Phú Yên:

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình

(Dân trí) - Ông Khánh khai hoang đất từ những năm 1992, được UBND xã chấp thuận. Thế nhưng đến nay, bỗng dưng mảnh đất của ông bị UBND xã An Ninh Đông quy chủ về đất của xã, nhiều năm không hoàn trả cho ông.

Liên quan đến việc UBND xã An Ninh Đông thực hiện quy chủ 1.750m2 khai hoang của ông Nguyễn Đức Khánh (SN 1917, trú thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên) sai quy định.

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình - 1

Mảnh đất khai hoang của ông Khánh nay được UBND xã An Ninh Đông cho thuê

Đến nay, UBND huyện Tuy An (Phú Yên) đã giao Thanh tra huyện này lập Đoàn thanh tra, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể trong việc giải quyết cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), bồi thường đất, lập hợp đồng đấu thầu mặt bằng giữ xe trên đất của ông Nguyễn Đức Khánh sử dụng chưa đúng theo quy định pháp luật.

Mỏi mòn chờ chính quyền trả đất

Theo lời ông Nguyễn Đức Khánh, năm 1992 gia đình ông Khánh thiếu đất, lúc này Chính phủ có thông lệnh cho phép người dân khai khẩn đất hoang để trồng cây gây rừng. Ông Khánh đã làm đơn xin UBND xã An Ninh Đông cho phép khai hoang mảnh đất tại khu vực gành đá (nay là trước Khu di tích Gành Đá Đĩa).

Sau khi có đơn, chủ tịch UBND xã An Ninh Đông lúc bấy giờ đã ký xác nhận chấp thuận việc khai hoang và toàn quyền sử dụng đất của gia đình ông Khánh.

UBND xã An Ninh Đông căn cứ chủ trương khuyến khích trồng rừng của chính phủ; Cũng như kế hoạch trồng rừng của UBND xã An Ninh Đông, đồng ý cho vợ chồng ông Nguyễn Đức Khánh khai hoang để trồng cây và hoa màu. Vị trí tại khu vực trại Thủ (phía Tây gành Đỏ, Gành Ba Hòn).

Vợ chồng ông Khánh được trọn quyền quản lý và sử dụng khoảnh đất này với diện tích là 1.750m2” – nguyên chủ tịch UBND xã An Ninh Đông Trịnh Ngọc Châu xác nhận vào tháng 4/1992.

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình - 2

Giấy xác nhận ông Khánh xin khai hoang và được UBND xã An Ninh Đông đồng ý với diện tích 1.750m2

Ông Khánh tiếp lời, sau khi khai hoang ông Khánh đã thử trồng nhiều loại cây, hoa màu…nhưng do gần biển, thời tiết khắc nghiệt nên cây cối không phát triển được. Sau đó ông có trồng cỏ, trồng cây bàn Chải cho đến khi UBND tỉnh có chủ trương xây dựng Khu di tích Gành Đá Đĩa thì ông Khánh không canh tác nữa.

Lúc này UBND xã An Ninh Đông vận động ông Khánh bàn giao diện tích đất này cho xã quản lý, sau này có đền bù thì sẽ cho ông nhận.

Tuy nhiên đến năm 2016, UBND tỉnh phê duyệt Chủ trương đầu tư xây dựng Khu di tích danh thắng Gành Đá Đĩa, sau đó tiến hành bồi thường đất đai hoa màu cho nhiều hộ, nhưng lại không có tên ông Khánh trong danh sách.

Sau khi thu hồi một phần đất của ông Khánh, phần còn lại UBND xã tiếp tục cho 01 hộ dân đấu giá kinh doanh với phí phải trả là 17.600.000 đồng/năm, nhưng không chi cho ông Khánh một đồng nào.

“Thấy mọi người nhận tiền bồi thường, tôi có lên hỏi thì UBND xã bảo đất của tôi không đủ căn cứ để nhận tiền nên không giải quyết. Tiếp đó, nghe xã lấy đất của tôi cho thuê, có thu tiền tôi lên xin xã hỗ trợ vài đồng để có tiền sinh hoạt nhưng xã cũng khước từ.

Đất là đất của vợ chồng tôi bỏ công sức, tiền bạc ra khai hoang có chứng nhận của chính quyền nhưng giờ xã làm vậy thì có coi được không?. Tuổi tôi cũng gần đất xa trời rồi, mong muốn xã sớm trả lại đất cho tôi, để tôi làm sổ đỏ, được như vậy tôi mới yên lòng” – ông Khánh mong muốn.

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình - 3

Ông Khánh tuổi đã cao nên mong muốn chính quyền trả lại đất để mình làm sổ đỏ càng sớm, càng tốt

Trao đổi với ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông về vụ việc trên, ông Tuấn cho biết, khi thực hiện quy chủ đất của ông Khánh về UBND xã quản lý, đều thực hiện đúng căn cứ, quy trình.

Cụ thể, ông Tuấn nêu: “Đúng là năm 1992 ông Khánh khai hoang đất và được UBND xã lúc bấy giờ ký xác nhận. Tuy nhiên, trong một thời gian ông Khánh không sử dụng đất ổn định và liên tục nên không được cấp CNQSDĐ cho ông Khánh, từ đó mà quy chủ về quản lý của UBND xã”

Tuy nhiên trước đó, ông Tuấn cũng cho biết diện tích đất ở đây rất khô cằn, năm 2013 Thanh niên công đoàn cũng nhận trồng cây dương liễu ở đây nhưng vẫn không sống.

Về việc tự lập hồ sơ đấu giá, cho thuê, ông Tuấn cho rằng đây là việc đảm bảo an ninh trật tự, đáp ứng nhu cầu thiết yếu.

Nổi lên nhiều sai phạm

Theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện Tuy An về việc quản lý, cấp CNQSDĐ của ông Nguyễn Đức Khánh nêu:

Việc UBND xã An Ninh Đông viện dẫn văn bản chưa phù hợp để quy chủ phần đất khai hoang của ông Khánh về đất thuộc UBND xã quản lý là hoàn toàn không có cơ sở;

UBND xã không lập hồ sơ bồi thường đất cho ông Khánh là không đúng quy định vì các hộ sử dụng gần đất ông Khánh, cùng chịu ảnh hưởng thời tiết như nhau lại được nhận tiền bồi thường.

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình - 4

Việc cho thuê diện tích đất ông Khánh khai hoang của UBND xã An Ninh Đông là không đúng theo quy định của pháp luật

Đối với việc cho thuê diện tích đất ông Khánh khai hoang của UBND xã An Ninh Đông khi chưa xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền cũng không đúng theo quy định của pháp luật.

Do đó, Phòng TN&MT huyện Tuy An đề nghị Chủ tịch UBND huyện giao Cơ quan Thanh tra, thành lập đoàn thanh tra để xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể trong việc giải quyết hồ sơ cấp CNQSDĐ, bồi thường đất, lập hợp đồng đấu thầu mặt bằng giữ xe, trên đất của ông Nguyễn Đức Khánh sử dụng, chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Đến nay, UBND huyện Tuy An đã giao cho Thanh tra huyện lập đoàn thanh tra để xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của ông Khánh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: “Liên quan đến việc đất đai của ông Nguyễn Đức Khánh đến nay huyện đã yêu cầu thanh tra để xem xét lại toàn bộ sự việc. Nếu thanh tra đúng là trường hợp của ông Khánh đủ điều kiện cấp CNQSDĐ thì sẽ giải quyết thôi.

Chúng tôi sẽ cố gắng ưu tiên giải quyết sớm nhất và thông báo cho ông Khánh biết” – ông Thành nói.

Trung Thi

Đang được quan tâm