Bài 4:

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất!

Dân trí Năm 2016, Tòa phúc thẩm tuyên bà Hiền không có hành vi bao chiếm đất của nhà nước quản lý. Thế nhưng, 2 năm sau, Chủ tịch huyện Phú Quốc ra quyết định buộc bà Hiền trả đất cho nhà nước?
>>Kiên Giang: Chủ tịch xã ra quyết định xử phạt có nhiều khuất tất, dân kiện ra tòa
>>Bị dân kiện, Tòa sơ thẩm “tuýt còi” hai quyết định xử phạt của Chủ tịch xã
>>Chủ tịch xã thua kiện trước dân, tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo!

Diễn biến vụ việc…

Vào 2002, bà Trương Thị Hiền có khai khẩn và sử dụng diện tích 6.514,5 m2 tọa lạc tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang để trồng điều .

Năm 2011 bà Hiền xây 01 móng nhà trên phần đất này, thời điểm đó UBND xã có đến kiểm tra nhưng không xử lý. Đến 4/2014, UBND xã Cửa Dương mời bà Hiền đến làm việc về nguồn gốc đất đai và đến 9/2014 lập biên bản xử lý vi phạm hành chính nhưng không ban hành quyết định xử phạt.

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất! - 1

Những văn bản liên quan trong việc Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà Trương Thị HIền nhưng sau đó bị hai cấp tòa của Kiên Giang tuyên hủy toàn bộ

Đến 24/8/2015, UBND xã đến đo đạc diện tích đất bà Hiền đang sử dụng và lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Hiền về lỗi không kê khai đất đai và ban hành quyết định số 192, 193 phạt bà Hiền với số tiền là 4.000.000 đồng. Tuy nhiên, đến 03/02/2015, chủ tịch xã Cửa Dương ban hành quyết định số 250 hủy bỏ các quyết định do chính mình ban hành trước đó. Ngày 04/12/2015, cán bộ xã lập lại biên bản vi phạm hành chính mới (số 106), nội dung cho rằng bà Hiền chiếm đất xã quản lý vào đầu năm 2014.

Đến 8/12/2015, căn cứ vào biên bản số 106, chủ tịch xã Cửa Dương ban hành quyết định số 255 buộc bà Hiền trả lại đất. Bức xúc, bà Hiền khởi kiện đến tòa án nhân dân huyện Phú Quốc.

Tòa tuyên chủ tịch xã thua kiện…

Ngày 31/5/2016, TAND huyện Phú Quốc đưa vụ án ra xét xử. Tại phiên tòa đại diện UBND xã không trả lời được lý do vì sao năm 2011 bà Hiền xây móng nhà trên phần đất này xã có đến kiểm tra nhưng không xử lý như vậy các biên bản và các quyết định lại cho rằng bà Hiền chiếm đất vào đầu năm 2014? Thực tế, bà Hiền chiếm đất vào thời điểm nào?

Trong khi đó, đại diện UBND xã không chứng minh được quyền sử dụng đất của mình nằm ở thửa nào và kế hoạch sử dụng đất ra sao theo quy định tại điều 49 luật đất đai năm 2013 và hướng dẫn tại điều 11 nghị định 43/2014 của chính phủ.

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất! - 2

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Phú Quốc, tuyên hủy quyết định xử phạt bà Trương Thị Hiền về hành vi bao chiếm đất do Chủ tịch UBND xã Cửa Dương ký

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất! - 3

Về việc UBND xã Cửa Dương cho rằng bà Trương Thị Hiền chiếm đất nhà nước quản lý, qua hai cấp tòa đã tuyên hủy các quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND xã Cửa Dương vào năm 2016

Trong quá trình làm rõ tại phiên tòa, TAND huyện Phú Quốc đã quyết định tuyên hủy toàn bộ các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND xã Cửa Dương. Chủ tịch UBND xã Cửa Dương kháng cáo đến tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Ngày 27/9/2016, TAND tỉnh Kiên Giang đưa vụ án ra xét xử và bát toàn bộ nội dung kháng cáo của chủ tịch UBND xã Cửa Dương và công nhận bản án sơ thẩm của tòa án nhân dân huyện Phú Quốc.

Phán quyết của 2 cấp tòa đồng nghĩa thể hiện bà Trương Thị Hiền không có hành vi vi phạm hành chính, không có hành vi bao chiếm đất của nhà nước quản lý.

Không có cơ sở áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, bà Hiền về chia đất cho các con, cất nhà ở ổn định, không ai đến lập biên bản xây dựng trái phép.

Tuy nhiên đến 5/10/2018, UBND xã Cửa Dương tự lập 01 biên bản vi phạm hành chính số 447 cho rằng bà Hiền chiếm đất, với nội dung: Từ 05/4/2014 đến 24/8/2015, bà Hiền chiếm đất với tổng diện tích là 6.514,5m2 do hết thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính nên lập biên bản này để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, buộc trả lại đất.

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất! - 4
Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất! - 5

Sau khi bản án phúc thẩm TAND Kiên Giang đã có hiệu lực, 2 năm sau Chủ tịch xã Cửa Dương Trần Văn Việt (nay là Bí thư Đảng ủy xã Cửa Dương) lập tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, yêu cầu bà Hiền dỡ nhà, trả lại đất

Đến 15/10/2018, Chủ tịch xã Cửa Dương lập tờ trình số 199 gửi đến chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đề nghị chủ tịch huyện Phú Quốc ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Trương Thị Hiền.

Ngày 23/10/2018, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định số 4321 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Trương Thị Hiền buộc trả lại đất cho nhà nước quản lý. Nếu thực hiện việc này, bà Hiện đập hết các căn nhà của bà cũng như của các con bà đang ở ổn định.

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất! - 6

Không đồng ý với quyết định trả lại đất của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, bà Trương Thị Hiền đã ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Toàn - chồng bà Hiền khởi kiện ra tòa án

Cho rằng bản thân không có hành vi vi phạm hành chính và việc bà sử dụng đất là phù hợp với luật đất đai 2013. Việc chủ tịch huyện Phú Quốc ban hành quyết định 4321 buộc bà trả lại đất cho nhà nước quản lý là xem nhẹ bản án đã có hiệu lực pháp luật. Vì vậy bà đã ủy quyền cho ông Nguyễn Huy Toàn khởi kiện quyết định số 4321 của chủ tịch UBND huyện Phú Quốc yêu cầu quý tòa tuyên hủy quyết định nêu trên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Kiên Giang: Không có cơ sở để buộc người dân đập nhà, trả đất! - 7

Ông Nguyễn Văn Toàn cũng như nhiều luật sư cho rằng, trong trường hợp này, UBND huyện Phú Quốc không có cơ sở áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Trương Thị HIền, vì bà không có hành vi vi phạm hành chính xảy ra 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Văn Toàn cho biết: “Tòa án là cơ quan xét xử thuộc quyền lực của nhà nước. Vụ án hành chính mà UBND xã Cửa Dương xử phạt bà Hiền đã được 02 cấp tòa tỉnh Kiên Giang tuyên hủy vào năm 2016 và bản án đã có hiệu lực pháp luật đồng nghĩa với việc bà Hiền không vi phạm pháp luật hành chính.

Vì vậy tổ chức, cá nhân, có liên quan trong vụ án này cần phải tuân thủ chấp hành, việc chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định số 4321 cho rằng bà Hiền vi phạm hành vi hành chính và buộc khắc phục hậu quả là một nghịch lý. Điều đó gây hoang mang trong dư luận làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân đối với chính quyền. Bản án có hiệu lực cần phải được tôn trọng vì nó thể hiện quyền lực của pháp luật nhà nước. Là nền tảng ổn định xã hội và là sự công bằng, dân chủ, văn minh”.

Ngày 4/3, TAND tỉnh Kiên Giang đưa vụ án hành chính ra xét xử, tuy nhiên, tại phiên tòa, người có quyền lợi liên quan là UBND xã Cửa Dương vắng mặt nên tòa đã tạm hoãn. Dự kiến, phiên tòa được mở lại vào ngày 16/3 tới.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng – Chủ tịch Hãng luật Giải Phóng, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh bày tỏ quan điểm: “Trong vụ việc này để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Hiền, ngành chức năng bắt buộc phải chứng minh được bà Hiền có vi phạm hành chính.

Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính đã nêu rõ về nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính đã nêu rõ rằng, việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, công khai, khách quan, đúng thẩm quyền, bảo đảm công bằng, đúng quy định của pháp luật; Phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng; Đồng thời chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định. Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần. 

Cần nhìn rõ trong trường hợp này, UBND xã Cửa Dương đã từng ban hành Quyết định 255 để xử lý vi phạm vì cho rằng bà Hiền chiếm đất vào đầu 2014, nhưng sau đó Quyết định đã bị hủy bởi TAND bằng bản án phúc thẩm có hiệu lực, đồng nghĩa với việc đã được chứng minh không có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai trong trường hợp này.

Tuy nhiên, UBND xã sau đó ban hành tờ trình để Chủ tịch UBND huyện Phúc Quốc ban hành quyết định số 4321 với lý do cho rằng bà Hiền chiếm đất vào ngày 05 tháng 4 năm 2014 đến 24 tháng 8 năm 2015, tức là cố tình lùi về thời hạn để tạo ra sự kiện mới nhằm làm căn cứ xử phạt và áp dụng biện pháp cưỡng chế.

 Nhưng cần lưu ý trong trường hợp này, hành vi của bà Hiền đã xảy ra từ trước năm 2014, tức chỉ có duy nhất 01 hành vi từng bị xem xét, không thể ngắt quãng giai đoạn để tiến hành xem xét như một hành vi mới được. Vì việc bà Hiền sử dụng đất ở khu vực đó mang tính liên tục, không bị ngắt quãng nên không thể được xem là phát sinh hành vi mới như cách UBND xã Cửa Dương đã trình bày. Đồng thời biên bản cũng không có chữ ký của người vi phạm nên chưa được xem là phù hợp theo quy định (vì chưa có thông tin về việc bà Hiền không hợp tác trong việc lập biên bản này).

Nhìn nhận tổng quan, có thể thấy cách hành xử của UBND các cấp tại Phú Quốc là biểu hiện của hành vi trù dập và cố tình xử lý một hành vi đã được chứng minh là không vi phạm pháp luật và cần được thanh tra làm rõ”.

Ngô Nguyễn - Huy Toàn

MỚI NHẤT
“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân
“Đại gia” miền biển xây công trình đồ sộ làm hư hỏng nhà dân

(Dân trí) - Một "đại gia" ở miền biển Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bị tố xây dựng công trình 5 tầng khiến 2 nhà dân kế cận bị hư hại nặng.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:51

Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai
Phú Yên: Bé gái 15 tuổi thiểu năng bị hiếp dâm đến mang thai

(Dân trí) - Có thai hơn 4 tháng nhưng đứa trẻ 15 tuổi không biết mình đang mang trong bụng một sinh linh bé nhỏ, vì kẻ xấu xa biết em bị thiểu năng trí tuệ đã hiếp dâm để lại hậu quả và đang lẩn trốn.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 07:48

Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình
Hà Nội: Trắng trợn đập phá tan hoang tài sản của dân ngay tại quận Ba Đình

(Dân trí) - Tình trạng buông lỏng quản lý đất công, để vi phạm trật tự xây dựng kéo dài tại phường Cống Vị đã dẫn đến vụ việc nghiêm trọng khi hàng chục đối tượng kéo đến đập phá tan tành tài sản của người dân.

Thứ năm, 12/03/2020 - 11:49

Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang
Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang

(Dân trí) - Liên quan đến nguy cơ xảy ra thảm hoạ trên cầu Cẩm Lý, sau loạt bài phản ánh của Báo Dân trí, Bộ GTVT đề xuất bố trí 400 tỷ đồng làm cầu đường bộ tách cầu chung đường sắt Cẩm Lý.

Thứ năm, 12/03/2020 - 09:15

Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?
Chính quyền nói gì vụ "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi vào nhà?

(Dân trí) - Đại diện Thanh tra Xây dựng phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội) đã trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ một hộ dân "kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa của công trình đối diện thổi thẳng vào nhà.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:06

“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân
“Thách thức” quyết định xử phạt, cơ sở tái chế nhựa tiếp tục hành dân

(Dân trí) - Dù bị cơ quan chức năng lập biên bản, xử phạt hành chính đến 2 lần, xong cơ sở sản xuất, tái chế hạt nhựa vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường.

Thứ năm, 12/03/2020 - 07:05

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!
Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm: Loại "virus" nguy hiểm nhất!

(Dân trí) - "Những cụm từ “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”… cần phải loại bỏ. Một xã hội có kỷ cương thì tất cả phải áp dụng theo luật pháp, từ người dân cho đến quan chức cao nhất", bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:31

Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!
Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau gần 50 kỳ báo của Dân trí về vụ việc 3 cháu bé tử vong đau lòng dưới công trình sai phạm của Trường cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn yêu cầu nhiều cơ quan làm rõ.

Thứ năm, 12/03/2020 - 06:13

Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh
Tạm giữ hình sự đối tượng đâm gục bạn cùng đi ăn đêm tại TP Vinh

(Dân trí) - Mâu thuẫn xảy ra, Hưng dùng dao lao đến đâm Hiếu. Được can ngăn, đối tượng tiếp tục vào phía trong lấy thêm 1 con dao, 1 cây kéo đuổi theo đâm nhiều nhát khiến nạn nhân gục xuống, người bê bết máu.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:13

Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân
Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo giải quyết khiếu nại của người dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân khiếu kiện kéo dài suốt nhiều năm, sau khi Báo Dân trí có loạt bài thông tin, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT xác minh làm rõ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 02:43

Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ
Hà Nội: Chính quyền phẫn nộ với doanh nghiệp “hành” dân khốn khổ

(Dân trí) - Ngoài việc bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường, UBND phường Phú La còn kiến nghị Sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đối với Công ty CP Hà Nội Foods Việt Nam.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:38

Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý
Nam sinh bị đánh chấn thương não, gia đình bức xúc vì địa phương chậm xử lý

(Dân trí) - Một nam sinh bị đánh đến chấn thương não, vỡ xương sàn ổ mắt. Điều đáng nói, đã nhiều tháng trôi qua nhưng cơ quan chức năng huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vẫn chậm trễ xử lý khiến gia đình bức xúc.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm
Kinh hoàng lời kể phút giây người đàn ông bị đâm nhiều nhát tại quán ăn đêm

(Dân trí) - Khi đến nơi Bảo thấy Hưng một tay cầm kéo, tay kia cầm dao dồn anh Hiếu vào góc đường đâm anh Hiếu bằng cả 2 tay, nên vội lao vào ứng cứu cũng bị Hưng quay lại chém khiến Bảo bị thương ở tay…

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:27

Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!
Lãnh đạo huyện nhận nhà nghĩa tình "khủng" phải trả lại 110 triệu đồng!

(Dân trí) - Không chỉ phải hoàn trả lại số tiền 60 triệu đồng Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam hỗ trợ, ông Tuấn còn phải nộp lại 50 triệu đồng do Hội CCB huyện vận động doanh nghiệp hỗ trợ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:36

Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên
Ngang nhiên “rào đường, chắn lối” của hàng chục hộ dân tại Phú Yên

(Dân trí) - Cho rằng con đường giao thông nội bộ của hàng chục hộ dân ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3 (H. Đồng Xuân, Phú Yên) nằm trong phần đất của mình, ông Dũng đã “rào đường, chắn lối” cấm qua lại.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:34

Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!
Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài: “Anh em chỉ xin vài xe”!

(Dân trí) - Rầm rộ những xe tải “tự do” đưa đất sét ra khỏi cụm công nghiệp nhưng không bị xử lý. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra vẫn chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm (!?).

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:32

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Sở TN&MT kiến nghị cấp “sổ đỏ”!

(Dân trí) - Từ bản án đã có hiệu lực và ý kiến của các cơ quan chuyên môn, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu lập thủ tục công nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Hường.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:30

Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù
Tiếng thét đau đớn của rừng xanh Tây Nguyên: Lâm tặc, cán bộ cùng thoát tù

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh về các nhân viên bảo vệ rừng nhận tiền và “tiếp tay” cho lâm tặc chở gỗ qua trạm thì công an đã vào cuộc điều tra và xử lý những cá nhân, tổ chức vi phạm.

Thứ hai, 09/03/2020 - 07:09

Cận cảnh nhà máy chế biến gỗ ngày đêm hành hạ người dân tại Phú Thọ
Cận cảnh nhà máy chế biến gỗ ngày đêm hành hạ người dân tại Phú Thọ

(Dân trí) - Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn xã Trị Quận và Lệ Mỹ (Phù Ninh, Phú Thọ) "kêu trời" vì khói bụi mù mịt, bốc mùi xú uế, ô nhiễm tiếng ồn cả ngày lẫn đêm, do nhà máy chế biến gỗ gây ra.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:59

Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường
Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Công ty sản xuất thực phẩm Hà Nội Foods mới đây đã bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Doanh nghiệp còn có hành vi sử dụng đất sai mục đích khi hoạt động sản xuất tại khu nhà ở liền kề.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:39

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?
Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?

(Dân trí) - Gần 1 tháng nay, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải "tự do" ra vào Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) khai thác đất sét vận chuyển ra ngoài nhưng không bị xử lý...

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:34

Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?
Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?

(Dân trí) - Người nào khi đi đến từ vùng có dịch, có biểu hiện nhiễm bệnh phải chủ động đến nơi cách ly, thăm khám y tế để kiểm tra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:39

Gã chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc khuyết tật lãnh án 7 năm tù giam
Gã chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc khuyết tật lãnh án 7 năm tù giam

(Dân trí) - Sau nhiều lần tạm dừng và trả hồ sơ, vụ án ông chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc tiếp tục được đưa ra xét xử và tuyên án.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:21

Hàng loạt hồ tôm ven biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Quảng Bình
Hàng loạt hồ tôm ven biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trước tình trạng xả thải bừa bãi nguồn nước ô nhiễm chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường của các hồ nuôi tôm tại Quảng Bình, chính quyền tỉnh này đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:08