứng chịu búa rìu của dư luận.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan
TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Để Cty CP công nghiệp Tàu thủy Trường Xuân (Nam Định) hoạt động, giám đốc Hoàng Văn Tuyển đã phải đưa toàn bộ tài sản công ty và tài sản cá nhân thế chấp vay vốn. Thế nhưng khi sử dụng vốn vay, ông Tuyển cùng thuộc cấp lại bị khởi tố tội Tham ô.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:20

"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ
"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh việc hàng ngàn hộ dân tái định cư chưa được cấp sổ đỏ, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo huyện Từ Liêm báo cáo vụ việc và hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:06

Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư
Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư

(Dân trí) - Cứ vào mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần và giờ ra chơi hàng ngày, hệ thống loa phóng thanh của trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng) hoạt động hết công suất gây ồn ào, ảnh hưởng hoạt động của nhiều cơ quan, trường học và nhà dân trong khu vực.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 10:02

Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên
Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Chưa trả lời đương sự đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán theo chỉ đạo của TAND TP.HCM, Tòa án quận Bình Thạnh vẫn triệu tập bà Hồ Thị Hồng Loan đến làm việc với Thẩm phán Nguyễn Hữu Thơ để nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử khiến công dân bức xúc.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 07:06

“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB
“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB

(Dân trí) - UBND huyện Từ Liêm, Hà Nội vừa ra “tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB thực hiện dự án xây dựng trụ sở giao dịch, giới thiệu sản phẩm và kho của công ty Nguyễn Hoàng tại xã Mỹ Đình.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 05:17

Nhịp cầu bạn đọc số 44
Nhịp cầu bạn đọc số 44

(Dân trí) - Tuần qua (từ 29/10 – 3/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 12:05

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh vụ thu hồi đất mập mờ với những dấu hiệu vi phạm xảy ra ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Ngày 31/10/2012, Thanh tra Chính phủ đã ra văn bản đề nghị TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 06:46

TP. Hà Nội chỉ đạo gần 3 tháng, quận Ba Đình vẫn “bỏ ngoài tai”
TP. Hà Nội chỉ đạo gần 3 tháng, quận Ba Đình vẫn “bỏ ngoài tai”

(Dân trí) - Gần 3 tháng sau ngày TP. Hà Nội ra công văn chỉ đạo giải quyết vụ khiếu nại kéo dài liên quan đến việc cấp sổ đỏ sai quy định tại số nhà 24 Nguyễn Thiệp, quận Ba Đình vẫn chưa trả lời công dân và báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 12:10

Một hộ dân bị lấn chiếm đất 30 năm, tỉnh bảo không, Bộ TNMT bảo... có!
Một hộ dân bị lấn chiếm đất 30 năm, tỉnh bảo không, Bộ TNMT bảo... có!

(Dân trí) - Một cụ bà gần 30 năm “đội đơn” đi đòi phần đất của gia đình bị lấn chiếm, dù được cơ quan chức năng trả lời việc khiếu nại của bà là đúng, nhưng lại đề nghị hợp thức hóa cho người làm sai, hỗ trợ số tiền bèo bọt cho người bị xâm hại.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 04:36

Truy nã gắt gao Chủ tịch HĐQT Muaban24
Truy nã gắt gao Chủ tịch HĐQT Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí từ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội cho biết: Liên ngành tư pháp Trung ương đã có thông tư hướng dẫn các cơ quan tố tụng trong việc điều tra vụ án liên quan đến tội phạm công nghệ cao làm rúng động dư luận toàn quốc.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 12:32

Đề nghị làm rõ vụ khiếu nại cấp sổ đỏ sai quy định tại quận Bình Thạnh
Đề nghị làm rõ vụ khiếu nại cấp sổ đỏ sai quy định tại quận Bình Thạnh

(Dân trí) - Có tên trên hợp đồng thuê và bỏ tiền ra mua nhà năm 2007 theo Nghị định 61/CP, nhưng chị Nguyễn Thị Hồng Phúc đang đứng trước nguy cơ không được sử dụng phần tài sản hợp pháp do quyết định cấp đất mập mờ, sai quy định của UBND quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Thứ năm, 01/11/2012 - 06:03

“Người phụ nữ ngày ngày đi kiện” trông đợi sự công tâm của tòa án
“Người phụ nữ ngày ngày đi kiện” trông đợi sự công tâm của tòa án

(Dân trí) - 4 tháng sau phiên xử sơ thẩm ở TAND quận Long Biên với nội dung bác đơn yêu cầu hủy quyết định 1737/QĐ - UBND quận Long Biên, gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn đang chờ đợi TAND TP. Hà Nội đưa ra bản án công tâm hơn tại phiên phúc thẩm ngày 9/11/2012.

Thứ năm, 01/11/2012 - 12:08