Thứ năm, 20/12/2012 - 14:16

Dự án mở rộng nút giao thông Nguyễn Sơn, Long Biên:

Ì ạch một công trình chào mừng... Đại lễ nghìn năm

Dân trí

Mặc dù Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã trôi qua hơn 2 năm nhưng tại quận Long Biên vẫn có một dự án gắn mác chào mừng Đại lễ. Đó là dự án mở rộng nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ.

Do sự tắc trách của những người điều hành dự án nên công trình này đến nay vẫn còn dang dở vì nhiều lý do đất thuê vẫn được bồi thường

Ông Vũ Dũng Đạt, trú tại 75 Nguyễn Sơn, phường Gia Thụy, quận Long Biên đã gửi đơn đến báo Dân trí tố cáo một số khuất tất của chính quyền quận Long Biên khi tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi, đền bù đất trong khi triển khai dự án mở rộng nút giao thông Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ. Dự án này được UBND quận Long Biên đề nghị để chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội dù sự kiện lịch sử này đã diễn ra cách đây hơn 2 năm.

Ông Đạt trình bày, tháng 4/2012, gia đình ông bất ngờ nhận được giấy mời đến UBND phường Gia Thụy, quận Long Biên bốc thăm vị trí đất tái định cư vì diện tích đất hơn 200m2 của gia đình ông tại số 75 phố Nguyễn Sơn sẽ bị thu hồi để mở rộng nút giao thông và làm vườn hoa. Gia đình ông Đạt rất ngỡ ngàng vì trước đó chưa hề nhận được một văn bản nào của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình ông.

Theo ông Đạt, lô đất này gia do Cục Hàng không  cấp cho ông Nguyễn Văn Giao, nguyên Cục phó Cục Hậu cần, Tổng cục Hàng không. Năm 1999, ông Giao chuyển nhượng lại cho gia đình ông Đạt và được Cục Hàng không, UBND xã Bồ Đề xác nhận. Từ đó đến nay gia đình ông Đạt sử dụng để kinh doanh.   

Sau khi biết nhà mình nằm trong diện giải tỏa để làm đường và vườn hoa trang trí cho ngã tư Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ, mặ dù ông Đạt đã nhiều lần đề nghị UBND phường Gia Thụy cung cấp Quyết định thu hồi đất của gia đình ông nhưng ông chỉ nhận được bản phô tô Quyết định số 6519/QĐ-UBND ngày 18/11/2011 “Về việc thu hồi 272,8m2 đất do gia đình ông Vũ Dũng Đạt đang sử dụng tại phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội”.

Không đồng tình với cách làm trên, ông Đạt đã làm đơn khiếu nại toàn bộ quy trình thu hồi đất của quận Long Biên đối với lô đất của gia đình ông. Ngày 28/6/2012, UBND quận Long Biên buộc phải ra Quyết định số 2309/QĐ-UBND để hủy phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được UBND quận phê duyệt đối với hộ gia đình ông Vũ Dũng Đạt để làm lại từ đầu...

Theo Quyết định số 6519/QĐ-UBND của quận Long Biên, hộ ông Đạt được hỗ trợ, bồi thường hơn 6,3 tỷ đồng và được nhận một căn nhà tái định cư…

Dự án lộ nhiều khuất tất

Liên quan đến việc thu hồi đất tại ngã tư Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ, ngoài lô đất số 75 của hộ ông Đạt còn có lô đất số 77 ngay sát cạnh (khi chưa giải tỏa là hai quán bia). Lô đất số 77 phố Nguyễn Sơn được hai chủ hộ là ông Nguyễn Thành Lê và Phạm Ngọc Tuân nhanh chóng đồng ý phương án hỗ trợ, đền bù mà UBND quận Long Biên đưa ra.

Theo xác định của UBND phường Gia Thụy và UBND quận Long Biên, lô đất số 77 do Cty CP Cưng ứng dịch vụ hàng không (Cty CƯDVHK) cấp cho ông Lê và ông Tuân. Thế nên quận Long Biên đã chi trả hơn 6,7 tỷ đồng và hai căn nhà tái định cư cho hộ ông Tuân và ông Lê.

Sau “sự cố” đối với hộ ông Đạt thì đến lượt Cty CƯDVHK có đơn gửi đến quận Long Biên và TP Hà Nội về việc UBND quận Long Biên trả tiền đền bù nhầm đối tượng. Cty CƯDVHK khẳng định, lô đất số 77 Nguyễn Sơn mà hai ông Lê và Tuân đã nhận là của mình để lấy tiền đền bù và nhận nhà tái định cư thực chất là đất thuê của Cty CƯDVHK?!
Việc thu hồi hai lô đất này đang gây ồn ảo trong dư luận
Việc thu hồi hai lô đất này đang gây ồn ảo trong dư luận

Tại buổi làm việc với báo chí, ông Nguyễn Huy Chiến, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên viện rằng, quận đã làm đầy đủ thục tục theo quy định. Việc chi trả nhầm là do chính Giám đốc Cty CƯDVHK xác nhận bằng văn bản đơn vị không quản lý, sử dụng lô đất số 77. Tuy nhiên, trước khi thừa nhận trả nhầm hàng tỷ đồng tiền của Nhà nước cho ông Tuân và ông Lê chính ông Chiến từng chối đây đẩy: “Quận chưa chi trả tiền cho hai ông này, chuẩn bị chi thì phát hiện ra nên đã dừng lại”.

Vụ việc trở nên rối tinh vì nếu lô đất số 77 Nguyễn Sơn thuộc quyền quản quản lý của Cty CƯDVHK thì thẩm quyền thu hồi đất không thuộc về UBND quận Long Biên mà phải thuộc thầm quyền của UBND TP Hà Nội. Với những nhầm lẫn rất sơ đẳng như trên, ngày 10/10, UBND quận Long Biên đã ra Quyết định 4492/QĐ-UBND thanh tra dự án này...

Kết luận thanh tra số 143/KL-UBND ngày 26/10 ghi rõ ông Lê và ông Tuân phải nộp lại tổng số tiền hơn 6,7 tỷ đồng “do chi trả bồi thường, hỗ trợ chưa phù hợp với quy định của pháp luật”. Hiện, số tiền chi nhầm nói trên đã thu hồi được hay chưa vẫn là ẩn số…

Điều trớ trêu là Kết luận thanh tra này còn khẳng định, lô đất số 75 Nguyễn Sơn của gia đình ông Đạt cũng bị coi là được chuyển nhượng vượt thẩm quyền, không đúng thẩm quyền và xác định là “đang có tranh chấp giữa Cty CƯDVHK với ông Giao (nay là ông Đạt). Chính từ nhận định này UBND quận Long Biên đã ban hành một quyết định khó hiểu, sai thẩm quyền: Thay vì để cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, UBND quận Long Biên đã hủy phương án cũ, ban hành một phương án bồi thường, hỗ trợ mới. Theo đó, thay vì nhận được số tiền 6,3 tỷ đồng và một căn nhà tái định cư, hộ ông Đạt chỉ còn nhận được vẻn vẹn hơn 800 triệu đồng…

Bị xâm hại về quyền lợi,  ông Vũ Dũng Đạt gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng và báo chí.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc