Hà Nội: Chốt thời gian phá dỡ công trình vi phạm tại 91 Hàng Đào

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh công trình cao tầng không giấy phép gây nghiêng, lún, nứt đe dọa an toàn các hộ dân 91 Hàng Đào, lãnh đạo UBND phường Hàng Đào cho biết hiện đơn vị đã mời cơ quan chức năng vào thẩm định để xử lý dứt điểm vi phạm trong tháng 6/2015.

Như thông tin đã đưa, bà Trần Thị Tý, trú tại tầng 2, số nhà 91 Hàng Đào, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội nhiều lần gửi đơn báo Dân trí phản ánh: Hộ ông Lê Văn Chiến cùng biển số nhà vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng (TTXD), khi xây dựng công trình 4 tầng bê tông cốt thép không có giấy phép xây dựng (GPXD). Công trình vi phạm đã gây nghiêng, lún, nứt, đe dọa nghiêm trọng an toàn của các hộ liền kề, nhưng UBND phường Hàng Đào chưa xử lý dứt điểm, mặc dù công dân đã gửi nhiều đơn và các cơ quan chức năng nhiều lần chỉ đạo phá dỡ, còn chính quyền phường đã ký Quyết định cưỡng chế từ ngày 10/4/2015.

Phần trần tầng 2 nhà bà Tý bị nghiêng, nứt do công trình vi phạm TTXD gây ra

Phần trần tầng 2 nhà bà Tý bị nghiêng, nứt do công trình vi phạm TTXD gây ra

Không những vậy, bà Tý còn phản ánh hộ ông Lê Văn Chiến lấn chiếm diện tích sử dụng chung, khu cầu thang, ngăn cản không cho gia đình bà Tý đi ra mặt phố Hàng Đào, trong khi tất cả các Hợp đồng - Văn bản mua bán nhà công dân đang có và lưu giữ tại cơ quan chức năng đều thể hiện hộ bà Tý có trú tại nhà số 91 Hàng Đào.

Sau khi sự việc được phản ánh, ngày 29/5/2015, UBND phường Hàng Đào đã có buổi làm việc với PV báo Dân trí về những vấn đề liên quan đến việc chậm xử lý công trình vi phạm theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Đào cho biết: “Sau khi hộ ông Lê Văn Chiến không tự giác tháo dỡ công trình đúng cam kết, ngày 10/4/2015, Chủ tịch phường Hàng Đào đã ban hành Quyết định cưỡng chế số 31/QĐ -UBND.

Để phục vụ việc cưỡng chế theo Quyết định số 31/QĐ - UBND, ngày 22/4/2015, đơn vị chịu trách nhiệm lên phương án chống đỡ, phá dỡ là Công ty lún nghiêng Việt Nam đã cử người xuống hiện trường khảo sát, đo vẽ, xây dựng phương án phá dỡ có sự tham gia của 2 hộ bà Vân và bà Tý, cùng đại diện phường. Ngày 25/4/2015, UBND phường Hàng Đào đưa lực lượng đến phá dỡ, nhưng hộ bà Vân và bà Tý đề nghị phải xây dựng phương án riêng cho hai hộ nên đề nghị lực lượng chức năng tạm dừng phá dỡ công trình vi phạm. Sau đó, các hộ dân tiếp tục đề nghị UBND phường đứng ra mời đơn vị chuyên môn lập phương án phá dỡ, chống đỡ đảm bảo an toàn các hộ liền kề.

UBND phường Hàng Đào khẳng định sẽ xử lý dứt điểm công trình vi phạm trong tháng 6/1015

UBND phường Hàng Đào khẳng định sẽ xử lý dứt điểm công trình vi phạm trong tháng 6/1015

Do Công ty lún nghiêng Việt Nam bất ngờ xin thanh lý hợp đồng buộc chúng tôi phải tìm đơn vị thay thế nên chưa thể cưỡng chế đúng kế hoạch đề ra. Cho đến nay, Sở Xây dựng Hà Nội đã đồng ý cử đơn vị chuyên môn đến tham gia thẩm định, khảo sát, lên phương án phá dỡ công trình vi phạm TTXD trong tháng 6/2015. Cho đến nay, chủ đầu tư là ông Lê Văn Chiến cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm bồi thường cho các hộ liền kề bị ảnh hưởng dựa trên kết quả thẩm định của cơ quan chức năng…”.

Liên quan đến nội dung bà Trần Thị Tý tố cáo ông Lê Văn Chiến chiếm hữu lối đi chung ra phố Hàng Đào, ông Nguyễn Sơn Hải cho biết nội dung trên quá thẩm quyền giải quyết của UBND phường Hàng Đào, bởi đây là quỹ nhà có nguồn gốc do Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Hoàn Kiếm quản lý. Để có căn cứ trả lời công dân, UBND phường đã có công văn gửi Xí nghiệp nhà đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan. Sắp tới, UBND phường sẽ có văn bản trả lời và đồng thời hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Như thông tin đã đưa, ngày 4/9/2014, ông Lê Văn Chiến có đơn xin sửa chữa nội thất nhà, chống thấm, chống dột, làm lại phần mái đã hư hỏng. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Chiến không thực hiện việc sửa chữa theo đơn mà xây dựng nhà 4 tầng bê tông cốt thép, xẻ tường cấy 10 cột bê tông từ tầng 1 lên tầng 4, đổ trần bê tông cốt thép thay trần tôn khi chưa được cấp GPXD.

Nhận thấy dấu hiệu nghiêng, lún, nứt, thấm, dột, bà Tý và các hộ dân liền kề làm đơn tố cáo gửi UBND phường Hàng Đào. Ngày 9/10/2014, UBND phường Hàng Đào đã xuống kiểm tra và ký Quyết định đình chỉ thi công đối với công trình vi phạm của hộ ông Chiến, đồng thời yêu cầu công dân hoàn thành việc xin GPXD trong thời hạn 60 ngày.

Hết thời hạn 60 ngày, ông Chiến không xuất trình được GPXD, buộc chính quyền địa phương tiến hành lập biên bản yêu cầu công dân khắc phục sai phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Trong thời gian này, Sở Xây dựng và UBND quận Hoàn Kiếm cũng ban hành văn bản kết luận rõ vi phạm TTXD, đồng thời chỉ đạo chính quyền phường Hàng Đào, Phòng Quản lý Đô thị, Đội Thanh tra xây dựng áp dụng các biện pháp hành chính để cưỡng chế dở bỏ phần xây dựng không phép của hộ ông Chiến.

Trong đơn gửi báo Dân trí, bà Trần Thị Tý tái đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, Sở Xây dựng giám sát, chỉ đạo phường Hàng Đào và các đơn vị chức năng khảo sát, lập phương án chống đỡ, phá dỡ, buộc chủ công trình cam kết bồi thường thiệt hại cho các nhà liền kề. Bên cạnh đó, bà Tý cũng đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và Xí Nghiệp Quản lý & Phát triển nhà kiểm tra nguồn gốc nhà đất, xem xét trả lại lối đi cho gia đình theo đúng hiện trạng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Đang được quan tâm