Ký hợp đồng sai nguyên tắc, TGĐ Bicico bị đề nghị xử lý kỷ luật

Dân trí Thời gian qua dư luận quan tâm đến những “lình xình” tại Công ty cổ phần Công nghiệp hóa chất và vi sinh (Bicico). Tuy nhiên đến nay người vi phạm vẫn chưa được Tập đoàn hóa chất Việt Nam chỉ đạo xử lý dứt điểm.

Một số hồ sơ liên quan đến vụ việc (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Trong thời gian qua, nội bộ Công ty Bicico đã xảy ra nhiều mâu thuẫn nghiêm trọng mà đỉnh điểm của vụ việc đã khiến cơ quan chức năng Bộ Công an phải vào cuộc xác minh, làm rõ. Đó là những sai phạm trong việc ký kết hợp đồng số 100/HĐTT-HCVS ngày 15/6/2007 thỏa thuận về hợp tác thực hiện việc hoàn thiện, thay đổi và nhượng quyền sử dụng đất giữa Bicico với Công ty TNHH Xây dựng Đại Gia Phú dẫn đến thiệt hại cho Công ty Bicico. 

Sau khi xác minh, mới đây Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng (Bộ Công an) đã có thông báo kết quả xử lý vụ việc như sau: Ông Đặng Hồng Hải - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc là người đại diện phần vốn Nhà nước tại Công ty Bicico được Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) đồng ý và chỉ đạo triển khai thực hiện dự án đầu tư di dời theo đúng quy định Nhà nước; nhưng trong khi chưa có dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, ông Hải đã ký và triển khai thực hiện hợp đồng dẫn đến thiệt hại về tài sản cho Công ty Bicico. Hành vi của ông Đặng Hồng Hải có dấu hiệu tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đến nay hậu quả đã được khắc phục.

Để đảm bảo ổn định cho doanh nghiệp hoạt động, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng - Bộ Công an thống nhất với quan điểm của Viện KSND Tối cao (Vụ 1B) là không khởi tố hình sự mà đề nghị lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam chỉ đạo kiểm điểm xử lý hành chính nghiêm minh đối với đối tượng vi phạm và thông báo kết quả cho Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng biết.

Trong thời gian đang chờ “xem xét kiểm điểm” để xử lý kỷ luật về mặt hành chính đối với người vi phạm thì ngày 24/5/2011, Bicico triệu tập đại hội cổ đông bất thường. Quá trình tổ chức đại hội lại có những sai phạm lớn nên việc ban hành nghị quyết đại hội là sai luật và không tuân thủ điều lệ công ty.

Thứ nhất, một phó tổng giám đốc tập đoàn với tư cách thừa ủy quyền tổng giám đốc đứng tên ký giấy triệu tập đại hội nhưng không có giấy ủy quyền hợp lệ. Điều này dẫn đến sai phạm tiếp theo là các thông báo mời họp đại hội cổ đông cũng không hợp lệ do thiếu giấy ủy quyền nhưng sau đó vẫn tiến hành đại hội.

Thứ hai, văn bản kiến nghị yêu cầu bổ sung quy chế cuộc họp của một nhóm cổ đông nắm giữ hơn 10% cổ phần không được đại hội đưa vào xem xét trong chương trình họp theo luật định.

Thứ ba, việc biểu quyết để quyết định các vấn đề trong đại hội không tuân thủ Luật Doanh nghiệp là phải có từ 65% tổng số phiếu biểu quyết trở lên đồng ý thì mới được chấp nhận (đại hội của Bicico chỉ có 62,83% số phiếu đồng ý). Từ đó, ba cổ đông công ty đã yêu cầu hủy nghị quyết của đại hội...

Tuy nhiên, đại diện phía Công ty Bicico và Tập đoàn Hóa chất cho rằng trình tự thủ tục và nội dung tiến hành đại hội cổ đông bất thường không sai nên nghị quyết trên có giá trị. Người triệu tập đại hội có giấy ủy quyền nội bộ của tổng giám đốc tập đoàn (bằng Quyết định số 103 ngày 24/3/2011 về việc thành lập Ban tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường Công ty Bicico) nên có quyền ký giấy triệu tập đại hội... Kiến nghị của nhóm cổ đông nắm hơn 10% cổ phần có đưa vào đại hội nhưng người chủ trì đại hội không chấp nhận kiến nghị trên nên không đưa vào đại hội xem xét. Cạnh đó việc biểu quyết tại đại hội theo nguyên tắc dồn phiếu nên có thể chưa đủ tỉ lệ theo luật định nhưng vẫn chấp nhận được...

Vụ việc trên đã được TAND TP. Hồ Chí Minh xem xét và bản án số 1998/2011/QĐST-KDTM ngày 18/11/2011 nhận định: Việc cổ đông Tập đoàn Hóa chất yêu cầu triệu tập đại hội cổ đông bất thường để bầu bổ sung các vị trí trong HĐQT và Ban kiểm soát cho Công ty Bicico là đúng nhưng cách thức tiến hành sai luật. Cũng theo tòa, người chủ trì không đưa kiến nghị của nhóm cổ đông nắm giữ trên 10% cổ phần của Bicico vào chương trình đại hội là vi phạm Điều 99 Luật Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, yêu cầu này không được gửi trước lúc khai mạc đại hội cổ đông bất thường ba ngày làm việc là cũng sai. Lẽ ra chủ tọa đại hội phải nêu ra rồi giải thích cho đại hội lý do không đưa kiến nghị vào nhưng người chủ trì không làm. Cho nên trong nội dung này cả hai bên đều phải rút kinh nghiệm để lần sau làm đúng trình tự theo quy định pháp luật.

Cuối cùng, tòa cho rằng trình tự và thủ tục ra quyết định đại hội đồng cổ đông đã có nhiều bước tiến hành không đúng và Tòa chấp nhận yêu cầu hủy nghị quyết của ba cổ đông.

Rõ ràng trách nhiệm một lần nữa lại thuộc về Tổng giám đốc công ty Bicico. Vậy Tập đoàn hóa chất Việt Nam cần phải có thái độ rõ ràng thế nào để bảo vệ vốn của  nhà nước cũng như uy tín của tập đoàn và trả lời câu hỏi lớn của dư luận: Bao giờ Tổng giám đốc Bicico bị xử lý kỷ luật và hình thức kỷ luật như thế nào?.

Vũ Văn Tiến

Tag :
MỚI NHẤT
Căn cứ công nhận quyền sử dụng đất?
Căn cứ công nhận quyền sử dụng đất?

(Dân trí) - Năm 1996 gia đình tôi có bán một thửa đất thổ cư 137,5m2, sau đó người mua (ông Chín) đã làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 166,4m2. Khi pháp luật xử lý tranh chấp thì giấy mua bán trao tay và GCNQSDĐ giấy nào có hiệu lực?

Chủ nhật, 11/12/2011 - 12:02

Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội làm rõ vấn đề Dân trí đưa tin
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội làm rõ vấn đề Dân trí đưa tin

(Dân trí) – Ông Ngô Đại Tuấn, Phó Chánh văn phòng Thanh tra Chính Phủ vừa ký công văn đề nghị UBND TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm vụ thu hồi 78m2 đất của bà Ngô Việt Vân, trú tại quận Thanh Xuân sau gần 20 năm, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thứ bảy, 10/12/2011 - 12:06

Các biện pháp bảo đảm thi hành án?
Các biện pháp bảo đảm thi hành án?

(Dân trí) - Công ty tôi đang chờ thi hành án với Công ty A. Vốn điều lệ họ đã góp là 10 tỷ đồng, nhưng họ lại cố tình không trả cho chúng tôi khoản nợ 65 triệu đồng. Làm thế nào để họ có trách nhiệm kinh tế với những gì đã gây ra?

Thứ bảy, 10/12/2011 - 12:01

Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Từ Liêm
Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại Từ Liêm

(Dân trí) – Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký văn bản chỉ đạo xử lý những sai phạm tại liên quan đến quản lý, sử dụng đất tại Hợp tác xã Liên Thắng, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm.

Thứ sáu, 09/12/2011 - 06:24

Mức phạt hành chính khi “để xe không đúng nơi quy định”?
Mức phạt hành chính khi “để xe không đúng nơi quy định”?

(Dân trí) – Tôi đi mua máy tính và để xe trên vỉa hè, trước cửa hàng của họ thì bị Công an phường phạt 300 nghìn đồng với lý do: "Để xe không đúng quy định". Vậy, tôi để xe như vậy có sai quy định không? Nếu sai thì bị phạt bao nhiêu?

Thứ sáu, 09/12/2011 - 12:20

Đề nghị UBND quận Long Biên giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân
Đề nghị UBND quận Long Biên giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Nhiều năm nay liên quan đến Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A, đoạn cầu Chui- cầu Đuống (thuộc địa bàn quận Long Biên) đã có không ít hộ dân phải lao tâm khổ tứ ôm đơn gõ cửa khắp các cơ quan công quyền nhằm tìm công lý.

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:11

Hà Nội: Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về vụ bán nhà "kỳ quặc"
Hà Nội: Sở Xây dựng báo cáo Thành phố về vụ bán nhà "kỳ quặc"

(Dân trí) – Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội vừa ký văn bản báo cáo UBND TP. Hà Nội về việc bán nhà thuộc sở hữu của Nhà nước tại số 46 phố Hàng Bè, Hoàn Kiếm mà Báo Dân trí đã có bài phản ánh ngày 25/10/2011.

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:10

Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?
Học liên thông có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

(Dân trí) - Em sinh năm 1989, đậu liên thông đại học Công nghiệp 4 TP. Hồ Chí Minh, thời gian học không bị ngắt quãng em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2011 không? (Bạn đọc có Email: nu1958vn@yahoo.com.vn).

Thứ năm, 08/12/2011 - 12:02

Hà Nội: Ý kiến luật sư về vụ 78 tỷ đồng trả nhầm đối tượng
Hà Nội: Ý kiến luật sư về vụ 78 tỷ đồng trả nhầm đối tượng

(Dân trí) - Trước việc hơn 78 tỷ đồng tiền bồi thường GPMB không được trả đúng đối tượng, dẫn đến khiếu kiện kéo dài của nhân dân, gây dư luận xấu trong xã hội,… PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Trương Anh Tú để làm rõ hơn vụ việc này.

Thứ tư, 07/12/2011 - 02:18

Thu hồi đất tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội): “Nghiêm” xong lại “nghỉ”
Thu hồi đất tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội): “Nghiêm” xong lại “nghỉ”

(Dân trí) - Một quyết định thu hồi đất có hiệu lực của Bộ Quốc phòng sau gần 11 năm không được thi hành, gây bức xúc trong dư luận xã hội về hiệu lực của quyết định và việc coi thường pháp luật của người chiếm dụng đất trái phép.

Thứ tư, 07/12/2011 - 12:08

Quyền chia thừa kế
Quyền chia thừa kế

(Dân trí)- Gia đình tôi có 7 anh chị em. Trước khi mất, bố mẹ tôi có để lại một ngôi nhà nhưng không để lại di chúc phân chia cho ai.

Thứ tư, 07/12/2011 - 12:01

Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng tại VIDIFI
Nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng tại VIDIFI

Cần làm rõ việc lãnh đạo VIDIFI lấy tiền dự án trọng điểm để cho Công ty cho thuê tài chính 2 vay dẫn đến nguy cơ mất vốn.

Thứ ba, 06/12/2011 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị điều tra vụ chiếm nhà trái phép tại Long Biên
Đề nghị điều tra vụ chiếm nhà trái phép tại Long Biên

(Dân trí)- Trong khi gia đình ông Vi Thế Thọ đi vắng, một số đối tượng đã ngang nhiên xâm phạm chỗ ở hợp pháp của gia đình ông Thọ tại số 4, ngõ 451, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:10

Qua hai cấp tòa nhiều “uẩn khúc” vẫn chưa được làm rõ
Qua hai cấp tòa nhiều “uẩn khúc” vẫn chưa được làm rõ

(Dân trí) - Mặc dù đã qua hai cấp xét xử, nhưng những người bị hại trong vụ án Đỗ Văn Tùng cố ý gây thương tích tại Hưng Yên vẫn gửi đơn kêu oan, bởi theo họ trong vụ án này còn nhiều “uẩn khúc” cần được làm sáng tỏ.

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:03

Có được bán di sản thừa kế?
Có được bán di sản thừa kế?

(Dân trí)- Mẹ tôi có quyền đơn phương bán tài sản của gia đình khi bố tôi qua đời mà không cần sự chấp thuận của các con trong gia đình hay không? (Tài Nguyên, Email: taivnguyen2000@gmail.com)

Thứ ba, 06/12/2011 - 12:01

Bộ Tư pháp có ý kiến về Dự án Nam An Khánh
Bộ Tư pháp có ý kiến về Dự án Nam An Khánh

(Dân trí) - Bộ Tư pháp vừa có công văn nêu ý kiến của cơ quan này về việc tạm dừng thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh do thứ trưởng Đinh Trung Tụng đã ký.

Thứ hai, 05/12/2011 - 04:18

Video: Một nhân chứng “tố” bị thư ký Tòa án lăng mạ
Video: Một nhân chứng “tố” bị thư ký Tòa án lăng mạ

(Dân trí) - Nhân chứng khẳng định thẩm phán và thư ký tòa đã nhiều lần “khuyên” mình không nên nhận việc mình đã làm. Không những vậy, vị thư ký tòa còn dùng lời lẽ lăng mạ nhân chứng.<br><a href='http://dantri.com.vn/c202/s202-538146/Thai-guyen-Tham-phan-bi-to-du-do-ep-buoc-nhan-chung.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thái Nguyên: Thẩm phán bị tố dụ dỗ, ép buộc nhân chứng</b></a>

Thứ hai, 05/12/2011 - 02:08

Người dân khốn khổ với tuyến đường giao thông huyết mạch
Người dân khốn khổ với tuyến đường giao thông huyết mạch

(Dân trí)- Qua phản ánh của người dân, phóng viên Dân trí đã “mục sở thị” trên tuyến đường qua địa bàn ấp Bình Thạnh 2 và Bình Thạnh 3. Với hàng chục ổ gà, ổ voi,… nối đuôi nhau đã làm cho việc đi lại của người dân hết sức khó khăn.

Thứ hai, 05/12/2011 - 12:17

Ly hôn và những vấn đề liên quan tới ly hôn
Ly hôn và những vấn đề liên quan tới ly hôn

(Dân trí)- Cha mẹ tôi kết hôn đã có 4 người con, trước lúc có người con thứ 3 đến giờ cha tôi thường hay rượu chè, la mắng và thỉnh thoảng đánh đập mẹ tôi nữa.

Thứ hai, 05/12/2011 - 07:12

TP Huế: Dây điện "bẫy" người đi đường
TP Huế: Dây điện "bẫy" người đi đường

(Dân trí) - Gần 1 tuần nay, trên đường Trần Cao Vân, đoạn gần Bệnh viện Trung ương Huế (TP Huế) có một sợi dây điện to, đường kính gần 2 cm nằm dài trên đường, gây khó khăn và nguy hiểm cho người đi đường.

Chủ nhật, 04/12/2011 - 03:32

Diễn biến mới nhất vụ khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Ciputra
Diễn biến mới nhất vụ khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Ciputra

(Dân trí)- Sau khi báo Dân trí và cơ quan Công an vào cuộc vụ “khách hàng “sập bẫy” cò đất rởm tại Ciputra”, bà Nguyễn Thị Thu đã mang trả bà Quế Anh 4.670 USD vào ngày 28/10. Tuy nhiên, từ đó đến nay bà Quế Anh không thể liên lạc được với bà Thu nữa.

Chủ nhật, 04/12/2011 - 12:28

Có được ủy quyền ly hôn không?
Có được ủy quyền ly hôn không?

(Dân trí) - Tôi đang làm việc tại nước ngoài, còn vợ tôi vẫn sinh sống tại Việt Nam. Nay, tôi muốn ủy quyền cho người khác ly hôn với vợ tôi, thì thủ tục phải tiến hành ra sao? (Nguyễn Văn Trường; Email: nguyenkhanh7@yahoo.com)

Chủ nhật, 04/12/2011 - 12:07

Bài 2: Đề xuất kê biên, đấu giá trường Nguyễn Công Trứ để thi hành án
Bài 2: Đề xuất kê biên, đấu giá trường Nguyễn Công Trứ để thi hành án

(Dân trí) - Ông Nguyễn Ngọc Tăng, Cục trưởng Cục thi hành án tỉnh Thái Bình cho biết, cơ quan này đã đề xuất việc kê biên đấu giá trường THPT dân lập Nguyễn Công Trứ để thi hành bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 02/2006/KDTM của TAND tỉnh Thái Bình.

Thứ bảy, 03/12/2011 - 12:25

Có vi phạm nếu ký nhiều hợp đồng lao động có thời hạn?
Có vi phạm nếu ký nhiều hợp đồng lao động có thời hạn?

(Dân trí) - Tôi tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp và làm công nhân kỹ thuật ở một Doanh nghiệp Nhà nước đã được gần 2 năm với loại hợp đồng công việc có thời hạn 3 tháng kí một lần mức lương mới nhất là 1,6 triệu đồng/tháng và không được đóng BHXH.

Thứ bảy, 03/12/2011 - 12:08