Thứ ba, 07/01/2020 - 09:21

Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng

Dân trí

Việc triển khai thi công công trình khắc phục sạt lở bờ sông nhằm bảo vệ nhà cửa, tính mạng, tài sản của người dân là rất cần thiết. Nhưng khi thi công, đơn vị thi công đã khiến người dân lo lắng hơn bởi nhà cửa của họ bị sụt lún, rạn nứt, có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào.

Trước đó, từ tối ngày 29/8 đến rạng sáng 1/9/2019, tại khu vực chợ Cầu Lộ (chợ trung tâm xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) nằm cặp bờ kênh Rạch Vọp xảy ra sạt lở, ăn sâu vào bờ 10m, dài gần 60m, độ sâu từ 5-6m, đã nhấn chìm 9 căn nhà bán kiên cố cùng nhiều tài sản có giá trị.

Ngoài ra, sạt lở còn đe dọa gần 20 căn nhà khác ở xung quanh. Vụ sạt lở cũng đã cắt đứt đường ra vào khu vực chợ. Rất may, sạt lở không xảy ra thiệt hại về người. Ước thiệt hại tài sản khoảng 1 tỷ đồng.

Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 1

Trước khi làm bờ kè, khu vực này là một nơi buôn bán sầm uất.

Sau khi xảy ra sạt lở, tỉnh Sóc Trăng đã có kế hoạch xây dựng bờ kè chống sạt lở cho khu vực nói trên và dự án này được tiến hành cách đây khoảng một tháng. Tuy nhiên, hiện nay việc thi công bờ kè chống sạt lở lại gây bất an cho người dân khi nhà cửa của họ bị sụt lún, rạn nứt và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 2

Khi làm bờ kè chống sạt lở...

Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 3

... đã gây ảnh hưởng, khiến nhiều nhà dân phải đóng cửa vì không dám ở.

Dẫn phóng viên vào trong căn nhà tường của gia đình, bà Nguyễn Thị Thu Hồng (66 tuổi) lo lắng: “Nhà tôi giờ không còn an toàn, vách nhà, nền nhà bị nứt be bét, xê dịch khá xa so với vị trí cũ, không biết sập khi nào nữa đây”.

Theo bà Hồng, cách đây khoảng một tháng, khi đơn vị thi công công trình tiến hành đóng hàng cọc thứ nhất xây dựng bờ kè, nhà bà bắt đầu có dấu hiệu sụt lún, rạn nứt. Đến khi đóng hàng cọc thứ 2 thì vách tường nhà bà Hồng bị xé nhiều chỗ đút lọt cả bàn tay, trông sang thấy rõ nhà kế bên. Còn nền nhà bị nứt ngang, nứt dọc nhiều vệt dài, nhìn là thấy khiếp vía.

Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 4
Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 5

Vách tường nhà bà Hồng bị nứt dọc dài.

Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 6

“Cả nhà tôi chỉ dám ở ban ngày mua bán, còn ban đêm phải đóng cửa đi ngủ nhờ hoặc thuê chỗ ngủ với giá 500 ngàn đồng một tháng. Các vết nứt trên nền nhà, trên vách tường, cột nhà ngày càng rộng hơn. Chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu đến xã, huyện nhưng chưa thấy ai giải quyết cả”, bà Hồng nói.

Theo ghi nhận của phóng viên, cả dãy phố này có 9 căn nhà bị hư hại, mấy hộ khác có điều kiện đã dời đi chỗ khác ở, còn gia đình bà Hồng buôn bán hàng nhựa, không khá giả nên đành phải ở lại. Bà Hồng đang lo lắng không có chỗ ở ổn định khi Tết Nguyên đán 2020 đã cận kề.

Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 7

Nền nhà bà Hồng với vết nứt khá lớn do bị ảnh hưởng bởi thi công bờ kè.

Sát vách nhà bà Hồng là nhà bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (57 tuổi) cũng xuất hiện hàng loạt vết nứt trên tường, dưới nền nhà. Đặc biệt, nhiều trụ nhà bị nứt ngang, rất nguy hiểm. Cũng như hoàn cảnh của bà Hồng, gia đình bà Tuyết ban ngày bám trụ tại nhà để mua bán, tối phải thuê nhà trọ ngủ vì lo sợ nhà bị sụp đổ.

Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 8
Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 9

Vách tường nhà bà Tuyết như bị xé...

Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 10

... và nền nhà cũng bị hư hại.

Lật những tấm gạch men lót nền nhà đã bị vỡ cho chúng tôi xem, bà Tuyết chia sẻ: “Nhà nước đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở, bà con chúng tôi rất phấn khởi và ủng hộ. Thế nhưng, khi đơn vị thi công tiến hành xây dựng thì chúng tôi lại phải đối mặt với nỗi lo nhà cửa bị đổ sụp khi đơn vị thi công chưa tính đến ảnh hưởng của công trình đối với nhà cửa của bà con.

Căn nhà của gia đình tôi được xây kiên cố, rất vững, thế nhưng khi công trình xây dựng bờ kè được thi công thì nhà xuất hiện vết nứt có lớn, có nhỏ khiến cho chúng tôi không yên tâm chút nào. Chúng tôi rất mong nhà nước và đơn vị thi công có biện pháp khắc phục, tránh sự việc xấu có thể xảy ra”.

Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 11
Hàng chục người dân kinh hãi lo nhà bất ngờ đổ sập do thi công bờ kè tại Sóc Trăng - 12

Một số nhà dân khác cũng cùng chung số phận khi bị ảnh hưởng bởi thi công công trình bờ kè chống sạt lở.

Được biết, đoạn bờ kè đang được thi công có chiều dài khoảng 60m, do Ban quản lý Dự án 2 của tỉnh Sóc Trăng làm chủ đầu tư; đơn vị thi công thuộc Công ty cổ phần Xây dựng hạ tầng giao thông thủy lợi Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Hoa - Chủ tịch UBND xã Thới An Hội (huyện Kế Sách) cho biết: “UBND xã đã tiếp nhận đơn của bà con về tình trạng nhà cửa của họ bị hư hỏng do công trình. Vì đây là dự án của tỉnh nên chúng tôi chỉ có trách nhiệm báo cáo, chuyển đơn của bà con lên UBND huyện Kế Sách có giải pháp xử lý vấn đề này”.

Bạch Dương