Thứ ba, 12/07/2016 - 07:52

Hà Nam:

Kiểm đếm hàng chục ha rừng xong mới ra thông báo: "Tao chẳng sai cái gì cả!"

Dân trí

Vừa họp dân thông báo về việc đất rừng bị nhà nước thu hồi làm dự án lớn, thì phía Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện đã tiến hành kiểm đếm tài sản, cây cối trong khu đất rừng người dân đang thầu canh tác, mà không có văn bản nào. Việc kiểm đếm này chỉ thông qua bằng… miệng.

Câu chuyện lạ đời này xảy ra ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Mặc dù chỉ mới tiến hành họp dân để thông báo về việc khu đất rừng mà người dân đang thầu canh tác sẽ bị thu hồi để làm một dự án lớn của Nhà nước, nhưng thực chất là làm bãi chứa nguyên liệu của một công ty xi măng.

Khi vừa tổ chức họp dân để thông báo, Ban GPMB huyện Thanh Liêm lại tiến hành kiểm đếm ngay mà không hề có quyết định hay văn bản nào gửi đến người dân. Việc kiểm đếm chỉ thông báo bằng… miệng, trong khi đó, người dân thắc mắc hỏi về giấy tờ và quyết định kiểm đếm thì phía Trưởng ban GPMB trả lời: “Chưa có!”.

Tiếp tục thắc mắc về việc chưa có quyết định sao đã tiến hành giải tỏa kiểm đếm. Vị Trưởng ban này đáp lại: “Bây giờ làm theo kiểu mới rồi, kiểm đếm xong mới có quyết định thu hồi”.

Kiểm đếm trước, ra văn bản thu hồi và GPMB sau!

Theo phản ánh của ông Nguyễn Thế Viện (SN 1940), trú tại thôn Đình Hậu, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Liêm cho biết, hiện nay, gia đình ông Viện có gần 80 ha đất rừng đã được kiểm đếm gần 90% nhưng không hề có thông báo hay quyết định thu hồi.

Vào năm 2009, nhiều diện tích đất đồi, rừng của xã Thanh Thủy bỏ hoang hóa, không có người canh tác, ông Viện bàn với con trai mình là anh Nguyễn Khánh Hồng, lúc này đang là Giám đốc một công ty xuất nhập khẩu gỗ, trụ sở tại tỉnh Bình Định, để xin được thầu khoán một số diện tích đất rừng để trồng cây lấy gỗ.

Sau khi trình đơn để xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền, ngày 25/9/2010, UBND xã Thanh Thủy ra hợp đồng kinh tế số 02, đồng ý cho gia đình ông Viện thầu khoán diện tích nương màu đồi, khu vực Thung Dược. Mục đích sử dụng được nêu rõ là sản xuất và trồng cây lấy gỗ. Thời hạn của hợp đồng có giá trị là 05 năm (hết 31/12/2015). Đơn giá khoán thầu là 40 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Thế Viện, bức xúc trình bày sự việc với phóng viên
Ông Nguyễn Thế Viện, bức xúc trình bày sự việc với phóng viên

Do tính chất công việc phải đi làm ăn xa, ngày 1/11/2011, anh Hồng đã viết giấy ủy quyền, giao toàn bộ việc trồng, chăm sóc, khai thác rừng lại cho ông Viện. Đến ngày 28/12/2015, do hợp đồng thầu khoán chuẩn bị hết, ông Viện cùng UBND xã Thanh Thủy tiếp tục thống nhất gia hạn hợp đồng cho tới khi Nhà nước có kế hoạch thu hồi GPMB để làm dự án khác.

Sáng 5/2/2016, ông Viện cùng 9 hộ dân khác được mời về trụ sở xã Thanh Thủy nghe thông báo thu hồi khu Thung Dược. Tại buổi họp có ông Trần Văn Hà, Trưởng ban GPMB huyện Thanh Liêm thông báo và nói đây là một dự án lớn, cấp Chính phủ. Việc kiểm đếm sẽ tiến hành sau buổi họp ngày hôm nay.

Khi ông Viện thắc mắc về việc GPMB, tiến hành kiểm đếm phải cần có thông báo và quyết định thu hồi đất. Thì ông Hà trả lời tại cuộc họp là: “Bây giờ làm theo kiểu mới rồi, kiểm đếm xong mới có quyết định thu hồi”.

Sau cuộc họp, vào buổi chiều cùng ngày, phía Ban GPMB huyện Thanh Liêm phối hợp cùng UBND xã Thanh Thủy tiến hành kiểm đếm diện tích đất của một số hộ gia đình.

Kiểm đếm hàng chục ha rừng, nhưng sau 2 tháng mới có thông báo về việc thu hồi đất, GPMB
Kiểm đếm hàng chục ha rừng, nhưng sau 2 tháng mới có thông báo về việc thu hồi đất, GPMB

Do vào vụ mùa, nên ông Viện xin khất lại việc gia đình mình sẽ kiểm đếm sau, Đến ngày 19/2, phần đất rừng của gia đình ông Viện thuê thầu canh tác chính thức bị đoàn công tác tiến hành kiểm đếm.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm đếm, giữa gia đình ông Viện và tổ kiểm đếm xảy ra khúc mắc về nhiều diện tích nhãn ông Viện trồng trên 3 năm, nhưng đơn vị kiểm đếm cho rằng chỉ đạt từ 1 – 3 năm và 653 cây na sắp được thu hoạch không nằm trong danh sách kiểm đếm. Nên công việc kiểm đếm bị dừng lại vào đầu tháng 6/2016.

Cũng vào đầu tháng 6/2016, anh Nguyễn Khánh Hồng trở về, trực tiếp làm việc với các lãnh đạo UBND huyện Thanh Liêm về vấn đề này. Tại đây, anh Hồng được cung cấp hai văn bản quan trọng.

Một là Thông báo 75 ngày 11/4/2016 về việc thu hồi đất, GPMB thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi chứa, bãi chế biến nguyên liệu, thành phẩm của công ty CP xi măng Thành Thắng Group, do ông Nguyễn Văn Điểu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm ký.

Hai là Quyết định 782 ngày 01/06/2016 cũng về việc thu hồi, GPMB dự án kể trên, do ông Trương Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ký.

Đến lúc này, cả ông Viện, anh Hồng cùng rất nhiều người dân ngỡ ngàng vì biết rằng, Trưởng ban GPMB huyện Thanh Liêm tiến hành GPMB, kiểm đếm chục ha rừng chỉ thông báo bằng… miệng, mà không cần bất kỳ văn bản nào từ phía lãnh đạo huyện Thanh Liêm.

“Cứ lệnh nhà nước mà làm, thằng nào ra cái lệnh đấy sai thì cứ phang thằng đấy!”

Để tìm hiểu rõ vấn đề trên, chúng tôi đã liên hệ tìm gặp ông Trần Văn Hà, Trưởng ban GPMB huyện Thanh Liêm.

Trong buổi làm việc, khi PV phản ánh về sự việc gia đình ông Viện với ông Hà, ngay lập tức ông Hà đã thẳng thừng nói: “Trước hết các anh phải xác minh tư cách của ông Viện. Chỉ có con người điên mới làm đơn gửi lung tung. Ông có quyền gì mà phán lại việc của nhà nước. Ông là ai, ông lấy tư cách gì. Nói thẳng luôn, ông Viện không đủ tư để làm đơn gửi lên các cơ quan công quyền nhà nước và báo chí”.

Ông Hà còn khẳng định “Nhất quyết không làm việc với những người không đủ tư cách. Ông Viện có 1 lá đơn, 2 lá đơn hay 10 lá đơn cũng không có giá trị gì!”.

Quyết định 782 ngày 01/06/2016 cũng về việc thu hồi, GPMB do ông Trương Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ký
Quyết định 782 ngày 01/06/2016 cũng về việc thu hồi, GPMB do ông Trương Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam ký

Khi PV thắc mắc về việc tại sao kiểm đếm, giải tỏa đất trước rồi mới ra thông báo, ông Hà khẳng tuyên bố: “Cứ lệnh nhà nước mà làm, thằng nào ra cái lệnh đấy sai thì cứ phang thằng đấy. Tao chẳng sai cái gì cả!”.

Căng thẳng hơn, ông Trưởng ban GPMB huyện Thanh Liêm còn to tiếng: “Tốt nhất là ông nên rút đơn và xem lại tư cách của mình. Riêng cái thằng Viện này là tao đ** chịu đâu, dứt khoát quan điểm là như thế!”.

Về những khúc mắc trong quá trình kiểm đếm, ông Hà cho rằng, theo hợp đồng, gia đình ông Viện chỉ được trồng cây lấy gỗ. Do đó, những diện tích cây trồng sai trong hợp đồng sẽ bị loại. Khi PV có ý xin hồ sơ về vụ việc trên thì ông Hà thẳng thừng từ chối cung cấp.

Cũng liên quan đến sự việc trên, PV báo điện tử Dân trí đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Thanh Liêm, nhưng nhiều lần lãnh đạo huyện xin khất vì bận họp!

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên đến bạn đọc!

Đức Văn