Thứ ba, 02/04/2019 - 07:46

Kiên Giang - Bài 3:

"Đất vàng" đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ: Phòng TN&MT phớt lờ chỉ đạo?

Dân trí

Về trường hợp tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng, Phòng TN-MT cho rằng, ông Tình bao chiếm đất, còn bà Phượng sử dụng đất đúng quy định. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc lúc đó là ông Phạm Vũ Hồng yêu cầu Phòng TN-MT làm rõ việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho bà Phượng; kết hợp với UBND xã Bãi Thơm làm rõ nguồn gốc đất giữa hai bên… Tuy nhiên, Phòng TN –MT phớt lờ chỉ đạo này, báo cáo đất bà Phượng không tranh chấp để UBND huyện cấp sổ đỏ cho bà Phượng.

Theo hồ sơ xin cấp bìa đỏ của bà Hồ Thị Bích Phượng cho thấy, năm 2007 bà Phượng có đơn gửi UBND huyện Phú Quốc về việc xin cấp giấy đỏ cho thửa đất số 14, tờ bản đồ số 8 ở ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm, với tổng diện tích hơn 10.000m2 (theo mẫu 04a/ĐK). Tuy nhiên, phần nguồn gốc bà Phượng để trống, trong khi đó mục này theo quy định phải ghi rõ: đất được tặng cho, chuyển nhượng hay đất được nhà nước giao…

Nhưng năm 2008, thửa đất này là của ông Nguyễn Văn Quốc. Khi UBND xã Bãi Thơm tổ chức hòa giải giữa ông Lê Tiến Tình (xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc) với ông Quốc thì ông Quốc ủy quyền cho bà Phượng đại diện ông đứng ra tranh chấp. Như vậy, vì sao năm 2007 bà Phượng lại làm hồ sơ gửi UBND huyện Phú Quốc xin cấp giấy đỏ?

Đất vàng đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ: Phòng TNMT phớt lờ chỉ đạo? - 1

Năm 2009 bà Phượng đã có hồ sơ xin cấp thửa đất số 14, diện tích hơn 10.000m2? Trong khi đó phần đất này vào năm 2008 là của ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền cho bà Hồ Thị Bích Phượng đứng ra tranh chấp với ông Lê Tiến Tình

Từ hồ sơ xin cấp giấy đỏ của bà Phượng, tháng 10/2009, UBND xã Bãi Thơm ký xác nhận nguồn gốc đất cho bà Phượng là chuyển nhượng từ năm 2002, đất không tranh chấp. Tuy nhiên, điều trái khuấy là 12/9/2010 UBND xã Bãi Thơm mới tiến hành thẩm tra xác minh nguồn gốc sử dụng đất của bà Phượng?

Thêm một nội dung không đúng sự thật về nguồn gốc đất của bà Phượng khi ông Phó Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm Lê Minh Trưởng, xác nhận: Qua biên bản thẩm tra xác minh của Phòng TN –MT về nguồn gốc đất của bà Phượng thì trước đây đất của bà Phượng có tranh chấp với ông Tình nhưng nay có biên bản họp của UBND huyện Phú Quốc kiến nghị giao trả khu đất này cho bà Phượng sử dụng.

Đất vàng đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ: Phòng TNMT phớt lờ chỉ đạo? - 2

Trước báo cáo của Phòng TN  - MT về việc ông Tình bao chiếm đất; bà Phượng là người sử dụng đất đúng quy định... Nhưng chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN  - MT làm rõ việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê sang bà Phượng; hiện trạng trên đất có gì trước khi ông Tình trồng cây...

Nhưng thực tế tại biên bản số 03, ngày 14/01/2009 về việc giải quyết khiếu nại tranh chấp đất của công dân do Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng chủ trì, ông Hồng không kiến nghị giao khu đất này cho bà Phượng.

Cụ thể, tại phần giải quyết tranh chấp đất giữa ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng, Phòng TN – MT báo báo tại cuộc họp: Việc sử dụng đất của ông Tình từ năm 2007 là hành vi bao chiếm đất trái phép; Việc UBND xã Bãi Thơm xét duyệt hồ sơ cấp đất cho ông Nguyễn Văn Quốc là sai (năm 2008, ông Quốc ủy quyền cho bà Phượng đứng ra tranh chấp với ông Tình); Việc sử đụng đất của bà Phượng là đúng qui định. Phòng TN – MT kiến nghị: Hủy hồ sơ cấp đất cho ông Quốc và yêu cầu ông Tình di dời nhà, cây bàn giao đất cho bà Phượng.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng chỉ đạo Phòng TN – MT làm rõ việc sang nhượng từ ông Ô Rê (chồng bà Trần Thị Cho) cho bà Phượng. Hiện trạng trên đất trước khi ông Tình trồng có gì hay không. Có biên bản làm việc rõ với UBND xã Bãi Thơm về nguồn gốc đất này.

Đất vàng đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ: Phòng TNMT phớt lờ chỉ đạo? - 3

Từ năm 2003, ông Tình đã có đơn gửi UBND xã Bãi Thơm về xác minh nguồn gốc đất và được Trưởng Ban nhân dân ấp Rạch Tràm ký xác nhận

Đất vàng đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ: Phòng TNMT phớt lờ chỉ đạo? - 4

Bảng mô tả thửa đất của ông Tình vào năm 2003 mà nay UBND huyện Phú Quốc cấp cho bà Phượng

Mặc dù, Chủ tịch Hồng chỉ đạo rõ như thế nhưng Phòng TN – MT và UBND xã Bãi Thơm không một lần gặp ông Tình để làm rõ nguồn gốc đất mà ông Tình và bà Phượng tranh chấp. Một số cán bộ của hai cơ quan này âm thầm xác minh nguồn gốc đất cho bà Phượng là đất không tranh chấp, mua từ bà  Trần Thị Cho. Từ đó, ngày 26/7/2011, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng đã ký cấp sổ đỏ công nhận hơn 10.000m đất cho bà Phượng.

Về việc bà Phượng khai nhận mảnh đất được mua từ bà Cho cũng như sau đó được nhiều cơ quan huyện Phú Quốc xác nhận điều này, bà Cho khẳng định không hề bán đất cho bà Phượng.

Đất vàng đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ: Phòng TNMT phớt lờ chỉ đạo? - 5

Biên bản hòa giải không thành giữa ông Lê Tiến TÌnh và bà Hồ Thị Bích Phượng (bà Phượng được ông Nguyễn Văn Quốc ủy quyền) vào năm 2008

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Quang Minh – Trưởng phòng TN-MT huyện Phú Quốc cho biết, việc xác minh nguồn gốc đất của bà Phượng là do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện. Phòng TN  - MT chỉ thẩm tra trên hồ sơ.

Ông Mình hứa sẽ cho kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ cấp đất cho bà Phượng, sau đó cung cấp cho báo Dân trí, tuy nhiên đến nay Phòng TN  - MT chưa cung cấp gì cho Dân trí ngoài hồ sơ xin cấp đất của bà Hồ Thị Bích Phượng.

Đất vàng đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ: Phòng TNMT phớt lờ chỉ đạo? - 6

Cùng thửa đất số 14 nhưng lại có hai người đứng tên là ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng?

Như Dân trí đã thông tin, năm 2008, ông Lê Tiến Tình và bà Hồ Thị Bích Phượng (ở TP Hồ Chí Minh) tranh chấp diện tích đất hơn 11.000m2 tại ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm và được UBND xã này hòa giải nhưng không thành. Nhưng bất ngờ 7/2011, ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ diện tích đất tranh chấp cho bà Phượng.

Ông Tình bức xúc đặt câu hỏi: “Vì sao nguyên Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Phạm Vũ Hồng giải quyết khiếu nại về tranh chấp đất đai giữa ông và bà Phượng, nhưng cơ quan chức năng không gặp ông? Như vậy, căn cứ vào đâu, Phòng TN - MT cho rằng ông sử dụng đất trái phép trong khi đất này ông khai khẩn từ 2003, có Trưởng ấp và các hộ giáp ranh ký xác nhận?”

Hiện ông Tình đã khởi kiện việc tranh chấp đất với bà Hồ Thị Bích Phượng đồng thời yêu cầu tòa án hủy quyết định cấp sổ đỏ cho bà Phượng.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc vụ việc này.

Nguyễn Hành

Đáng quan tâm
Mới nhất