Thứ bảy, 11/07/2020 - 07:20

Bình Định:

Doanh nghiệp bức tử môi trường, cả dân và chính quyền tột cùng phẫn nộ!

Dân trí

Nhiều năm nay, một số hộ dân ở tổ 5, khu vực 5, phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn, Bình Định) bức xúc vì sống chung với mùi hôi thối được cho là từ mương thoát nước trong KCN Phú Tài chảy ra.

Bình Định: Dân bị “tra tấn” bởi mương nước bốc mùi hôi thối

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định xác nhận đã cử cán bộ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động xả thải của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp (KCN) Phú Tài (phường Trần Quang Diệu); đồng thời lấy mẫu nước ô nhiễm gửi đi xét nghiệm để tìm thủ phạm xả thải, gây hôi thối nhằm có hướng xử lý theo quy định.

Người dân "tố" mùi thối do công ty bia xả thải

Theo phản ánh của người dân tổ 5, khu vực 5, phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn), hơn 10 năm nay, cứ vào mùa khô hạn người dân nơi đây là bị “tra tấn” bởi mùi hôi thối, khó chịu từ mương thoát nước từ KCN Phú Tài chảy ra ngoài. Người dân cũng phản ánh, đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng yêu cầu xử lý tình trạng trên nhưng không được xử lý triệt để, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Doanh nghiệp bức tử môi trường, cả dân và chính quyền tột cùng phẫn nộ! - 1
Mương nước cạnh nhà dân ở tổ 5, khu vực 5, phường Trần Quang Diệu (TP Quy Nhơn, Bình Định) có mùa đen ngòm, bốc mùi hôi thối.

Ngôi nhà kiêm bán cà phê nằm ngay miệng mương thoát nước của chị Võ Thị Bé Bảy (47 tuổi, ở tổ 5, khu vực 5, phường Trần Quang Diệu) có lẽ là hứng chịu nhiều nhất. Chị Bảy khẳng định rằng, mương thoát nước nói trên có mùi hôi thối xuất phát từ nước thải chảy từ cơ sở sản xuất của một công ty bia ở KCN Phú Tài gây ra.

“Nhà máy bia đi vào hoạt động khoảng 20 năm nay thì cũng là lúc gia đình tôi và một số hộ dân dọc mương thoát nước này phải chịu trận mùi hôi tối. Cách đây mấy năm, do mùi hôi thối nồng nặc chịu không nổi người dân chúng tôi tự góp tiền thuê xe tải đổ 6 xe đất để lấp ngay miệng cống thoát nước chảy ra từ ngày máy bia để chặn nước lại. Sau đó, chính quyền vào cuộc xử lý được một thời gian lại bị lại”, bà Bảy bức xúc.

Doanh nghiệp bức tử môi trường, cả dân và chính quyền tột cùng phẫn nộ! - 2
Mỗi ngày, người dân sống gần mương nước bị "tra tấn" bởi mùi hôi thối nồng nặc.

Một tay bịt mũi, tay kia chỉ xuống mương nước màu đen xì bốc mùi hôi thối, bà Cao Thị Tú Nguyệt (60 tuổi, ở tổ 5) bức xúc nói thêm: “Mùa mưa có nước chảy lưu thông còn đỡ, còn mùa khô này mùa khô này mùi bốc nồng nặc, nhất là giáp trưa sang chiều chịu không nổi. Người dân bị bệnh viêm xoang, viêm mũi. Hàng quán ở gần mương thoát nước này cũng đâu có làm ăn gì được, hôi thối sao khách ngồi ăn, uống. Chúng tôi không biết phải chịu cảnh này đến bao giờ, còn thế hệ con cháu nữa nên chúng tôi mới phản ánh…”.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện UBND phường Trần Quang Diệu xác nhận tình trạng mương thoát nước từ KCN Phú Tài chảy qua khu dân cư tổ 5 thường xuyên gây mùi hôi thối khiến người dân bức xúc là có thật. Chiều 6/7, một số hộ dân ở tổ 5 cũng đến UBND phường Trần Quang Diệu gửi đơn kiến nghị, yêu cầu kiểm tra việc xả thải của một công ty bia ở KCN Phú Tài.

Doanh nghiệp bức tử môi trường, cả dân và chính quyền tột cùng phẫn nộ! - 3
Chị Bảy (bìa trái) bức xúc vì mùi hôi thối, việc kinh doanh cũng bị ảnh hưởng.

Lãnh đạo phường Trần Quang Diệu cũng rất bức xúc về vấn đề này và mong muốn các cơ quan chức năng xác định rõ thủ phạm và có biện pháp xử lý dứt điểm, không để người dân bức xúc kéo dài.

“Cách đây khoảng 10 ngày, người dân tiếp tục có kiến nghị về tình trạng hôi thối. Tuy nhiên, phường không có chức năng để kiểm tra, xử lý nên chỉ kiến nghị Ban quản lý Khu công nghiệp”, vị lãnh đạo phường Trần Quang Diệu nói.

Lấy mẫu nước truy tìm thủ phạm

Liên quan đến sự việc này, đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định cũng thừa nhận người dân phản ánh vấn đề mương thoát nước này bốc mùi hôi thối nhiều năm rồi. Tuy nhiên vị này cho rằng tình trạng mương nước nói trên ô nhiễm phần lớn là do rác thải, nước thải sinh hoạt do người dân sống xung quanh thải ra. Mùa mưa có nước chảy nên không gây ô nhiễm, còn mùa nắng nước đọng đen ngòm và hôi thối thì người dân lại kéo đến phản ánh là do một nhà máy bia đang hoạt động trong KCN Phú Tài xả thải.

Doanh nghiệp bức tử môi trường, cả dân và chính quyền tột cùng phẫn nộ! - 4
Đã có lần người dân thuê xe tải đổ 6 xe đất để lấp đường ống cống từ nhà máy bia chảy ra KCN Phú Tài rồi chảy qua nhà dân.

Cũng theo vị cán bộ này, trưa 24/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định cử cán bộ phối hợp với UBND phường Trần Quang Diệu và các đơn vị liên quan đi kiểm tra hiện trường tuyến mương xả thải từ Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn Miền Trung tại Quy Nhơn ở KCN Phú Tài đến khu dân cư ở tổ 5.

Kết quả phát hiện nước thải tồn đọng ở tuyến mương có màu đen, bốc mùi hôi, rác thải sinh hoạt tồn đọng trên mương rất nhiều.

Tổ công tác cũng phát hiện 2 cống thoát nước từ Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn Miền Trung tại Quy Nhơn có nước chảy ra mương “liu riu”. Hiện đang lấy mẫu nước để tiến hành kiểm tra có phải nguồn nước này gây ô nhiễm.

Doanh nghiệp bức tử môi trường, cả dân và chính quyền tột cùng phẫn nộ! - 5

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang lấy mẫu nước đi xét nghiệm để tìm thủ phạm xử lý.

Theo ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, khoảng 15 năm trước, do ngân sách địa phương còn nghèo nên chưa thể di dời, giải tỏa trắng người dân để làm KCN Phú Tài. Do vậy, những hộ dân còn lại sống chung trong khu công nghiệp nên ít nhiều phải chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.

“Nếu có hiện tượng rò rỉ nước thải từ nhà máy bia, chúng tôi sẽ xử phạt và có biện pháp đề nghị doanh nghiệp khắc phục triệt để. Về lâu dài, chúng tôi sẽ nghiên cứu để cắt đứt, tạo đường ống riêng cho KCN Phú Tài, không để xả thải chung vào khu dân cư, không để tình trạng lâu lâu người dân lại phản ánh”, ông Hùng nói.

Doãn Công