Thứ hai, 04/06/2018 - 07:09

Ninh Thuận - Bài 3:

Hoang tàn khu du lịch 2.500 tỷ: 4 lần gia hạn, dự án vẫn “án binh bất động”!

Dân trí

Sau 4 lần gia hạn, dự án khu du lịch Bình Tiên vẫn “án binh bất động”, việc “treo” dự án suốt 13 năm qua không chỉ lãng phí mà còn gây ra không ít hệ lụy khiến người dân mất kế sinh nhai, không có đất để canh tác trong khi 190 ha “đất vàng” làm dự án thì bỏ hoang.

4 lần gia hạn nhưng “đâu vẫn vào đó”

Sau 4 lần được UBND tỉnh Ninh Thuận gia hạn, đến nay dự án KDL Bình Tiên vẫn án binh bất động.
Sau 4 lần được UBND tỉnh Ninh Thuận gia hạn, đến nay dự án KDL Bình Tiên vẫn "án binh bất động".

Dự án khu du lịch Bình Tiên (tại xã Công Hải, huyện Thuận Bắc) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Du lịch Bình Tiên (Cty Bình Tiên) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 8/2005 với tổng vốn đầu tư là 555 tỷ đồng, sau đó được điều chỉnh nâng mức đầu tư lên 2.579 tỷ đồng.

Trước khi được cấp phép, Cty Bình Tiên đã trình kế hoạch đầu tư những hạng mục rất “khủng” ở khu du lịch này, như: Hệ thống khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao với hơn 500 phòng, trung tâm hội nghị quốc tế 1.000 chỗ ngồi, 200 căn biệt thự, bến du thuyền, sân golf, hồ bơi, khu tái định cư...

Theo tiến độ thực hiện, dự án khu du lịch (KDL) Bình Tiên sẽ khởi công và hoàn thành trong 6 năm (từ năm 2005-2010). Đến tháng 10/2009, Ủy ban tỉnh Ninh Thuận gia hạn tiến độ giai đoạn II, đến tháng 9/2014 phải đưa toàn bộ dự án vào hoạt động. Để thực hiện dự án, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã thu hồi hơn 190 ha đất ven biển, trong đó có đất sản xuất, đất ở của 72 hộ dân với lời hứa của nhà đầu tư là chỉ trong vài năm, khi KDL hình thành, đời sống của bà con sẽ khá hơn nhờ các hoạt động kinh doanh, dịch vụ...

Hoang tàn khu du lịch 2.500 tỷ: 4 lần gia hạn, dự án vẫn “án binh bất động”! - 2
Vài căn biệt thự chưa xây dựng xong phần thô.
Vài căn biệt thự chưa xây dựng xong phần thô.

Do tiến độ thực hiện dự án còn quá chậm so với cam kết nên ngày 4/5/2012, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận đã ra thông báo truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND tỉnh về việc chấp thuận đề nghị của Cty Bình Tiên về việc giãn tiến độ dự án, hoàn thành giai đoạn I của dự án vào đầu năm 2014. Chỉ tính trong giai đoạn I, trước khi chủ đầu tư xin gia hạn thêm thời gian, dự án này đã chậm tới 55 tháng.

Để thúc đẩy tiến độ dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh xử lý về kết quả rà soát, giải pháp cụ thể về tiến độ đầu tư của nhà đầu tư.

Vậy nhưng, đến tháng 7/2016, kết luận kiểm tra toàn diện của UBND tỉnh Ninh Thuận về dự án KDL Bình Tiên vẫn cho thấy: “Qua 10 năm thực hiện, mới chỉ đạt 10% so với khối lượng phải thực hiện của toàn dự án. Chủ đầu tư đã vi phạm quy định của Luật Đầu tư năm 2014 và Luật Đất đai năm 2013”.

Hoang tàn khu du lịch 2.500 tỷ: 4 lần gia hạn, dự án vẫn “án binh bất động”! - 4
Máy móc phục vụ thi công rỉ sét.
Máy móc phục vụ thi công rỉ sét.

Sau 3 lần gia hạn, tháng 6/2017, UBND tỉnh Ninh Thuận lần thứ 4 đồng ý gia hạn tiến độ sử dụng đất cho Cty Bình Tiên thêm 24 tháng. Hết thời hạn này, Cty Bình Tiên không hoàn thành dự án thì sẽ bị Nhà nước thu hồi theo quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại toàn bộ các công trình của dự án ngừng thi công, KDL Bình Tiên vẫn chưa làm xong hạ tầng, máy móc thực hiện dự án rỉ sét, công trường không một bóng công nhân thi công.

Hệ luỵ đằng sau dự án nghìn tỷ!

Hàng trăm ha đất bỏ hoang trong khi người dân không có đất canh tác.
Hàng trăm ha đất bỏ hoang trong khi người dân không có đất canh tác.

Việc “siêu” dự án KDL Bình Tiên bỏ hoang, “treo” suốt 13 năm qua không chỉ gây lãng phí mà nó còn gây ra không ít hệ lụy khiến người dân mất kế sinh nhai, không có đất để canh tác trong khi 190 ha “đất vàng” làm dự án thì bỏ hoang. 72 hộ dân có đất bị thu hồi đều là những người đầu tiên đến khai hoang lập làng kinh tế mới Bình Tiên từ năm 1976. Sau hơn 30 năm gian khổ cải tạo thành rừng sản xuất, đến ngày ổn định cuộc sống thì phải nhường đất cho dự án.

Điều đáng nói là, khi tỉnh Ninh Thuận thu hồi đất cho doanh nghiệp làm dự án, người dân thôn Bình Tiên đã phải chịu thiệt thòi, chấp nhận nhận số tiền bồi thường, hỗ trợ về đất đai “bèo bọt”, từ 4 - 5.000 đồng/m2, tùy từng loại đất. Thậm chí có loại đất ven biển chỉ được bồi thường, hỗ trợ với giá 1.200 đồng/m2.

Trong khi đó, theo Quyết định số 87/2005/QĐ-UBND, ngày 21/12/2005 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận (tỉnh giáp ranh với Ninh Thuận), thì việc thu hồi đất để giao cho các dự án du lịch ven biển có giá đền bù cho nông dân từ 100-150.000 đồng/m2 tùy thuộc vào vị trí đất nằm gần hay xa bờ biển.

Giá bồi thường khi thu hồi đất của người dân nơi đây chỉ vài nghìn đồng/m2.
Giá bồi thường khi thu hồi đất của người dân nơi đây chỉ vài nghìn đồng/m2.

Người dân thôn Bình Tiên ban đầu không đồng tình với mức giá bồi thường như trên, tuy nhiên khi UBND tỉnh “quyết thu hồi,” bà con cũng đành chấp nhận nhường đất cho dự án. Thế nhưng đã qua 13 năm, dự án này vẫn còn bỏ hoang lãng phí, trong khi người dân thì không có đất để canh tác. “Khi chưa xây dựng khu du lịch, bà con ai cũng có một đàn dê, hoặc bò với tổng số hơn 1.000 con. Hơn thập kỷ qua, đất đai bị thu hồi, không còn đồng cỏ nên người dân đã bán gần hết gia súc. Hiện đời sống của họ rất khó khăn”, ông Tửu (người dân thông Bình Tiên) cho biết.

Dự án không một bóng người thi công.
Dự án không một bóng người thi công.

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014, cơ quan đăng ký đầu tư quyết định có quyền chấm dứt hợp đồng của dự án đầu tư trong trường hợp: Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện, hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án.

Ngoài ra, dự án khu du lịch Bình Tiên còn “vi phạm Điều 64 Luật Đất đai 2013: “Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án mà tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao trên thực địa phải đưa vào sử dụng.

Trung Kiên