Lạng Sơn:

Mời đương sự làm việc bằng điện thoại, Viện trưởng viện kiểm sát nói đúng, luật sư khẳng định sai

Dân trí Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Ảnh được Viện trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn xác nhận mời đương sự làm việc qua điện thoại là có thật nhưng vị viện trưởng cho rằng hành vi này không vi phạm quy chế nghiệp vụ. Tuy nhiên, luật sư Chu Văn Tiến lại khẳng định đó là cách làm việc sai quy định, có thể gây hệ luỵ nguy hiểm.
>>Lạng Sơn: Kiểm sát viên mời đương sự làm việc qua điện thoại đúng hay sai luật?
>>Vụ 200.000 cổ phần “mọc chân”: Công an khẳng định có việc ký khống Biên bản đại hội cổ đông
>>Quyết tố cáo, vợ chồng con trai cả đưa bố và em trai vào vòng tù tội

Theo Quyết định giải quyết khiếu nại số 903/QĐ-VKS-P1 của VKSND tỉnh Lạng Sơn do bà Hồ Thị Lan Anh - Viện trưởng ký ngày 3/8/2015, cơ quan này nhận được của bà Trần Bích Thuỷ tại số 54 Phùng Hưng - Hàng Bông - Hoàn Kiếm (Hà Nội) về nội dung khiếu nại hành vi của ông Nguyễn Xuân Ảnh, kiểm sát viên, VKSND tỉnh Lạng Sơn đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật trong buổi làm việc ngày 7/7/2015 với bà Trần Bích Thuỷ và luật sư Nguyễn Hồng Bách, là người được bà Thuỷ có đơn mời tư vấn pháp luật và người đại diện cho bà Thuỷ giải quyết đơn đề nghị ghi ngày 19/6/2015.

Theo Quyết định giải quyết khiếu nại của VKND tỉnh Lạng Sơn, cơ quan này xác nhận có việc kiển sát viên Ảnh đã mời đương sự là bà Thuỷ và luật sư Bách đến làm việc bằng điện thoại. Tuy nhiên, Quyết định do bà Hồ Thi Lan Anh - Viện trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn ký cho rằng cách làm này của kiểm sát viên là đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện cho đương sự, được đương sự đồng ý nên không vi phạm về quy chế, nghiệp vụ của ngành Kiểm sát nhân dân.

Mời đương sự làm việc bằng điện thoại, Viện trưởng viện kiểm sát nói đúng, luật sư khẳng định sai - 1

Luật Sư Chu Văn Tiến: Hành vi gọi điện thoại mời đương sự đến làm việc của Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Ảnh là không đúng với quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Trả lời PV báo Dân Trí liên quan đến hành vi triệu tập đương sự đến làm việc bằng hình thức gọi điện thoại của Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Ảnh, Luật Sư Chu Văn Tiến - Công ty Luật TNHH An Nam (Đoàn Luật Sư TP Hà Nội) khẳng định đó là hành vi trái pháp luật, thậm chí còn gây nên những hệ luỵ nguy hiểm.

Theo luật sư Tiến, vụ việc của bà Trần Bích Thủy là một vụ việc được giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự, trong trường hợp này bà Trần Bích Thủy được coi là người bị hại trong vụ án. Theo quy định tại Điều 137 và Điều 133 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2003 thì nguyên tắc khi Kiểm sát viên hay Điều tra viên muốn triệu tập, lấy lời khai người bị hại sẽ đều phải gửi giấy triệu tập đến cho đương sự, nội dung giấy triệu tập còn phải ghi rõ tên, chỗ ở của người bị hại, ngày giờ tháng năm và địa điểm có mặt; gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không có lý do chính đáng. Giấy triệu tập phải được giao trực tiếp cho người bị hại hoặc thông qua chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan tổ chức nơi người bị hại cư trú hoặc làm việc; và trong mọi trường hợp việc giao giấy triệu tập đều phải được ký nhận.

Dựa vào quy định trên cho thấy, pháp luật đã quy định rất rõ ràng và chặt chẽ đối với việc triệu tập người bị hại đến làm việc, một phần là thể hiện việc tôn trọng và đảm bảo quyền lợi của đương sự, một phần nữa là để tránh trường hợp cơ quan có thẩm quyền cố tình làm trái quy định. Hành vi “mời” đương sự đến làm việc bằng hình thức gọi điện thoại là trái với quy định của pháp luật về tố tụng.

Hiện nay, ở Việt Nam tình trạng người tiến hành tố tụng (người đại diện cho cơ quan tiến hành tố tụng tham gia giải quyết vụ án) sử dụng điện thoại “mời” đương sự đến làm việc xẩy ra tương đối nhiều, tuy nhiên để “hợp lý hóa” các cuộc gọi đó thì người tiến hành tố tụng sẽ đưa Giấy triệu tập hoặc Giấy mời cho đương sự ký nhận khi đương sự đến làm việc. Đây là một hành động “lách luật” để hồ sơ vụ việc được đầy đủ và không vi phạm thủ tục trong tố tụng.

Mời đương sự làm việc bằng điện thoại, Viện trưởng viện kiểm sát nói đúng, luật sư khẳng định sai - 2

Bà Hồ Thị Lan Anh - Viện trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn chủ trì một cuộc họp (Ảnh: Cổng thông tin VKSND tỉnh Lạng Sơn).

“Trong nhiều trường hợp, việc người tiến hành tố tụng sử dụng phương án gọi điện thoại triệu tập hoặc mời đương sự đến làm việc sẽ rất thuận tiện và đỡ mất thời gian cho cả cơ quan tiến hành tố tụng và đương sự bởi vì việc gửi giấy mời, giấy triệu tập bằng văn bản ít nhất cũng mất từ 1 đến 2 ngày, thậm chí ở những địa phương điều kiện giao thông còn khó khăn có nơi còn mất tới 5 đến 7 ngày giấy mời mới đến được tay đương sự. Việc sử dụng phương pháp gọi điện thoại cho đương sự trong những trường hợp này lại trở nên hiệu quả. Tuy nhiên đây cũng là một con dao hai lưỡi và sẽ gây bất lợi cho người tiến hành tố tụng nếu như đương sự không hợp tác, cụ thể: đương sự sẽ không có mặt theo “lời mời” và nói rằng chưa nhận được bất cứ giấy mời nào từ phía cơ quan tiến hành tố tụng dẫn đến việc người trực tiếp giải quyết có thể sẽ bị khiển trách do không hoàn thành công việc.

Hơn nữa, nếu trường hợp người tiến hành tố tụng lạm dụng cương vị để mời đương sự đến làm việc với động cơ cá nhân khi không hề có giấy triệu tập sẽ gây nên những hệ luỵ rất nguy hiểm, khó lường trước”, luật sư Tiến phân tích.

Từ đó, luật sư Tiến khẳng định: “Hiện nay pháp luật Việt Nam không quy định và không công nhận việc triệu tập đương sự bằng hình thức gọi điện thoại, do đó người tiến hành tố tụng không được dùng phương án gọi điện để thay thế cho việc gửi giấy triệu tập theo đúng quy định của pháp luật.

Do đó trong trường hợp này hành vi gọi điện thoại mời đương sự đến làm việc của Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Ảnh là không đúng với quy định của pháp luật. Chỉ có điều khó hiểu là Quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND tỉnh Lạng Sơn do trực tiếp bà Hồ Thị Lan Anh - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn ký lại khẳng định hành vi gọi điện thoại mời đương sự đến làm việc của Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Ảnh là không vi phạm quy chế nghiệp vụ”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra vụ địa phương bán đất trái thẩm quyền
UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra vụ địa phương bán đất trái thẩm quyền

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí có bài viết: Địa phương bán đất trái thẩm quyền, “tội nợ” người dân lĩnh đủ, UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn yêu cầu các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ và báo cáo kết quả trước ngày 20/9/2015.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:18

Vụ “khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Kiến nghị UBND tỉnh phản hồi xử lý
Vụ “khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Kiến nghị UBND tỉnh phản hồi xử lý

(Dân trí) - Tại cuộc họp giao ban báo chí tháng 9 do Sở TT-TT tỉnh Bạc Liêu chủ trì ngày 10/9, liên quan loạt bài “Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu” mà báo Dân trí phản ánh, lãnh đạo Sở TT-TT kiến nghị VP UBND tỉnh tổng hợp, báo cáo lãnh đạo tỉnh phản hồi xử lý.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 08:01

Đắk Nông: Nạn“xe dù, bến cóc” hoành hành, thanh tra giao thông bảo không!
Đắk Nông: Nạn“xe dù, bến cóc” hoành hành, thanh tra giao thông bảo không!

(Dân trí) - Nạn bến cóc, xe dù hoành hành ngang nhiên tại bến xe khách Quảng Sơn (Đắk Nông) đã lâu nhưng đến nay vẫn chưa bị cơ quan xử lý. Bến xe kêu trời vì những hạng mục công trình phục vụ bến xe đắp chiếu gần cả chục năm nay.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 07:57

Luật sư lật nhiều “góc khuất” trong bản án bị kháng nghị của TAND quận Hai Bà Trưng
Luật sư lật nhiều “góc khuất” trong bản án bị kháng nghị của TAND quận Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Sau khi VKSND TP Hà Nội đã chính thức ra Quyết định kháng nghị bản án kinh doanh thương mại của TAND quận Hai Bà Trưng về tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái), luật sư Vũ Thị Nga đã chỉ ra nhiều “góc khuất” trong vụ việc.

Thứ năm, 10/09/2015 - 01:53

Đắk Nông: Phó trưởng công an xã vô tư chiếm dụng đất công
Đắk Nông: Phó trưởng công an xã vô tư chiếm dụng đất công

(Dân trí) - Trước sự việc tranh chấp dân sự hơn 6,8 ha đất rẫy giữa hai hộ gia đình, UBND thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã ra quyết định thu hồi, giao cho xã Đắk Nia quản lý. Tuy nhiên, sau 7 năm, chính quyền xã Đăk Nia làm sai thẩm quyền, không giải quyết dứt điểm, dẫn đến việc một quan xã ngang nhiên biến đất công thành đất tư để thu lợi cá nhân.

Thứ năm, 10/09/2015 - 08:27

Bài 5: Ra quyết định cưỡng chế biệt thự vi phạm “khủng” ở phường Yên Hòa
Bài 5: Ra quyết định cưỡng chế biệt thự vi phạm “khủng” ở phường Yên Hòa

(Dân trí) - Trước việc chủ đầu tư biệt thự lô 9, Khu nhà ở và Công trình công cộng chây ì không tự phá dỡ phần diện tích vi phạm bị lập biên bản, UBND quận Cầu Giấy đã ký quyết định cưỡng chế công trình vi phạm “khủng” trong thời hạn 15 ngày, kể từ khi tống đạt quyết định.

Thứ năm, 10/09/2015 - 08:00

Đắk Lắk và Đắk Nông "chốt" phương án xử lý dứt điểm “cát tặc”
Đắk Lắk và Đắk Nông "chốt" phương án xử lý dứt điểm “cát tặc”

(Dân trí) - Hai tỉnh đã thống nhất về việc quy hoạch các bến cát nhằm quản lý trọng tải, thuế tài nguyên, tiến hành cắm biển cấm khai thác ở một số khu vực dòng sông đã bị sạt lở để tránh biến đổi thêm dòng chảy trên sông Krông Nô.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:28

Đề nghị làm rõ khiếu nại về quản lý đất đai của người dân tại huyện Hoài Đức
Đề nghị làm rõ khiếu nại về quản lý đất đai của người dân tại huyện Hoài Đức

(Dân trí) - Cho rằng trên thửa đất gia đình đang quản lý và sử dụng bỗng dưng bị chính quyền cắt một phần diện tích và ra thuế cho người khác, ông Nguyễn Đức Bổ (Sơn Đồng - Hoài Đức) đã khiếu nại tới các cơ quan chức năng. Trong khi đó, lãnh đạo địa phương cho biết đã vào cuộc giải quyết sự việc.

Thứ tư, 09/09/2015 - 03:54

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng
“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm trong bản án, VKSND TP Hà Nội “tuýt còi” Toà quận Hai Bà Trưng

(Dân trí) - Liên quan đến bản án kinh doanh thương mại của TAND quận Hai Bà Trưng về tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái) liên tục bị nguyên đơn khiếu nại, VKSND TP Hà Nội đã chính thức ra Quyết định kháng nghị, đề nghị TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng huỷ bản án sơ thẩm.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:44

Đề nghị xử lý việc ngăn cản dân kéo điện trên đường công cộng
Đề nghị xử lý việc ngăn cản dân kéo điện trên đường công cộng

(Dân trí) - Người dân ở khu phố 7, thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tiếp tục “tố” Công ty Hải Lưu ngăn cản người dân kéo điện trên tuyến đường công cộng. Vụ việc vẫn không được cơ quan chức năng địa phương giải quyết khiến người dân rất bức xúc.

Thứ tư, 09/09/2015 - 08:38

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Đã phát hiện sai phạm!
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Đã phát hiện sai phạm!

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về vụ áp thuế "khủng" cho 253m2 đất huyện khiến gia đình một cụ bà cao tuổi điêu đứng, các cơ quan chức năng đã xác định được điểm sai phạm trong vụ việc. Mức thuế chuẩn áp cho thửa đất này cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan chắc chắn sẽ được làm rõ trước công luận.

Thứ ba, 08/09/2015 - 02:04

Dân bức xúc vì cát tặc “moi ruột” con sông lớn nhất Khánh Hòa
Dân bức xúc vì cát tặc “moi ruột” con sông lớn nhất Khánh Hòa

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái, đoạn chảy qua huyện Diên Khánh diễn ra rầm rộ và công khai hơn lúc nào hết. Lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, xử lý nhưng “cát tặc” vẫn lén lút “moi ruột” con sông lớn nhất tỉnh Khánh Hòa…

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài 4: Yêu cầu tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm "khủng" ở phường Yên Hòa
Bài 4: Yêu cầu tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm "khủng" ở phường Yên Hòa

(Dân trí) - Sau khi chủ đầu tư không nghiêm túc tự tháo dỡ diện tích xây dựng vi phạm, UBND quận Cầu Giấy cho biết đang yêu cầu chính quyền phường và Đội Thanh tra xây dựng hoàn thiện hồ sơ, lập phương án để quận Cầu Giấy ký quyết định cưỡng chế công trình vi phạm “khủng” ở KĐT Yên Hòa.

Thứ ba, 08/09/2015 - 06:30

Trộm bị bắt quả tang được thả chém người tố giác: “Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”
Trộm bị bắt quả tang được thả chém người tố giác: “Có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

(Dân trí) - Năm 2013, ông Trần Châu Tuấn bị trộm xe, Ngô Trọng Trí đòi ông đưa 32 triệu đồng mới trả tài sản. Ngô Trọng Trí bị bắt quả tang nhưng lại được thả ra. Theo luật sư Nguyễn Văn Trường, điều này là bỏ lọt tội phạm, trách nhiệm thuộc cơ quan chức năng Q. Gò Vấp.

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:43

Nhiều cơ quan Trung ương đốc thúc, tố cáo của công dân phường Đại Mỗ chưa được xử lý
Nhiều cơ quan Trung ương đốc thúc, tố cáo của công dân phường Đại Mỗ chưa được xử lý

(Dân trí) - Thời gian gia hạn xác minh đơn tố cáo dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Đảng ủy - UBND phường Đại Mỗ được Tổ kiểm tra đưa ra hết hạn gần một năm, nhưng Quận ủy Nam Từ Liêm chưa có kết luận cuối cùng mặc dù rất nhiều cơ quan Trung ương ban hành văn bản đốc thúc.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:03

Quảng Nam: Ùn ứ người làm hộ khẩu sau khi Điện Bàn được “lên” thị xã
Quảng Nam: Ùn ứ người làm hộ khẩu sau khi Điện Bàn được “lên” thị xã

(Dân trí) - Sau khi huyện Điện Bàn được lên thị xã, việc làm hộ khẩu, chứng minh thư bị dồn về công an thị xã nên người dân phải mất nhiều thời gian hơn trong việc tách - nhập, làm mới hộ khẩu, chứng minh thư...

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:58

Nghệ An: Bức xúc ở nơi hơn 20 năm chưa có "sổ đỏ"
Nghệ An: Bức xúc ở nơi hơn 20 năm chưa có "sổ đỏ"

(Dân trí) - 10 hộ gia đình được HTX cắt đất ở cố định, lâu năm… Thế nhưng 23 năm trôi qua đến nay 10 hộ dân này vẫn chưa có bìa đất (GCNQSDĐ). Vụ việc kéo dài qua năm này qua năm khác, khiến các hộ dân bức xúc.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:54

Sóc Trăng: Vì sao thu giữ bàn và vé số của người dân?
Sóc Trăng: Vì sao thu giữ bàn và vé số của người dân?

(Dân trí) - Người dân bày bàn bán vé số trên hành lang nhà dân thì bị công an thu giữ, còn những hộ kinh doanh lớn bày hàng chiếm cả vỉa hè nhưng lại không bị xử lý.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:49

“Cần khởi tố điều tra vụ cựu cán bộ công an bị hành hung ở phường Định Công”
“Cần khởi tố điều tra vụ cựu cán bộ công an bị hành hung ở phường Định Công”

(Dân trí) - “Vụ việc ông Nguyễn Tiến Thanh bị hành hung dã man ngay giữa ban ngày tại phường Định Công (Hoàng Mai - Hà Nội) thể hiện sự manh động và côn đồ của hung thủ. Công an quận Hoàng Mai cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ kẻ gây án cũng như có hay không việc tổ chức đánh đập ông Thanh”, luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 05:00

Dự án bán đất của dân: Chính quyền vẫn “cố đấm ăn xôi?”
Dự án bán đất của dân: Chính quyền vẫn “cố đấm ăn xôi?”

(Dân trí) - Mặc dù không bác bỏ được căn cứ của người dân về nguồn gốc sử dụng đất trước ngày 18/12/1980, tuy nhiên, chính quyền thành phố Thanh Hóa vẫn “cố” thực hiện dự án khi mà những khiếu nại, thắc mắc chính đáng của dân chưa được xem xét thấu đáo.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 06:39

“Thả cửa” cho dân xây xong, Thanh Hóa "cầu cứu" Bộ NN&PTNT vụ quy hoạch khu dân cư vi phạm luật
“Thả cửa” cho dân xây xong, Thanh Hóa "cầu cứu" Bộ NN&PTNT vụ quy hoạch khu dân cư vi phạm luật

(Dân trí) - Sau khi họp bàn giải quyết vụ việc UBND thành phố Thanh Hóa quy hoạch khu dân cư vi phạm Luật, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục tìm cách xử lý vụ việc, đồng thời "cầu cứu" Bộ NN&PTNT xem xét đưa khu dân cư ra khỏi hành lang thoát lũ.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:49

Nghệ An: Không có chuyện bớt xén bữa ăn của người tâm thần?!
Nghệ An: Không có chuyện bớt xén bữa ăn của người tâm thần?!

(Dân trí) - "Qua kết quả kiểm tra cho thấy với mức hỗ trợ 450.000 đồng / 1 tháng / 1 người không có chuyện bữa ăn của người tâm thần đang được chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An bị bớt xén", ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTBXH tỉnh Nghệ An cho biết.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:43

Hải Dương: Tòa án chậm xét xử, công dân đối mặt nguy cơ mất tiền tỷ và đất
Hải Dương: Tòa án chậm xét xử, công dân đối mặt nguy cơ mất tiền tỷ và đất

(Dân trí) - Tin tưởng bạn, vợ chồng bà Minh Vượng ở Hải Dương đồng ý cho vợ chồng Hương Giang cùng khu mượn 5,1 tỷ đồng và một Giấy chứng nhận QSDĐ. Đến nay người vay không còn khả năng trả nợ, trong khi tòa án chậm đưa ra xét xử đẩy gia đình bà Vượng đứng trước nguy cơ “trắng tay”.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 07:00

Vụ 146 Quán Thánh: Chủ tịch quận Ba Đình thừa nhận dân phản đối xây cống mới
Vụ 146 Quán Thánh: Chủ tịch quận Ba Đình thừa nhận dân phản đối xây cống mới

(Dân trí) - Trong cuộc họp ngày 4/9/2015, UBND quận Ba Đình khẳng định hệ thống cống thoát nước cũ nhà 146 Quán Thánh được xây từ thế kỷ trước đã bị tắc dười nền nhà số 5 Đặng Dung. Đồng thời, ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng thừa nhận phương án xây đường cống mới thay vì thông đường cống tắc bị người dân quyết liệt phản đối.

Thứ bảy, 05/09/2015 - 06:30