Hiệu trưởng dâm ô hàng loạt nữ sinh tiểu học đối mặt với mức án nào?

(Dân trí) - Liên tục xảy ra những vụ án liên quan đến dâm ô trẻ em đã bị cơ quan báo chí phanh phui, đưa ra công luận. Đây là những hồi chuông cảnh báo đến xã hội về vấn nạn này.

Mới đây nhất, như Dân trí đã đưa tin, sau gần nửa tháng vào cuộc điều tra, hiệu trưởng trường tiểu học tại Bạc Liêu đã bị cảnh sát bắt giữ vì dâm ô 7 nữ sinh.

Cụ thể, ngày 12/5, Công an huyện Phước Long (Bạc Liêu) đã ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Toàn (46 tuổi, ngụ ấp Mỹ 2, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, Bạc Liêu) về hành vi “Dâm ô đối với trẻ em”.

Ông Toàn là Hiệu trưởng trường Tiểu học C tại xã Vĩnh Phú Đông. Ông này bị cáo buộc có hành vi dâm ô đối với 7 nữ sinh của trường (từ 10 đến 12 tuổi) trong khoảng thời gian dài.

Bày tỏ bức xúc, luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty TNHH Luật Thiên Minh nhấn mạnh: Trẻ em là đối tượng cần được đặc biệt bảo vệ từ gia đình, nhà trường và cả cộng đồng xã hội, bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng phải có trách nhiệm chung tay bảo vệ trẻ em. Pháp luật cũng đã đưa ra quy định nghiêm cấm mọi hành vi xâm hại đến quyền được bảo vệ về nhân phẩm, danh dự, sức khỏe và tính mạng của trẻ; trẻ em luôn được bảo vệ nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện đó là sự phát triển đồng thời cả về thể chất, trí tuệ, tinh thần, đạo đức và mối quan hệ xã hội.


Trường Tiểu học C nơi được cho là có nhiều nữ sinh bị ông T sàm sỡ.

Trường Tiểu học C nơi được cho là có nhiều nữ sinh bị ông T sàm sỡ.

Cụ thể, Hiến pháp năm 2013 quy định: “Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Hành vi dâm ô đối với trẻ em được quy định thành tội danh tại Điều 116 trong Bộ luật hình sự, đây là loại tội phạm có tính nguy hiểm trong xã hội, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của các em, khung hình phạt đối với tội danh này rất nghiêm khắc. Nhóm tội phạm này cần phải nghiêm trị, bởi chúng là những người đã thành niên, thực hiện hành vi “đồi bại” đối với trẻ em và luôn thực hiện hành vi với lỗi cố ý trực tiếp, hậu quả còn nặng nề hơn khi tạo hệ lụy tiêu cực là các em khi bị xâm hại tình dục đa phần đều có tâm lý sợ hãi, mặc cảm, tự ti, không dám chia sẻ, không dám tố giác kẻ phạm tội.

“Vụ việc ông Hiệu trưởng Nguyễn Văn Toàn bị cáo buộc có hành vi dâm ô đối với 7 nữ sinh của trường (từ 10 đến 12 tuổi) trong khoảng thời gian dài rất đau lòng và đòi hỏi luật pháp cần phải vào cuộc một cách quyết liệt, cần có những phán quyết mang tính nghiêm trị từ những cơ quan tiến hành tố tụng để ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng này. Theo tôi, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cần sớm hoàn tất kết luận điều tra, truy tố và xét xử đối tượng Nguyễn Văn Toàn trước pháp luật. Căn cứ điểm b, c, khoản 2 Điều 116 Bộ luật hình sự hiện hành tuyên bản án nghiêm khắc đối với Toàn, theo đó buộc Toàn phải đối mặt với mức án cao nhất khung hình phạt đến 7 năm tù giam.” - Luật sư Diện nói.

Luật sư cũng đưa ra những quy định trong Bộ luật hình sự đối với hành vi dâm ô với trẻ em:

Điều 116 bộ luật hình sự quy định tội dâm ô đối với trẻ em:

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Thanh Trầm