Hà Nội:

Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì

Dân trí – Những ngày qua, gần 200 hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu sinh sống tại khu Lùng Bùng Soi Đỗ, xã Mễ Trì (Từ Liêm) mất ăn mất ngủ, vô cùng hoang mang trước quyết định xử lý vị phạm đất đai, xây dựng của UBND xã Mễ Trì.

Theo Quyết định số 1440/TB-UBND ngày 29/8/2012 của UBND xã Mễ Trì nêu rõ: “…Thực hiện xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại khu Lùng Bùng Soi Đỗ, thôn Thượng, xã Mễ Trì và 37 trường hợp vi phạm khác ở các khu vực trong xã trước ngày 30/9/2012”.

Việc UBND xã Mễ Trì “bất ngờ” ra thông báo xử lý vi phạm, bên cạnh đó việc xử lý này sẽ thực hiện trong thời gian rất ngắn (trong vòng 30 ngày) khiến những người dân đang sinh sống nơi đây vô cùng hoang mang, lo lắng. Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Vương (70 tuổi) nói: Cách đây 1 tuần các bác cán bộ xã, thanh tra xây dựng,… xuống đo đạc cả ngày mà không nói lý do khiến chúng tôi bất an, lo lắng. Chạy đi khắp nơi dò hỏi thông tin thì được biết UBND xã vừa ra thông báo xử lý vi phạm đất đai, xây dựng. Nhưng, chỉ trong vòng 30 ngày đã bắt di dời thì chúng tôi xoay sở ra sao? Có như thế nào thì chính quyền nên thông báo trước cho dân, cho chúng tôi một phương án hỗ trợ,… chứ thế này thì đẩy hàng ngàn người vào cảnh màn trời chiếu đất”.

Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì
Tại tòa soạn báo Dân trí, các hộ dân trình bày: "Nguyện vọng của tất cả chúng tôi là xin được hoàn thành các nghĩa vụ về thuế, tài chính đối với Nhà nước tạo điều kiện cho chúng tôi có chỗ ở hợp pháp".

Ông Nguyễn Tiến Vận, thương binh 3/4, đại diện của gần 200 hộ dân đang sinh sống tại khu vực này cho biết: “Chúng tôi là những người dân nghèo, nhiều gia đình là thương binh, bệnh binh, gia đình lão thành cách mạng, gia đình chính sách, các hộ khó khăn đặc biệt,… và có cả những hộ đã định cư  lâu đời ở khu Lùng Bùng Soi Đỗ. Xuất phát từ việc không có chỗ ở, điều kiện kinh tế lại hạn hẹp không có khả năng mua đất ở nên chúng tôi đã dành dụm tích góp cố gắng mua một chỗ tránh mưa, tránh nắng tại khu vực này.

Sau 10 năm, nơi đây trở thành một khu dân cư mới có đường đi lối lại, tổ dân phố và chúng tôi đều có hộ khẩu tạm trú. Vừa qua, UBND xã Mễ Trì bất ngờ ra quyết định xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khiến chúng tôi mất ăn, mất ngủ. Việc thực hiện xử lý vi phạm trong vòng 1 tháng làm sao chúng tôi lo cho được? Nếu UBND xã, huyện nhất quyết thi hành quyết định đúng thời hạn thì hàng ngàn nhân khẩu gồm già, trẻ, lớn, bé ở khu này chỉ còn nước dắt nhau ra gầm cầu thôi,…”.

 Đến thăm gia đình bà Vũ Thị Như (70 tuổi) chúng tôi không khỏi chạnh lòng trước hoàn cảnh sống vô cùng khó khăn của gia đình bà. Trong căn phòng rộng chưa đầy 34m2, với 3 thế hệ, 8 nhân khẩu, cuộc sống của cả gia đình dựa vào đồng lương công nhân của con trai bà. Thương con, dù tuổi cao bà Như vẫn cố thuê đất trồng hoa mầu để cải thiện bữa ăn gia đình. Bà tâm sự: “Cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn, 8 người gồm 2 ông bà già, 3 cháu nhỏ, hai vợ chồng con trai, một người em chồng và một cháu bé sắp sinh ở trong một căn phòng thế này. Thu nhập không có, nên tằn tiện lắm cũng không đủ ăn. Từ năm ngoái đến nay chúng tôi đã phải vay họ hàng đến mấy chục triệu, cứ mỗi lúc vài triệu, lúc thì để đóng học hành cho các cháu, lúc thì tiền thuốc men ốm đau cho người già,…"

Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì
Vẻ mặt âu lo, bà Như tâm sự: "Trong căn nhà chưa đầy 34m2, với 3 thế hệ, 8 nhân khẩu (3 trẻ con, 2 người già) thu nhập lại thấp,... chúng tôi không còn chỗ nào đi nếu xã vẫn thi hành quyết định giải tỏa trong tháng 9 này".

 
Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì
Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì
Để cải thiện thêm bữa ăn cho gia đình, mặc dù tuổi đã cao bà Như vẫn thuê đất để trồng rau tăng thu nhập
Dân hoang mang trước quyết định “khẩn” của UBND xã Mễ Trì
Vẻ mặt buồn bã, tiến chúng tôi ra về bà mong đợi một tia hy vọng từ các cấp chính quyền huyện Từ Liêm

Cùng hoàn cảnh với gia đình bà Như, gia đình ông Bùi Văn Thịnh, thương binh nặng 1/4 cũng mất ăn mất ngủ. Vợ ông Thịnh cho biết: “Ông ấy là thương binh trong kháng chiến chống Mĩ, bị chấn thương sọ não dẫn đến mắc bệnh tâm thần. Cuộc sống của gia đình rất khó khăn, con gái tôi lại sắp sinh, nếu bây giờ phải chuyển đi thì không biết đi đâu? Cả gia đình bầu đoàn, người tâm thần, người bụng mang dạ chửa đến tháng đẻ,… khó khăn vô cùng”.

Căn nhà của gia đình ông Thịnh nhìn từ bên ngoài.
Căn nhà của gia đình ông Thịnh nhìn từ bên ngoài.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí thì đất ở khu vực này là đất nông nghiệp, tuy nhiên đã không còn khả năng canh tác. Phần lớn các hộ dân đang sinh sống tại đây đã mua lại của các hộ dân được nhận ruộng trực tiếp từ xã Mễ trì và khi mua đất hầu hết các hộ đều có giấy tờ chuyển nhượng viết tay. “Tại thời điểm mua cách đây cả chục năm chúng tôi đã phải bỏ ra một lượng tiền không nhỏ, trị giá 500, 600 triệu đồng, tính ra cũng gần chục cây vàng. Trong đó, một số gia đình cho đến thời điểm này vẫn còn nợ họ hàng tiền vay mua đất”, bà Như cho hay.

Trong đơn đề nghị gửi đến báo Dan trí, các hộ dân đang sinh sống nơi đây tha thiết trình bày nguyện vọng: 10 năm nay chúng tôi đã có rất nhiều đơn đề nghị xin được hoàn thành các nghĩa vụ về thuế, tài chính đối với Nhà nước tạo điều kiện cho chúng tôi có chỗ ở hợp pháp. Chúng tôi rất mong các cơ quan có thẩm quyền cho tạm dừng việc xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại khu Lùng Bùng Soi Đỗ, ngõ 379 đường Lương Thế Vinh, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội theo Thông báo số 1440/TB-UBND để chờ các chính sách an sinh xã hội của chính quyền địa phương cho hàng trăm hộ dân chúng tôi với gần 1000 nhân khẩu. Giúp cho chúng tôi không phải lâm vào tình cảnh không có chỗ ở, màn trời chiếu đất và tránh gây nên sự xáo trộn, gây mất trật tự trị an tại địa phương.

Thiết nghĩ, UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm cần phải làm rõ, xử lý nghiêm các cán bộ thanh tra xây dựng địa phương đã để xảy ra tình trạng người dân "nhảy dù" trên đất nông nghiệp một cách tràn lan, dẫn đến hậu quả như trên. Trong trường hợp khu đất này được thu hồi phục vụ các công trình an sinh xã hội thì nên có chế độ đền bù, hỗ trợ hợp lý cho người dân, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Thu Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Kiên quyết xử lý vụ tranh chấp tại 27 hàng Phèn
Kiên quyết xử lý vụ tranh chấp tại 27 hàng Phèn

(Dân trí) - Sau khi bài viết vụ nhà dân bị đục thủng tường trên phố Hàng Phèn được đăng tải, UBND phường Hàng Bồ đã lên tiếng giải thích về vụ tranh chấp giữa 2 hộ dân. Lãnh đạo phường khẳng định ủng hộ mong muốn xác định lại diện tích đất của công dân.

Thứ ba, 11/09/2012 - 03:32

Bệnh viện Pháp Việt chối bỏ trách nhiệm vụ bệnh nhân chết tức tưởi
Bệnh viện Pháp Việt chối bỏ trách nhiệm vụ bệnh nhân chết tức tưởi

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên tử vong tại bệnh viện Pháp Việt (FV) ngày 12/8/2012, Sở Y tế TP.HCM đã kết luận ông Kiên chết do xuất huyết nội. Tuy nhiên, TGĐ Jean Marcel Guillon lại phủ nhận kết luận vừa được Sở Y tế đưa ra.

Thứ ba, 11/09/2012 - 09:22

Không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại huyện Phú Xuyên
Không khởi tố vụ hủy hoại tài sản tại huyện Phú Xuyên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh vụ hủy hoại tài sản xảy ra với gia đình ông Nguyễn Văn Mâu, cán bộ Quân đội nghỉ hưu, trú tại thôn Cổ Châu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội,Công an Phú Xuyên đã có văn bản trả lời về vấn đề này.

Thứ ba, 11/09/2012 - 12:18

Những miệng cống chờ “nuốt” người
Những miệng cống chờ “nuốt” người

(Dân trí) – Hàng chục miếng ống cống thu nước không được bảo vệ cẩn thận thành cái bẫy gây nguy hiểm cho người dân tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Thứ ba, 11/09/2012 - 12:08

Hồ Đền Lừ bị xâm hại nghiêm trọng
Hồ Đền Lừ bị xâm hại nghiêm trọng

(Dân trí) - Lâu nay công viên hồ Đền Lừ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội được ví như là “lá phổi xanh” góp phần diều hòa không khí của thành phố. Tuy nhiên, vùng hồ này lại đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Thứ hai, 10/09/2012 - 08:14

Lắp mới nắp hố ga chờ “nuốt” người đi đường
Lắp mới nắp hố ga chờ “nuốt” người đi đường

(Dân trí) – Sau phản ánh của Dân trí gần 1 năm rưỡi, các hố ga mất nắp sắt ở khu đô thị mới Đông Nam Thủy An (phường Thủy Dương, Thị xã Hương Thủy) đã được thay bằng các nắp bê tông - dù ít tiền nhưng đỡ mất cắp hơn.

Thứ hai, 10/09/2012 - 12:06

Vụ mất xe LX ở Trung Hòa: Đơn vị quản lý chối bỏ  trách nhiệm
Vụ mất xe LX ở Trung Hòa: Đơn vị quản lý chối bỏ trách nhiệm

(Dân trí) - Xí nghiệp QL Dịch vụ và Khai thác Khu đô thị đã gặp nạn nhân vụ mất xe LX tại tòa nhà 17T11 khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính bàn hướng khắc phục, nhưng lại không thừa nhận sự buông lỏng trong công tác quản lý tòa nhà mà cư dân phản ánh.

Chủ nhật, 09/09/2012 - 07:51

Đề nghị giải quyết vụ tranh chấp đất đai tại 27 Hàng Phèn
Đề nghị giải quyết vụ tranh chấp đất đai tại 27 Hàng Phèn

(Dân trí) - Sở hữu nhà cổ nguyên gốc 27 Hàng Phèn, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, đến tháng 7/2012 chủ nhân ngôi nhà “phát hoảng” khi hộ dân liền kề làm thủng tường lúc dọn mặt bằng thi công. Việc vi phạm đã rõ như ban ngày, nhưng phường Hàng Bồ chưa xử lý dứt điểm.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:38

Những uẩn khúc cần được làm rõ trong vụ án lừa đảo tiền tỷ
Những uẩn khúc cần được làm rõ trong vụ án lừa đảo tiền tỷ

(Dân trí) - Gần 1 năm sau khi TAND Tối cao tuyên án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Hải Minh tại Hà Nội, nạn nhân vụ lừa đảo, ông Nguyễn Đình Thấn tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ những uẩn khúc chưa được giải đáp.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:08

Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế
Thời hiệu khởi kiện về chia di sản thừa kế

(Dân trí) – Thời hiệu khởi kiện chia tài sản chung đã hết và cũng không có đủ điều kiện quy định tại NQ/02/2004/NQ/HĐTP của TANDTC, nhưng thẩm phán vẫn thụ lý vụ án và tiến hành hòa giải nhưng không thành. Vậy việc thụ lý của thẩm phán như vậy có đúng quy định pháp luật không?

Thứ bảy, 08/09/2012 - 10:00

Đề nghị Bộ Quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế
Đề nghị Bộ Quốc phòng giải quyết vụ thu hồi đất ở Lý Nam Đế

(Dân trí) - Nhận thấy vụ việc khiếu tố không được giải quyết tại số 10 Lý Nam Đế (Hà Nội), ngày 02/08/2012 , Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có văn bản số 2708/MTTQ gửi Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị xem xét giải quyết dứt điểm.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:29

Hoãn thi hành bản án tại huyện Cẩm Giàng thêm 2 tháng
Hoãn thi hành bản án tại huyện Cẩm Giàng thêm 2 tháng

(Dân trí) - Sau khi bà Phạm Thị Quyên trú tại Xóm mới, thôn Tràng Kỹ, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết quyền lợi. Chi Cục Thi hành án huyện Cẩm Giàng đã lên tiếng nói rõ vấn đề này.

Thứ bảy, 08/09/2012 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại Thị xã Bà Rịa
Nhiều bất thường trong vụ án tranh chấp đất tại Thị xã Bà Rịa

(Dân trí) - Gia đình bỏ tiền mua mảnh đất rộng 1.497,8 m2 tại số 46 đường Trần Quang Diệu, phường Long Toàn, TX Bà Rịa từ năm 1971. Tuy nhiên, hiện mảnh đất này đang bị chiếm dụng bất hợp pháp buộc bà Nguyễn Thị Thanh Tâm làm đơn khiếu nại đòi quyền lợi chính đáng.

Thứ sáu, 07/09/2012 - 02:18

Người phụ nữ ngày ngày mang đơn đi kiện chưa đòi được công lý
Người phụ nữ ngày ngày mang đơn đi kiện chưa đòi được công lý

(Dân trí) - Miệt mài gửi đơn kêu cứu trong nhiều tháng, nhưng những quyền lợi của gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn ở phố Ngô Gia Tự, phường Đức Giang, quận Long Biên chưa được giải quyết. Ngày 6/9/2012, TAND quận Long Biên lại “bác” đề nghị thu hồi quyết định cưỡng chế của nhà bà Hoàn.

Thứ sáu, 07/09/2012 - 10:22

Nhiều khuất tất trong vụ mất xe LX ở khu đô thị Trung Hòa
Nhiều khuất tất trong vụ mất xe LX ở khu đô thị Trung Hòa

(Dân trí) - Bị mất xe Vespa LX tại nhà 17T11 đô thị Trung Hòa - Nhân chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy từ ngày 13/8/2012, nhưng đến nay việc mất tài sản của chị Trần Thị Xuân vẫn không được các bên liên quan xem xét và đưa ra phương án khắc phục.

Thứ năm, 06/09/2012 - 08:16

UBND phường Điện Biên “bất lực” trước sai phạm trật tự xây dựng
UBND phường Điện Biên “bất lực” trước sai phạm trật tự xây dựng

(Dân trí) – Bất chấp quyết định dừng thi công công trình của UBND phường Điện Biên đối với hộ ông Lê Thanh Bình số nhà 23 Điện Biên Phủ. Ngày 15/8/2012, gia đình ông Bình lại tiếp tục tập kết vật liệu, gấp rút thi công công trình trái phép trên.

Thứ năm, 06/09/2012 - 04:38

Truy trách nhiệm Prudential trong vụ siêu lừa đảo tại Quảng Ninh
Truy trách nhiệm Prudential trong vụ siêu lừa đảo tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Bùi Thị Thu Hằng tự nhận mình là Giám đốc điều hành bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, chi nhánh văn phòng đại diện tại Quảng Ninh đã lừa đảo nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng đã bị Công an bắt giữ để phục vụ điều tra, làm rõ

Thứ năm, 06/09/2012 - 02:48

Tiếp tục “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh
Tiếp tục “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng Đinh Hùng Sơn, ngày 31/8/2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản bác nội dung khiếu nại của ông Sơn đưa ra liên quan đến những sai phạm tài chính trong kết luận thanh tra số 46/KL-TTr ngày 5/7/2012.

Thứ năm, 06/09/2012 - 12:27

Đề nghị điều tra vụ đâm chém dã man tại quận Tây Hồ
Đề nghị điều tra vụ đâm chém dã man tại quận Tây Hồ

(Dân trí) - Xuất phát từ những va chạm nhỏ khi hát karaoke trên đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, anh Doãn Trung Dũng và Nguyễn Ngọc Hải bị một nhóm người dùng dao, dùi cui tấn công vào đầu, tay, chân gây chấn thương nặng toàn thân khiến gia đình rất bức xúc.

Thứ năm, 06/09/2012 - 12:11

Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài
Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Chúng tôi (5 cá nhân người nước ngoài) muốn đầu tư mở trường mầm non tại Việt Nam. Xin hỏi, điều kiện để một trường mầm non có 100% vốn nước ngoài được thành lập và hoạt động tại Việt Nam? Xin chân thành cảm ơn!

Thứ tư, 05/09/2012 - 12:01

Nhiều bất thường từ văn bản dừng thi hành án của TANDTC
Nhiều bất thường từ văn bản dừng thi hành án của TANDTC

(Dân trí) - Sau loạt bài “Cụ già bị cắt thận và hành trình đi đòi công lý” đăng trên Dân trí, con gái của ông Gia đang sống tại Vương quốc Anh đã gửi về những dòng tâm sự, đề nghị thực thi bản án để người cha già được yên ổn nghỉ ngơi lúc cuối đời.

Thứ ba, 04/09/2012 - 07:33

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí) - Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2002, có hai con chung. Năm 2005, chồng tôi ra nước ngoài làm việc rồi định cư tại đó. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không về nước, cũng không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn không? Thủ tục như thế nào?

Thứ ba, 04/09/2012 - 12:01

Chi Cục Ba Đình "thách thức" Cục Thi hành án TP. Hà Nội
Chi Cục Ba Đình "thách thức" Cục Thi hành án TP. Hà Nội

(Dân trí) - Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã chỉ ra những sai phạm và yêu cầu Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình thực thi bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội, nhưng đến nay Chi Cục Ba Đình vẫn không chấp hành, gây thiệt hại cho công dân.

Thứ hai, 03/09/2012 - 03:38

 UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai
UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai

(Dân trí) - Sở hữu lô đất rộng 189m2 tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng từ năm 2003, nhưng khi chuẩn bị làm nhà ông Nguyễn Văn Tấp phát hiện diện tích đất bị lấn chiếm hơn 50%, gia đình ông Tấp đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ hai, 03/09/2012 - 07:21