Thứ năm, 09/07/2020 - 08:04

Hà Nội: Doanh nghiệp "đầu độc" môi trường thất hứa, dân kêu khổ tận cùng!

Dân trí

Bị UBND quận Hà Đông xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, sử dụng đất sai mục đích, phường đề xuất rút giấy phép kinh doanh... nhưng Công ty Hà Nội Food vẫn ngang nhiên bất chấp.

Như Dân trí đã thông tin, Công ty sản xuất thực phẩm Hà Nội Foods  đã bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Doanh nghiệp còn có hành vi sử dụng đất sai mục đích khi hoạt động sản xuất tại khu nhà ở liền kề; UBND phường Phú La còn kiến nghị Sở KH&ĐT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đối với Công ty CP Hà Nội Foods Việt Nam. 

Hà Nội: Doanh nghiệp đầu độc môi trường thất hứa, dân kêu khổ tận cùng! - 1

UBND phường Phú La đã kiến nghị lên Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HN thu hồi GCN đăng kí địa điểm kinh doanh cho cty HNF do sản xuất gây mất vệ sinh môi trường và do sử dụng sai mục đích đất

Công ty này có trụ sở chính tại SN 83, ngõ 50 Mễ Trì Thượng, P.Mễ TRì, Q.Nam Từ Liêm, HN; địa điểm hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại: số 06TT12, KĐT Văn Quán, P.Phú La, Q.Hà Đông.

Cty Hà Nội Food (HNF) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm (giò, xúc xích, nem chua, kim chi).

Sau khi Dân trí đăng tải loạt thông tin về sai phạm của doanh nghiệp này, doanh nghiệp đã có công văn gửi tới báo Dân trí cho biết đã khắc phục tình trạng ô nhiễm và sẽ sớm di dời vào đầu tháng 5/2020.

Tuy nhiên, không chỉ quá hạn cam kết đến 2 tháng, những vi phạm trước đây của doanh nghiệp này không hề được khắc phục như những gì đã báo cáo: Nước thải từ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng ngày vẫn vô tư xả vào đường ống nước mưa của khu vực.

Do thiết kế để phục vụ việc sinh hoạt của nhân dân, không để phục vụ hoạt động sản xuất công suất lớn nên hệ thống cống này đã quá tải và gây tắc. Nước thải tràn ra từ mọi phía, ngấm dọc bờ tường của doanh nghiệp này, bốc mùi thối khủng khiếp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của các hộ dân khu LK12- KĐT Văn Phú.

Hà Nội: Doanh nghiệp đầu độc môi trường thất hứa, dân kêu khổ tận cùng! - 2
Hà Nội: Doanh nghiệp đầu độc môi trường thất hứa, dân kêu khổ tận cùng! - 3

HNF Foods xả thải trực tiếp vào cống nước mưa của khu dân cư gây tình trạng quá tải, tắc nghẽn và mùi bốc lên thối nồng nồng nặc cả khu dân cư LK 12

Bên cạnh đó, tiếng ồn từ máy móc sản xuất không hề thuyên giảm như cam kết: tiếng máy xay thịt với trọng lượng gần 2 tấn mỗi lần hoạt động thì gây rung lắc và ồn, theo người dân thì "không khác gì những trận động đất nhỏ mỗi lần họ chạy máy".

Còn tiếng quạt của máy lọc gió thì chạy không ngừng nghỉ 24/24h, ban ngày còn đỡ, ban đêm yên tĩnh thì tiếng kêu càng rõ, người dân buộc phải chấp nhận một cách... bất lực.

Hà Nội: Doanh nghiệp đầu độc môi trường thất hứa, dân kêu khổ tận cùng! - 4

Nước thải từ thực phẩm chảy ra ngay cổng của công ty sản xuất thực phẩm "sạch" này, cũng là bãi đáp của "ruồi nhặng". Người dân liên tục phải hòa nước xà phòng để vệ sinh "giúp" HNF Foods, cũng là giúp chính mình.

Hà Nội: Doanh nghiệp đầu độc môi trường thất hứa, dân kêu khổ tận cùng! - 5
Hà Nội: Doanh nghiệp đầu độc môi trường thất hứa, dân kêu khổ tận cùng! - 6
Theo người dân, việc DN trưng biển này lên mục đích cũng chỉ để "lòe" người dân và chính quyền bởi đã quá nhiều lần họ cam kết di dời nhưng kết quả thì như hiện tại ai cũng thấy.

Bất lực bởi "kêu" đã quá nhiều, nhưng không có gì thay đổi: doanh nghiệp vẫn bất chấp để hoạt động; UBND phường kiến nghị Sở KHĐT ngừng cấp giấy phép kinh doanh-nhưng doanh nghiệp này vẫn được cấp; các cấp liên ngành của quận Hà Đông cũng chưa có động thái nào quyết liệt hơn để xử lý một sai phạm đã rõ ràng như vậy!

Hà Nội: Doanh nghiệp đầu độc môi trường thất hứa, dân kêu khổ tận cùng! - 7

Thùng chở rác này sẽ lưu cữu tại đây qua 1 đêm để "tra tấn và hành người dân"

Hà Nội: Doanh nghiệp đầu độc môi trường thất hứa, dân kêu khổ tận cùng! - 8

Thấy PV xuất hiện, nhân viên "mang tạm" rác vào nhà để cất và khóa chặt cửa lại.

Có mặt tại khu vực này vào chiều tối ngày 7/7 theo phản ánh "thống thiết" của người dân, PV Dân trí ghi nhận tình trạng mùi hôi thối tại dãy liền kề 12 bốc mùi nồng nặc từ đầu phố, nước thải xả lênh láng ra đường, không kèm theo đủ màu nước "lạ", ruồi nhặng, rác rưởi chất thùng....

Bà N.T.H một hộ dân sống liền kề với DN này đã phải thốt lên đầy bất lực: "Chúng tôi không biết phải làm gì nữa rồi, không biết chúng tôi đã gây nên nghiệp gì để phải chịu khổ đến thế!"

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Khắc Huy, Chủ tịch UBND phường Phú La cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân thì các ban ngành chức năng của phường đã xuống nắm bắt để xử lý.

Trước câu hỏi: Về sai phạm khi sử đụng đất của doanh nghiệp, phường đã có hướng giải quyết thế naò? Ông Huy cho hay, vấn đề này ông sẽ bàn với Phòng quản lý đô thị quận để xử lý"

Liên hệ với ông Trương Công - Giám đốc Công ty Hà Nội Foods, thêm một lần nữa vị này cho biết "doanh nghiệp đang cố gắng hoàn thiện nhanh xưởng sản xuất mới để sớm di dời trong vài ngày nữa. Về vấn đề ô nhiễm, doanh nghiệp đã cố gắng hết sức".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Ngọc Hân