Hà Nội:

Gần 100 hộ dân hoang mang trước thông tin “mất nhà”

Dân trí Bất ngờ và hoang mang trước thông tin UBND phường Tứ Liên, quận Tây Hồ sẽ tổ chức cưỡng chế giải tỏa thu hồi khu đất tại ngách 35, ngõ 76 Tứ Liên, 78 hộ dân sinh sống ở đây hoang mang, liên tiếp làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng.

Các hộ dân cho rằng khu đất bà UBND phường sắp cưỡng chế
được sử dụng ổn định từ trước năm 1993.
 
Theo đơn phản ánh của các hộ dân, nguồn gốc đất của họ là do các ông bà Hoàng Kim Thông, Hoàng Kim Thìn, Phạm Thị Nguyệt khai hoang (hơn 3.000m2 đất) từ những năm 1983 – 1984. Đến năm 1993, họ đóng thuế nông nghiệp cho Nhà nước. Đến năm 1994, các hộ gia đình trên bắt đầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân khác.

Trong số 78 hộ gia đình hiện nay có 7 hộ gia đình là thương bệnh binh. Sau này, nhiều hộ dân được UBND phường Tứ Liên cho chuyển từ đóng thuế đất nông nghiệp sang đóng thuế nhà đất. Hiện các hộ dân vẫn còn giữ giấy chuyển nhượng đất (viết tay), biên lai thu thuế nhà, đất...

Đang sinh sống ổn định, mới đây các hộ dân vô cùng hoang mang trước việc UBND phường liên tục dán những tờ thông báo cưỡng chế trên bờ tường, bảng tin dọc đường Nước Phần Lan (đi qua mảnh đất 78 hộ dân).

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của các hộ dân, ngày 6/9/2011, UBND quận Tây Hồ có Công văn số 113/PCC-VP do ông Đinh Trọng Sơn, Phó chủ tịch quận ký giao cho Công an quận điều tra. Trong khi vụ việc đang chờ Công an quận điều tra, giải quyết thì không hiểu vì sao UBND phường Tứ Liên lại vội vàng ra quyết định cưỡng chế.

Anh Bùi Xuân Huế có nhà đất ở khu vực này cho biết: “Năm 1994, vợ chồng tôi được ông Hoàng Kim Thìn chuyển nhượng cho 160m2 đất. Từ đó đến nay tôi thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Nếu Nhà nước thu hồi đất phục vụ quốc phòng, an ninh thì gia đình tôi hoàn toàn đồng ý nhưng ở đây UBND phường lại không nêu rõ mục đích sử dụng sau này. Chúng tôi cảm thấy có sự khuất tất trong việc thu hồi”.

Ngoài ra, các hộ dân kiến nghị việc ra thông báo cưỡng chế của UBND phường lại thiếu tính công bằng, thiếu tính nhân văn. Bởi, toàn bộ khu đất hai bên đường ngách 35 trước đây là một khu liền kề, sau này Nhà nước mở con đường Nước Phần Lan, khu đất mới tách ra làm hai.

Nhưng khi ra quyết định cưỡng chế, UBND phường lại chỉ thực hiện ở phía bên đường giáp sông Hồng. Hơn nữa, cũng trên một đoạn đường các hộ dân đều có nguồn gốc đất sử dụng như nhau nhưng UBND phường lại cưỡng chế 2/3 con đường (!?). Trước khi cưỡng chế, UBND phường cũng không tính đến phương án đền bù, di dời, tái định cư cho 78 hộ dân. Nếu tiến hành cưỡng chế thì 78 hộ dân với hàng trăm nhân khẩu không biết đi đâu, ở đâu.

Tại Quyết định số 231/QĐ-UBND ngày 16/11/2011 của UBND phường Tứ Liên về giải quyết khiếu nại của người dân cho rằng: Diện tích đất các hộ dân đang sử dụng thuộc khu vực bãi thải nằm trong diện tích đất công. Theo UBND phường, các hộ dân đã có hành vi chiếm đất công, sử dụng không đúng mục đích.

Tuy nhiên, nếu nói đây là đất lấn chiếm thì tại sao trong một thời gian dài UBND phường vẫn “làm ngơ” cho việc xây dựng hàng loạt nhà kiên cố tại đây?.

Theo hồ sơ vụ việc, bắt đầu từ tháng 8 năm 1993, UBND xã Yên Phụ (nay là phường Tứ Liên) bắt đầu thu thuế nông nghiệp với khu đất trên. Sau này, Chi cục thuế quận Tây Hồ vẫn tiến hành thu thuế nhà, đất đối với diện tích trên. Đến năm 2011, việc thu thuế nhà, đất mới bị tạm dừng.

Trước thông tin nhà mình sắp bị cưỡng chế, hiện tại 78 hộ dân phải nghỉ việc ở nhà túc trực để bảo vệ nhà cửa, tài sản. Sự việc trên gây nên tình trạng hoang mang, bất ổn, mất an ninh trật tự trên địa bàn... cần được các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ.
 

Theo Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Theo Khoản 1, Điều 3 Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Việc xác định thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được căn cứ vào ngày tháng năm sử dụng và mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau: a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất...”. Như vậy, theo quy định của pháp luật, biên lai nộp thuế từ ngày 20/8/1993 (riêng hộ ông Thìn) là một trong những căn cứ chứng minh nguồn gốc đất và điều kiện để chính quyền cấp “sổ đỏ” cho người dân.

Vũ Văn Tiến – Thu Hà

 

Tag :
MỚI NHẤT
Công nhân khốn khổ vì Công ty CAVICO nợ lương và bảo hiểm xã hội
Công nhân khốn khổ vì Công ty CAVICO nợ lương và bảo hiểm xã hội

(Dân trí)- Sau gần 2 năm làm việc chăm chỉ mà không được lĩnh lương, đóng bảo hiểm xã hội, nên hàng trăm công nhân đang làm việc tại Dự án Núi Béo (thuộc Công ty CAVICO) đã kéo về trụ sở công ty tại Hà Nội đòi quyền lợi chính đáng của mình.

Thứ tư, 23/11/2011 - 12:18

Ý kiến luật sư về vụ một lãnh đạo PVFC bị tố “nhập nhèm” tài chính
Ý kiến luật sư về vụ một lãnh đạo PVFC bị tố “nhập nhèm” tài chính

(Dân trí) - Việc một lãnh đạo Tổng Công ty Cổ phần tài chính dầu khí (PVFC) bị tố nhập nhèm tiền bạc khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi nghi vấn. Liệu chuyện ‘nhập nhèm” đó là có thật hay đây là hành vi cố ý gây mất uy tín…

Thứ tư, 23/11/2011 - 12:08

Chủ tịch HĐQT Trường trung cấp Y bị "truất ngôi" oan ức
Chủ tịch HĐQT Trường trung cấp Y bị "truất ngôi" oan ức

(Dân trí)- Mặc dù gửi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan chức năng nhưng bà Nguyễn Thị Cát, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Hiệu phó Trường Trung cấp Y-Dược Phạm Ngọc Thạch (TCYDPNT) vẫn chưa nhận được hồi âm, trong khi ngôi trường mà bà dày công gây dựng có nguy cơ mất trắng.

Thứ tư, 23/11/2011 - 12:06

Ngồi trong trại tạm giam vẫn…tẩu tán được tài sản!
Ngồi trong trại tạm giam vẫn…tẩu tán được tài sản!

(Dân trí) - Bị can Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc công ty Delta đã dùng nhiều thủ đoạn lừa đảo bán nhà trên giấy nhằm chiếm đoạt trên 15 tỷ đồng của 15 bị hại. HĐXX phiên sơ thẩm đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung một số chi tiết khuất tất của vụ án.

Thứ tư, 23/11/2011 - 12:03

Đòi lại đất khi nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ chết
Đòi lại đất khi nhờ người khác đứng tên trên sổ đỏ chết

(Dân trí) - Nhà tôi có 4 anh em, bố mẹ tôi đều mất sớm vào năm 2000. Chúng tôi ở trên diện tích đất mà bố mẹ để lại. Năm 2006 nhà tôi được huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ tư, 23/11/2011 - 12:01

Công văn chỉ đạo… “ưu tiên” của EVN (!?)
Công văn chỉ đạo… “ưu tiên” của EVN (!?)

Từ một vụ án tham nhũng tại Yên Bái đã “lòi” ra một Công văn của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tạo điều kiện cho đơn vị cấp dưới áp dụng sai luật… Nhiều ý kiến cho rằng đây thực chất là công văn “chỉ định thầu” của lãnh đạo EVN.

Thứ ba, 22/11/2011 - 06:56

Nghi vấn nhiều sai phạm tại Đài kiểm soát không lưu Nội Bài
Nghi vấn nhiều sai phạm tại Đài kiểm soát không lưu Nội Bài

(Dân trí) - Sau khi báo chí nêu về những dấu hiệu sai phạm tại gói thầu số 18 của dự án Đài kiểm soát không lưu Nội Bài, Đoàn kiểm tra của Cục Hàng không Việt Nam đã có cuộc kiểm tra, xác minh bước đầu vụ việc.

Thứ ba, 22/11/2011 - 04:19

UBND huyện Đức Thọ chậm hồi âm Báo Dân trí
UBND huyện Đức Thọ chậm hồi âm Báo Dân trí

(Dân trí)- Đã gần 3 tháng trôi qua, Báo Dân trí vẫn chưa nhận được hồi âm từ UBND huyện Đức Thọ, UBND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến nội dung tố cáo dấu hiệu tham nhũng đất đai tại huyện Đức Thọ.

Thứ ba, 22/11/2011 - 12:02

Có nên cho chồng nhập vào Sổ hộ khẩu?
Có nên cho chồng nhập vào Sổ hộ khẩu?

(Dân trí)-Khi cháu 18 tuổi đã được bố mẹ cho đứng tên sở hữu một mảnh đất đất và ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất ấy. Hộ khẩu thường trú của cháu cũng đăng ký ở đây.

Thứ ba, 22/11/2011 - 12:01

Quận Cầu Giấy buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng
Quận Cầu Giấy buông lỏng quản lý trong lĩnh vực xây dựng

(Dân trí) – Vụ việc hàng chục hộ dân ngang nhiên tiến hành xây dựng ồ ạt các công trình không phép trên mặt đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, mà Dân trí phản ánh đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc.

Thứ hai, 21/11/2011 - 12:05

Mua đất 10 năm, liên tục bị “cấp, thu hồi, hủy” sổ đỏ
Mua đất 10 năm, liên tục bị “cấp, thu hồi, hủy” sổ đỏ

(Dân trí) – Mua đất hợp pháp, được cấp sổ đỏ đàng hoàng để tiến hành trồng vườn cây, nuôi thủy sản... Vậy mà, qua 10 năm sử dụng, chủ đất có nguy cơ bị mất trắng vì liên tục bị địa phương “cấp, thu hồi, hủy” sổ đỏ.

Thứ hai, 21/11/2011 - 12:02

Thủ tục tách khẩu?
Thủ tục tách khẩu?

(Dân trí) - Sổ hộ khẩu gia đình tôi đứng tên bà nội tôi. Tôi đã lập gia đình từ năm 2009 nhưng vợ tôi chưa chuyển hộ khẩu về nhà chồng mà trong sổ hộ khẩu chỉ có tên tôi và con gái tôi. Vậy tôi có tách hộ khẩu được không?

Chủ nhật, 20/11/2011 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Chứng cứ mới về dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico
Chứng cứ mới về dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico

(Dân trí)- Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an đã sử dụng 14 văn bản có chữ ký và bút tích của ông Nguyễn Tiến Trung làm tài liệu mẫu so sánh. Ngày 15/11/2011 đã có văn bản số 381/C54-P5 về việc trả lời kết quả giám định.

Thứ bảy, 19/11/2011 - 12:07

Đối tượng miễn học phí khi theo học tại cơ sở giáo dục quốc dân
Đối tượng miễn học phí khi theo học tại cơ sở giáo dục quốc dân

(Dân trí) - Tại sao con em dân tộc vùng 135 lại không được miễn giảm học phí trong khi đó em trai của tôi vẫn được miễn giảm ở trường khác? Kính mong Dân trí tư vấn giúp. (Đàm Quang Hưng, Email: visaosangvd@yahoo.com)

Thứ bảy, 19/11/2011 - 12:02

Núi Phù Lê - một di tích lịch sử quan trọng ở Hương Sơn đang bị tàn phá
Núi Phù Lê - một di tích lịch sử quan trọng ở Hương Sơn đang bị tàn phá

(Dân trí)-Mới đây, tôi cùng PGS.TS Đỗ Lai Thuý đến thăm nhà địa phương học Thái Kim Đỉnh nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Trong câu chuyện, hai cụ nhiều lần tỏ ý phàn nàn một số hiện tượng đáng tiếc xẩy ra về bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá ở địa phương

Thứ bảy, 19/11/2011 - 12:01

Hà Nội: Yêu cầu Sở Xây dựng giải quyết vụ bán nhà “kỳ quặc”
Hà Nội: Yêu cầu Sở Xây dựng giải quyết vụ bán nhà “kỳ quặc”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải bài viết: “Chuyện “kỳ quặc” trong hành trình mua nhà theo Nghị định 61/CP”, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra, làm rõ vụ việc trên, báo cáo kết quả về UBND Thành phố trước ngày 20/12/2011.

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:18

Xây dựng ồ ạt không phép tại quận Cầu Giấy tái diễn
Xây dựng ồ ạt không phép tại quận Cầu Giấy tái diễn

(Dân trí) – Sau khi Dân trí phản ánh về tình trạng xây dựng không phép diễn ra tràn lan tại đường Trần Quốc Hoàn, chính quyền sở tại đã vào cuộc chấn chỉnh sự việc trên. Tuy nhiên, những ngày gần đây, do buông lỏng quản lý nên cảnh tượng xây dựng không phép lại tái diễn.

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:05

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc
Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

(Dân trí) - Theo luật định của Nhà nước là thành lập Công ty sau hai tháng phải mua bảo hiểm bắt buộc cho nhân viên, nhưng tôi thành lập Công ty đã được 4 tháng chưa có nhân viên nên chưa mua bảo hiểm thì có được không? (Duy Tuấn, Email: nganyoga@yahoo.com.vn)

Thứ sáu, 18/11/2011 - 12:01

2,4 tỷ đồng tiền ủng hộ bao giờ đến tay nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Tân Dân?
2,4 tỷ đồng tiền ủng hộ bao giờ đến tay nạn nhân vụ hỏa hoạn tại Tân Dân?

Sau trận hỏa hoạn kinh hoàng khiến 13 người bị thiệt mạng, 25 người bỏng nặng. Gần 4 tháng qua đi, có rất nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ cho các nạn nhân với số tiền gần 2,4 tỷ đồng, không hiểu sao số tiền này hiện vẫn nằm ở kho bạc Nhà nước huyện An Lão?…

Thứ năm, 17/11/2011 - 03:49

Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?
Có thể lập di chúc khi sổ đỏ ở nước ngoài?

(Dân trí) - Tôi đã sống với bà tôi 10 năm. Nay bà tôi muốn lập di chúc cho tôi nhưng sổ đỏ đã bị mấy bác tôi đem đi nước ngoài chỉ còn bản photocoppy như vậy có làm được không? (Lưu Phong Vũ, Email: luu.phongvu@yahoo.com)

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico
Có dấu hiệu giả mạo hồ sơ trong vụ án Hapulico

(Dân trí) - Ngày 17/10 vừa qua, TAND TP. Hà Nội đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại số 149/2011/TLST-KDTM về việc tranh chấp thành viên công ty với công ty, giữa Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hapulico.

Thứ năm, 17/11/2011 - 12:01

Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?
Hiếp dâm khiến nạn nhân suýt chết, Tòa phúc thẩm vẫn giảm án?

(Dân trí) - Cảm giác mặc cảm, e dè dường như vẫn hiện hữu trong mỗi thành viên của gia đình bà Nguyễn Thị H. (ở Gia Lâm, Hà Nội), nhất là mỗi khi nhắc đến chuyện buồn đối với con gái mình gần một năm trước.

Thứ tư, 16/11/2011 - 10:04

Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng
Hưng Yên: Một phụ nữ bị chém dã man tại nhà riêng

(Dân trí) – Đang ngồi xem tivi tại nhà riêng, vợ chồng ông Nguyễn Văn Cử và bà Nguyễn Thị Dịnh, trú tại xã Toàn Thắng, huyện Kim Động bị một đối tượng bịt mặt xông vào chém xối xả.

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:08

Thủ tục đơn phương xin ly hôn
Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí) - Anh trai tôi kết hôn được hơn 4 tháng, trong thời gian đó bố tôi bị bệnh nặng, chị dâu tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Nay 2 người muốn ly hôn (chị dâu tôi có thai được hơn 1 tháng). Vậy anh trai tôi có thể đơn phương viết đơn ly hôn không?

Thứ tư, 16/11/2011 - 12:01