Không thể để tiếp diễn tình trạng “mãi lộ”!

Tôi cũng vô cùng bức xúc trước tình trạng CSGT nhận tiền hối lộ của tài xế như báo Tuổi trẻ và Diễn đàn Dân trí đã nêu. Vì vậy, hôm nay tôi xin kể lại những điều “mắt thấy tai nghe” trên một chuyến xe khách đi đường dài sau Tết vừa qua.

Tôi cùng nhiều hành khách khác đã phải chịu đựng cái cảnh ngồi đứng nhồi nhét trên chuyến xe 37N-0748 đi từ Yên Thành - Nghệ An vào bến xe ngã Tư Ga - TPHCM, (xuất phát ở nghệ An 06/01 tới 07/01 âm lịch).

Xe mang biển số trên là xe 45 chỗ ngồi mà nhà xe đã nhét khách lên tới 74 người, riêng hàng ghế sau cùng chỉ dành cho 6 khách thì nhà xe nhét tới 18 người, đúng là "Tấc …ghế tấc vàng" của nhà xe ngày Tết.

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn.

Tất cả hành khách phải chen chúc nhau trên suốt chuyến hành trình gian khổ, tuy nhiên kể từ khi xuất phát ngày 06/01AL qua các trạm CSGT của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, ... đều phải qua trạm CSGT của các tỉnh. Mỗi khi tới trạm CSGT thì nhà xe đều cử một người chạy mang giấy tờ tới cho CSGT và đều được cho qua mà không hề có sự kiểm tra nào cả (vì ai cũng biết nhà xe đã làm gì với CSGT). Tuy nhiên cũng có một vài trạm CSGT có bước lên xe và "ngó" một cái để chứng tỏ với người dân rằng họ đang làm việc nhưng chắc hành khách cũng nghĩ là đôi mắt của các đồng chí CSGT "có vấn đề" vì thời gian này đang trong mùa kiếm tiền.  

Ngay khi tới bữa trưa ngày 07/01 âm lịch xe đến một quán cơm gần trạm CSGT ở huyện Dầu Giây tỉnh Đồng Nai, đã được quán cơm thông báo mấy ngày nay CSGT ở huyện này làm việc rất gắt, nhà xe thông báo với hành khách: "Đêm qua CSGT ở huyện Dầu Giây đã xé 2 bằng lái do nhà xe chở khách vựơt quá số khách quy định, vì vậy mong bà con xuống xe, chúng tôi sẽ thuê một xe khác chở quý khách qua trạm này".

Sau khoảng 30 phút sắp xếp thì nhà xe cũng thuê được một chiếc xe 25 chỗ ngồi và chuyển bớt hành khách qua xe mới thuê này để qua trạm CSGT huyện Dầu Giây và cả 2 xe về TPHCM. Lúc xuất phát và bán vé cho hành khách thì nhà xe cam kết sẽ chở khách về tới bến xe Ngã Tư Ga, tuy nhiên nhà xe chỉ chở khách chưa tới cầu vượt Linh Xuân dã yêu cầu tất cả các khách phải xuống xe đón xe bus về bến xe Ngã Tư Ga.  

Để khắc phục tình trạng xe khách thường chở nhồi nhét khách tuỳ ý, không theo một quy định nào cả và CSGT nhận tiền hối lộ để cho qua, không làm tròn nhiệm vụ kiểm tra của mình, gây ra phản cảm rất xấu đối với người dân, tôi xin đề xuất hai biện pháp sau đây tới các cơ quan có trách nhiệm quản lý giao thông :

1. Yêu cầu tất cả các xe ô tô khách phải chở đúng số người quy định và chạy đúng tuyến đăng ký như đã ghi trên vé xe, đồng thời phải dán danh sách địa chỉ liên lạc, số điện thoại nóng của các lực lượng kiểm tra và thanh tra giao thông trên tất cả các tỉnh mà xe phải chạy qua để hành khách có thể phản ảnh kịp thời.  

2. Cấp trên xác định rõ trách nhiệm cho Sở Công an và Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm kiểm tra, thanh tra và xử lý kịp thời tình trạng tiêu cực mà nhân dân đã phản ảnh về những điều bức xúc mắt thấy tai nghe trong mỗi chuyến đi xe khách liên tỉnh; qua càng nhiều trạm kiểm soát của CSGT thì càng phải chứng kiến nhiều cảnh tiêu cực không thể bỏ qua!

Nguyễn Văn An
answa12003@yahoo.com

 

LTS Dân trí - Tác giả viết bài trên đây đã phản ảnh những điều bức xúc “mắt thấy tai nghe” qua một chuyến xe khách đường dài, có số xe, có ngày tháng và qua những trạm kiểm soát giao thông của những tỉnh nào. Vì vậy, ngành giao thông vận tải cũng như ngành công an có thể kiểm tra và xử lý những người sai phạm.

 

Để lập lại trật tự đối với xe chở khách cũng như tình trạng làm ăn tắc trách và ăn hối lộ cảnh sát giao thông, tác giả đề xuất những kiến nghị thiết thực và không khó thực hiện, nếu các cơ quan hữu trách thật sự quan tâm và có ý thức trách nhiệm trước người dân. 

Mong rằng ý kiến đề xuất chân thành và đúng đắn nói trên sẽ được lắng nghe và giải quyết đến nơi đến chốn.

Đang được quan tâm