TPHCM:

Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà

(Dân trí) - Dù chủ nhà đi vắng nhưng lực lượng thú y, cán bộ nông nghiệp, ban điều hành khu phố…vẫn ngang nhiên mở cửa xông vào bắt sạch hàng chục con gà với lý do…phòng chống dịch.

Ông Đỗ Vĩnh Đạt (48 tuổi), ngụ số 26, KP Long Bửu, phường Long Bình, quận 9, TPHCM vừa có đơn gởi đến UBND phường Long Bình, báo điện tử Dân trí yêu cầu làm rõ vụ việc lực lượng của Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm (GS-GC) thuộc UBND phường Long Bình ngang nhiên vào nhà bắt gà khi vợ chồng ông đi vắng.

 

Theo trình bày của ông Đạt, sáng 29/4, khi vợ chồng ông đi vắng thì lực lượng thuộc BCĐ phòng chống dịch bệnh GS-GC của UBND phường Long Bình gồm trưởng KP Long Bửu Nguyễn Văn Sơn; cán bộ nông nghiệp Nguyễn Hoàng Kha cùng cán bộ trạm thú ý; đại diện công an phường và 1 số lực lượng…tự ý mở của rào vào bắt gần 20 con gà nuôi trong chuồng.

Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà

 Ông Đạt (phải) và một trong những người hàng xóm bức xúc cho rằng việc tự ý vào nhà dân để bắt gà khi người dân vắng nhà là không thể chấp nhận.


“Khi thấy lực lượng của phường hàng chục người đi trên xe công vụ phường Long Bình dừng trước cửa nhà ông Đạt và tự ý xông vào, tôi và nhiều người hàng xóm lên tiếng phản ứng vì nhà người ta đi vắng hết rồi, muốn gì thì đợi chủ nhà về nhưng lực lượng này vẫn bất chấp xông vào bắt gà bỏ vào bao chở đi…”, anh Phong và một số hàng xóm của ông Đạt kể lại.

 

Khi trở về nhà phát hiện mất sạch hơn 20 con gà (mỗi con nặng từ 3-4 kg), ông Đạt đã lên phường gặp ông Kha để hỏi rõ sự việc thì cán bộ này cho biết được lệnh cấm chăn nuôi và bắt gà đá.

 

“Tôi khẳng định số gà tôi nuôi là gà Bổn (xuất xứ từ Đồ Sơn), loại gà truyền thống to con, có giá trị kinh tế cao mà vợ chồng tôi gầy giống gần 10 năm qua. Tôi không rõ lý do gì mà khi gia đình tôi không có ở nhà họ lại ngang nhiên mở cửa vào bắt sạch”, ông Đạt bức xúc.

Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà

  Cổng rào đóng kín nhưng theo ông Đạt và những người hàng xóm thì tổ công tác phòng chống dịch bệnh GS-GC của phường Long Bình vẫn tự tiện xông vào bắt sạch gà.


Ông Q., một cựu chiến binh phường Long Bình góp ý: “ Tôi không rõ việc thực hiện kế hoạch của UBND phường về các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn là đúng hay sai nhưng cách thi hành nhiệm vụ của tổ công tác khi tự ý xông vào nhà ông Đạt lúc đi vắng vì bất cứ lý do gì là không thể chấp nhận được”.

 

Trong khi đó ông Đạt khẳng định UBND phường Long Bình chưa từng làm việc với gia đình ông cũng như thông báo sẽ ra quyết định cưỡng chế, thu giữ  việc vi phạm chăn nuôi gia cầm.

 

“Lý ra họ phải làm việc trước, gởi thông báo thì tiến hành cưỡng chế nếu tôi tiếp tục vi phạm. Đằng này lợi dụng lúc cả nhà tôi đi vắng họ đã tự tiện xâm phạm gia cư bất hợp pháp lấy đi toàn bộ số gà hơn 20 con nhưng trong biên bản họ đưa sau này chỉ ghi 13 con”, ông Đạt giận dữ nói. Ông Đạt cho biết thêm, hiện số gà của gia đình ông bị thu giữ đại diện phường thông báo đã tiêu hủy.

Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà

Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà
Đơn tố cáo của ông Đạt và biên bản xử lý bắt gà của BCĐ phòng chống dịch bệnh GS-GC phường Long Bình.


“Đàn gà của tôi đang khỏe mạnh và có trị giá hàng chục triệu đồng nhưng họ tiến hành tiêu hủy mà không hề có sự chứng kiến của tôi. Tôi có quyền nghi ngờ về cách làm việc lộng quyền, thiếu minh bạch của tổ công tác phòng chống dịch GS-GC của UBND phường Long Bình này”, ông Đạt cho biết.

 

Chiều 6/5, PV Dân trí đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Quên, chủ tịch UBND phường Long Bình để làm rõ vụ việc. Ông Quên cho biết đã nhận được đơn tố cáo của ông Đạt và sẽ tiến hành kiểm tra có công văn phản hồi cho ông Đạt, cũng như báo chí sau khi có kết quả.

 

Vũ Lê


Đang được quan tâm