Hơn 100 hộ dân lao đao vì bà Chủ tịch hội Phụ nữ lừa đảo

“Nắm thóp” được mong muốn vay vốn của những hộ nghèo trong xã, bà Nguyễn Thị Đông (SN 1959, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk Đrông, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) đã đến từng nhà đề nghị giúp dân vay vốn ưu đãi, với điều kiện phải cho bà vay ké. “Giờ vỡ nợ, đã là hộ nghèo lại càng nghèo khổ hơn”, người dân than thở, không ngớt lời trách móc bà Chủ tịch Hội Phụ nữ.

Hơn 100 hộ dân lao đao vì bà Chủ tịch hội Phụ nữ lừa đảo

Hai mươi năm làm Chủ tịch hội Phụ nữ còn lừa dân

Bà Đông hơn 20 năm là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đắk Đrông, người dân địa bàn vô cùng tín nhiệm, chẳng ai nghi ngờ sự nhiệt tình giúp vay vốn của người phụ nữ này, ngay cả khi sắp rơi vào cảnh “kéo cày trả nợ” thay cho bà.

Ông Trần Văn Thành - Chủ tịch xã Đắk Đrông cho biết, sự việc chỉ bị phát giác khi vào đầu tháng 3, UBND xã kết hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Cư Jut đối chiếu dư nợ của các hộ vay vốn để kiểm tra có khớp và đúng mục đích sử dụng hay không.

“Ban đầu, các hộ dân đều giấu không ai nói là cho bà Đông vay ké. Sau đó có vài hộ nói thật nên chúng tôi đã phải rà soát kiểm tra đến vòng thứ 5 thì lộ ra con số tiền tỷ. Bà Đông đã vay ké 114 hộ với tổng số tiền 1,145 tỷ đồng, chủ yếu tập trung ở 2 chương trình tín dụng dành cho hộ sản xuất vùng khó khăn và hộ nghèo. Số tiền bà Đông vay ké ở mỗi hộ thấp nhất là 2,5 triệu đồng, cao nhất là 25 triệu đồng”, ông Thanh chia sẻ.

Các hộ dân trong cuộc đều cho biết, do có nhu cầu vay vốn nhưng khó tiếp cận với ngân hàng, lại không nắm rõ được các chính sách ưu đãi của Nhà nước, nên để làm thủ tục xin vay, họ đành chấp thuận điều kiện của bà Đông.

Điều đáng nói, sự việc đã diễn ra nhiều năm nay và hàng năm Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đều tổ chức họp với các hộ vay vốn để đối chiếu công nợ nhưng không có ai phàn nàn hay kiến nghị gì. “Bà ấy dặn đừng nói cho ai biết, yên chí hết hạn bà ấy sẽ gia hạn thêm. Thế nên khi người của ngân hàng hỏi tôi cũng không ho he nửa lời”, một người dân cho biết.

Gia đình thuộc diện hộ nghèo, bà Bùi Thị Là (SN1952) đang cần tiền để sản xuất và mua trâu về chăn nhưng không biết vay mượn ở đâu. Vừa lúc đó, bà Đông tìm đến, hứa sẽ giúp làm thủ tục vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Như “chết đuối vớ được cọc”, bà Là mừng ra mặt. Tuy nhiên điều kiện được vay tiền là phải cho bà Đông vay ké.

“Bà ấy nói giúp tôi vay 30 triệu đồng nhưng trong đó bà ấy sẽ vay ké một nửa. Tôi không đồng ý, bà ấy liền cất hồ sơ đi và dọa gạch tên khỏi danh sách được vay, còn nhấn mạnh sau này có muốn vay bà ấy cũng không làm thủ tục cho nữa. Nghĩ mình đang cần tiền, mà vay ngân hàng lãi suất sẽ thấp, bà Đông lại người làng, là cán bộ uy tín vậy là tôi đồng ý. Trên sổ ngân hàng đứng tên tôi nhưng tiền nhận được thì tôi một nửa, bà một nửa”, bà Là kể. Nhiều hộ gia đình khác cũng lâm vào cảnh tương tự do suy nghĩ “mình cần họ chứ họ đâu cần mình” như vậy.

Dân khóc, tự trách dại khờ giao kèo miệng

Người dân biết tin đã nháo nhác tìm đến nhà bà Đông hỏi tiền nhưng chỉ thấy vườn không nhà trống. Một số người kể, khi sự việc vỡ lở, họ đã thấy chồng con bà Đông bỏ nhà đi làm ăn xa, có dấu hiệu tẩu tán tài sản. “Chiều tối thấy bà Đông về nhà, chúng tôi kéo đến thì bà ấy vẫn ngồi ung dung nói từ từ sẽ trả. Bà ấy còn thản nhiên nói bây giờ bà ấy nợ ngân hàng chứ không nợ dân, nên việc bà hứa sẽ trả là còn có “lương tâm chán”.

Đúng là việc vay ké này hai bên chỉ giao kèo miệng suông hoặc qua một tờ giấy viết tay với vài ba chữ nguệch ngoạc. Vì thế bà ta có chối thì cũng chẳng ai làm gì được. Giờ chỉ tự trách mình ngu dại thôi. Chúng tôi cũng chưa biết làm thế nào nếu ngân hàng cứ theo sổ sách người nào đứng tên phải trả nợ”, một người dân lo lắng.

Cũng có những hộ dân do không đòi được tiền nên đã ký đồng ý khi bà Đông gạ nhận đồ thế chấp. “Bà ấy vay ké 14 triệu trong số 30 triệu đồng do tôi đứng tên. Khi tôi hỏi tiền, bà ấy gạ đổi bộ bàn ghế trong nhà đã cũ kỹ, ọp ẹp như răng ông lão, không đáng 1 triệu đồng, thế mà bà ấy ký gạt nợ 10 triệu đồng. Giờ ra nỗng nỗi này thì một đồng cũng quý nên tôi đã ký nhận. Nhiều người dân khác thấy vậy cũng thi nhau kéo đến, người lấy tủ, người lấy bình lọc nước… gạt nợ”, chị Phạm Thị Hoài (SN 1981) kể.

Không ngừng than khóc khi nói về hoàn cảnh mình, bà Nguyễn Thị Lập (SN 1947) nói mình “là người khổ nhất, không ai khổ bằng”. Bốn người con lập gia đình đều vì khó khăn mà bỏ quê đi. Hai vợ chồng già muốn giúp con không được vì không biết trông cậy vào đâu. Năm 2012, bà định vay tiền làm trang trại chăn nuôi, sau đó nghe lời bà Đông vay 30 triệu đồng, cho bà ta ké 15 triệu. Thấy lãi suất thấp, bà Lập tiếp tục nhờ hai người con đứng tên sổ để được vay thêm. Vậy là một mình bà gánh 3 sổ nợ, sổ nào cũng phải cho bà Đông ké một nửa.

“Ba sổ vay là 100 triệu đồng, bà Đông đã ké 50 triệu rồi. Hàng tháng tôi phải trả lãi ngân hàng 850 nghìn đồng, trước đây mỗi tháng bà Đông vẫn đưa phần lãi của bà ấy. Từ đầu năm, bà ấy nói tôi trả hộ trước rồi đưa sau. Bây giờ đến hạn phải trả tiền gốc thì bà ấy trở mặt”, bà Lập sụt sùi. Hiện bà mới đi vay 80 triệu đồng trả lãi ngày để hoàn trả tiền nợ ngân hàng. “Mỗi ngày 320 nghìn đồng tiền lãi tôi chưa biết lo thế nào. Đúng là giờ chỉ biết tự mắng mình già rồi còn dại, lại làm khổ con cháu kéo cày trả nợ thay”, bà nức nở.

Hai căn nhà không đủ trả nợ

Trước sự hoang mang của người dân, chính quyền xã, thôn đã tổ chức liên tiếp nhiều cuộc họp để trấn an tinh thần. “Trong buổi họp, ai cũng mắt đỏ hoe khi kể lại quá trình nghe bà Đông “dỗ ngọt”. Chúng tôi để người dân nói hết nỗi lòng và động viên họ: Ai hết hạn thì theo sổ sách mà trả gốc lẫn lãi cho ngân hàng; còn ai có nguyện vọng thì tiếp tục vay để làm kinh tế. Được triệu tập lên làm việc, bà Đông cũng đã thừa nhận việc vay ké của các hộ dân và hứa sẽ hoàn trả trước ngày 12/4. Tuy nhiên đã giữa tháng 5 rồi mà chưa thấy bà ấy thực hiện. Đảng ủy xã Đắk Đrông đã tạm đình chỉ công tác đối với bà Đông. Còn vụ việc được chuyển cho Công an huyện Cư Jút điều tra, làm rõ”, ông Chủ tịch xã cho biết

Ông Thanh cũng cho biết thêm, với tài sản chỉ có hai căn nhà hiện tại thì có lẽ bà Đông không có khả năng trả nợ. Nguyên nhân vay ké số tiền lớn như vậy, bà Đông tường trình là do con cái chơi bời, đầu tư làm kinh tế gia đình thua lỗ. Nhưng nguyên nhân thực sự vẫn phải đợi công an làm rõ.

Qua sự việc này, Chủ tịch xã Đắk Đrông đã thừa nhận cán bộ địa phương chưa làm hết trách nhiệm trong công tác tuyên truyền để người dân tiếp nhận thông tin về các khoản hỗ trợ vay vốn. Vì thế mới phát sinh tình trạng một số cán bộ lợi dụng quyền hạn để trục lợi, gây thiệt hại cho dân nghèo. “Chúng tôi sẽ tích cực giúp người dân nhanh chóng ổn định lại đời sống và phối hợp với cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc”, ông Thanh cho biết.

Theo Như Thảo

Pháp luật Việt Nam

 

MỚI NHẤT
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin lỗi sản phụ tố bị hỏng thai sau điều trị
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xin lỗi sản phụ tố bị hỏng thai sau điều trị

(Dân trí) - Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã chính thức xin lỗi bà Nguyễn Thị Lan Hương, người khiếu nại các sai phạm của bác sĩ khiến bà buộc phải bỏ thai, đồng thời rút kinh nghiệm và bàn cách xử lý. Phía bà Hương cũng đồng thuận dừng khiếu nại sự việc.

Thứ tư, 21/05/2014 - 12:09

“Tổng cục Thi hành án chỉ đạo chấp hành viên làm trái quy định pháp luật”
“Tổng cục Thi hành án chỉ đạo chấp hành viên làm trái quy định pháp luật”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một gia đình sắp “tan cửa nát nhà” vì quyết định kê biên tài sản, buộc thực hiện 2 bản án ông Nguyễn Văn Khối không “biết mặt”, luật sư Nguyễn Thị Hương nhận định Tổng cục THADS, Cục THADS Bắc Ninh đã chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định.

Thứ ba, 20/05/2014 - 09:17

Phường Phú La đợi chỉ đạo giải quyết dứt điểm quyết định yêu cầu trả đất
Phường Phú La đợi chỉ đạo giải quyết dứt điểm quyết định yêu cầu trả đất

(Dân trí) - Liên quan đến tranh chấp đất đai kéo dài tại phường Phú La - Hà Đông (Hà Nội), UBND quận Hà Đông ban hành quyết định yêu cầu trả đất cho bà Bằng. Tuy nhiên sau hơn 1 năm, lãnh đạo phường Phú La cho biết đang đợi chỉ đạo để giải quyết dứt điểm.

Thứ ba, 20/05/2014 - 07:41

“Cần xem xét hủy bản án vi phạm tố tụng của Tòa án thị xã Từ Sơn”
“Cần xem xét hủy bản án vi phạm tố tụng của Tòa án thị xã Từ Sơn”

(Dân trí) - Trước nguy cơ bị thu hồi “trắng” mảnh đất 350m2 đã sử dụng ổn định tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn suốt hơn 20 năm, gia đình cảnh “mẹ góa, con côi” chỉ biết chờ đợi Tòa án tỉnh Bắc Ninh sẽ tuyên một bản án công tâm ở phiên xử phúc thẩm.

Thứ ba, 20/05/2014 - 05:20

Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về quá trình xây tòa cao ốc 21 tầng không phép
Hà Nội: Chủ đầu tư lên tiếng về quá trình xây tòa cao ốc 21 tầng không phép

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin về tòa cao ốc 21 tầng không phép vẫn xây hoàn thiện tại số 47 Vũ Trọng Phụng - Thanh Xuân (Hà Nội) và tiếp tục phát sinh sai phạm, Công ty CP Hùng Tiến - Kim Sơn, chủ đầu tư dự án đã lên tiếng.

Thứ hai, 19/05/2014 - 02:54

Bài 6: BQL dự án thoát nước "giải thích giúp" Sở Giao thông việc chậm cấp phép đào đường
Bài 6: BQL dự án thoát nước "giải thích giúp" Sở Giao thông việc chậm cấp phép đào đường

(Dân trí) - Việc thi công dự án thoát nước tại nút ngã năm Lò Đúc - Hàn Thuyên bị vướng mắc, ông Nguyễn Viết An - đại diện BQL dự án thoát nước Hà Nội cho biết do bị Sở GTVT chậm cấp phép đào đường. Tuy nhiên, phía BQL sau đó "đính chính" thông tin.

Thứ hai, 19/05/2014 - 07:26

“Nơm nớp” lo… tai nạn giao thông ở bệnh viện Bạch Mai
“Nơm nớp” lo… tai nạn giao thông ở bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Trong và ngoài khuôn viên bệnh viện, nguy cơ tai nạn giao thông lại luôn thường trực rình rập khi các phương tiện ra vào bệnh viện lộn xộn, bát nháo, xe ôm tự tung tự tác mà không ai quản lý...

Chủ nhật, 18/05/2014 - 05:34

Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán
Bài 5: Thêm dự án cải tạo hệ thống thoát nước dở dang khiến người dân lắc đầu ngao ngán

(Dân trí) - Cùng với việc Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội thi công cầm chừng dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa thì dự án cải tạo tuyến mương T6A - Nguyên Hồng cũng đang ì ạch trong khi các dự án này đều sử dụng nguồn vốn JICA ưu đãi.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 06:53

Cắt chế độ trợ cấp khi chưa triển khai quyết định
Cắt chế độ trợ cấp khi chưa triển khai quyết định

(Dân trí)- Chưa triển khai quyết định đến ông Nguyễn Văn Từ nhưng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sóc Trăng đã cho cắt chế độ trợ cấp người có công của ông này và người thân.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 05:20

Quận Hà Đông ban hành quyết định, người dân "dài cổ" đợi thực thi
Quận Hà Đông ban hành quyết định, người dân "dài cổ" đợi thực thi

(Dân trí) - Sau khi TAND Tối cao tuyên hủy 2 bản án phúc thẩm, sơ thẩm liên quan đến vụ tranh chấp đất của gia đình bà Trần Thị Bằng, UBND quận Hà Đông ban hành quyết định yêu cầu trả đất cho bà Bằng. Tuy nhiên sau hơn 1 năm, quyết định vẫn nằm trên giấy.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 03:03

Đất có sổ đỏ gần 20 năm, tòa vẫn tuyên trả cho người khác
Đất có sổ đỏ gần 20 năm, tòa vẫn tuyên trả cho người khác

(Dân trí) - Được cha mẹ cho đất nên ông Cam đi làm sổ đỏ. Tuy nhiên, sau khi mẹ mất, cha ông Cam lại kiện ông ra tòa đòi lại đất. Các cấp tòa xử buộc ông Cam trả đất một cách không thuyết phục.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 06:55

Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án
Bắc Ninh: Nguy cơ "tan cửa nát nhà" vì quyết định khó hiểu của cơ quan thi hành án

(Dân trí) - Đã hoàn thành việc trả tiền cho bà Thúy Anh theo phán quyết của Tòa án, đầu năm 2014, gia đình ông Khối “sốc” nặng khi nhận Quyết định kê biên tài sản của Chi cục THADS huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để thi hành 2 bản án mà ông Khối không liên quan.

Thứ sáu, 16/05/2014 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị điều tra danh tính lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy ở tỉnh Vĩnh Phúc
Đề nghị điều tra danh tính lái xe đâm chết người rồi bỏ chạy ở tỉnh Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Gần 2 tháng sau khi khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn làm ông Nguyễn Hữu Bôi tử vong, Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa xác định được danh tính lái xe gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến gia đình nhà nạn nhân bức xúc.

Thứ năm, 15/05/2014 - 05:14

Bi hài, “quan xã” trả lại đất, doanh nghiệp lo phá sản
Bi hài, “quan xã” trả lại đất, doanh nghiệp lo phá sản

Cán bộ xã và huyện có nhà đất sai phạm sẽ phải trả lại đất cho địa phương. Tuy nhiên, thiệt hại này lại thuộc về các doanh nghiệp, với số tiền gần 10 tỷ đồng.

Thứ tư, 14/05/2014 - 06:00

 Bài 4: Ban quản lý dự án thoát nước  thi công cầm chừng, người dân khốn đốn vì ô nhiễm
Bài 4: Ban quản lý dự án thoát nước thi công cầm chừng, người dân khốn đốn vì ô nhiễm

(Dân trí) - Mặc dù dự án cải tạo mương Y cụ - Y Khoa tại Khương Thượng - Đống Đa (Hà Nội) do Ban Quản lí dự án thoát nước đại diện chủ đầu tư sử dụng vốn ưu đãi JICA nhưng năng lực nhà thầu yếu dẫn tới chậm tiến độ khiến người dân khốn đốn vì ô nhiễm.

Thứ tư, 14/05/2014 - 01:41

Chủ trì cuộc họp, hiệu trưởng bị giáo viên ném trọng thương bằng...cốc thủy tinh
Chủ trì cuộc họp, hiệu trưởng bị giáo viên ném trọng thương bằng...cốc thủy tinh

(Dân trí) - Trong lúc những lùm xùm liên quan đến việc khiếu nại, tố cáo nội bộ kéo dài ở trường Xiếc vừa tạm lắng sau khi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công bố kết luận thanh tra, một giáo viên đã thẳng tay dùng cốc hành hung Hiệu trưởng trên bàn họp.

Thứ tư, 14/05/2014 - 07:10

Án có hiệu lực hơn 7 năm, chính quyền lại đưa ra…hòa giải
Án có hiệu lực hơn 7 năm, chính quyền lại đưa ra…hòa giải

(Dân trí) - Bản án tranh chấp đất đai có hiệu lực đã hơn 7 năm nhưng UBND phường 10 (TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) không chịu ký hồ sơ để cấp lại quyền sử dụng đất mới mà lại mang ra…hòa giải, khiến người dân rất bức xúc.

Thứ tư, 14/05/2014 - 06:05

Nghệ An: Váng vất bên cơ sở cưa xẻ đá gây ô nhiễm môi trường
Nghệ An: Váng vất bên cơ sở cưa xẻ đá gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Mới đầu hè mà cái nắng rát cháy khiến người đi ngoài đường vắng hẳn, ai cũng chỉ muốn ngồi ở trong nhà đợi đến lúc chiều dịu xuống. Vậy mà ở đường Hàm Nghi, khối Đông Thọ, phường Hưng Dũng, Tp Vinh, ngồi ở trong nhà lại trở thành một cực hình.

Thứ tư, 14/05/2014 - 05:29

Nước giải khát Nha đam Gasaco bị "tố" bốc mùi cùng vật thể lạ
Nước giải khát Nha đam Gasaco bị "tố" bốc mùi cùng vật thể lạ

(Dân trí) - Mở một chai nước Nha đam nhựa 350ml do Gasaco sản xuất để giảt khát, anh Dương Hiệp hoảng hốt khi chai nước bốc lên mùi hôi thối và có “vật thể lạ” ở trong.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:17

Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép
Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép

(Dân trí) - UBND phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) cho biết trước thông tin sai phạm tiếp nối tại tòa cao ốc 47 Vũ Trọng Phụng, phường này đã chỉ đạo kiểm tra. Nguyên nhân chính quyền cấp phường không hay biết sự việc là do chủ đầu tư tổ chức thi công trong tòa cao ốc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:55

Trung tâm cai nghiện bị tố bạo hành dã man khiến học viên tự tử
Trung tâm cai nghiện bị tố bạo hành dã man khiến học viên tự tử

(Dân trí) - Gia đình học viên Lê Trọng Nhân (SN 1986) tố cáo cán bộ Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Sóc Trăng bạo hành, bắn súng cao su vào ngực anh Nhân khiến học viên phải dùng dao lam cắt cổ tự tử. Lãnh đạo trung tâm xác nhận có việc học viên tự tử.

Thứ ba, 13/05/2014 - 06:26

Đề nghị xem xét dừng thi hành án chờ kháng nghị của VKSND Tối cao
Đề nghị xem xét dừng thi hành án chờ kháng nghị của VKSND Tối cao

(Dân trí) - "Vụ tranh chấp của gia đình bà Trần Thị Thúy (SN 1935) dù được xét xử theo thủ tục phúc thẩm nhưng nhiều điểm chưa sáng tỏ, cần xem xét lại, khi có kết luận cuối cùng của cấp có thẩm quyền thì mới nên thi hành án", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:55

Bài 50: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý số tiền bán nhà 194 phố Huế đúng pháp luật
Bài 50: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý số tiền bán nhà 194 phố Huế đúng pháp luật

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) vừa có công văn gửi Cục Thi hành án TP Hà Nội khẳng định số tiền bán nhà 194 Phố Huế sau khi thanh toán đủ nghĩa vụ bảo lãnh phải được trả lại cho người đã thực hiện bảo lãnh theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:11

Một thương tích, nhiều kết luận giám định trái chiều
Một thương tích, nhiều kết luận giám định trái chiều

(Dân trí) - Ông Hứa Văn Lến (ngụ Sóc Trăng) bị đánh hội đồng gây thương tích nhưng khi đi giám định tỷ lệ thương tật thì lại có nhiều kết quả khác nhau đã gây thiệt thòi cho ông.

Thứ hai, 12/05/2014 - 06:34