Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao?

Anh Thế

(Dân trí) - Với động cơ và thủ đoạn đê hèn, nhóm côn đồ siết nợ cả người đã chết tại huyện Hóc Môn (TP.HCM) có dấu hiệu của hành vi “xâm phạm chỗ ở của công dân” và sẽ bị trừng trị đích đáng trước pháp luật.

Vụ việc xảy ra tại gia đình ông Nguyễn Chí Hân (sinh năm 1971, đã mất) nằm trên đường Xuân Thới Đông 10, tổ 3, ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TPHCM. 

Theo clip camera ghi lại, rạng sáng ngày 29/4, 2 thanh niên đi xe máy đến tạt sơn 2 lần vào nhà ông Hân. Đến chiều ngày 30/4, 6 thanh niên đi trên 3 xe máy tiếp tục đến nhà của ông Hân và đập phá hàng rào.

Nhóm côn đồ đến nhà người đàn ông đã chết tạt sơn để đòi nợ

Tối 12/5, 4 thanh niên đi 2 xe máy đến trước nhà ông Hân chửi bới, đe doạ, đập phá để đòi số tiền 15 triệu đồng. Vào tối 22/5, tiếp tục có 6 thanh niên đi trên 3 xe máy đến xông vào mở cổng, mở ba lô mang theo lấy các cây búa đập vỡ kính và đuổi đánh 2 vợ con ông Hân.

Chiều ngày 12/10, bà Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1966, chị ông Hân) cho biết, hồi tháng 4/2020, ông Hân bị bệnh và nằm viện điều trị thì có nhiều người đến đòi tiền.

Theo bà Hương, trước đó bà đã đưa cho ông Hân khoảng 800 triệu đồng để trả nợ. Đến ngày 5/9, ông Hân mất thì sau đó có nhiều nhóm người khác tiếp tục đến tìm để đòi tiền.

Mới đây nhất là tối ngày 10/10, 2 người đi xe máy đến tạt 2 ca sơn vào nhà ông Hân và nhà của bà Hương ở kế bên. Bên trong căn nhà ông Hân trống hoác, ngay phòng khách là bàn thờ có di ảnh của ông. Mặt tường phía trước ngôi nhà, nền nhà bị tạt sơn đỏ phủ kín, kính cửa sổ bị đập vỡ. Nhà của bà Hương cũng bị các đối tượng tạt sơn đỏ dính nhiều vị trí.

Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao? - 1
Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao? - 2

Nhóm côn đồ đe doạ và ném "bom sơn" vào khủng bố gia đình nạn nhân.

Quá sợ hãi, vợ của ông Hân đã phải dẫn 2 người con bỏ đi nơi khác ở.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Với hình ảnh rõ nét được camera ghi lại cùng với mối quan hệ vay mượn của người đã mất rất dễ xác định, Công an Hóc Môn không khó để truy vết, xác minh, bắt giữ nhóm côn đồ này. Những hành vi của nhóm đối tượng không những vi phạm pháp luật mà còn đê hèn.

Điều 22 Hiến pháp năm 2013 ghi nhận:  Công dân có quyền có nơi ở hợp pháp. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.

Quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người khác thuộc khách thể được Bộ luật hình sự bảo vệ. Hành vi xâm phạm chỗ ở sẽ bị xem xét xử lý hình sự về Tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo điều 158.

Tội xâm phạm chỗ ở của người khác là một trong các tội xâm phạm quyền tự do, an ninh cá nhân của con người, là những hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý, xâm phạm đến quyền tự do, dân chủ của công dân.

Tội xâm phạm chỗ ở của công dân được thực hiện do cố ý nhận thức rõ hành vi của mình là trái pháp luật, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra”.

Dùng trò bẩn siết nợ cả người đã chết, nhóm côn đồ nhận “quả báo” ra sao? - 3

Luật sư Quách Thành Lực khẳng định nhóm côn đồ sẽ phải trá giá đắt trước pháp luật.

Theo luật sư Lực, từ hành động đột nhập, tạt sơn, đập phá tài sản tại chỗ ở của công dân khiến chị vợ ông Hân và hai con phải bỏ nhà đi nơi khác thể hiện rõ mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và hậu quả người dân buộc phải di chuyển khỏi nơi ở hợp pháp.

Hành động của nhóm đối tượng đã cấu thành rất rõ tội “Xâm phạm chỗ ở của công dân”, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

“Theo điểm c, d, đ Khoản 1 điều 158 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, được sửa đổi bổ sung năm 2017, nhóm côn đồ này sẽ phải đối diện khung hình phạt từ 3 tháng tù đến 2 năm tù. Việc quan trọng nhất là chờ đợi cơ quan công an huyện Hóc Môn truy bắt nhóm côn đồ về chịu tội trước pháp luật”, luật sư Lực nói.