Hà Nội:

Ngang nhiên xây cổng chiếm lối chung, "giam lỏng" nhiều hộ dân trong ngõ

Dân trí Để lấn chiếm lối đi chung tại xóm Chùa - Phú Diễn - Từ Liêm (Hà Nội), gia đình ông Đinh Văn Tuân đã ngang nhiên xây cổng trái phép khiến nhiều hộ gia đình trong ngõ bỗng dưng bị...giam lỏng, bất lực "gõ cửa" kêu cứu chính quyền suốt một thời gian dài.

Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi báo điện tử Dân trí, các hộ dân tại cụm 5 - xóm Chùa - thôn Phú Diễn - xã Phú Diễn - Từ Liêm (Hà Nội) phản ánh việc bị giam lỏng, cô lập, đảo lộn cuộc sống trong suốt một thời gian dài bởi hành vi trắng trợn xây cổng trên đất công, chiếm lối đi chung của hàng xóm là gia đình ông Đinh Văn Tuân.

Chị Hữu Thị Thanh Hiền (SN 1976), một trong các hộ dân đứng đơn kêu cứu bức xúc: Năm 1994, gia đình tôi mua mảnh đất tại đây và tiến hành xây nhà làm nơi sinh sống ổn định lâu dài. Ngõ vào nhà tôi cũng là ngõ đi chung của nhiều hộ gia đình, trong đó có gia đình ông Đinh Văn Tuân. Năm 1997, với lý do đảm bảo an ninh trật tự, ông Tuân chủ động sang gia đình tôi bàn xây cổng tạm ngoài đầu ngõ, mỗi gia đình sẽ có chìa khóa riêng để tiện cho cuộc sống sinh hoạt.
 
.Chiếc cổng kiên cố xây trái phép giam lỏng nhiều hộ dân trong ngõ
.Chiếc cổng kiên cố xây trái phép "giam lỏng" nhiều hộ dân trong ngõ

Khi đó tình cảm xóm giềng giữa chúng tôi rất tốt cùng với đề xuất hợp lý của gia đình ông Tuân, gia đình tôi đồng ý đóng góp xây cổng tạm.

Theo chị Hiền, việc bất thường là năm 2006, gia đình ông Tuân tự động phá cổng tạm chung trước đó để xây một cổng sắt kiên cố mà không hề thông qua ý kiến với các hộ hàng xóm trong ngõ. Xây xong cổng, gia đình ông Tuân cũng tuyên bố "chủ quyền" với lối đi chung đồng thời "cảnh cáo" các gia đình trong ngõ bằng việc tự thay khóa, cô lập, giam lỏng hàng xóm.

Chị Hữu Thị Quyên (SN 1971), hộ gia đình trong ngõ bị xâm hại bất bình: Từ ngày lối đi chung bị chiếm giữ trái phép, khách khứa của gia đình chúng tôi muốn đi qua cổng đều bị gây khó dễ, thậm chí là bị xua đuổi. Những giao dịch hàng ngày của các hộ dân cũng rất khó khăn. Đặc biệt, có khoảng thời gian mâu thuẫn căng thẳng khi gia đình ông Tuân thay khóa, một mình giữ chìa khóa cô lập chúng tôi. Người thân của chúng tôi đi làm về khuya không vào được nhà phải vạ vật ngủ ngoài đường.

"Chúng tôi đã phải gửi đơn kêu cứu chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng nhiều lần nhưng dù UBND xã Phú Diễn khẳng định việc xây cổng trên đất công, chiếm giữ ngõ đi của gia đình ông Tuân là vi phạm pháp luật nhưng đến nay mọi việc đâu vẫn hoàn đấy", chị Quyên nói.
 
.Chiếc cổng kiên cố xây trái phép giam lỏng nhiều hộ dân trong ngõ
Các hộ dân bị "giam lỏng" liên tiếp gửi đơn kêu cứu đến chính quyền địa phương nhưng sự việc chưa được giải quyết.

Theo chị Quyên, các hộ gia đình trong ngõ có cả người già, trẻ em nhưng vô cùng hoang mang và lo lắng bởi cuộc sống đang mất an toàn, quyền tự do đi lại đã và có nguy cơ bị người khác xâm hại. "Tết nguyên đán đang đến gần và những người thân, những người họ hàng của chúng tôi sẽ trở về nhà, đến thăm hỏi, chúc tết. Thế nhưng, quyền tự do đi lại của chúng tôi đang bị xâm hại bởi hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn. Chúng tôi bất lực kêu cứu đến chính quyền địa phương cả năm nay rồi nhưng vẫn chưa được giải quyết’’.

Là một trong các hộ gia đình bị xâm chiếm ngõ đi, bà Nguyễn Thị Cân (SN 1950) cùng đứng đơn kêu cứu cho biết: Hành vi xây cổng kiên cố trên đất công của gia đình ông Tuân đã xâm phạm nghiêm trọng tài sản công, xâm phạm quyền tự do đi lại của công dân. "Chúng tôi đang trông ngóng các cơ quan chức năng giải quyết sự việc theo quy định pháp luật", bà Cân nói.

Trước đơn kêu cứu của nhiều hộ dân, PV Dân trí đã có buổi làm việc với UBND Phú Diễn. Ông Phí Lê Bình - Chủ tịch UBND xã Phú Diễn xác nhận việc các hộ dân cụm 5 phản ánh bị xâm phạm quyền tự do đi lại.
 
.Chiếc cổng kiên cố xây trái phép giam lỏng nhiều hộ dân trong ngõ
.Chiếc cổng kiên cố xây trái phép giam lỏng nhiều hộ dân trong ngõ
Quyết định buộc gia đình ông Đinh Văn Tuân tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm của UBND xã Phú Diễn.

Ông Bình khẳng định: Khu vực gia đình ông Đinh Văn Tuân xây cổng sắt kiên cố là đất đường giao thông. Hành vi xây cổng trên đất công, gây cản trở quyền đi lại của các hộ dân khác là vi phạm pháp luật. UBND xã Phú Diễn đã tiến hành kiểm tra hiện trường sự việc và lập biên bản vi phạm.

Để xử lý dứt điểm, ngày 13/12/2013, UBND xã Phú Diễn đã có Quyết định số 1035 buộc ông Đinh Văn Tuân (SN 1945) phải tự tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Thời hạn thực hiện là 10 ngày kể từ ngày ban hành quyết định.

"Nếu như gia đình ông Tuân không tự giác tháo dỡ, UBND xã Phú Diễn sẽ giao cho lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế. Quan điểm của chính quyền địa phương là kiên quyết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, xử lý sai phạm một cách triệt để", ông Bình khẳng định.

Tuy nhiên, trên thực tế đến ngày 30/12, công trình vi phạm vẫn đang...vững như bàn thạch. Và các hộ dân gửi đơn kêu cứu vẫn đang có nguy cơ bị "giam lỏng" bất cứ khi nào.

Anh Thế
 

 


 

MỚI NHẤT
Quận Long Biên yêu cầu đảm bảo sinh hoạt khu CT18 Việt Hưng
Quận Long Biên yêu cầu đảm bảo sinh hoạt khu CT18 Việt Hưng

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh hơn 400 gia đình cụm chung cư CT18 không được cung cấp nước sinh hoạt, không được trông giữ tài sản, chiều ngày 2/1/2014, UBND quận Long Biên và các đơn vị đã nhóm họp, chỉ đạo Ban Quản trị đảm bảo việc vận hành khu chung cư.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 11:02

Cần xem xét xử lý hình sự việc xây cổng chiếm lối chung, "giam lỏng" nhiều hộ dân
Cần xem xét xử lý hình sự việc xây cổng chiếm lối chung, "giam lỏng" nhiều hộ dân

(Dân trí) - Hành vi ngang nhiên xây cổng chiếm ngõ chung, "giam lỏng" nhiều người dân trong ngõ của gia đình ông Đinh Văn Tuân tại Phú Diễn - Từ Liêm (Hà Nội) là vi phạm pháp luật và cần xem xét xử lý trách nhiệm hình sự", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 06:30

Đã bị tắc đường, nhà xe lại tắc trách
Đã bị tắc đường, nhà xe lại tắc trách

(Dân trí) - Sau sự việc bị tắc đường hàng chục km trên QL 1A kéo dài qua hai tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa tối ngày 27/12/2013, đã có một số hành khách phản ảnh sự tắc trách của nhà xe Văn Minh thuộc Cty du lịch Văn Minh.

Thứ sáu, 03/01/2014 - 06:01

Nhận quyết định ''cưỡng chế'', chủ đất khai hoang kêu cứu
Nhận quyết định ''cưỡng chế'', chủ đất khai hoang kêu cứu

(Dân trí) - Cho rằng UBND xã Kim Lũ - Sóc Sơn - Hà Nội ra quyết định “… Buộc khôi phục tình trạng ban đầu trong sử dụng đất đai” thiếu khách quan, ông Lê Văn Vang, chủ hộ khai hoang đất hàng chục năm tá hỏa gửi đơn kêu cứu.

Thứ năm, 02/01/2014 - 08:00

Ban quản trị vô trách nhiệm, đồng loạt cư dân rơi vào cảnh khốn đốn
Ban quản trị vô trách nhiệm, đồng loạt cư dân rơi vào cảnh khốn đốn

(Dân trí) - Chưa có quyết định bãi miễn của quận Long Biên, Ban Quản trị cụm chung cư CT18 Việt Hưng đã không ký hợp đồng với đơn vị cung ứng dịch vụ khiến cuộc sống của hàng ngàn người bị đảo lộn do không có nước, điện công cộng, phải tự bảo quản tài sản.

Thứ năm, 02/01/2014 - 03:10

Xót cảnh bấn cùng của gia đình liệt sĩ bị chính quyền lấy đất
Xót cảnh bấn cùng của gia đình liệt sĩ bị chính quyền lấy đất

(Dân trí) - Kể từ khi bị chính quyền thu hồi nhà và đất không đền bù tiền đất, bố trí tái định canh, định cư khiến gia đình ông A như rơi vào ngõ cụt. Bà Ký bị bệnh tim hành hạ triền miên, con trai bị tai nạn lao động, khó khăn chồng chất khó khăn…

Thứ năm, 02/01/2014 - 07:21

Bùng nhùng chuyện hộ nghèo ở Trù Sơn
Bùng nhùng chuyện hộ nghèo ở Trù Sơn

(Dân trí) - Ở vào thế chẳng đặng đừng người ta mới đành chịu cho người khác đưa mình vào danh sách hộ nghèo. Vậy mà việc xét hộ nghèo vừa qua tại Trù Sơn - Đô Lương (Nghệ An), cái việc đáng lẽ chẳng ai dám nói lớn ấy lại bùng nhùng bao nhiêu điều đáng nói.

Thứ năm, 02/01/2014 - 07:07

Công an huyện Từ Liêm cần khẩn trương trưng cầu định giá tài sản bị hủy hoại
Công an huyện Từ Liêm cần khẩn trương trưng cầu định giá tài sản bị hủy hoại

(Dân trí) - Vụ công nhiên đập phá tài sản nhà hàng xóm xảy ra tại Đông Ngạc -Từ Liêm - TP Hà Nội kéo dài đã gần 2 năm nhưng đang có dấu hiệu "chìm xuồng" khi Quyết định trưng cầu định giá trị tài sản của Công an huyện Từ Liêm vẫn chưa được thực thi.

Thứ tư, 01/01/2014 - 04:35

Người dân phản ứng dự án xây nhà máy xử lý chất thải trên đất "bờ xôi ruộng mật”
Người dân phản ứng dự án xây nhà máy xử lý chất thải trên đất "bờ xôi ruộng mật”

(Dân trí) - Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt của TX Từ Sõn (Bắc Ninh) còn đang “thai nghén” đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ nhiều ngýời dân do kế hoạch xây dựng trên đất "bờ xôi ruộng mật" và lo ngại nguy cõ ô nhiễm môi trường.

Thứ tư, 01/01/2014 - 07:00

Chống lệnh cưỡng chế, chủ đầu tư hô biến "đất vàng" thành sân bóng, nhà hàng
Chống lệnh cưỡng chế, chủ đầu tư hô biến "đất vàng" thành sân bóng, nhà hàng

(Dân trí) - Khu "đất vàng" A7 ở Nam Trung Yên - Yên Hòa - Cầu Giấy (Hà Nội) có chủ đầu tư là Công ty CP Thể thao võ thuật tài năng trẻ đang bị "xẻ thịt" để mở hàng loạt dịch vụ kinh doanh khiến những sai phạm dần phát lộ.

Thứ tư, 01/01/2014 - 12:23

Hà Nội: "Đất vàng" dự án nhập nhèm biến thành sân bóng, nhà hàng
Hà Nội: "Đất vàng" dự án nhập nhèm biến thành sân bóng, nhà hàng

(Dân trí) - Được mệnh danh là một trong những “khu đất vàng” thuộc dự án đang bị "đóng băng", lô đất A7 ở Nam Trung Yên - Yên Hòa - Cầu Giấy (Hà Nội) bỗng chốc mọc lên la liệt những hàng quán lớn nhỏ, sân bóng nhân tạo, gara sửa xe...

Thứ ba, 31/12/2013 - 02:31

Doanh nghiệp băn khoăn về mức thuế thu nhập mới
Doanh nghiệp băn khoăn về mức thuế thu nhập mới

(Dân trí) - Doanh nghiệp chúng tôi thành lập năm 2013 nhưng do chưa hoàn thiện đầu tư nhà máy nên chưa sản xuất và phát sinh doanh thu. Tới đây, chúng tôi sẽ có sản phẩm bán ra thị trường và sẽ phát sinh thu nhập. Chúng tôi phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bao nhiêu?

Thứ ba, 31/12/2013 - 01:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Cư dân CT1 Ngô Thì Nhậm “tố” tòa nhà chọn đơn vị vận hành sai quy trình
Cư dân CT1 Ngô Thì Nhậm “tố” tòa nhà chọn đơn vị vận hành sai quy trình

(Dân trí) - Cho rằng Ban Quản lý tòa nhà “đánh đố” cư dân trong việc lựa chọn đơn vị vận hành thay thế cho Công ty cũ không đảm bảo cam kết, đại diện cư dân nhà chung cư CT1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông đã có đơn phản ánh đến các cơ quan chức năng.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 05:21

Thẩm phán xét xử vụ án dân sự gây bức xúc tại TP Bắc Giang
Thẩm phán xét xử vụ án dân sự gây bức xúc tại TP Bắc Giang

(Dân trí) - Vợ chồng ông Nguyễn Văn Tráng và bà Nguyễn Thị Chung đã có đơn khiếu nại gửi đến Chánh án TAND và Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị thay đổi thẩm phán giải quyết vụ án dân sự tại TP Bắc Giang.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 11:57

Bài 42 Vụ án 194 phố Huế: Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Hà Nội trả lời công luận
Bài 42 Vụ án 194 phố Huế: Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Hà Nội trả lời công luận

(Dân trí) - Sau 41 bài phản ánh về kỳ án 194 phố Huế trên Báo Dân trí, TAND TP Hà Nội vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề nghị cơ quan này trả lời công luận.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 06:36

Đề nghị xét xử công tâm vụ án có dấu hiệu oan sai tại TP Bắc Giang
Đề nghị xét xử công tâm vụ án có dấu hiệu oan sai tại TP Bắc Giang

(Dân trí) - Thời gian qua, dư luận tại phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang hết sức bức xúc trước các dấu hiệu xét xử oan sai, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tráng và bà Nguyễn Thị Chung.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 05:26

Công dân gửi đơn khiếu nại hàng chục năm chưa được giải quyết quyền lợi
Công dân gửi đơn khiếu nại hàng chục năm chưa được giải quyết quyền lợi

(Dân trí) - Cho rằng UBND huyện Hóc Môn, TPHCM thu giữ đất không đúng quy định pháp luật, từ năm 1983 bà Nguyễn Thị Út đã gửi đơn khiếu nại nhưng đã 30 năm trôi qua chính quyền các cấp chưa giải quyết dứt điểm quyền lợi của công dân.

Thứ sáu, 27/12/2013 - 08:49

Quận Cầu Giấy giải tỏa chợ tạm trên đường Lê Đức Thọ kéo dài
Quận Cầu Giấy giải tỏa chợ tạm trên đường Lê Đức Thọ kéo dài

(Dân trí) - Thực hiện văn bản số 2007/VP-CT của UBND TP Hà Nội chỉ đạo giải tỏa chợ đêm tạm trên tuyến đường Lê Đức Thọ kéo dài, từ ngày 27/12/2013, UBND quận Cầu Giấy và các cơ quan chức năng bắt đầu ra quân di chuyển chợ tạm về chợ Minh Khai, huyện Từ Liêm.

Thứ năm, 26/12/2013 - 09:20

Huyện Đại Từ xử phạt hành chính và cưỡng chế là trái luật
Huyện Đại Từ xử phạt hành chính và cưỡng chế là trái luật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên bị tố cáo thu hồi trái pháp luật gần 40.000m2 đất, hộ gia đình bị thu hồi là Nguyễn Văn Bắc đã cung cấp thêm nhiều tài liệu mới về dấu hiệu vi phạm của UBND huyện Đại Từ.

Thứ năm, 26/12/2013 - 12:01

UBND huyện Thường Xuân giải thích những khúc mắc với nhà thầu
UBND huyện Thường Xuân giải thích những khúc mắc với nhà thầu

(Dân trí) - Về vụ việc Công ty TNHH Mường Thanh Chi nhánh Thanh Hóa phản ánh Ban QLDA huyện Thường Xuân “đánh tráo” Hợp đồng kinh tế xây lắp nhà sàn, UBND huyện Thường Xuân đã có văn bản giải thích những khúc mắc đang tồn tại giữa nhà thầu và chủ đầu tư.

Thứ tư, 25/12/2013 - 05:30

Đề nghị xem xét lại Quyết định kháng nghị của TAND tối cao
Đề nghị xem xét lại Quyết định kháng nghị của TAND tối cao

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Văn Cát gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét Quyết định kháng nghị 750/KN - DS của TAND tối cao, Trung ương MTTQ Việt Nam đã có văn bản đề nghị Chánh án TAND tối cao xem xét lại quyết định trên.

Thứ ba, 24/12/2013 - 09:30

UBND quận Đống Đa bị “tố” chậm thực hiện chỉ đạo của cấp trên
UBND quận Đống Đa bị “tố” chậm thực hiện chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu UBND quận Đống Đa xem xét, kết luận đơn tố cáo của công dân đối với vi phạm của Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng nhưng đến nay quận Đống Đa chưa thực hiện chỉ đạo của cấp trên.

Thứ ba, 24/12/2013 - 08:39

Đề nghị xem xét bản án có dấu hiệu oan sai ở huyện Phúc Thọ
Đề nghị xem xét bản án có dấu hiệu oan sai ở huyện Phúc Thọ

(Dân trí) - Cho rằng Bản án sơ thẩm số 60/2013/HS-ST ngày 20/9/2013 của TAND huyện Phúc Thọ có dấu hiệu oan sai và bỏ lọt tội phạm, ông Nguyễn Hữu Phú đã gửi đơn kêu oan đến các cơ quan tố tụng đề nghị xem xét lại bản án và khởi tố đối tượng liên quan.

Thứ ba, 24/12/2013 - 03:55

Bỏ qua chỉ đạo, công trình vi phạm ở 23 Điện Biên Phủ ngang nhiên hoàn thiện
Bỏ qua chỉ đạo, công trình vi phạm ở 23 Điện Biên Phủ ngang nhiên hoàn thiện

(Dân trí) - Gần 1 năm sau khi công dân gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng, công trình vi phạm ở 23 Điện Biên Phủ vẫn tiếp hoàn thiện, bất chấp việc UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo quận Ba Đình yêu cầu các hộ gia đình giữ nguyên hiện trạng.

Thứ hai, 23/12/2013 - 12:16