Kiếm tiền từ… lá xoài
(Dân trí) - Thay vì tỉa lá xoài vứt bỏ như trước đây, những nhà vườn trồng xoài tại một số địa phương ở Khánh Hòa như huyện Cam Lâm, thị xã Cam Ranh đã tận thu lá xoài đem bán cho cơ sở thu mua dùng để chế biến dược liệu.
“Những năm đầu thập niên 90 thế kỷ trước khi còn làm chủ tịch Hội làm vườn xã, thấy bà con cứ cắt bỏ lá xoài phí quá, tôi đã vào Thành phố Hồ chí Minh tìm đến các công ty dược liệu đặt vấn đề thu mua lá xoài để chế biến tinh dầu. Công ty dược liệu đã hoàn thành quy trình để chiết xuất Mangiferin từ lá xoài”.
Sau khi cắt tỉa lá xoài, người dân bây giờ không dồn đống rồi vứt bỏ nữa mà sẽ bán lại cho đại lý thu mua của ông Xuân để nhập cho công ty dược liệu ở thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Xuân cho biết ông là người đã thu mua lá xoài được gần 20 năm nay, ông cũng là số ít người ở Việt Nam cung ứng lá xoài khô cho đối tác. Ông còn tự hào nói chỉ có lá xoài ven vịnh Cam Ranh mới đảm bảo chất lượng.
Lá xoài để chiết xuất tinh dầu phải là lá xoài tươi hái từ trên cây, sau đó qua quy trình phơi, ủ theo bí quyết riêng của ông Bảy Xuân.
Anh Lê Đình Tuy, con trai ông Bảy Xuân cho biết: “Lá xoài tươi được phơi 3 nắng, mỗi ngày đảo 3 lần sau đó được ủ qua đêm. Nói vậy thôi chứ cũng công phu lắm, gia đình tui cũng có bí kíp riêng không thể tiết lộ ra hết được”.
Mỗi năm ông Bảy Xuân ký hợp đồng cung ứng cho công ty dược từ 150 - 250 tấn.
Gần 20 năm, vừa làm vừa mày mò ông Bảy Xuân đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong nghề thu mua lá xoài. Ông Xuân đã có được nhà kho hoàn chỉnh, có cả lò sấy. Ông có thể cầm nắm lá khô lên biết được lá nào tươi được phơi khô, lá nào phơi cả cành, lá nào rụng được nhặt vào.
Thế nhưng vẫn có những năm ông Xuân phải đốt hàng trăm tấn lá khô vì mưa, phơi không đủ nắng hay lưu kho quá lâu. "Nếu để lá xoài qua 4 tháng sẽ có tinh dầu rất thấp”, ông nói.
Quan trọng nhất đối với ông chính bí quyết để làm sao lá xoài của cơ sở ông đạt yêu cầu với đối tác.
Với ông, thành công không chỉ có những lần đối tác của ông đi tìm những nhà cung cấp ở vùng xoài khác cũng như tìm nhà cung cấp trong vùng đều không thành công và quay lại với ông mà quan trọng hơn là tận thu sản phẩm vứt đi để giúp giải quyết công ăn việc làm cho bà con.
Nhờ có thể bán được lá xoài mà người dân vừa có thể tăng thêm thu nhập lại vừa hạn chế được dịch bệnh cho xoài.
Anh Nguyễn Tấn, thôn Văn Tứ (Cam Hoà, Cam Lâm) vừa cẩn thận tỉa từng lá xoài vào túi nilon lớn, vừa nói: “Trước đây không dùng đến lá xoài nên mối khi tỉa cành lá lại lấp kín gốc cây, rồi bị mục gây nấm hại cho thân cây. Mấy năm nay đã bán được, lá tươi giá 600 đ/kg, lá khô 2200đ/kg. Tuy không được nhiều, nhưng cũng có thêm tiền mua sách vở cho con cái”.
Nguyễn Thành Chung