Hà Nội: Chốt thời gian phá dỡ công trình vi phạm tại 91 Hàng Đào

Dân trí Sau khi báo Dân trí phản ánh công trình cao tầng không giấy phép gây nghiêng, lún, nứt đe dọa an toàn các hộ dân 91 Hàng Đào, lãnh đạo UBND phường Hàng Đào cho biết hiện đơn vị đã mời cơ quan chức năng vào thẩm định để xử lý dứt điểm vi phạm trong tháng 6/2015.
>>Hà Nội: Công trình cao tầng không phép đe dọa các hộ dân 91 Hàng Đào

Như thông tin đã đưa, bà Trần Thị Tý, trú tại tầng 2, số nhà 91 Hàng Đào, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội nhiều lần gửi đơn báo Dân trí phản ánh: Hộ ông Lê Văn Chiến cùng biển số nhà vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng (TTXD), khi xây dựng công trình 4 tầng bê tông cốt thép không có giấy phép xây dựng (GPXD). Công trình vi phạm đã gây nghiêng, lún, nứt, đe dọa nghiêm trọng an toàn của các hộ liền kề, nhưng UBND phường Hàng Đào chưa xử lý dứt điểm, mặc dù công dân đã gửi nhiều đơn và các cơ quan chức năng nhiều lần chỉ đạo phá dỡ, còn chính quyền phường đã ký Quyết định cưỡng chế từ ngày 10/4/2015.

Phần trần tầng 2 nhà bà Tý bị nghiêng, nứt do công trình vi phạm TTXD gây ra

Phần trần tầng 2 nhà bà Tý bị nghiêng, nứt do công trình vi phạm TTXD gây ra

Không những vậy, bà Tý còn phản ánh hộ ông Lê Văn Chiến lấn chiếm diện tích sử dụng chung, khu cầu thang, ngăn cản không cho gia đình bà Tý đi ra mặt phố Hàng Đào, trong khi tất cả các Hợp đồng - Văn bản mua bán nhà công dân đang có và lưu giữ tại cơ quan chức năng đều thể hiện hộ bà Tý có trú tại nhà số 91 Hàng Đào.

Sau khi sự việc được phản ánh, ngày 29/5/2015, UBND phường Hàng Đào đã có buổi làm việc với PV báo Dân trí về những vấn đề liên quan đến việc chậm xử lý công trình vi phạm theo chỉ đạo của cơ quan chức năng. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sơn Hải, Phó chủ tịch UBND phường Hàng Đào cho biết: “Sau khi hộ ông Lê Văn Chiến không tự giác tháo dỡ công trình đúng cam kết, ngày 10/4/2015, Chủ tịch phường Hàng Đào đã ban hành Quyết định cưỡng chế số 31/QĐ -UBND.

Để phục vụ việc cưỡng chế theo Quyết định số 31/QĐ - UBND, ngày 22/4/2015, đơn vị chịu trách nhiệm lên phương án chống đỡ, phá dỡ là Công ty lún nghiêng Việt Nam đã cử người xuống hiện trường khảo sát, đo vẽ, xây dựng phương án phá dỡ có sự tham gia của 2 hộ bà Vân và bà Tý, cùng đại diện phường. Ngày 25/4/2015, UBND phường Hàng Đào đưa lực lượng đến phá dỡ, nhưng hộ bà Vân và bà Tý đề nghị phải xây dựng phương án riêng cho hai hộ nên đề nghị lực lượng chức năng tạm dừng phá dỡ công trình vi phạm. Sau đó, các hộ dân tiếp tục đề nghị UBND phường đứng ra mời đơn vị chuyên môn lập phương án phá dỡ, chống đỡ đảm bảo an toàn các hộ liền kề.

UBND phường Hàng Đào khẳng định sẽ xử lý dứt điểm công trình vi phạm trong tháng 6/1015

UBND phường Hàng Đào khẳng định sẽ xử lý dứt điểm công trình vi phạm trong tháng 6/1015

Do Công ty lún nghiêng Việt Nam bất ngờ xin thanh lý hợp đồng buộc chúng tôi phải tìm đơn vị thay thế nên chưa thể cưỡng chế đúng kế hoạch đề ra. Cho đến nay, Sở Xây dựng Hà Nội đã đồng ý cử đơn vị chuyên môn đến tham gia thẩm định, khảo sát, lên phương án phá dỡ công trình vi phạm TTXD trong tháng 6/2015. Cho đến nay, chủ đầu tư là ông Lê Văn Chiến cam kết sẽ thực hiện đầy đủ trách nhiệm bồi thường cho các hộ liền kề bị ảnh hưởng dựa trên kết quả thẩm định của cơ quan chức năng…”.

Liên quan đến nội dung bà Trần Thị Tý tố cáo ông Lê Văn Chiến chiếm hữu lối đi chung ra phố Hàng Đào, ông Nguyễn Sơn Hải cho biết nội dung trên quá thẩm quyền giải quyết của UBND phường Hàng Đào, bởi đây là quỹ nhà có nguồn gốc do Xí nghiệp Quản lý & Phát triển nhà Hoàn Kiếm quản lý. Để có căn cứ trả lời công dân, UBND phường đã có công văn gửi Xí nghiệp nhà đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan. Sắp tới, UBND phường sẽ có văn bản trả lời và đồng thời hướng dẫn công dân thực hiện các thủ tục tiếp theo.

Như thông tin đã đưa, ngày 4/9/2014, ông Lê Văn Chiến có đơn xin sửa chữa nội thất nhà, chống thấm, chống dột, làm lại phần mái đã hư hỏng. Tuy nhiên, hộ gia đình ông Chiến không thực hiện việc sửa chữa theo đơn mà xây dựng nhà 4 tầng bê tông cốt thép, xẻ tường cấy 10 cột bê tông từ tầng 1 lên tầng 4, đổ trần bê tông cốt thép thay trần tôn khi chưa được cấp GPXD.

Nhận thấy dấu hiệu nghiêng, lún, nứt, thấm, dột, bà Tý và các hộ dân liền kề làm đơn tố cáo gửi UBND phường Hàng Đào. Ngày 9/10/2014, UBND phường Hàng Đào đã xuống kiểm tra và ký Quyết định đình chỉ thi công đối với công trình vi phạm của hộ ông Chiến, đồng thời yêu cầu công dân hoàn thành việc xin GPXD trong thời hạn 60 ngày.

Hết thời hạn 60 ngày, ông Chiến không xuất trình được GPXD, buộc chính quyền địa phương tiến hành lập biên bản yêu cầu công dân khắc phục sai phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu. Trong thời gian này, Sở Xây dựng và UBND quận Hoàn Kiếm cũng ban hành văn bản kết luận rõ vi phạm TTXD, đồng thời chỉ đạo chính quyền phường Hàng Đào, Phòng Quản lý Đô thị, Đội Thanh tra xây dựng áp dụng các biện pháp hành chính để cưỡng chế dở bỏ phần xây dựng không phép của hộ ông Chiến.

Trong đơn gửi báo Dân trí, bà Trần Thị Tý tái đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, Sở Xây dựng giám sát, chỉ đạo phường Hàng Đào và các đơn vị chức năng khảo sát, lập phương án chống đỡ, phá dỡ, buộc chủ công trình cam kết bồi thường thiệt hại cho các nhà liền kề. Bên cạnh đó, bà Tý cũng đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm và Xí Nghiệp Quản lý & Phát triển nhà kiểm tra nguồn gốc nhà đất, xem xét trả lại lối đi cho gia đình theo đúng hiện trạng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Kiên Giang: Một gia đình cách mạng mất đất vì “lệ làng thua phép vua”
Kiên Giang: Một gia đình cách mạng mất đất vì “lệ làng thua phép vua”

(Dân trí) - Người xưa thường nói “phép vua thua lệ làng” nhưng trong trường hợp mất 62,3m2 đất của bà Hoa là trường hợp ngược lại đến khó hiểu. Bởi nguồn gốc đất của bà Hoa được chính quyền địa phương, người chiếm đất công nhận, nhưng lãnh đạo huyện và tỉnh Kiên Giang đều bác bỏ…

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:07

CLB Yêu bản thân “bốc hơi”, Chi cục QLTT đề nghị cơ quan công an vào cuộc
CLB Yêu bản thân “bốc hơi”, Chi cục QLTT đề nghị cơ quan công an vào cuộc

(Dân trí) - Sau loạt bài điều tra của báo Dân trí về hoạt động lừa đảo của CLB Yêu bản thân khi kinh doanh đa cấp trá hình, Chi cục QLTT TP Hà Nội đã lập tức vào cuộc kiểm tra. Tuy nhiên, lãnh đạo chi cục cho biết ổ nhóm này đã “bốc hơi” khi cơ quan chức năng đến nơi và đề nghị cơ quan công an vào cuộc truy tìm...

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:17

Hà Nội: Nắng như đổ lửa, bị cáo bị "phơi" trước sân toà đợi hội đồng xét xử
Hà Nội: Nắng như đổ lửa, bị cáo bị "phơi" trước sân toà đợi hội đồng xét xử

(Dân trí) - Vụ án “Cố ý gây thương tích” khi tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm gây án hơn 1 năm đã được TAND huyện Quốc Oai (Hà Nội) tiếp tục quyết định hoãn xét xử trong khi gia đình bị cáo liên tục kêu oan.

Thứ hai, 01/06/2015 - 03:10

CLB Yêu bản thân đánh trúng "tử huyệt" nạn nhân bằng chiêu "kích hoạt" lòng tham
CLB Yêu bản thân đánh trúng "tử huyệt" nạn nhân bằng chiêu "kích hoạt" lòng tham

(Dân trí) - "Đánh vào lòng tham và sự dốt nát của những người tham lam, u muội là thủ đoạn của nhóm người trong CLB Yêu bản thân khi kinh doanh đa cấp trá hình. Nhà chức trách đâu mà để bọn này hoành hành công khai thế này. Vậy đâu còn là an toàn xã hội nữa?". Đó là những câu hỏi phẫn nộ của bạn đọc Dân trí trong vụ việc ngay giữa thủ đô.

Thứ hai, 01/06/2015 - 07:42

Bài 14: Đề nghị điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý đất ở phường Đại Mỗ
Bài 14: Đề nghị điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý đất ở phường Đại Mỗ

(Dân trí) - Liên quan đến những vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai công dân phường Đại Mỗ nhiều lần gửi đơn tố cáo chưa được xử lý dứt điểm, minh bạch, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chuyển hồ sơ sang Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ hai, 01/06/2015 - 06:43

Cần nghiêm trị những kẻ cố ý hành hung người khác gây thương tích nặng
Cần nghiêm trị những kẻ cố ý hành hung người khác gây thương tích nặng

(Dân trí) - Ông Lê Thanh Hải (ngụ huyện Trần Đề, Sóc Trăng) bị một nhóm đối tượng chém trọng thương từ tháng 10/2014. Ông đã gửi đơn đề nghị công an làm rõ nhưng đến nay vụ việc vẫn rơi vào im lặng khiến người dân rất bức xúc.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:59

Bình Định: Dân tố chủ tịch xã chiếm đất công xây nhà trái phép
Bình Định: Dân tố chủ tịch xã chiếm đất công xây nhà trái phép

(Dân trí) - Cho rằng ông Nguyễn Tấn Thành, Chủ tịch UBND xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn (Bình Định) ngang nhiên chiếm đất công xây dựng nhà trái phép, xây tường rào chặn lối đi… Bức xúc, người dân thôn Hòa Thuận đã làm đơn tố cáo lên cơ quan chức năng yêu cầu xử lý.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 11:31

Dân kịch liệt phản đối cơ sở tái chế bao bì phế thải gây ô nhiễm
Dân kịch liệt phản đối cơ sở tái chế bao bì phế thải gây ô nhiễm

(Dân trí) - Từng bị Cơ quan chức năng tỉnh xử lý về việc xả thải trực ra môi trường mà không qua xử lý nhưng cơ sở sản xuất hạt nhựa tái chế từ bao bì của ông gia đình ông Huy vẫn không khắc phục mà tiếp tục gây ô nhiễm gây bức xúc khu dân cư.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 07:30

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu làm rõ sai phạm trong công trình nước sạch
Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá yêu cầu làm rõ sai phạm trong công trình nước sạch

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sai phạm trong xây dựng công trình nước sạch tại xã Ngọc Phụng (huyện Thường Xuân - Thanh Hóa) theo chương trình 134 của Chính Phủ lên đến hơn 80 triệu đồng. Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 11:51

Nghệ An: Nam thanh niên phải nhập viện vì trưởng công an xã ra đòn mạnh tay?
Nghệ An: Nam thanh niên phải nhập viện vì trưởng công an xã ra đòn mạnh tay?

(Dân trí) - Đến trụ sở công an xã Văn Lợi (Quỳ Hợp, Nghệ An) để làm việc về 1 vụ xô xát trước đó, Đông bất ngờ bị trưởng công an xã này đánh và phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 11:21

Canh tác gần 30 năm, 60 ha đất “lọt” vào quỹ xã: Hoãn phiên tòa vì không xác định được vị trí đất xử phạt
Canh tác gần 30 năm, 60 ha đất “lọt” vào quỹ xã: Hoãn phiên tòa vì không xác định được vị trí đất xử phạt

(Dân trí) - Tại phiên tòa, những người có mặt không khỏi bất ngờ khi trong hồ sơ xử phạt hành chính 65 triệu đồng của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đối với hành vi chiếm đất công của bà Hường không có biên bản đo đạc, không xác định được vị trí đất xử phạt…

Thứ bảy, 30/05/2015 - 10:30

Lên phương án dỡ bỏ công trình “xâm lấn” đất cây xanh chung cư Thăng Long Garden
Lên phương án dỡ bỏ công trình “xâm lấn” đất cây xanh chung cư Thăng Long Garden

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Thanh tra Bộ Xây dựng và TP. Hà Nội về xử lý các hạng mục vi phạm gây bất bình kéo dài tại chung cư Thăng Long Garden, UBND phường Minh Khai và các đơn vị chức năng đã tổ chức họp với Ban đại diện để lên phương án phá dỡ.

Thứ bảy, 30/05/2015 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ giảng viên tố giác sai phạm bị mất việc, khai trừ Đảng: Vừa được khôi phục Đảng đã nhận quyết định nghỉ việc!
Vụ giảng viên tố giác sai phạm bị mất việc, khai trừ Đảng: Vừa được khôi phục Đảng đã nhận quyết định nghỉ việc!

(Dân trí) - (Dân trí) Sáng ngày 28/5, BGH Trường Chính trị Tôn Đức Thắng đã trao quyết định thôi việc đối với giảng viên Lê Văn Ngọc – nhân vật trong loạt bài Dân trí phản ánh “Tố giác sai phạm, một giảng viên bị mất việc, khai trừ Đảng?” từ tháng 8/2014.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 11:24

Hàng chục hộ dân đau đáu hơn 10 năm sống cạnh bãi rác ô nhiễm
Hàng chục hộ dân đau đáu hơn 10 năm sống cạnh bãi rác ô nhiễm

(Dân trí) - Hơn 10 năm nay, hàng chục hộ dân xã Thanh Dương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) sống cạnh bãi rác và bị ô nhiễm nặng, mùi hôi thối bốn mùa cứ bủa vây lấy làng xóm, gửi đơn lên các cơ quan chức năng… nhưng rồi người dân vẫn chịu đựng.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 08:27

Bài 31: Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị làm rõ khiếu nại TAND tỉnh Phú Thọ xét xử không khách quan
Bài 31: Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị làm rõ khiếu nại TAND tỉnh Phú Thọ xét xử không khách quan

(Dân trí) - Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đã có Công văn gửi trực tiếp Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị xem xét giải quyết nội dung khiếu nại của Công ty Việt Hưng về bản án phúc thẩm kinh doanh thương mại của TAND tỉnh Phú Thọ.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:07

Hà Nội: Dự án cụm sản xuất làng nghề biến tướng thành biệt thự?
Hà Nội: Dự án cụm sản xuất làng nghề biến tướng thành biệt thự?

(Dân trí) - Dự án xây dựng hạ tầng Cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Vân Hà - Đông Anh (Hà Nội) nhằm phát triển khu sản xuất tập trung tách khỏi khu dân cư với vốn đầu tư dự kiến trên 75 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau vài năm triển khai, dự án đã biến tướng thành nhà phân lô, biệt thự .

Thứ năm, 28/05/2015 - 12:54

Kỳ án 194 phố Huế: Phiên toà xét xử Trịnh Ngọc Chung được hoãn bao nhiêu lần?
Kỳ án 194 phố Huế: Phiên toà xét xử Trịnh Ngọc Chung được hoãn bao nhiêu lần?

(Dân trí) - Phiên toà xét xử bị cáo Trịnh Ngọc Chung phạm tội “Ra quyết định trái pháp luật” trong kỳ án 194 phố Huế vừa được TAND Tối cao tạm hoãn lần thứ 3. Luật sư Trương Quốc Hoè cho biết nếu vận dụng hết các lí do để hoãn toà, HĐXX có thể hoãn xét xử đến 17 lần. Tuy nhiên, cũng có thể phải dẫn giải người làm chứng đến toà.

Thứ năm, 28/05/2015 - 08:18

Chi cục Quản lý thị trường vào cuộc vụ CLB Yêu bản thân kinh doanh đa cấp “ma”
Chi cục Quản lý thị trường vào cuộc vụ CLB Yêu bản thân kinh doanh đa cấp “ma”

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp trá hình của Câu lạc bộ (CLB) Yêu bản thân tại ngõ 72 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy - Hà Nội), lãnh đạo Chi cục QLTT TP Hà Nội cho biết đã triển khai lực tượng tiến hành kiểm tra tổ chức này.

Thứ năm, 28/05/2015 - 07:32

Bài 1: Có sổ đỏ vẫn bị mất hàng ngàn mét vuông đất
Bài 1: Có sổ đỏ vẫn bị mất hàng ngàn mét vuông đất

(Dân trí) - “Tôi chẳng hiểu sao, đất đang tranh chấp nhưng chính quyền địa phương lại cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Xuân Bình? Việc cấp đất này, gia đình tôi phát hiện khi họ phân lô bán”. Ông Đào Ngọc Đức (1940) - ngụ tổ 6, đường CMT 8 thị trấn Dương Đông, Phú Quốc bức xúc nói.

Thứ năm, 28/05/2015 - 06:14

Hà Nội: Công trình cao tầng không phép đe dọa các hộ dân 91 Hàng Đào
Hà Nội: Công trình cao tầng không phép đe dọa các hộ dân 91 Hàng Đào

(Dân trí) - Sở Xây dựng và UBND quận Hoàn Kiếm đều kết luận công trình nhà 4 tầng số 91 Hàng Đào thi công không có GPXD, gây lún, nứt, đe dọa cuộc sống của các hộ dân. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua công trình vi phạm vẫn được “đặc cách” tồn tại khiến dư luận bất bình.

Thứ năm, 28/05/2015 - 06:10

Nghệ An: Nữ sinh viên ngành y bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Nghệ An: Nữ sinh viên ngành y bị tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Với lời hứa sẽ đưa 5 người ở Nghệ An ra nước ngoài theo hình thức tu nghiệp sinh. Lê Thị Vân Anh hiện đang là sinh viên tại HV Y học cổ truyền Việt Nam đã nhận 920.000.000 đồng của 5 gia đình ở địa bàn 2 tỉnh này.

Thứ năm, 28/05/2015 - 03:03

 Đề nghị làm rõ các nội dung kêu oan trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Quốc Oai
Đề nghị làm rõ các nội dung kêu oan trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại huyện Quốc Oai

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất dẫn đến xô xát, ông Vương Xuân Khích bị cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai (Hà Nội) khởi tố tội danh “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, tỷ lệ thương tích chỉ 4%, không có vật chứng được thu giữ trong vụ án và quyết định khởi tố cách thời điểm hơn 1 năm là các nội dung kêu oan của gia đình bị can.

Thứ tư, 27/05/2015 - 02:36

TP. Hà Nội chỉ đạo phá dỡ công trình vi phạm ở chung cư Thăng Long Garden
TP. Hà Nội chỉ đạo phá dỡ công trình vi phạm ở chung cư Thăng Long Garden

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng “khoanh vùng” hạng mục vi phạm và đề nghị xử lý dứt điểm, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra, tổ chức thực hiện việc phá dỡ công trình vi phạm tại chung cư Thăng Long Garden trong tháng 6/2015.

Thứ tư, 27/05/2015 - 08:09

Bài 2: “Đột kích” câu lạc bộ Yêu bản thân, choáng với thủ đoạn mê hoặc người dân
Bài 2: “Đột kích” câu lạc bộ Yêu bản thân, choáng với thủ đoạn mê hoặc người dân

(Dân trí) - PV báo Dân Trí đã tiếp cận câu lạc bộ Yêu bản thân có địa chỉ tại ngõ 72 đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy - Hà Nội) để tìm hiểu bí ẩn đang mê hoặc hàng loạt người dân. Thành viên câu lạc bộ này khẳng định chỉ cần đưa được người khác đến đây ngồi có thể kiếm 60 triệu đồng/ngày.

Thứ tư, 27/05/2015 - 07:47