Từ vụ lộn xộn trong thi cử tại Bắc Giang:

Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật

Dân trí Từ hai vụ việc ở Hà Tây, Nghệ An trước đây và vụ Bắc Giang hiện nay, thiết nghĩ, các cán bộ quản lý giáo dục hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật. Đừng vì bệnh thành tích mà không dám thừa nhận những tiêu cực đang thực sự tồn tại trong ngành.

Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật
Giám thị phát giấy thi cho các thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Thái Lão (Hưng Nguyên, Nghệ An) trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2012 (Ảnh: Hoàng Lam)

Những người quan tâm đến giáo dục vẫn không thể quên được vụ thầy giáo Đỗ Việt Khoa phanh phui tệ nạn tiêu cực trong thi cử ở Hà Tây. Sau vụ này, thầy Khoa được khen thưởng, được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT mời phát biểu trong lễ phát động cuộc vận động “Hai không”.

Ở Nghệ An cũng xảy ra một việc tương tự như ở Hà Tây trước đây và ở Bắc Giang hiện nay. Ngày 30/8/2006, trên mạng xuất hiện 4 đoạn phim phản ánh tiêu cực trong thi cử năm 2006. Sau khi xem các đoạn phim, Sở GD&ĐT Nghệ An vào cuộc ngay vì nghi phim đã được quay tại tỉnh mình. Đúng như dự đoán, 4 đoạn phim này đã được thầy giáo Lê Đình Hoàng quay tại Hội đồng coi thi Trường THPT Nam Đàn 2. Sau thanh tra, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đã có kết luận khẳng định các sai phạm nghiêm trọng ở đây.

Riêng về người quay phim, kết luận khẳng định: “Ông Lê Đình Hoàng là người đã dũng cảm đưa 4 đoạn phim phản ảnh tiêu cực lên mạng, nhưng đồng thời ông cũng là người coi thi đã không làm tròn nhiệm vụ giám thị số 1 ở phòng thi số 15 môn Ngoại ngữ, để các thí sinh ở phòng thi này vi phạm quy chế thi; không hoàn thành nhiệm vụ khi làm giám thị ngoài phòng thi (giám thị biên) môn Toán tại phòng thi số 9 và số 10.

Thực tế, vào cuối buổi thi các môn Địa lý, Toán, Ngoại ngữ, ông đã dùng điện thoại di động để ghi lại các hình ảnh thi cử lộn xộn làm tư liệu phản ảnh tình hình, mong được các cấp, các ngành tìm giải pháp khắc phục. Những đoạn phim này khi đưa ra công luận là sự phản ảnh có giá trị về tiêu cực trong thi cử. Nếu không có nó thì không thể có được bằng chứng để xử lý những tiêu cực tại Hội đồng coi thi Trường THPT Nam Đàn 2.

Trong quá trình làm việc, Đoàn Thanh tra đã nhận được sự hợp tác nhiệt tình, khách quan, trách nhiệm của thầy giáo Lê Đình Hoàng. Trong bối cảnh toàn ngành đang tích cực triển khai cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, việc làm đó của ông Lê Đình Hoàng là một hành động đáng được trân trọng. Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo ghi nhận những đóng góp của ông Lê Đình Hoàng đối với cuộc vận động chống tiêu cực trong thi cử hiện nay” (Kết luận số 1529/BC-SGD&ĐT ngày 27/9/2006 của Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An).

Sau khi có kết luận, ngày 16/10/2006, Thanh tra Sở, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất l­ượng giáo dục, đặc phái viên của Giám đốc Sở đ­ược giao đi kiểm tra thi tại Nam Đàn đã tổ chức kiểm điểm; ngày 20/10/2006, lãnh đạo Sở đã tổ chức kiểm điểm; ngày 23/10/2006, Cơ quan Sở đã tổ chức cuộc họp từ Trưởng phòng và Bí thư­ chi bộ trở lên kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo Sở, Thanh tra Sở, Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lư­ợng giáo dục, đặc phái viên của Giám đốc Sở đ­ược giao đi kiểm tra thi tại Nam Đàn. Cuối cùng, trong 3 ngày liên tiếp từ 25 đến 27/10/2006, ba trư­ờng trung học phổ thông có liên quan mới tổ chức kiểm điểm.

Kết quả sau các cuộc kiểm điểm, 10 người bị kỷ luật cảnh cáo; 9 người bị khiển trách; thầy giáo Lê Đình Hoàng không những không bị kỷ luật gì (chỉ nhắc nhở để rút kinh nghiệm) mà còn được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Lê Viết Thuật (Tp Vinh) ra khỏi khu vực thi sau môn thi Toán
Thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP. Vinh) ra khỏi khu vực thi sau môn thi Toán (Ảnh: Hoàng Lam)

Có thể nói, vụ việc nói trên đã góp phần vào việc tổ chức hết sức nghiêm túc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2007 tại Nghệ An, không những đã mang lại niềm tin cho nhân dân, mà quan trọng hơn là đã mang lại niềm tin cho chính đội ngũ cán bộ, giáo viên đối với ngành giáo dục. Rất tiếc, từ năm 2008 trở đi, sự nghiêm túc trong thi tốt nghiệp THPT ở Nghệ An bị mai một dần và đang trở lại điểm xuất phát.

Vụ lộn xộn trong thi cử vừa xẩy ra tại Bắc Giang chắc chắn không phải là điểm tiêu cực duy nhất, ít nhất là ở các tỉnh từ Bắc Trung Bộ trở ra. Từ hai vụ việc ở Hà Tây, Nghệ An trước đây và vụ Bắc Giang hiện nay, thiết nghĩ, các cán bộ quản lý giáo dục (không phải chỉ ở Bắc Giang) hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, đừng né tránh sự thật. Hãy lắng nghe chính những người đi coi thi và các em học sinh dự thi nói. Đừng vì bệnh thành tích mà không dám thừa nhận những tiêu cực đang thực sự tồn tại trong ngành và từng ngày, từng giờ làm hoen ố danh dự của ngành, làm mất niềm tin của nhân dân và của chính giáo viên đối với ngành. Về việc xử sự đối với học sinh đã quay phim phản ánh tiêu cực trong thi cử vừa qua, nên chăng Bắc Giang hãy làm như Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm đối với thầy giáo Đỗ Việt Khoa, hay Nghệ An đã làm đối với thầy giáo Lê Đình Hoàng?

Trong tình hình hiện nay, chưa thể bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhưng có thể tổ chức nghiêm túc kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được không? Chắc chắn là có, nếu như các cấp quản lý giáo dục và các cấp chính quyền muốn (năm 2007 đã chứng minh điều này). Không có gì chúng ta không làm được, chỉ trừ khi chúng ta không muốn làm mà thôi!

Để kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông được tổ chức nghiêm túc, về phía Bộ GD&ĐT, nên chăng tổ chức nghiên cứu, bổ sung thêm vào quy chế thi các quy định về chống tiêu cực trong thi cử. Bởi với quy chế thi hiện hành, không ai không sai phạm nếu muốn lưu giữ chứng cứ để tố cáo sai phạm trong thi cử. Hoặc không bổ sung vào quy chế thi, Bộ công bố rộng rãi các giải pháp mà mọi người có thể làm để tố cáo hiện tượng tiêu cực trong thi cử khi thấy tiêu cực xẩy ra.

Minh Đức


Tag :
MỚI NHẤT
Có cần xin giấy phép khi tổ chức sự kiện không?
Có cần xin giấy phép khi tổ chức sự kiện không?

(Dân Trí) - Công ty tôi đóng tại Hà Nội đang muốn tổ chức hội thảo về du học, khách mời là đại diện của một số trường bên Nhật. Công ty tôi có ngành nghề tổ chức sự kiện, như vậy có phải xin giấy phép tổ chức sự kiện nữa không? (Hải Hà, Email: haiha212@gmail.com).

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:02

Tuổi thơ "tắt" sớm những đứa trẻ biên cương
Tuổi thơ "tắt" sớm những đứa trẻ biên cương

(Dân trí) - Những đứa trẻ tuổi còn ít lắm, nhiều em đang trong độ tuổi đi học hoặc đang trên ghế nhà trường nhưng vì cuộc sống cơ cực, gia đình nghèo nên đã phải bỏ học để lập gia đình khi tuổi đời còn quá trẻ.

Thứ năm, 28/06/2012 - 05:03

Bài 3: “Bức tử” công trình nghìn tỷ vì thiếu trách nhiệm
Bài 3: “Bức tử” công trình nghìn tỷ vì thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Vụ việc công trình tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bị chậm trễ 2 năm, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng, thiệt hại do người quản lý thiếu trách nhiệm, dẫn đến lãng phí đôi khi còn lớn và nghiêm trọng hơn cả các vụ tham nhũng.

Thứ năm, 28/06/2012 - 06:35

Trường mầm non Hải Phương tháo dỡ hạng mục sai phép
Trường mầm non Hải Phương tháo dỡ hạng mục sai phép

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung tố cáo xây dựng sai GPXD xảy ra ở phường Giang Biên (quận Long Biên), lãnh đạo trường mầm non Hải Phương đã tiến hành tháo dỡ những hạng mục nằm ngoài giấy phép sau khi xin cấp phép bổ sung không thành công...

Thứ tư, 27/06/2012 - 03:28

Hậu thanh tra tại VIGECAM: Đã được xử lý dứt điểm
Hậu thanh tra tại VIGECAM: Đã được xử lý dứt điểm

Thời gian gần đây, dư luận lại tiếp tục “xôn xao” chuyện ông Nguyễn Đức Phong, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp (VIGECAM) bị “tố” không học cấp III, sử dụng giấy tờ giả dự thi hệ tại chức - Đại học Ngoại thương và nhiều vấn đề khác.

Thứ tư, 27/06/2012 - 01:33

Xử lý hành chính vụ “khủng bố” bằng quan tài
Xử lý hành chính vụ “khủng bố” bằng quan tài

(Dân trí) – Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu vừa có kết luận điều tra vụ tố bị “khủng bố” bằng quan tài xảy ra tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:18

Đề nghị điều tra vụ xô xát tại huyện Kinh Môn
Đề nghị điều tra vụ xô xát tại huyện Kinh Môn

(Dân trí) – Thượng tá Phạm Khắc Khôi, Phó Chánh Thanh tra Công an tỉnh Hải Dương vừa ký văn bản chuyển đơn tố cáo của của bà Nguyễn Thị Thủy đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Kinh Môn giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:06

Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?
Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?

(Dân trí) - Năm 2009, tôi ký HĐ mua căn hộ chung cư, đến nay chủ đầu tư đang chuẩn bị làm sổ đỏ cho tôi. Vì chưa lập gia đình nên họ yêu cầu tôi xác nhận tình trạng hôn nhân. Yêu cầu này có hợp lý không?

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:03

Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ
Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ

(Dân trí) – Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ký công văn trả lời báo Dân trí xung quanh khiếu nại của ông Bùi Chiến Thắng (nguyên Đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới) trước quyết định kỷ luật của Cục Đăng kiểm đối với ông Thắng.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp
Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp

Góp hàng chục tỷ đồng tiền vốn với mục đích trở thành nhà đầu tư của dự án “Làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng và Trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Tuy nhiên, một doanh nghiệp đang gặp rắc rối do đối tác không thực hiện đúng cam kết.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?
Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?

(Dân trí) - Gia đình tôi đang cần mua nhà tại Bắc Ninh, con tôi muốn ra phòng công chứng Nhà nước để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất vì cho rằng công chứng ở đó có giá trị pháp lý cao hơn công chứng tư nhân. Như vậy có đúng không?

Thứ ba, 26/06/2012 - 03:23

Cấp sổ đỏ cho người đã chết
Cấp sổ đỏ cho người đã chết

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi trước việc ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Chung để cấp tiếp cho bà Nguyễn Thị Muộn và chồng là Đào Văn Sỏi (đã chết).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng
Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng

(Dân trí) - Tin tưởng khối tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất gần 50m2 tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy), chị Bùi Thị Nguyệt đồng ý cho V.T.T vay số tiền 300 triệu đồng mà không hay biết đó là giấy tờ giả.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty
Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

(Dân trí) - Công ty tôi đang có nhu cầu thay đổi trụ sở từ địa chỉ này đến địa chỉ khác. Vậy xin hỏi chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn Báo Dân trí! (Quý Lưu, loveban18@yahoo.com).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam
Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT báo cáo 6 nội dung liên quan đến việc thu hồi tản sản cho Nhà nước.

Thứ hai, 25/06/2012 - 07:39

Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp
Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp

(Dân trí) - Vì tin đối tác, nhiều doanh nghiệp xuất thân từ “chân lấm tay bùn” đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư. Tuy nhiên, hệ lụy từ “con tàu đắm” Vinashin đã kéo theo nhiều công ty con, cháu của Tập đoàn chây ỳ nợ nần đẩy “bạn hàng” đến nước… sạt nghiệp!

Thứ hai, 25/06/2012 - 06:48

Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án
Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án

(Dân trí) – Trước các đơn kiến nghị của khách hàng phản ánh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất chậm bàn giao nhà tại dự án Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư đã khẩn trương hoàn thiện dự án này.

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:46

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?

(Dân trí) - Công ty tôi có trụ sở tại Hải Dương, thời gian qua chúng tôi chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên. Nay chúng tôi muốn mở thêm chi nhánh ở tỉnh khác thì phải làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. (Vương Trọng Hà, hatrong_vuong@yahoo.com).

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:41

Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”
Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc” nhiều chuyên gia, nhà quản lý và bạn đọc đã có ý kiến phản hồi bức xúc, cho rằng cơ quan chủ quản cần phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ và “biến dạng” của một dự án lớn.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 12:10

Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?
Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?

Là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) đã khá “nổi tiếng” với vụ án tham ô tài sản của nguyên Tổng Giám đốc Trần Văn Khánh.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 11:45

Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân
Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc khiếu nại tại số 10 Lý Nam Đế, ngày 18/06/2012 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã gửi Văn bản số 190/VBPBCĐ-V.IV đến Bộ Quốc phòng đề nghị giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 10:32

Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”
Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”

(Dân trí) - Tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội là một dự án nhóm A được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2003, là một công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục nhưng sau 9 năm triển khai nay đã “đắp chiếu” với 7 tầng xây thô.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:05

Thủ tục thành lập công ty TNHH?
Thủ tục thành lập công ty TNHH?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi muốn mở một công ty dưới loại hình công ty TNHH kinh doanh hàng may mặc. Chúng tôi chưa biết phải làm hồ sơ như thế nào, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và các khoản thuế phải đóng ra sao?

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:01

Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan
Tranh chấp không gian ngõ kéo dài tại phường Thổ Quan

(Dân trí) - Cho rằng số nhà 46 E - ngõ 256 Đê La Thành lấn chiếm không gian ngõ và xâm phạm sinh hoạt cá nhân. Các hộ dân xung quanh nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng “tố” chủ hộ vi phạm GPXD, không đảm bảo an toàn khi thi công.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 10:20