Bình Định:

Doanh nghiệp nuôi tôm xả thải thẳng ra biển, cả vùng nước đổi màu đen

Doãn Công

(Dân trí) - Cả một vùng nước đổi màu đen do doanh nghiệp nuôi tôm xả thải ra vùng biển thuộc huyện Phù Cát (Bình Định). Người dân rất bức xúc song chính quyền lại không hay.

Doanh nghiệp nuôi tôm xả thải thẳng ra biển, cả vùng nước đổi màu đen

Xả thải suốt nhiều năm

Theo người dân thôn An Quang Đông (xã Cát Khánh, huyện Phù Cát) phản ánh, sự việc trên đã diễn ra gần 10 năm qua, song đến nay vẫn không bị cơ quan chức năng xử lý.

"Thức ăn của tôm, phân tôm chưa qua xử lý nhưng thải trực tiếp ra biển mới đen sì như vậy. Nước thải ra mùi hôi tanh rất khó chịu, lâu nay không ai dám tắm biển khu vực này nữa", một người dân cho hay.

Doanh nghiệp nuôi tôm xả thải thẳng ra biển, cả vùng nước đổi màu đen - 1

Cống nước thải từ quá trình nuôi tôm của doanh nghiệp Ngọc Châu xả thải ra vùng biển thôn An Quang Đông, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định).

Qua tìm hiểu, nguồn nước thải từ khu nuôi tôm thương phẩm có quy mô lớn của doanh nghiệp Ngọc Châu do ông Nguyễn Ngọc Châu (ở xã Cát Minh, huyện Phù Cát) làm chủ.

Khu nuôi tôm nằm trên một bãi biển trải dài hàng trăm mét, cách khu dân cư thôn An Đông và biển chỉ khoảng 50-100 m.

Ngày 15/6, ghi nhận tại khu vực ống cống xả thải ra biển của doanh nghiệp Ngọc Châu, nước thải từ bên trong cơ sở nuôi tôm liên tục chảy ra ào ào, có màu đục và bốc mùi tanh.

Từ miệng ống cống đổ dọc về phía cửa biển Đề Gi, một khu vực biển dài khoảng 1 km bị nhuộm đen, cát dọc bãi biển cũng đóng từng lớp màu đen.

Doanh nghiệp nuôi tôm xả thải thẳng ra biển, cả vùng nước đổi màu đen - 2

Vùng nuôi tôm quy mô lớn của doanh nghiệp Ngọc Châu.

Ông P.T (40 tuổi, thôn An Quang Đông) cho biết: "Mùi tanh hôi nặng nhất vào ban đêm, hôi lắm chịu không nổi".

Theo ông T. tình trạng này kéo dài suốt nhiều năm nay, dù người dân đã phản ánh lên chính quyền địa phương trong những lần tiếp xúc cử tri không ai đứng ra giải quyết.

"Trước đây bãi biển trong xanh, nhưng giờ nước biển đổi màu, tanh hôi nên không ai dám bước chân xuống tắm. Hễ tắm ở khu vực này về nhà bị nổi mẩn ngứa khắp người", ông T. nói.

Doanh nghiệp nuôi tôm xả thải thẳng ra biển, cả vùng nước đổi màu đen - 3

Tình trạng xả thải ra biển diễn ra nhiều năm qua nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý.

Trưởng thôn An Quang Đông cho hay, lâu lâu doanh nghiệp cũng thải ra ngoài, đó là trường hợp tôm bị chết hoặc tôm chết non.

Họ xả theo thủy triều, tức là khi thủy triều xuống thì xả nước sẽ trôi đi, nhưng thải không đúng thời điểm, nước thải bị đẩy vào lại gây mùi hôi nên người dân cũng có phàn nàn.

"Doanh nghiệp cũng có bồn để xử lý, nhưng xử lý ra sao thì đâu phải ai cũng vô xem được", trưởng thôn An Đông nói.

Địa phương chưa nghe phản ánh?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó chủ tịch UBND xã Cát Khánh - cho biết: "Cống được đấu nối ra biển là của doanh nghiệp Ngọc Châu. Doanh nghiệp này nuôi tôm với số lượng lớn diện tích 10ha, nuôi với quy trình khép kín và cũng có hệ thống xử lý nước thải".

Doanh nghiệp nuôi tôm xả thải thẳng ra biển, cả vùng nước đổi màu đen - 4

Ống cống xả thải ra biển là của doanh nghiệp Ngọc Châu.

Ông Hiếu cũng cho biết, lâu nay xã chưa tiếp nhận được thông tin gì từ người dân phản ánh về việc xả thải ra biển của doanh nghiệp này.

Trước đây, xã có phối hợp cùng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện kiểm tra nhiều lần tại đây. Tuy nhiên, chỉ kiểm tra bên trong cơ sở chứ không kiểm tra tại ống xả ra biển.

"Sau khi tiếp nhận thông tin chúng tôi sẽ thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra cụ thể để có báo cáo. Tuy nhiên, còn tùy theo chức năng và quyền hạn mà xã sẽ có ý kiến đến các cơ quan liên quan xử lý", ông Hiếu nói.

Doanh nghiệp nuôi tôm xả thải thẳng ra biển, cả vùng nước đổi màu đen - 5

Nước quanh khu vực miệng cống có màu đen và bốc mùi tanh, hôi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Châu - chủ doanh nghiệp Ngọc Châu - cho hay, quy trình xử lý nước thải của doanh nghiệp đều đảm bảo. Tuy nhiên, do đang tiến hành thu tôm phải xả ra để mực nước xuống thấp, mới thu hoạch tôm được nên chưa xử lý kịp.

Theo ông Châu, đây là nước tảo biển, nước có màu nâu, ngả vàng như vậy chứ không phải màu đen. Nước này cũng không độc hại đến môi trường.

Còn theo bà Hà Thị Thanh Hương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Định, doanh nghiệp Ngọc Châu đã có đánh giá tác động môi trường được tỉnh phê duyệt.

Sở cũng có kế hoạch kiểm tra định kỳ hàng năm. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến năm nay do dịch Covid-19 nên đơn vị chưa đi kiểm tra.

Doanh nghiệp nuôi tôm xả thải thẳng ra biển, cả vùng nước đổi màu đen - 6

Dọc bờ biển khu vực gần ống cống xả ra biển cát bám màu đen.

"Sau khi kiểm tra hiện trường, chúng tôi sẽ lấy mẫu xét nghiệm nguồn nước thải, nước biển ở vị trí xả thải. Dự kiến 3 ngày sau (19/6) đơn vị sẽ có kết quả chính thức. Sau đó, Sở sẽ có thông tin cụ thể để phản hồi đến báo chí, người dân", Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định thông tin.