Kiểm tra thực địa dự án trăm tỷ đắp bùn nhão để trám bê tông tại Gia Lai

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh, Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về kết quả kiểm tra công trình thủy lợi Plei Keo gần trăm tỷ đồng chưa nghiệm thu đã hư hỏng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT)  tỉnh Gia Lai cho biết, đánh giá trực quan cho thấy, công trình thủy lợi Plei Keo (xã Ayun, huyện Chư Sê) có địa hình khu vực xây dựng tuyến kênh khá phức tạp, kết cấu địa tầng không ổn định, nên các tuyến kênh khi vận hành có nguy cơ bị đất đá vùi lấp, nước ngoại lai đổ vào kênh.

Sau khi báo Dân trí phản ánh, Sở NN&PTNN Gia Lai cùng chủ đầu tư và các ngành chức năng liên quan đã đi kiểm tra thực tế tại công trình trong 2 ngày. Đoàn kiểm tra đã đi toàn tuyến, kết quả đánh giá trực quan (quan sát) và ghi chép, có phỏng vấn người dân trong khu vực. Tại đây đã phát hiện nhiều hư hỏng, vết nứt mà báo đã phản ánh.

Kiểm tra thực địa dự án trăm tỷ đắp bùn nhão để trám bê tông tại Gia Lai - 1
Phát hiện hư hỏng, sai sót tại công trình thủy lợi Pleikeo

Cụ thể, tại rãnh thoát nước hạ lưu cống qua đường (đường quản lý vận hành) là rãnh đào thấp hơn so với địa hình xung quanh nên nguy cơ bị đất đá vùi lấp. Phần kênh (tường kênh, đáy kênh), một số vị trí cục bộ có hiện tượng rạn nứt chân chim phần bê tông tường kênh và tấm đan đậy nắp kênh. Một số vị trí tiếp giáp giữa thanh giằng kênh và tường kênh chưa đạt yêu cầu về thẩm mỹ và chất lượng. Cụ thể, một số thanh giằng bị đập phá, một số thanh giằng bê tông bị nứt, vỡ, hư hỏng.

Ngoài ra, phần cửa ra vào của một số cầu máng, ống thép bị nứt nẻ, không có tấm nắp. Phần đất đắp phía ngoài cửa ra vào bị xói lở. Một số vị trí cửa vào ống thép còn chưa tháo dỡ ván khuôn phục vụ đổ bê tông.

Kiểm tra thực địa dự án trăm tỷ đắp bùn nhão để trám bê tông tại Gia Lai - 2

Phóng viên phát hiện nhiều đoạn đang sửa chữa bị nhét đất bùn nhõa vào lõi bên tông

Việc tháo dỡ các đoạn thép phục vụ thi công các trụ cầu máng, thép dư phần cửa ra vào các cầu máng chưa được thực hiện. Một số vị trí phần bao tải nhựa đường bị xô lệch, chưa đảm bảo kín khít. Một số lưới chắn rác cầu máng phần cửa vào chưa được lắp đặt.

Về tình trạng hư hỏng này, chủ đầu tư là UBND huyện Chư Sê lý giải do công tác quản lý chất lượng của nhà thầu, tư vấn giám sát xây dựng và lắp đặt thiết bị, chủ đầu tư còn chưa được chặt chẽ, nhất là sự tham gia phối hợp của chính quyền địa phương, cộng đồng dân cư chưa tốt dẫn đến một số hạn chế, tồn tại nêu trên, nhất là về tính thẩm mỹ của công trình.

Đồng thời, đây là gói thầu có khối lượng và giá trị lớn (dài hơn 15.6km), thời gian thi công ngắn, đường vận chuyển vật liệu thi công khó khăn, thi công kể cả trong mùa mưa... vì vậy một số vị trí kênh bị hư hỏng, giằng kênh bị gãy(!?).

Kiểm tra thực địa dự án trăm tỷ đắp bùn nhão để trám bê tông tại Gia Lai - 3
Đơn vị thi công đang khắc phục những hư hỏng mà báo chí phản ánh

Trước tình trạng trên, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo đơn vị thi công sớm khắc phục, sửa chữa công trình, tổ chức nghiệm thu theo đúng quyết định đầu tư. Sở NN&PTNT cũng yêu cầu chủ đầu tư là UBND huyện Chư Sê cần có các giải pháp lâu dài chỉ đạo chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn có các biện pháp bảo vệ an toàn công trình, khai thác và phát huy hiệu quả công trình phục vụ sản xuất.

Đồng thời tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống kênh cấp dưới, kênh nội đồng phù hợp với thiết kế đồng rộng, tình hình sở hữu điền thửa của người dân từng làng của xã, bằng các nguồn vốn địa phương và công lao động của người dân khu vực hưởng lợi công trình. Qua đó, các nội dung phản ánh, đưa tin của báo chí là kịp thời, cơ bản phù hợp với kết quả kiểm tra trực quan của đoàn công tác.

Như báo Dân trí đã thông tin, năm 2017 UBND tỉnh Gia Lai ký phê duyệt đầu tư dự án Công trình thủy lợi Pleikeo tại xã Ayun, huyện Chư Sê (Gia Lai) với kinh phí hơn 41,5 tỷ đồng. Đến năm 2018, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục phê duyệt dự án Hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo với tổng kinh phí 77,7 tỷ đồng.  Như vậy, tổng cộng 2 giai đoạn, công trình này có tổng số vốn hơn 119 tỷ đồng, do UBND huyện Chư Sê làm chủ đầu tư. Mặc dù công trình đã hoàn thành nhưng chưa nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Tại hệ thống kênh dẫn đã xuất hiện nhiều hư hỏng, sạt lở. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm cung cấp nước tưới cho 500 ha lúa và cây hoa màu của 800 hộ dân xã Ayun, huyện Chư Sê.