Thứ hai, 27/11/2017 - 09:02

bài 3:

Đá ốp rơi quanh khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang: Chủ đầu tư giãi bày về sự lạ thường!

Dân trí Tình trạng đá ốp tường rơi bất ngờ quanh khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang, nơi mỗi ngày có cả nghìn lượt cán bộ, lãnh đạo và người dân đến làm việc trở thành mối nguy hiểm “chết người” luôn rình rập. Trong khi đó, chủ đầu tư dự án trăm tỷ này than thở cho biết hiện vẫn chưa thể xác định nguyên nhân.
 >> Cận cảnh mối nguy hiểm “chết người” rình rập quanh khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang
 >> Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo làm rõ việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án “trốn” ĐTM
 >> Cảnh báo nguy hiểm “chết người” rình rập tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang

Yêu cầu nhà thầu đi gõ lại từng viên đá ốp tường trụ sở liên cơ quan

Theo quy hoạch, khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang là nơi làm việc của 26 cơ quan với quy mô gồm 2 khối nhà 9 tầng (sau bổ sung tầng áp mái) và các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà; tổng diện tích sử dụng là 19.239m2. Dự án có tổng mức đầu tư 345 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2010 đến 2014. Ban quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang là chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn.

Tình trạng đá ốp tường của khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang bất ngờ rơi từ trên các tầng cao xuống đất là đặc biệt nguy hiểm. Cơ quan quản lý tòa nhà này đã “chữa cháy” bằng cách gắn những tấm biển cảnh báo màu đỏ nổi bật quanh tòa nhà với nội dung: “Cảnh báo nguy hiểm có đá rơi”.


Đá ốp tường rơi quanh tòa nhà liên cơ quan vô cùng nguy hiểm.

Đá ốp tường rơi quanh tòa nhà liên cơ quan vô cùng nguy hiểm.

Mỗi ngày có cả nghìn lượt người gồm các bộ, nhân viên các sở ban ngành tỉnh Bắc Giang, nhân dân và khách đến làm việc tại trụ sở này. Tấm biển đỏ khiến mỗi người phải bước qua khu vực nguy hiểm rình rập cảm thấy ớn lạnh và lo sợ.

Để làm rõ thông tin sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án.

Ông Nguyễn Văn Dĩnh - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết: “Sau khi có hiện tượng đó, tôi cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan quan cùng Sở Xây dựng kiểm tra, đến nay cũng đang tiến hành khắc phục những nội dung tồn tại, kiểm tra lại toàn bộ các diện tích mặt ngoài hết, xem có vị trí nào không đảm bảo sẽ xử lý luôn. Yêu cầu đơn vị thi công phải đi kiểm tra gõ lại từng viên đá ốp, có thể có lỗi ở 1 điểm nào đó trong quá trình thi công như ghim không chắc, do keo dán hoặc do sơ suất ở chỗ nào đó…”.

Ông Dĩnh cho biết hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến việc đá ốp tường rơi. “Đá ốp tường thì phát hiện 2 viên trên cao rơi, khoảng 5,6 viên ngang rơi nhưng kiểm tra chưa rõ nguyên nhân. Mỗi viên đều có 3 móc, 1 móc đỡ bên dưới, 2 móc khoan đá đính phía trên để dán keo nhưng không biết tại sao nó lại rơi. Đá rơi, móc vẫn còn ở trên tường…”, ông Dĩnh nói.

Tuy nhiên, ông Dĩnh cũng đưa ra nhận định: Nhiều nguyên nhân dẫn đến đá rơi, có thể do chất lượng đá, có thể do keo dán, có thể do móc, có thể do thời tiết, con người…


Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang là chủ đầu tư dự án.

Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang là chủ đầu tư dự án.

Dự án hơn 300 tỷ này đã được giám sát và nghiệm thu ra sao, ông Dĩnh cho biết: Các đơn vị nghiệm thu gồm Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang, hội đồng nghiệp thu của tỉnh gồm Sở Xây dựng, Sở Công thương… Chủ đầu tư và nhà thầu thiết kế, thi công nghiệm thu xong thì đến hội đồng nghiệm thu. Giúp việc cho hội đồng nghiệm thu thì có các tổ chuyên viên giúp việc. Các tổ này trình hội đồng nghiệm thu chấp nhận mới cho vào sử dụng.

Theo ông Dĩnh, công trình này được bảo hành 24 tháng. Đá rơi sau khi hết thời gian bảo hành (2014 - 2016), nhưng đây là trách nhiệm nên Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn vẫn phải làm hoàn chỉnh, phải bỏ tiền ra khắc phục.

Riêng tiền thuê hệ thống giáo chạy ngoài để kiểm tra gõ lai các viên đá ốp là 50 triệu đồng. Công ty Lam Sơn phải bỏ ra số tiền này.

Trước câu hỏi của PV Dân trí về việc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu cơ quan công an, Viện kiểm sát, thanh tra tỉnh và Sở xây dựng, Ban quản lý… cùng vào cuộc để xác định nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm chưa, ông Dĩnh cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện bước cùng Sở Xây dựng, tư vấn thiết kế với nhà thầu đang làm bước này thôi. Dự kiến trong một vài ngày sẽ khắc phục xong nhưng nếu còn nhiều chỗ phức tạp thì còn phải kéo dài thêm”.

Về biện pháp xử lý tình trạng đá ốp tường rơi, ông Dĩnh cho biết không yêu cầu nhà thầu thi công bóc hết đá tường ra làm lại mà chỉ những vị trí kém thì mới xử lý.

Tuy nhiên, ông Dĩnh thừa nhận nếu khắc phục xong mà vẫn còn tình trạng đá rơi tiếp thì rất phức tạp.

Dự án sai phạm hàng loạt, giám đốc ban quản lý nhận kiểm điểm, rút kinh nghiêm sâu sắc

Sai phạm nghiêm trọng về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong quá trình thực hiện Dự án Khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang do Ban QLDA đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã ký Kết luận thanh tra số 2469/KL-UBND.


Chất lượng công trình nhìn bằng mắt thường tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang.

Chất lượng công trình nhìn bằng mắt thường tại khu liên cơ quan tỉnh Bắc Giang.

Thời điểm đó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng tỉnh kiểm điểm trách nhiệm vì đã để xảy ra những thiếu sót, sai phạm phát hiện qua thanh tra trong việc triển khai, thực hiện dự án; đồng thời kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và có biện pháp xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm.

Tuy nhiên, sau đó, dư luận vẫn chưa được biết cụ thể tường tận hình thức kỷ luật với những cán bộ này.

Trả lời PV Dân trí về sự việc, ông Nguyễn Văn Dĩnh - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết: Về xử lý trách nhiệm, chúng tôi đã xử lý rồi, đã có kết quả từ năm 2014, 2015 rồi.

“Trong kết luận thanh tra cũng đúng thôi nhưng bản chất về lĩnh vực xây dựng cũng có những cái khác so với ngành. Như việc mình làm nhà, khảo sát thiết kế sẽ có những cái trong quá trình thi công sẽ thay đổi bổ sung. Cái số tiền 9,9 tỷ, trước kh thanh tra vào chúng tôi đã giảm trừ rồi, từ lúc thẩm định phê duyệt đến lúc thi công, chúng tôi giảm trừ. Tôi đã yêu cầu thanh tra là phải đưa cái này vào nói là Ban đã giảm trừ trước nhưng họ không đưa câu đó vào kết luận”, ông Dĩnh trần tình.

Về hình thức xử lý kỷ luật với cá nhân mình, ông Dĩnh cho biết ông nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc. “Là người đứng đầu tôi phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, có những việc cấp phó chuyên môn được giao phụ trách trực tiếp. Thời điểm đó anh Nguyễn Huy Hùng là phó ban được giao phục trách trực tiếp dự án này.Hiện anh Hùng vẫn là phó ban”, ông Dĩnh nói.

Về hình thức xử lý kỷ luật cụ thể từng cá nhân và tập thể Ban quản lý dự án, ông Dĩnh cho biết sẽ cung cấp cho PV Dân trí bằng văn bản sau.

"Tổ chuyên gia đấu thầu (đối với các gói thầu đã thực hiện đấu thầu), việc thẩm định hồ sơ đề xuất (đối với các gói thầu được chỉ định) của Ban QLDA chưa xem xét kỹ nên trong hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất của các nhà thầu đã trúng thầu có một số sai sót không được làm rõ để loại bỏ như: Đơn giá lập sai, lập không có cơ sở vẫn được chấp thuận như việc lắp hộp đấu dây điện 900 cái sai hơn 300 triệu, chi phí vận chuyển cửa lên cao, giá lắp đặt máng cáp”- kết luận chỉ rõ.

Công nhân đội mũ bảo hiểm khắc phục dưới chân tòa nhà liên cơ quan.
Công nhân đội mũ bảo hiểm khắc phục dưới chân tòa nhà liên cơ quan.

Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Lam Sơn trúng thầu 2 gói thầu xây lắp chính với giá trị 212 tỷ đồng nhưng gói thầu thi công chậm tiến độ do phải bổ sung, phát sinh nhiều lần và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang gia hạn thực hiện hợp đồng. Tuy vậy, nhật ký thi công ghi chép sơ sài, chưa đầy đủ nội dung theo quy định; hồ sơ còn thiếu tài liệu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ vật tư, vật liệu đã sử dụng cho công trình. Đặc biệt, tại một số hạng muc công trình như khối lượng ống nhựa luồn dây điện, sơn tường được nghiệm thu chưa đúng khối lượng so với thực tế thi công. Kết luận khẳng định, chỉ riêng 2 gói thầu này đã có tổng sai phạm về kinh tế (chủ yếu trong áp dụng định mức và đơn giá) là 1,9 tỷ đồng…

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế