Quảng Trị:

Đường hơn 70 tỷ đồng thi công ì ạch do năng lực nhà thầu yếu

(Dân trí) - Sau 5 năm thi công, tuyến đường có tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng vẫn chưa hoàn thành, một trong những nguyên nhân là do năng lực của nhà thầu yếu.

Tuyến đường Hùng Vương nối dài (thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) nằm trong dự án Phát triển đô thị hành lang tiểu vùng sông Mê Kông, do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư. Dự án có vốn vay từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), với tổng vốn đầu tư xây dựng hơn 70 tỷ đồng.

Đường hơn 70 tỷ đồng thi công ì ạch do năng lực nhà thầu yếu - 1

Sau 5 năm thi công, đường Hùng Vương qua huyện Hướng Hóa vẫn chưa hoàn thành.

Dự án đường Hùng Vương được khởi công xây dựng từ năm 2017. Đơn vị trúng thầu dự án này là liên danh giữa Tổng công ty xây dựng giao thông 4 và Công ty Cổ phần Việt Ren. 

Dự kiến, tuyến đường Hùng Vương nối dài sẽ hoàn thành sau 2 năm thi công. Tuy nhiên, đã 5 năm trôi qua, công trình vẫn đang dang dở.

Ghi nhận của PV Dân trí, đoạn đầu tuyến đường Hùng Vương đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, do vướng một số hộ dân dẫn đến việc thi công dang dở. Trong khi đó, tuyến đường cũ bị xuống cấp nghiêm trọng, nên việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Một số đoạn đường nhà thầu đang thi công thì bị mưa lũ xói mòn… Do ngừng thi công đã lâu, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện đã có dấu hiệu bị xuống cấp.

Theo lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân khiến công trình đường Hùng Vương chậm tiến độ là do năng lực tài chính của Công ty Cổ phần Việt Ren yếu và bị vướng giải phóng mặt bằng.

"Nhằm đẩy nhanh việc thi công, chính quyền huyện Hướng Hóa đã tổ chức làm việc với các hộ dân ở đầu tuyến đường để bàn giải pháp tháo gỡ, giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, Sở KH&ĐT đã làm việc với Công ty Cổ phần Việt Ren, yêu cầu chuyển phần khối lượng của công ty này sang cho công ty liên danh là Tổng công ty xây dựng giao thông 4", đại diện chủ đầu tư cho hay.

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, đơn vị đã yêu cầu nhà thầu khẩn trương thi công. Những ngày qua, các nhà thầu đã huy động phương tiện máy móc thi công trở lại, dự kiến, đến tháng 3/2022 sẽ hoàn thành.

Đường hơn 70 tỷ đồng thi công ì ạch do năng lực nhà thầu yếu - 2

Mưa gây xói lở một số đoạn.

Đường hơn 70 tỷ đồng thi công ì ạch do năng lực nhà thầu yếu - 3

Đoạn đường chưa được rải thảm.

Đường hơn 70 tỷ đồng thi công ì ạch do năng lực nhà thầu yếu - 4

Gần đầu tuyến, dù hoàn thành giải phóng mặt bằng nhưng thi công dang dở.