Thứ ba, 09/07/2019 - 08:08

Hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại quỹ hỗ trợ nông dân xã: Người vay nhận nợ nhưng chưa trả!

Dân trí

Nhiều người thừa nhận đang vay tiền từ Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhưng đang xin khất. Trong khi đó, hàng chục hội viên Hội nông dân xã này lâm vào khó khăn khi gửi tiền tiết kiệm vào Quỹ mà không thể rút về.

Hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại quỹ hỗ trợ nông dân xã: Người vay nhận nợ nhưng chưa trả! - 1
Ông Hồ Sỹ Lâm và con trai gửi tiền tiết kiệm vào Quỹ Hội nông dân xã Quỳnh Tân suốt 8 năm, hơn 100 triệu đồng nhưng hiện vẫn chưa được rút tiền. Trong khi đó, theo quy định, Quỹ Hỗ trợ nông dân sắp bị triệt tiêu.

Cho vay trái quy định

Như Dân trí đã thông tin, theo Kết luận 06 của Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, trong giai đoạn từ năm 2008 - 2010, khi ông Hồ Minh Mậu - (hiện là Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân) làm Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tân kiêm Trưởng BQL Quỹ hỗ trợ nông dân đã làm trái quy định trong việc huy động và cho vay vốn; cho nhiều hộ vay nhiều lần và số tiền vay vượt quá mức quy định; thiếu trách nhiệm, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính. Trong quá trình cho vay không kiểm tra hộ vay vốn chặt chẽ dẫn đến nợ quá hạn và khó đòi hơn 782 triệu đồng.

Giai đoạn 2010 - 2017, bà Nguyễn Thị Hà làm Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng BQL Quỹ hỗ trợ nông dân xã còn để dư nợ quá hạn là gần 1,3 tỷ đồng, nợ khó đòi là hơn 817 triệu đồng; không kịp thời trong việc trả tiền cho các hộ gửi tiền vào quỹ khi có nhu cầu rút tiền; tiếp tục duy trì và huy động vốn, cho vay vốn sai quy định.

Hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại quỹ hỗ trợ nông dân xã: Người vay nhận nợ nhưng chưa trả! - 2
Hội viên Hội nông dân xã Quỳnh Tân trình bày với các phóng viên về việc gửi tiền vào Quỹ Hội nông dân xã nhưng không thể rút ra do Ban quản lý quỹ đã sử dụng số tiền này cho vay và chưa thu hồi được.

Toàn bộ số tiền trên đều do các hội viên gửi tiết kiệm vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã. Trong khi nhiều người dân gửi tiền có nhu cầu rút tiền nhưng không được thì vào ngày 30/9/2017, BQL Quỹ Hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân đã giải ngân và cho nhận nợ đối với 24 hộ vay với số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Trong số này có 14 hộ là cán bộ và người thân của cán bộ BQL Quỹ hỗ trợ nông dân xã.

Sau hơn 1 năm kể từ khi có kết luận về những sai phạm tại Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân, việc thu hồi nợ của những người vay mặc dù đã có những kết quả nhưng đang rất gian nan. Đồng nghĩa với việc hàng chục hội viên gửi tiền vào đây nhưng không thể rút khi cần.

“Suốt 8 năm (từ 2010-2018), tôi và con trai gửi vào Quỹ hỗ trợ nông dân xã tổng số tiền 103 triệu nhưng xin rút nhiều lần vẫn chưa được. Hôm vừa rồi tôi lên xã tiếp tục xin được rút tiền nhưng họ nói chưa có và mong được thông cảm. Căn nhà của gia đình chúng tôi cũ kỹ lắm rồi mà tiền chưa rút được để sửa, cũng không biết phải đợi đến bao giờ”, ông Hồ Sỹ Lâm (xóm 11, xã Quỳnh Tân) cho biết.

Gian nan khắc phục hậu quả của người tiền nhiệm

Cơ quan chức năng chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra tình trạng trên thuộc về ông Hồ Minh Mậu và bà Nguyễn Thị Hà – 2 cựu Chủ tịch Hội nông dân kiêm Trưởng BQL Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân. Tuy nhiên, hiện cả hai người này đều không công tác tại Hội, do vậy, trách nhiệm đi đòi nợ được chuyển cho những người kế nhiệm.

Thời điểm tháng 5/2018, dư nợ tiền các hộ vay của Quỹ Hỗ trợ nông dân xã là hơn 2,7 tỷ đồng; dư nợ tiền các hộ gửi vào Quỹ là 2,6 tỷ đồng. Cho đến thời điểm này, dư nợ tiền các hộ vay Quỹ là hơn 1,3 tỷ đồng/44 hộ và dư nợ tiền các hộ gửi vào Quỹ là hơn 1,1 tỷ đồng/40 hộ.

Hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại quỹ hỗ trợ nông dân xã: Người vay nhận nợ nhưng chưa trả! - 3
Biên bản làm việc giữa tổ chỉ đạo do UBND xã Quỳnh Tân thành lập để thu hồi nợ với 20 người vay thuộc diện khó đòi.

“Trong hơn 1 năm qua, dưới sự chỉ đạo của huyện, xã, Hội Nông dân xã đã thu hồi được hơn 1,3 tỷ đồng tiền cho vay và đã trả cho các hộ gửi tiền gần 1,5 tỷ đồng, trong đó ưu tiên trả trước cho những hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Hiện có hơn 243 triệu đồng thuộc diện nợ khó đòi”, ông Nguyễn Song Quang – Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tân thông tin.

Việc đòi nợ khó khăn do trong thời gian từ năm 2008-2017, BQL Quỹ hỗ trợ nông dân xã Quỳnh Tân đã lập hồ sơ cho vay và quản lý lỏng lẻo, thiếu minh bạch; nhiều hộ có tên trong danh sách vay tiền nhưng không có hồ sơ vay tiền tại Quỹ, nhiều phiếu vay tiền không có chữ ký của Trưởng BQL Quỹ, kế toán nhưng vẫn lập phiếu chi tiền. Trong số 44 hộ nhận đang nợ thì có 20 hộ hồ sơ giấy tờ không đầy đủ, một số người không thừa nhận việc có vay tiền của Quỹ. Nhiều hộ vợ chồng đã ly hôn, vào miền Nam sinh sống, đi làm ăn xa...

Ông Hồ Bá Uyên – một trong những người vay nhiều tiền từ Quỹ đã trả được hơn 1 tỷ đồng, hiện đang nợ hơn 400 triệu đồng (tính cả phần nhận nợ thay cho bà Nguyễn Thị Hà - nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Quỳnh Tân 125 triệu đồng). Trong các buổi làm việc với Hội Nông dân xã, ông Uyên cam kết sẽ trả nhưng hiện công việc làm ăn đổ bể, vợ đang mang bệnh nên xin khất đến hết năm 2020.

Hàng chục hộ dân “mắc kẹt” tại quỹ hỗ trợ nông dân xã: Người vay nhận nợ nhưng chưa trả! - 4

Ông Nguyễn Song Quang - Chủ tịch Hội nông dân xã Quỳnh Tân: Hiện mới đòi được 1,3 tỷ trên tổng số 2,7 tỷ đồng tiền nợ từ người vay; số còn lại thuộc diện nợ khó đòi.

Tương tự như bà Nguyễn Thị Hà cũng hứa sẽ trả 70 triệu đồng nhưng không nói thời gian nào sẽ trả hết. Hay như ông Nguyễn Cảnh Thắng (xóm 14), trong danh sách ông này vay 3 lần, tính lãi đến quý I/2019 phải trả hơn 159 triệu đồng. Tuy nhiên ông Thắng chỉ nhận đang nợ 105 triệu đồng.

Trong sổ sách lưu tại Quỹ thì tổng số tiền gốc và lãi đến quý I/2019 mà ông Lê Văn Hùng (xóm 3) phải trả là 175 triệu đồng. Thế nhưng, ông Hùng chỉ thừa nhận vay 14,75 triệu đồng và đã trả cả lãi là hơn 20 triệu đồng. Số tiền hơn 150 triệu đồng còn lại, ông Hùng nói không vay, chữ ký của ông và vợ trong hồ sơ vay là giả (?).

Ông Nguyễn Hữu Viên - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Lưu cho rằng, đối với các trường hợp đã ly hôn, không nhận nợ, mất liên lạc sẽ nhờ cơ quan công an vào cuộc xác minh, giám định chữ ký, nếu đúng thì yêu cầu trả nợ. Nếu không phải họ vay thì trách nhiệm trả nợ là của BQL Quỹ vào thời điểm cho vay. Những trường hợp đã nhận nợ nhưng không trả, Huyện hội sẽ kiến nghị cơ quan công an xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

“Sắp tới, Huyện hội sẽ làm việc với cơ quan chức năng, sau đó sẽ báo cáo Bí thư Huyện ủy để chỉ đạo xử lý. Ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm”, ông Nguyễn Hữu Viên khẳng định.

Hoàng Lam