Hà Nội:

Ngồi trong trại tạm giam vẫn…tẩu tán được tài sản!

(Dân trí) - Bị can Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc công ty Delta đã dùng nhiều thủ đoạn lừa đảo bán nhà trên giấy nhằm chiếm đoạt trên 15 tỷ đồng của 15 bị hại. HĐXX phiên sơ thẩm đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung một số chi tiết khuất tất của vụ án.

“Siêu lừa”…chiếm đoạt tiền tỷ

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cho biết, năm 2006 Nguyễn Hồng Minh (SN 1971, ở Yên Hòa, Cầu Giấy, HN) mở Công ty CP Delta có địa chỉ tại nhà riêng số 229 Nguyễn Khang (Cầu Giấy - Hà Nội).

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2009 đến tháng 3/2010, Nguyễn Hồng Minh đã tự nhận mình là người của Công ty Hud 4 và luôn khoe khoang rằng y có người thân là lãnh đạo cao nhất tại Tổng Công ty Hud. Từ đó, khi tiếp xúc với những người có nhu cầu mua nhà, đất; Minh khoa trương là y có tiêu chuẩn và có khả năng để thực hiện việc giao dịch mua bán các suất đất liền kề thuộc dự án khu đô thị Vân Canh - Hoài Đức, Biệt thự - Khu đô thị Việt Hưng và các căn hộ chung cư thuộc khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

Ngồi trong trại tạm giam vẫn…tẩu tán được tài sản! - 1
Phiếu thu giả chung cư do Nguyễn Hồng Minh “sáng tạo” và kết luận vụ án của VKSND TP Hà Nội.
 

Để thực hiện hành vi lừa đảo của mình, Minh đã dùng nhiều phiếu thu tiền giả với nội dung Nguyễn Hồng Minh nộp tiền đặt cọc mua đất và chung cư với Tổng Hud. Cụ thể, Minh sử dụng hồ sơ giả ngôi biệt thự tại số 1 lô B - BT07, khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên do Tổng Hud làm chủ dự án để lừa đảo các bị hại nhằm mục đích chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng từ các bị hại và hơn 8 tỷ từ các liền kề và chung cư ảo!

Với thủ đoạn của mình, từ tháng 7/2009, thông qua sự giới thiệu của 2 người Tân và Nam, chị Nguyễn Thị Thanh Hương, ở Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội đến nhà Nguyễn Hồng Minh để giao dịch (khi đó có Minh và vợ Minh là Phạm Thị Hà cùng ở nhà). Tại cuộc gặp gỡ, Minh cho chị Hương biết mình đang có nhiệm vụ thu hút vốn cho một số dự án, hiện đang có một số  suất đất liền kề “ngoại giao” tại Vân Canh - Hoài Đức - Hà Nội bán với giá “mềm”. Nếu chị Hương muốn mua thì phải đặt cọc một số tiền trước để giữ chỗ. 

Ngồi trong trại tạm giam vẫn…tẩu tán được tài sản! - 2
Dự án mà Minh khoa trương thi công để hút vốn thông qua hình thức lừa đảo.
 

Để tạo lòng tin với chị Hương, Minh đã đưa ra bản quy hoạch dự án cùng hóa đơn và các giấy tờ liên quan. Chính vì vậy, chị Hương đã đồng ý đặt cọc 300 triệu đồng để mua suất đất đầu tiên vào 10/7/2009.

Sau đó, vào ngày 14/7/2009, Minh tiếp tục liên hệ với chị Hương “úp mở” nói rằng tiếp tục có suất đất và yêu cầu đặt cọc 200 triệu đồng để giữ chỗ. Đồng thời, Minh cũng cam kết sẽ vào tên hợp đồng mua bán cho chị Hương vào ngày 10/9/2009.

Với thủ đoạn liên tiếp đưa ra thông tin có các suất đất “ngoại giao” bán giá mềm cùng với việc đưa ra các bản quy hoạch và hóa đơn giả, Minh đã lừa đảo của chị Hương 11 lần tiền đặt cọc từ 150 đến 300 triệu đồng. Tổng số tiền chị Hương bị Minh lừa đảo lên đến trên 2 tỉ đồng.

Tài sản của bị can được… vợ tẩu tán giúp?

Sự việc bị vỡ lở, Nguyễn Hồng Minh đã bị Công an quận Thanh Xuân ra quyết định khởi tố bị can với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Mới đây, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà Nguyễn Hồng Minh là bị cáo duy nhất, các bị hại là những người trực tiếp bị Minh lừa đảo đã nộp đơn tố cáo việc vợ bị cáo là Phạm Thị Hà - người liên đới trong việc cùng chồng (tức Minh), dù đang ngồi trong trại tạm giam vẫn thực hiện trót lọt việc tẩu tán do Minh lừa đảo mà có.

Tại bản kết luận của Công an quận Thanh Xuân số 218 ngày 28/3/2011: Ngày 6/4/2010, sau khi nhận tiền chiếm đoạt của anh Trương Tuấn Nghĩa, bị cáo Minh đã mua một mảnh đất 50 m2 ở tố 13, phường Ngọc Thụy, Long Biên với giá 1,3 tỷ đồng. Đến ngày 7/5/2010, Nguyễn Hồng Minh bị bắt khẩn cấp và bị tạm giam cho đến thời điểm này.

Ngồi trong trại tạm giam vẫn…tẩu tán được tài sản! - 3
Một nạn nhân bị Minh lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ.

Ngày 15/6/2010, mảnh đất Minh mua ở tổ 13, được UBND quận Long Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền mang tên Phạm Thị Hà (vợ Minh). Tiếp đến ngày 2 và 3/8/2010, mảnh đất trên được chuyển nhượng cho bà Trần Minh Trâm để gắn nợ. Việc chuyển nhượng có Văn phòng công chứng Đào và đồng nghiệp làm chứng.

Văn phòng công chứng trên xác nhận đã công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số công chứng 10980/CNQSDĐ giữa bên chuyển nhượng là bà Phạm Thị Hà và chồng là Nguyễn Hồng Minh, bên nhận chuyển nhượng là bà Trần Thị Trâm.

Trả lời những khuất tất liên quan, Luật sư Chu Minh Thuận - Văn phòng LS Trịnh (Đoàn LS Hà Nội) cho rằng, việc bị cáo Minh đang ngồi trong trại tạm giam mà vẫn có thể cùng vợ ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản là một điều rất khó hiểu.

Luật sư Thuận cho biết, trả lời tại phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 09/11/2011, bị cáo Minh đã không giải thích được khi HĐXX thẩm vấn: “tại sao khi Minh đang bị tạm giam mà vẫn cùng vợ thực hiện được việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác…?”. Luật sư cho rằng, một mình bị can khi đang bị tước quyền công dân để phục vụ công tác điều tra theo quy định pháp luật thì việc tẩu tán tài sản cá nhân là việc làm khuất tất, phải chăng có thêm sự tiếp tay của ai khác?

Ngồi trong trại tạm giam vẫn…tẩu tán được tài sản! - 4
Đơn trình báo của nạn nhân và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND TP Hà Nội.

Phân tích của luật sư cho thấy, sau khi đối tượng Minh bị bắt (ngày 7/5/2010) để điều tra về hành vi lừa đảo, việc đầu tiên là cơ quan điều tra phải phong tỏa tài sản liên quan đến Minh, để đảm bảo thi hành án sau này. Khi tiến hành điều tra, Công an quận Thanh Xuân biết, khi nhận tiền từ chỗ Trương Tuấn Nghĩa, Minh đã mua mảnh đất ở tổ 13, phường Ngọc Thụy (ngày 6/4/2010, trước khi bị bắt 1 tháng).

Để rồi đến ngày 15/6/2010, mảnh đất trên được UBND quận Long Biên cấp giấy tờ đứng tên vợ bị cáo Minh là Phạm Thị Hà. Rồi đến đầu tháng 8/2010, mảnh đất được chuyển nhượng một cách đầy khuất tất?. Sau lần thứ 2 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án, một lần nữa HĐXX đã tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra tra bổ sung việc mua bán mảnh đất trên có khuất tất hay không; làm rõ đối tượng liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ cho Nguyễn Hồng Minh và làm sáng tỏ số tiền Minh nhận của các bị hại được sử dụng như thế nào để thu hồi là tiền vật chứng của vụ án.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

Anh Thế