Bài 10:

Đương sự tố giác Chi cục trưởng "hành dân" tới nhiều cơ quan Trung ương

Dân trí Liên quan đến vụ ông Võ Thuần Nho - Chi cục trưởng Thi hành án Hương Khê bị tố chây ỳ thực thi nhiều bản án có hiệu lực pháp luật, một nguyên đơn đồng loạt tố cáo ông này tới nhiều cơ quan Trung ương.
>>Chi cục trưởng Thi hành án "hành dân": Cục điều tra VKSND tối cao vào cuộc!
>>Chi cục trưởng Chi cục THADS "hành dân”: UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc!
>>Hà Tĩnh: Chi cục trưởng Chi cục thi hành án hành dân đến bao giờ?

Sáng ngày 23/6, ông Nguyễn Kim Trâm, sinh năm 1955, trú tại xóm 3 xã Phú Phong, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh- nguyên đơn của vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” trong loạt bài viết “Chi cục trưởng Thi hành án Hương Khê hành dân” cho biết, vừa có đơn tố giác một loạt các hành vi phạm luật pháp của ông Võ Thuần Nho tới Cơ quan điều tra Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao; Cục An ninh điều tra (A 09) Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an Tỉnh Hà Tĩnh.

Đương sự tố giác Chi cục trưởng hành dân tới nhiều cơ quan Trung ương - 1

Lá đơn ông Nguyễn Kim Trâm gửi nhiều cơ quan Trung ương.

Nội dung lá đơn tố giác ông Trâm gửi các cơ quan trêm nêu rõ: Ông Võ Thuần Nho với chức vụ Chi cục trưởng THADS Hương Khê về đã bao che cho người phải thi hành án, xử lý qua loa, cố tình chây ì, nhũng nhiễu, trốn tránh khi thi hành nhiệm vụ.

Ngoài ra, lá đơn tố cáo ông Nho lạm dụng con dấu của nhà nước, ký các văn bản trái luật có tính hệ thống, gây ra hậu quả nghiêm trọng về vật chất lẫn tinh thần đối với gia đình ông Trâm và nhiều gia đình khác trên địa bàn huyện Hương Khê. Cụ thể:

Việc tổ chức thi hành án dân sự đối với Bản án số 12/2019/DS-PT ngày 19/6/2019 nói riêng và hàng loạt bản án đã có hiệu lực từ năm 2016 tại huyện Hương Khê  - Hà Tĩnh đến nay, dưới sự “đạo diễn” của ông Võ Thuần Nho mọi việc trở nên vòng vo, cố tình làm cho rối rắm nhằm kéo dài việc thi hành. Trong đó, đã hơn 11 tháng từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật, bản án vẫn chưa được thi hành mặc dù đã có văn bản sau:

Thông báo số 552/TB-VC1 – DS ngày 15/11/2019 của VKSND cấp cao tại Hà Nội trả lời “không có căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm”;

Công văn 433/CTHADS-NV ngày 14/4/2020 và Công văn 469/CTHADS-NV ngày 24/4/2020 của Cục thi hành án dân sự tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Chi cục THADS huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phải tổ chức thi hành bản án đã có hiệu lực.

Đương sự tố giác Chi cục trưởng hành dân tới nhiều cơ quan Trung ương - 2
Đương sự tố giác Chi cục trưởng hành dân tới nhiều cơ quan Trung ương - 3

Ông Trâm tố cáo, ông Võ Thuần Nho chây ì thực thi pháp luật khi VKSND cấp cao khẳng định bản án dân sự của tòa án các cấp là đúng quy định pháp luật và nêu không có căn cứ để kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Ngoài ra, đơn tố cáo nêu: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ông Võ Thuần Nho đã ký Báo cáo số 175/BC-CCTHADS ngày 17/02/2020 về khó khăn vướng mắc trong thi hành án dân sự và Thông báo số 185/TB-BCĐ THADS ngày 25/02/2020 về Thông báo kết luận của Trưởng ban chỉ đạo THADS về công tác thi hành án. Hai văn bản này trái với Thông tư liên tịch 05/2016/TTLT-BTP-BCA-BTC-TANDTC-VKSNDTC ngày 19/5/2016 quy định hoạt động của Ban chỉ đạo thi hành án dân sự.

Cụ thể: Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 7 và Khoản 2 Điều 12 Thông tư liên tịch thì việc ký, đóng dấu vào văn bản của Ban chỉ đạo THADS cấp huyện thuộc quyền của Trưởng ban chỉ đạo (Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND), phải lấy số và sử dụng con dấu của UBND cùng cấp, Phó ban chỉ được ký văn bản của Ban chỉ đạo THADS khi có ủy quyền của Trưởng ban. Thế nhưng cả 2 văn bản trên lấy số, sử dụng con dấu của Chi cục THADS huyện, tại mục người ký văn bản ghi là “ký thay”.

Lá đơn nêu: Sau đó, với tư cách Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê, ông Nho lại sử dụng nội dung các văn bản 175, 185 do chính ông ký, xem đó là sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo THADS huyện để trì hoãn việc thi hành bản án. Việc làm này của ông Võ Thuần Nho đã vi phạm Khoản 6 và 8 Điều 6 Nghị định 99/2016/NĐ – CP ngày 01/07/2016 về các hành vi nghiêm cấm trong việc sử dụng con dấu.

Đương sự tố giác Chi cục trưởng hành dân tới nhiều cơ quan Trung ương - 4

Ông Võ Thuần Nho

Đặc biệt, lá đơn tố cáo, mới đây ông Võ Thuần Nho lại dùng những tài liệu ban hành sai trái nói trên làm căn cứ cho việc hoãn thi hành bản án đã có hiệu lực của pháp luật để ban hành Quyết định 02/QĐ – CCTHADS ngày 01/06/2020 về việc hoãn thi án.

Lá đơn chốt lại các dấu hiệu sai phạm của ông Võ Thuần Nho, gồm: Vi phạm điều 106 của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; Dấu hiệu của tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp được quy định tại Chương 24 – Bộ luật Hình sự; Dấu hiệu phạm tội ra quyết định trái pháp luật được quy định tại Điều 371 Bộ luật Hình sự 2015; và dấu hiệu phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 và sửa đổi 2017.

VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc

Sáng ngày 23/6, trước sự chỉ đạo của VKSND tối cao, VKSND tỉnh Hà Tĩnh, mà trực tiếp là ông Dương Kim Nguyệt- Trưởng phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8) đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Kim Trâm.

Đương sự tố giác Chi cục trưởng hành dân tới nhiều cơ quan Trung ương - 5

Nội dung buổi làm việc này là để làm rõ nội dung yêu cầu của Cục điều tra VKSND tối cao trong việc xác minh điều kiện thi hành án, cũng như làm rõ những dấu hiệu chây ỳ, không tổ chức thi hành án bản án đã có hiệu lực pháp luật tại Chi cục THADS huyện Hương Khê; làm rõ những dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp nếu có, báo cáo Cục điều tra VKSND tối cao.

“Tôi đã cung cấp các chứng cứ liên quan đến sai phạm của ông Võ Thuần Nho trong việc chậm thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật mà Tòa đã tuyên chúng tôi thắng án. Qua làm việc, các anh chị cán bộ phòng 8 đã thông tin lại tôi một số dấu hiệu cho thấy bản án chậm thi hành như tôi phản ánh”- ông Trâm nói.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Lê Thị Quỳnh Hoa- Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định sẽ chỉ đạo làm rõ, khách quan vụ việc theo yêu cầu của VKSND tối cao.

Văn Dũng 

MỚI NHẤT
Người mẹ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng: Án nào bằng án lương tâm!
Người mẹ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng: Án nào bằng án lương tâm!

(Dân trí) - Việc xử lý loại tội phạm này chủ yếu nhằm giáo dục để người mẹ có trách nhiệm với con do mình sinh ra, loại bỏ tư tưởng lạc hậu. Do vậy hình phạt cao nhất phạt chỉ đến 2 năm tù.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:28

Vụ nam sinh bị đánh chấn thương não: HĐND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết!
Vụ nam sinh bị đánh chấn thương não: HĐND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh bị đánh chấn thương não xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), ngày 29/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu có thông tin.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:28

Cây xanh gây tai nạn thương tâm trong sân trường: Cần đòi ai bồi thường?
Cây xanh gây tai nạn thương tâm trong sân trường: Cần đòi ai bồi thường?

(Dân trí) - Khi cây xanh trong khuôn viên trường hoặc trên đường phố ngã đổ, gây thiệt hại về người và tài sản, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:43

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình
Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình

(Dân trí) - Ông Khánh khai hoang đất từ những năm 1992, được UBND xã chấp thuận. Thế nhưng đến nay, bỗng dưng mảnh đất của ông bị UBND xã An Ninh Đông quy chủ về đất của xã, nhiều năm không hoàn trả cho ông.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:25

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất: Làm "chui" hạ tầng trên đất của dân!
Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất: Làm "chui" hạ tầng trên đất của dân!

(Dân trí) - Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận phát hiện chủ đầu dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sai phép, nhiều tuyến đường đi qua phần đất của dân chưa được Sở cấp phép.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:51

Bất trắc gì khi thuê văn phòng ảo làm trụ sở công ty để khởi nghiệp?
Bất trắc gì khi thuê văn phòng ảo làm trụ sở công ty để khởi nghiệp?

(Dân trí) - Văn phòng ảo là gì? Có nên thuê văn phòng ảo không? ưu, nhược điểm của hình thức văn phòng này là gì? một số câu hỏi mà nhiều người mới khởi nghiệp đang băn khoăn.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 08:14

Loạt showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép vẫn chưa bị tháo dỡ
Loạt showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép vẫn chưa bị tháo dỡ

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo hoàn thành cưỡng chế tháo dỡ các showroom xây sai phép, trái trép tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) trước 30/6 nhưng đến nay chưa có công trình nào bị cưỡng chế tháo dỡ.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 08:11

Vụ “rút ruột” 5,4 tỷ đồng: Cách chức lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết
Vụ “rút ruột” 5,4 tỷ đồng: Cách chức lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã quyết định cách chức đối với Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết vì những sai phạm nghiêm trọng khi để thuộc cấp “rút ruột” 5,4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:20

Lạ đời doanh nghiệp nhận tiền tỷ để trồng rừng phòng hộ bằng cây ngắn ngày
Lạ đời doanh nghiệp nhận tiền tỷ để trồng rừng phòng hộ bằng cây ngắn ngày

(Dân trí) - Theo ngành Nông nghiệp Đắk Nông, cây keo lai là cây ngắn ngày. Tuy nhiên, sau khi được vay gần 17 tỷ đồng, 4 doanh nghiệp lại đi trồng keo lai để trồng thay thế rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:31

Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An
Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An

(Dân trí) - Dự án trường học được đầu tư, xây dựng hơn 40 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt nẻ. Sự việc khiến dư luận hoài nghi về chất lượng thi công của công trình này.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:30

Diễn biến bất ngờ vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa
Diễn biến bất ngờ vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Nghệ An, huyện ủy Nam Đàn vừa có những ý kiến rõ, chỉ đạo giải quyết nhanh, trong khi UBND huyện Nam Đàn lại bất ngờ “chuyển” vụ việc sang cơ quan điều tra.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:27

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng mà Dân trí đã phản ánh, đến nay 4 đơn vị liên quan chỉ mới thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Chưa có cá nhân nào nhận trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân "tự nguyện" đóng hàng chục triệu đồng!
Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân "tự nguyện" đóng hàng chục triệu đồng!

(Dân trí) - Trong các phiếu thu mà UBND xã Nam Thái lập, lý do nộp tiền đều ghi rõ “tiền đóng góp tự nguyện xây dựng quê hương”. Trong đó, mỗi phiếu người dân “tự nguyện” đóng hàng chục triệu đồng.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:32

Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao
Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao

(Dân trí) - Mới đây, chị Lê Mỹ Chi làm đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan, trong đó có TAND Tối cao xin đề nghị sớm thụ lý “đơn khiếu nại khẩn cấp” về 2 bản án TAND Kiên Giang mà cô đã gửi cách đây 2 năm.

Thứ tư, 24/06/2020 - 10:31

Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bị “rút ruột” 5,4 tỷ đồng!
Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bị “rút ruột” 5,4 tỷ đồng!

(Dân trí) - Lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành, để thuộc cấp “rút ruột” 5,4 tỷ đồng bằng cách làm giả chứng từ, lập khống hồ sơ chi tiền lương, thai sản, ốm đau…

Thứ tư, 24/06/2020 - 07:23

Thi nhau đổ lỗi vụ kỳ lạ hàng chục cột điện nằm "chình ình" ngay trên đường
Thi nhau đổ lỗi vụ kỳ lạ hàng chục cột điện nằm "chình ình" ngay trên đường

(Dân trí) - Tuyến đường Phan Chu Trinh (huyện Chư Sê, Gia Lai) đã hoàn thành gần 90 % tiến độ nhưng sắp bị xới lên để di dời cột điện. Huyện Chư Sê cho rằng lỗi là của bên điện lực.

Thứ tư, 24/06/2020 - 06:47

Nhịp cầu bạn đọc số 7: 200 tiểu thương chợ Cầu tại huyện Ứng Hoà kêu cứu!
Nhịp cầu bạn đọc số 7: 200 tiểu thương chợ Cầu tại huyện Ứng Hoà kêu cứu!

(Dân trí) - Một doanh nghiệp đang thoi thóp "cầu cứu" sự trợ giúp của UBND tỉnh Quảng Ninh; 200 hộ tiểu thương tại chợ Cầu, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa đồng loạt kêu cứu... là những đơn thư nổi bật tuần qua.

Thứ ba, 23/06/2020 - 07:27

Bạc Liêu: Nam sinh bị đánh chấn thương não được giám định thương tật lại
Bạc Liêu: Nam sinh bị đánh chấn thương não được giám định thương tật lại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh bị đánh chấn thương não xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cách đây 8 tháng, gia đình cho biết vừa đưa nam sinh này đi giám định thương tật trở lại.

Thứ ba, 23/06/2020 - 07:14

"Thần chết" rình cướp mạng sống dân trên tuyến đường 80 tỷ sẽ bị hoá giải
"Thần chết" rình cướp mạng sống dân trên tuyến đường 80 tỷ sẽ bị hoá giải

(Dân trí) - Lãnh đạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, UBND tỉnh đã đồng ý cho địa phương này thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng sạt lở trên tuyến đường 80 tỷ đồng, đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão.

Thứ hai, 22/06/2020 - 07:42

Bỏ trốn lúc đưa ra xét xử, bị cáo có thể phải ngồi tù nhiều thập kỷ!
Bỏ trốn lúc đưa ra xét xử, bị cáo có thể phải ngồi tù nhiều thập kỷ!

(Dân trí) - “Khi bị bắt lại, Nguyễn Văn Trung sẽ bị xét xử về ba tội danh, khi tổng hợp hình phạt của ba tội danh bị cáo có thể phải đối mặt với mức án lên tới 25 năm tù”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 08:58

Thủ tướng chỉ đạo hoá giải ngay quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người
Thủ tướng chỉ đạo hoá giải ngay quốc lộ “tử thần” cướp nhiều mạng người

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài phản ánh quốc lộ 31 xuống cấp, “cướp” nhiều mạng người, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT có phương án hoá giải ngay, đảm bảo an toàn tính mạng nhân dân.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 08:27

Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc!
Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất của dân: Thanh tra Sở Xây dựng vào cuộc!

(Dân trí) - Sở Xây dựng Bình Thuận đã lập đoàn kiểm tra việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật, thuộc dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm do liên quan đến một số công trình xây dựng trên phần đất chưa bồi thường cho người dân.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 07:08

Phú Yên: Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi hôi của nước sinh hoạt
Phú Yên: Dân kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm mùi hôi của nước sinh hoạt

(Dân trí) - Trong vòng 2 tuần trở lại đây, rất nhiều hộ dân sử dụng nước máy tại Nhà máy nước TP Tuy Hòa (Phú Yên) lo ngại khi nước có mùi hôi bất thường, nhiều gia đình phải mua nước lọc để sử dụng.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 07:06

Cận cảnh sân golf Phan Thiết chuyển đổi sang khu đô thị đang bị kiểm tra
Cận cảnh sân golf Phan Thiết chuyển đổi sang khu đô thị đang bị kiểm tra

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát lại việc chuyển đổi sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, báo cáo kết quả trong tháng 6/2020.

Thứ năm, 18/06/2020 - 08:11