Tây Ninh - Bài 11:

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng": Bàng hoàng, phẫn nộ!

Dân trí Ông Lê Văn Tuấn, gia đình có 2 xe hơi vẫn nhận nhà nghĩa tình 250 triệu, hỗ trợ 30 triệu đồng. Ông Tuấn cũng từng khai man lý lịch để hưởng chế độ dành cho nạn nhất nhiễm chất độc da cam từ 2012-2013.
>>Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình "khủng" chính thức bị kỷ luật
>>Kết luận bẽ bàng vụ lãnh đạo huyện đi xe hơi nhận nhà nghĩa tình "khủng"!

Ông Lê Văn Tuấn, gia đình có 2 xe hơi vẫn nhận nhà nghĩa tình 250 triệu, hỗ trợ 30 triệu đồng sổ tiết kiệm. Ông Tuấn cũng từng khai man lý lịch để hưởng chế độ dành cho nạn nhất nhiễm chất độc da cam từ 2012-2013 nhưng không hề bị kỷ luật mà vẫn tiếp tục thăng tiến, hiện đang là Ủy viên thường vụ Huyện ủy- Phó Chủ tịch HĐND huyện Châu Thành - tỉnh Tây Ninh.

Bất ngờ hơn nữa, sau 10 kỳ báo điều tra của Dân trí “phanh phui” ra việc làm sai trái của Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành và của tỉnh Tây Ninh cùng vị phó chủ tịch này, thì mức kỷ luật dành cho “ekip” đó chỉ dừng lại ở mức “cảnh cáo”- một hình thức kỷ luật khiến người bị kỷ luật… rất ấm lòng, như ý kiến của một bạn đọc Dân trí.

 “Có tài mà không có đức, dân chúng tôi không cần!”

Đó là một trong số hàng ngàn ý kiến (comment) bất bình của bạn đọc Dân trí sau 2 kỳ báo mới đây về vụ việc này.

“Kỉ luật như không, cái này mới gọi là trên nóng dưới lạnh đây. Qua vụ việc này mới thấy lợi ích nhóm, bao che là có thật, chẳng ai đi xử vụ này bằng hình thức cảnh cáo. Ông này cần phải bị cách hết các chức vụ mới hợp lí, một người có tài mấy mà không có đức thì dân chúng tôi không cần”- bạn đọc Danh Gia.

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình khủng: Bàng hoàng, phẫn nộ! - 1
Ngôi nhà được trao tặng lần 2 sau khi hoàn tất "hồ sơ" gửi Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam

Bạn đọc Nguyễn Thanh Thảng: “Khai man hồ sơ để hưởng chế độ chính sách gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và các cựu chiến binh tham gia kháng chiến, thế mà chỉ xử lý hình thức "cảnh cáo", tôi không hiểu được quyết định của UBKT Tỉnh ủy Tây Ninh như thế nào. Đề nghị UBKT TW vào cuộc xem xét lấy lại lòng tin cho nhân dân...”

Cho rằng mức xử phạt này chính là một sự coi thường luật pháp, bạn đọc Luu Nhu Muoi: “Một "kỷ luật" không tuân thủ luật pháp, những sai phạm như trong bài viết đề cập đều có quy định xử lý trong Bộ luật hình sự".

“Qua vụ việc này thấy sự tham lam của vị lãnh đạo này, không xứng là người lãnh đạo và nên xin nghỉ việc là một cách hay nhất vì ai dám nhìn và tin anh chỉ đạo hay ai tin giao việc cho anh?. Bên cạnh đó thì các cơ quan ban ngành, mỗi người cán bộ cần xem xét lại cách quản lý và sự nể nang khi làm việc đó là văn hoá cần bỏ”, bạn đọc But Xuan Lam.

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình khủng: Bàng hoàng, phẫn nộ! - 2

Sau khi bị phát hiện khai man hồ sơ, ông Tuấn làm đơn xin cắt trợ cấp.

“Một mẫu cán bộ làm mất lòng tin của nhân dân. Nhân dân rất mong Đảng xử lý nghiêm khắc hơn nữa những người đảng viên như ông Tuấn”, bạn đọc Trương Mạnh Hà.

Bạn đọc Mai Văn Chương lo lắng: “Không kỷ luật cách chức ông Phó Chủ tịch HĐND huyện Lê Văn Tuấn và những người có hành vi bao che thì sẽ họ sẽ quay lại cách chức và trù dập những người đã tố cáo cho mà xem”.

“Ông Tuấn sai 1 thì những kẻ tiếp tay cho ông ta sai 10!”

“Ông Tuấn sai 1 thì kẻ tiếp tay cho cái sai của ông Tuấn là 10, nên cho những người này nghỉ việc ngay, chúng tôi cần những người có tài nhưng phải có đức. Kính mong các cấp lắng nghe và loại bỏ những kẻ này ra khỏi hàng ngũ của Đảng”, bạn đọc Dang Nguyenvan

Nhận định về sự việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Quách Thành Lực (Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX) cho rằng, với chi tiết: “Vào tháng 1/2014, tại cuộc họp do UBND huyện Châu Thành chủ trì, ông Tuấn cho biết: "Vì hoàn cảnh khó khăn, bản thân bị bệnh tiểu đường nên đã phô tô hồ sơ lý lịch cán bộ, tự ý sửa hồ sơ về thời gian tham gia cách mạng tháng 3/1975 (thực tế bản thân tham gia cách mạng từ 6/1975) để làm hồ sơ chất độc hóa học. Nay bản thân tự nhận thấy việc làm của mình sai nên tự làm đơn xin nhận khuyết điểm và trả lại ngân sách số tiền lãnh trợ cấp từ 2/2012 - 11/2013". Cơ quan điều tra có thể vào cuộc làm rõ hành vi sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức đối với hành vi tự ý sửa hồ sơ về thời gian tham gia cách mạng để được hưởng trợ cấp chất độc hóa học.

Bộ luật hình sự điều 341 quy định Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức như sau:

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Trường hợp của ông Tuấn đã đủ điều kiện để chuyển cơ quan công an xem xét khởi tố hình sự, chứ không chỉ dừng ở mức kỷ luật như kết luận của UBKT tỉnh ủy Tây Ninh.

Cần thu hồi đúng số tiền đã bị thất thoát chứ không chỉ là 60 triệu, là ý kiến của nhiều bạn đọc: “Đối với ông Tuấn, bây giờ kỷ luật hay không kỷ luật thì tới đây, ông Tuấn cũng nghỉ chế độ. Do vậy, chúng tôi quan tâm 2 vấn đề: Thứ nhất, cần thu hồi lại số tiền được hỗ trợ làm nhà "nghĩa tình" là 280 triệu, chứ không phải 60 triệu như ông đã trả cho cơ quan chức năng.

Thứ hai: Làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan đã để xảy ra việc tày trời như thế. Kiên quyết kỷ luật Chủ tịch, Phó CT hội CCB huyện Châu Thành; Chủ tịch, Phó CT Hội CCB tỉnh Tây Ninh đã cố tình bao che, ngụy biện để cho ông Tuấn được hỗ trợ làm nhà. Biết đâu, có lợi ích nhóm giữa ông Tuấn và các vị lãnh đạo đó nên các vị đó mới bao che đến cùng như thế”.

Đồng quan điểm trên, bạn đọc Hoàng Phạm cho rằng: “Tiền xây nhà 250 triệu và sổ tiết kiệm 30 triệu sao nộp lại có 60 triệu? số tiền còn lại không thu hồi à? phạm tội với số tiền lớn vậy mà không bị sai chắc không còn luật pháp. Mong công an vào cuộc”.

“Nói về chuyện sai ở vụ việc nhập nhằng tiêu chuẩn, đối tượng được hỗ trợ nhà nghĩa tình tại Hội CCB huyện Châu thành thì rõ rồi, bẽ bàng lắm! Song Hội CCB tỉnh Tây Ninh không phải là không có lỗi, chính vì có phần quan liêu được biện bởi cụm từ "tin tưởng" mới dẫn đến chuyện này! Nếu HCCB tỉnh sau khi có danh sách đề nghị của Hội CCB huyện, tiến hành thẩm định thì đâu nên nỗi”.bạn đọc Phamdinhmui

“Lãnh đạo HCCB tỉnh vẫn ra sức bào chữa biện minh mình không làm gì sai mình bị oan, tất cả là do HCCB huyện và xã làm sai. Vậy các bộ ban lãnh đạo HCCB tỉnh làm gì? chỉ ngồi ký và nhận lương thưởng thôi sao, thành tích thì nhận còn sai phạm là do cấp dưới làm cấp dưới tham mưu..?

Lãnh đạo huyện đi xe hơi, nhận nhà nghĩa tình khủng: Bàng hoàng, phẫn nộ! - 3

UBND huyện Châu Thành trước đó đã phát hiện sự việc nhưng "xử lý nội bộ" nên ông Tuấn không hề bị kỷ luật và tiếp tục thăng tiến trên đường quan lộ.

Đến giờ mà vẫn còn những cán bộ lãnh đạo không hiểu hết trách nhiệm công việc, chức năng của mình thì thật lạ đời”, bạn đọc NXL.

Bạn đọc Trương Văn Bình: “Tôi cho rằng Quyết định của UBKT Tỉnh ủy Tây Ninh cần xem xét làm rõ vì không thể nói "không triển khai Quyết định của TW HCCB Việt Nam, công văn của HCCB tỉnh và lãnh đạo đảng viên thực hiện việc rà soát, đề nghị hỗ trợ hội viên HCCB khó khăn về nhà ở" mà có triển khai nhưng lợi dụng để trục lợi cá nhân. Ông Tuấn là PCT HĐND huyện nên chắc chắn thực trạng nhà ở của ông này các lãnh đạo đều nắm rõ, "Ông Khôi cũng cho biết HCCB tỉnh không ưu ái cho ông Tuấn khi làm hồ sơ xét duyệt xây nhà nghĩa tình" là muốn chối bỏ trách nhiệm, việc làm sai trái của HCCB tỉnh Tây Ninh.

Quan điểm của riêng cá nhân tôi: Ông Tuấn không đủ phẩm chất của người đảng viên cần xem xét các thủ tục kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng; kiểm điểm trách nhiệm của HCCB tỉnh Tây Ninh, HCCB huyện Châu Thành và những cán bộ khác có liên quan”.

Ngọc Hân 

MỚI NHẤT
Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang
Diễn tiến ly kỳ vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù tại Kiên Giang

(Dân trí) - Tòa án nhân dân huyện Kiên Lương sẽ đưa vụ án “Hủy hoại tài sản” ra xét xử vào 27/2. Điều bất ngờ, gia đình bị hại đã gửi đơn đến tòa án xin miễn trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:31

Hà Nội: Hàng trăm cây xanh chết khô trên con đường mới mở
Hà Nội: Hàng trăm cây xanh chết khô trên con đường mới mở

(Dân trí) - Đường Sa Đôi có chiều dài khoảng 2km, mới được đưa vào sử dụng. Dọc hai bên đường có hàng trăm cây xanh được trồng mới nhưng rất nhiều trong số đó đã chịu cảnh chết khô.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:49

Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)
Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)

(Dân trí) - “Sai phạm tại Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã được kết luận nhưng không kiến nghị áp dụng hình xử lý theo luật mà chỉ... rút kinh nghiệm là biểu hiện của sự né tránh”, luật sư Quách Thành Lực nói.

Thứ ba, 18/02/2020 - 02:47

Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!
Cư dân chung cư 229 phố Vọng kêu cứu: Sáng tỏ những "góc tối" bí ẩn!

(Dân trí) - Đoàn giám sát do Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành lập đã làm sáng tỏ những "góc tối" tại chung cư 229 phố Vọng mà cư dân ở đây đã phải ròng rã kêu cứu suốt nhiều năm qua.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:55

“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?
“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?

(Dân trí) - Một sai phạm trở thành tội ác khi cướp đi sinh mạng 3 cháu bé trong 2 năm liên tiếp (năm 2017, 2018). Nhiều cơ quan Trung ương yêu cầu làm rõ thế nhưng vụ việc có dấu hiệu bị "chìm xuồng".

Thứ hai, 17/02/2020 - 08:13

Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!
Bóc mẽ dự án "loè" dân: Chính quyền cảm ơn, "cò đất" rời khỏi địa bàn!

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Can Lộc và nhiều cơ quan chức trách của tỉnh Hà Tĩnh gửi lời cảm ơn Báo điện tử Dân trí đã kịp thời vào cuộc phản ánh, giúp người dân tránh được nhiều rắc rối.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:32

Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang
Lùm xùm dự án khai thác khoáng sản ven sông Cầu tại Bắc Giang

(Dân trí) - Dự án khai thác khoáng sản tại bãi soi Ninh Tào (Hợp Thịnh - Hiệp Hoà) đã được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép, chấm dứt tình trạng cát tặc lộng hành trắng trợn. Tuy nhiên, tình hình bất ổn vẫn diễn ra.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 08:59

Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông
Yêu cầu sớm tổ chức xin lỗi 2 vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông

(Dân trí) - Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã yêu cầu TAND huyện Tuy Đức sớm tổ chức công khai xin lỗi người dân, đồng thời cơ quan này sẽ xem xét thẩm phán xét xử.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:55

Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!
Sau đổ vỡ hôn nhân, những điều cần biết khi kết hôn lần hai!

(Dân trí) - So với những bỡ ngỡ của kết hôn lần đầu, thì kết hôn lần 2 có một số điều mà các cặp đôi cần lưu ý về vấn đề thủ tục.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:52

Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế
Chủ nhà tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm "cứng đầu" bậc nhất TP Huế

(Dân trí) - Ngày 14/2, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND phường Xuân Phú (TP Huế) thông báo vừa có kết quả cuộc họp với bà Phan Thị Mừng, nơi ở 149 Bà Triệu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:48

Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng
Phó Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu phải xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng

(Dân trí) - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng yêu cầu Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải thành phố phải sớm có giải pháp xử lý ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:43

Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng
Huyện Kim Sơn “dính” hàng loạt sai phạm tại dự án 992 tỷ đồng

(Dân trí) - Thanh Tra tỉnh Ninh Bình vừa chỉ rõ hàng loạt sai phạm của UBND huyện Kim Sơn, chủ đầu tư dự án với số tiền 992 tỷ đồng từ nguồn ngân sách, kiến nghị thu hồi và giảm trừ số tiền gần 4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 11:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?
Dự án Thiên Lộc Complex: Chọn nhầm nhà đầu tư giải cứu “con tàu đắm”?

(Dân trí) - Khi Dự án Khu đô thị Thiên Lộc Complex như “con tàu đắm” thì chủ đầu tư mới xuất hiện. Tuy nhiên, đã có những nghi ngại về năng lực của “tân” chủ đầu tư này.

Thứ năm, 13/02/2020 - 12:31

Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?
Gia Lai: Vì sao cống tiền tỷ xây xong, dân vẫn phải lội suối qua đường?

(Dân trí) - Tuy đã hoàn thành hơn 9 tháng nhưng công trình cống xã Ia Mlá lại bị đội thi công chặn, không cho dân đi lại. Cống được xây hơn 1 tỷ đồng nhưng hàng ngày người dân phải lội qua suối dưới chân cống.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:28

Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!
Hai vợ chồng bị kết án oan tại Đắk Nông: Lời xin lỗi vẫn… bặt vô âm tín!

(Dân trí) - Gần 2 tháng gửi đơn yêu cầu xin lỗi công khai, vợ chồng ông Võ chỉ nhận được sự im lặng. Cả hai vợ chồng lại vẫn mòn mỏi chờ lời xin lỗi sau khi được minh oan.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:19

Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”
Giãi bày đau đớn của Giám đốc Sở Tài nguyên trước dòng sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - “Tôi mong muốn Báo Dân trí đưa thông tin thế nào để tỉnh Bắc Ninh phải vào cuộc. Họ phải chấm dứt được đầu nguồn gây ô nhiễm mới cứu được sông Cầu”, Giám đốc Sở T&MT Bắc Giang xót xa bày tỏ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:43

Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng
Hàng trăm hộ dân "sống dở chết dở" quanh hồ nước ô nhiễm tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân quanh khu vực hồ Bàu Trảng (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vẫn phải sống chung với tình trạng hôi thối, ô nhiễm trầm trọng dù hồ đã được cải tạo.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:43

Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?
Bị CSGT tuýt còi, làm thế nào để chứng minh lỗi quên bằng lái xe?

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên đường, bị CSGT “tuýt” lại và kiểm tra giấy tờ, tôi lại quên giấy phép lái xe thì làm sao để chứng minh rằng mình có nhưng quên không mang?

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:40

Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!
Dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột": Đủ kịch bản “lòe” dân!

(Dân trí) - Chưa được bất kỳ cơ quan quản lý nhà nước nào thẩm định, cho phép, tuy nhiên, chủ đầu tư Dự án Thiên Lộc Complex (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã dựng đủ kịch bản để lòe dân với mục đích bán đất.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:22

Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!
Ninh Bình: "Ưu ái" cho doanh nghiệp mượn của công… xây trụ sở công ty!

(Dân trí) - Được UBND huyện Kim Sơn "ưu ái" thanh toán 14,5 tỷ đồng tiền làm dự án, Công ty Cường Thịnh Thi và Công ty Minh Tuấn đã “mượn” toàn bộ số tài sản nhà nước đem xây trụ sở công ty và làm dự án khác.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:08

Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang
Tạm dừng khen thưởng sau “lùm xùm” tại Sở TN&MT Bắc Giang

(Dân trí) - Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã tạm dừng để rà soát việc khen thưởng các cá nhân, tập thể tại Sở TN&MT Bắc Giang sau khi Báo Dân trí thông tin.

Thứ hai, 10/02/2020 - 08:32

Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội
Diễn biến mới nhất trong vụ tranh chấp doanh nghiệp "rúng động" Hà Nội

(Dân trí) - Việc ông Nguyễn Lương Thế - Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh tiếp tục đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần 5 của công ty này không thể thực hiện được.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:53

Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"
Bí thư Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ dự án Thiên Lộc Complex "đầu voi, đuôi chuột"

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết “Cả huyện đau đầu với tổ hợp thương mại "đầu voi, đuôi chuột”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã chỉ đạo UBND tỉnh phải khẩn trương xác minh, làm rõ.

Thứ hai, 10/02/2020 - 07:49

“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”
“Đứng ngồi không yên” trước mối nguy sông Cầu “giãy chết”

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có loạt bài nhiều kỳ phản ánh tình trạng sông cầu bị bức tử ngày đêm, đang “giãy chết”. UBND tỉnh Bắc Giang vừa có chỉ đạo quyết liệt trước mối nguy này.

Chủ nhật, 09/02/2020 - 09:57