Chủ nhật, 07/04/2019 - 10:43

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn!

Dân trí

Hàng chục hộ dân xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu, Nghệ An) sinh sống bám Tỉnh lộ 538 đang bức xúc khi thửa đất của họ bị hạn chế xây dựng 10m chiều sâu, trong đó có nhiều hộ dân mua đất thông qua đấu giá. Việc hạn chế xây dựng 10m tính từ chân đường vào khiến người dân không thể xây dựng hay chuyển nhượng đất ở hợp pháp của mình.

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn

Mua cả thửa đất nhưng chỉ được xây… 1 nửa

Theo trình bày của ông Trương Đắc Phú (xóm trưởng xóm 6, xã Quỳnh Tam), xóm 6 có 41 hộ và xã Quỳnh Tam có 641 hộ dân có đất bám tỉnh lộ 538. Năm 2014, huyện Quỳnh Lưu thực hiện việc cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân nhưng trong bìa mới thể hiện các hộ dân bị hạn chế xây dựng 10m chiều sâu, tính từ chân đường vào. Việc này đã ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, đặc biệt là đối với những gia đình mua đất đấu giá của huyện năm 2009 và năm 2017.

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn! - 1
Đường 538 được nâng cấp thành Tỉnh lộ 538, đoạn qua xã Quỳnh Tam (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). Sau khi được nâng cấp, nhiều hộ dân có đất bám mặt đường bị hạn chế xây dựng 10m tính từ chân đường vào.

Gia đình chị Đinh Thị Thủy (trú xóm 6, xã Quỳnh Tam) mua lô đất đấu giá của UBND huyện Quỳnh Lưu vào năm 2009 với diện tích 200m2 (dài 20m, rộng 10m). Gia đình chị Thủy đã xây một căn nhà trên diện tích 100m2. Mới đây, gia đình chị Thủy chuyển nhượng cho gia đình anh Trương Văn Hưng 100m2 phần đất còn lại. Sau khi được cấp đổi bìa đỏ vào năm 2014, thửa đất anh Hưng bị hạn chế xây dựng 10m chiều sâu. Tức là, diện tích thửa đất anh Hưng mua của chị Thủy chỉ còn 50m2 để xây dựng nhà cửa. “Gia đình tôi và anh Hưng hiện nay đều muốn xây nhà nhưng do bị hạn chế xây dựng nên diện tích còn lại là quá nhỏ, không thể xây được nhà”, chị Thủy nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Bằng (xóm 6, xã Quỳnh Tam) mua đấu giá thửa đất rộng 120m2 (dài 18,46m rộng 6,5m) bám mặt đường Tỉnh lộ 538. Tuy nhiên, sau khi cơ quan nhà nước tiến hành cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đã trừ đi 10m chiều sâu, với yêu cầu là không được xây dựng, cơi nới. Như vậy, chiều dài thửa đất của gia đình ông chỉ còn hơn 8,5m. “Với diện tích còn lại như thế này thì gia đình tôi rất khó để xây dựng nhà cửa. Trong khi, tôi bỏ tiền mua đất đấu giá là 120m2 nhưng hiện chỉ được xây dựng hơn 60m2, điều đó thực sự vô lý và thiệt thòi cho chúng tôi”, anh Bằng cho biết.

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn! - 2
Bị hạn chế xây dựng 1 phần diện tích nên ông Phú (áo sọc) vẫn chưa làm thủ tục cấp đổi bìa đỏ theo quy định.

Phần đất ở của ông Trương Đắc Phú có nguồn gốc từ trước năm 1980 và cũng chịu chung số phận “bị giới hạn xây dựng 10m chiều sâu”. “Người dân bỏ tiền ra mua đất nhưng cuối cùng bị hạn chế sử dụng 10m chiều sâu, như vậy thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ”, ông Phú nói.

Thiếu kiểm tra nên đấu giá cả đất đã quy hoạch giao thông

Theo tìm hiểu của chúng tôi, có khoảng gần 70 hộ dân thuộc xã Quỳnh Tam, có đất bám Tỉnh lộ 538 bị giới hạn 1 phần diện tích xây dựng, trong đó có 21 hộ dân mua đất bán đấu giá. Một điều đặc biệt là mặc dù năm 2016, đường 538 mới được nâng cấp lên thành Tỉnh lộ nhưng năm 2014, khi làm thủ tục cấp đổi bìa đỏ, nhiều hộ dân này đều bị hạn chế 1 phần diện tích do nằm trong quy hoạch hành lang giao thông, trong đó có cả các hộ dân mua đất đấu giá trong các năm 2009.

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn! - 3
Ông Hồ Công Khoán - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam: Bán đất đã được quy hoạch làm hành lang giao thông có lỗi của các cấp xã và cả cấp huyện!

Trả lời báo chí, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quỳnh Lưu lại cho rằng, hành lang tuyến đường này đã được áp dụng 10m vào năm 2010 sau khi UBND tỉnh có quyết định phê duyệt quy hoạch có nâng cấp tuyến đường nguyên liệu, nay là tỉnh lộ 538 thành đường cấp 5. Trong khi đó, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện lại khẳng định, đoạn 2 tuyến đường Tỉnh lộ 538 từ ngã 3 đi xã Tân Sơn, sát trụ sở UBND xã Quỳnh Tam đến Km30+0 (giáp với huyện Yên Thành) mới được nâng lên thành đường cấp V, hành lang là 10m theo Quyết định số 5540/QĐ-UBND-CN ngày 27/11/2015 của UBND tỉnh Nghệ An về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giao thông vận tải huyện Quỳnh Lưu đến năm 2020, từ ngày 27/11/2015 đến ngày 22/7/2016.

“Năm 2016 đường 538 được nâng cấp lên thành tỉnh lộ. Tuy nhiên, năm 2017, trong quá trình xã làm hồ sơ để tổ chức đấu giá trình lên huyện thì huyện cũng không có ý kiến gì. Trong việc này lỗi của xã là cán bộ địa chính xã không kiểm tra các văn bản, quy hoạch điều chỉnh nhưng huyện cũng có lỗi khi đã có nhiều thay đổi, điều chỉnh trong quy hoạch hàng lang giao thông nhưng vẫn phê duyệt để xã tổ chức đấu giá, giao đất cho người dân”, ông Hồ Công Khoán – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam thẳng thắn chỉ rõ.

Hiện có 8 hộ dân mua đất đấu giá thuộc xóm 7, xã Quỳnh Tam đã được cấp đất bù phần diện tích bị hạn chế xây dựng do địa phương còn quỹ đất. Tuy nhiên, 14 hộ dân mua đất đấu giá còn lại, do phía sau là đất nông nghiệp, không thể lùi được nữa nên hiện xã vẫn đang đề xuất huyện nghiên cứu, xem xét để tìm phương án giải quyết, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người mua đất.

Nghệ An: Đất bị giới hạn diện tích xây dựng, hàng chục hộ dân khốn đốn! - 4
Việc mua đất đấu giá của huyện nhưng bị hạn chế diện tích xây dựng đến 1 nửa khiến chị Thủy không khỏi bức xúc khi không thể xây nhà mới.

“Đối với các hộ dân có đất có nguồn gốc từ trước năm 1980, nghĩa là có trước quy hoạch nâng cấp đường 538, khi cấp đổi bìa và bị hạn chế xây dựng 10m chiều sâu tính từ đường vào thì họ không chịu. Trong các cuộc tiếp xúc đại biểu của huyện và tỉnh, chúng tôi đều có ý kiến đề xuất nghiên cứu xem xét lại để người dân được hưởng quyền lợi của họ từ trước tới nay nhưng hiện vẫn chưa có phản hồi”, ông Khoán thông tin thêm.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Lưu cho biết, đối với 14 hộ dân mua đất đấu giá bám Tỉnh lộ 538 nhưng bị hạn chế diện tích xây dựng, hiện huyện đang trình các cấp có thẩm quyền hướng tháo gỡ.

Trong lúc chờ các cấp tìm cách tháo gỡ, người dân vẫn như ngồi trên đống lửa bởi bỏ tiền ra mua nhưng không được sử dụng diện tích đất của mình.

“Rõ ràng quy hoạch đường có sau khi cấp sổ đỏ cho người dân, do vậy người dân phải được sử dụng diện tích mà mình sở hữu hợp pháp. Khi nào Nhà nước cần, có thể thu hồi và đền bù cho người dân. Còn đối với các hộ dân mua đất đấu giá, đó là lỗi của cơ quan chức năng chứ không phải lỗi của người dân thì cần phải có phương án sớm giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho họ. Không thể để vì lỗi của cán bộ các cấp mà để cho người dân phải chịu thiệt thòi”, ông Trương Đắc Phú kiến nghị.

Hoàng Lam