Hà Nội:

Hàng quán “nuốt” vỉa hè, “ôm” lòng đường tại khu vực bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Khu vực bến xe Mỹ Đình từ lâu được biết đến như điểm nóng với nạn xe ôm, taxi dừng, đỗ, đón, trả khách ngay dưới lòng đường, vỉa hè thành nơi kinh doanh, điểm trông giữ xe. Những “điểm đen” trên đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và an ninh trật tự.

 
Sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài viết vụ bến xe Mỹ Đình quá tải và hiện tượng xe dù, bến cóc tồn tại ngang nhiên cùng các vấn để bất cập khác, nhiều lần các cơ quan chức năng đã đưa ra kế hoạch và thực hiện, nhưng đến này tình hình trên vẫn tái diễn và tồn tại, chỉ khác là các bãi xe cóc được “lột xác” sang địa điểm mới.
 
Rõ ràng nhất là tình trạng lấn chiếm vỉa hè lòng đường làm địa điểm kinh doanh, trao đổi, thuê mướn. Các quán nước chè “ôm” trọn vỉa hè, thậm chí còn căng bạt, dựng lều; các xe hàng đổ bộ ra lòng đường mua bán; các điểm gửi xe căng dây đánh dấu “lãnh thổ”, đề biển “hoành tráng”, quảng cáo dịch vụ trông giữ xe 24/24, xếp xe trật kín bãi; taxi, xe ôm, xe ba gác dừng, đỗ, đợi, đón, trả khách ngay dưới lòng đường; nước thải tràn ra đường gây ô nhiễm và rất mất mỹ quan.
 
Tình trạng tắc đường diễn ra triền miên xung quanh khu vực bến xe Mỹ Đình
Tình trạng tắc đường diễn ra triền miên xung quanh khu vực bến xe Mỹ Đình

Anh Lê Văn Trí - bảo vệ tại một tòa nhà trên đường Trần Bình, cho biết: “Về vấn đề ở đây thì tôi thấy tất cả xe ôm, quán nước, khu gửi xe qua đêm lấn chiếm toàn bộ lòng, lề đường của đường vào bến xe Mỹ Đình khiến khách và cư dân ở đây đi ra hay bị chậm giờ đi làm. Chúng tôi ở đây thường xuyên đi tuần thì thấy ở khu vực bền xe Mỹ Đình hầu như ngày nào cũng bị ùn tắc giao thông. Tôi thấy các ngành chức năng rất ít kiểm tra và đôn đốc ở khu vực bến xe Mỹ Đình”.

Hiện tại, đường dành cho xe khách vào bến cũng đang là con đường chính để những hộ dân sống sau bến xe Mỹ Đình ra đường lớn, cụ thể là con đường chạy thẳng từ phố Trần Bình ra ngã tư giao cắt giữa Phạm Hùng và Tôn Thất Thuyết. Nhưng vì đoạn đường này đang bị chiếm dụng nghiêm trọng, mất vỉa hè, mất luôn cả lòng đường, tắc đường xảy ra thường xuyên khiến người dân bức xúc.
 
Quán cóc xẻ thịt vỉa hè gây mất mỹ quan trên phố Trần Bình
Quán cóc "xẻ thịt" vỉa hè gây mất mỹ quan trên phố Trần Bình

Ông Nguyễn Xuân Khoát - Căn hộ số 9, H2, tòa nhà cạnh bến xe Mỹ Đình nói: “Tôi đến đây ở đây đã lâu, chúng tôi về đây chứng kiến thấy khá lộn xộn, gần bến xe Mỹ Đình, gần bệnh viện, gần chợ. Nhiều người lấn chiếm vỉa hè để bán hàng quán; lực lượng xe đẩy phục vụ hành khách: xôi, chè, bánh kẹo… rất đông; lực lượng xe ôm đón khách, săn khách, chạy ngược chiều; xe taxi chờ đón khách ở bến xe Mỹ Đình chiếm cửa vào làm cho xe của tác tỉnh, các tuyến về rất trật trội gây ách tắc, làm cho cư dân đi theo chiều ra đường Phạm Hùng cứ phải chờ đợi và chen lấn. Chúng tôi cảm thấy khó chịu về chuyện lấn chiếm, bừa bộn, chúng tôi đi thể dục, đi trên vỉa hè này là rất khó khăn.

Tôi đề nghị, một là giải tỏa bớt hàng quán, thứ hai, lực lượng vệ sinh lòng lề đường làm tốt hơn nữa; thứ ba, sắp xếp lực lượng xe bus đón khách ở cổng vào hay cổng ra của bến xe Mỹ Đình phải làm cho bài bản, nề nếp hơn.
 
Xe taxi ngang nhiên dừng đón, trả khách dưới lòng đường
Xe taxi ngang nhiên dừng đón, trả khách dưới lòng đường
Xe taxi ngang nhiên dừng đón, trả khách dưới lòng đường

Để đảm bảo an ninh, môi trường và cuộc sống của người dân, báo Dân trí đề nghị lực lượng chức năng và các cơ quan có thẩm quyền xử lý triệt để những trường hợp vi phạm, lấn chiếm lòng, lề đường, xóa bỏ hoàn toàn những quán trà đá, bãi trông giữ xe đang bành trướng quanh khu vực bến xe Mỹ Đình và siết chặt công tác kiểm tra để tránh tái diễn rơi vào tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”.

Ban Bạn đọc

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM