Thứ tư, 08/07/2015 - 08:07

Hà Nội: Một chữ ký “ma” đẩy người dân vào cảnh “tán gia bại sản”

Dân trí

Ông Nguyễn Văn Tường trú tại Liên Mạc - Mê Linh (Hà Nội) chết năm 2007. Điều kỳ lạ là năm 2011, một tấm giấy ủy quyền sử dụng thửa đất 522 m2 lại có tên ông ký cùng xác nhận đóng dấu đỏ của Phó chủ tịch UBND xã Liên Mạc. Và người được uỷ quyền dễ dàng đi giao dịch vay được 650 triệu rồi chây ì không trả.

Báo Dân trí vừa nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của anh Lưu Quý Trường (SN 1976), trú tại  Phố Yên - Tiền Phong - Mê Linh (Hà Nội). Theo đơn kêu cứu, anh Trường cho biết gia đình anh đang rơi vào cảnh “táng gia bại sản” do bị lừa mất 650 triệu đồng bằng một thoả thuận vay mượn dựa trên tấm giấy uỷ quyền “ma” được chính ông Trần Văn Toản - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc ký xác nhận chứng thực.

Anh Trường cho biết: “Để được cho vay khoản tiền 650 triệu đồng, Nguyễn Văn Luyến và vợ là Nguyễn Thị Thích đã lập Giấy ủy quyền để ông Nguyễn Văn Tường ủy quyền cho anh Luyến được toàn quyền sử dụng thửa đất 522 m2 tại khu 3 Xa Mạc - Liên Mạc - Mê Linh - Hà Nội mà ông là chủ hộ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số X 479235 do UBND huyện Mê Linh cấp ngày 15/12/2003). 

Hà Nội: Một chữ ký “ma” đẩy người dân vào cảnh “táng gia bại sản”
Đơn kêu cứu anh Lưu Quý Trường gửi báo Dân trí bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Giấy ủy quyền trên được ông Trần Văn Toản - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc ký xác nhận chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền của ông Tường và anh Luyến là hoàn toàn đúng sự thật. Có được Giấy ủy quyền có chứng thực hợp pháp cùng Bản gốc GCN quyền sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Văn Tường, Nguyễn Văn Luyến cùng vợ là chị Nguyễn Thị Thích đến nhà tôi để xin thế chấp mảnh đất trên để vay số tiền 650 triệu đồng.

Ngày 22/9/2011 Sau khi được vợ chồng anh Luyến, chị Thích giải thích rằng vợ chồng anh được toàn quyền định đoạt thửa đất trên, có Giấy ủy quyền được UBND xã chứng thực, Bản gốc GCN quyền sử dụng đất tôi không một chút nghi ngờ đã đồng ý cho vợ chồng anh Luyến, chị Thích vay số tiền 650 triệu đồng hẹn đến 22/9/2011 sẽ trả”, anh Trường cho biết.

 

Hà Nội: Một chữ ký “ma” đẩy người dân vào cảnh “táng gia bại sản”
Hà Nội: Một chữ ký “ma” đẩy người dân vào cảnh “táng gia bại sản”
Giao dịch vay tiền bằng giấy uỷ quyền của một người đã chết trước đó nhiều năm nhưng vẫn được ông Trần Văn Toản - Phó chủ tịch UBND xã Liên Mạc xác nhận, đóng dấu.

Thế nhưng đến hẹn không thấy vợ chồng Luyến trả tiền, anh Trường đến nhà để hỏi thì vợ chồng Luyến, Thích nói là không có tiền và xin gia hạn đến ngày 11/11/2011 sẽ trả hết. “Đến hẹn tiếp tục không thấy trả tiền, sau nhiều lần gọi điện cho Luyến không liên lạc được, tôi đã đến nhà để hỏi nợ thì không thấy anh Luyến đâu, hỏi chị Thích thì chị bảo anh đi đâu chị không biết, hỏi nợ thì chị bảo giờ chưa có tiền. Cùng thời điểm này, nhà chị Luyến cũng có rất nhiều đến hỏi nợ.

Nghi ngờ có sự lừa đảo, tôi đã đi tìm hiểu biết được rằng ông Nguyễn Văn Tường đã chết từ năm 2007 (có xác nhận của phó thôn - ông Nguyễn Phúc Thuận). Ông Tường đã chết từ năm 2007 thì làm sao có thể sống lại được mà ký vào Giấy ủy quyền ngày 29/6/2011, thì ra vợ chồng anh Luyến, chị Thích đã nghĩ ra cách làm giả Giấy ủy quyền định đoạt thừa đất của hộ ông Tường, còn dùng thủ đoạn rất tinh vi dưới sự giúp đỡ của ông Toản - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc ký xác nhận chữ ký trong giấy ủy quyền là thật để gạt bỏ sự nghi ngờ qua đó đã lấy được lòng tin để chiếm đoạt được số tiền 650 triệu của tôi.

Sau nhiều lần yêu cầu chị Thích trả nợ không thành, cuối năm 2011, anh Trường đã làm đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Mê Linh để tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Luyến, Thích và hành vi tiếp tay của ông Toản - Phó Chủ tịch UBND xã Liên Mạc.

 

Giấy xác nhận ông Nguyễn Văn Tường đã chết từ năm 2007.
Giấy xác nhận ông Nguyễn Văn Tường đã chết từ năm 2007.

“Ngày 25/3/2015 CA huyện Mê Linh gửi giấy mời ngày 27/3/2015 lên để giải quyết. Tại đây CA huyện Mê Linh chỉ lấy lời khai một mình tôi về nội dung sự việc, không có bất kỳ buổi đối chất nào với anh Luyến, chị Thích, ông Toản để làm rõ nội dung sự việc. Sau đó không có bất kỳ một buổi làm việc nào nữa.

Ngày 28/5/2015, tôi nhận được Thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự số 325/TB-CQĐT ngày 17/4/2015 do Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Mê Linh - Thượng tá Nguyễn Ngọc Anh ký. Do không đồng tình với kết quả điều tra, ngày 02/6/2015 tôi làm đơn khiếu nại gửi đến Thủ Trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Mê Linh đồng kính gửi đến các cơ quan hữu quan để đề nghị xem xét khởi tố vụ án”, đơn kêu cứu cho biết. 

Giấy xác nhận ông Nguyễn Văn Tường đã chết từ năm 2007.
Cơ quan CSĐT Công an huyện Mê Linh quyết định không khởi tố vụ án do không thấy dấu hiệu tội phạm trong vụ dùng giấy uỷ quyền "ma" vay tiền.

Tuy nhiên, sau đó, kết quả giải quyết khiếu nại số 02/TB và Quyết định về việc giải quyết khiếu nại số 01 do Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA huyện Mê Linh ký ngày 10/6/2015 vẫn khẳng định: "Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 18 ngày 17/4/2015 do ông Thượng tá Nguyễn Ngọc Anh Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Mê Linh đã ký là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật".

Quá bất bình, anh Trường bức xúc: Là một người dân bình thường để có được số tiền như vậy, cả cuộc đời phải lao động vất vả, nhịn ăn nhịn mặc mới tích cóp được, vậy mà những kẻ kia ngang nhiên nhẫn tâm muốn cướp đi miếng cơm manh áo của con cái chúng tôi, gia đình chúng tôi, đẩy gia đình chúng tôi đến cảnh khốn cùng. Bao năm nay tôi đã lặn lội ngược xuôi để đi tìm công lý, công bằng, tuy nhiên sự việc đến nay vẫn đi vào bế tắc, không được công tâm giải quyết. Tôi cho rằng cách giải quyết và kết luận của Công an huyện Mê Linh là bất thường và không đúng bản chất sự việc. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại tố cáo đến các cơ quan chức năng về sự việc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

(Email: bandoc@dantri.com.vn)