Phú Yên:

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình

Dân trí Ông Khánh khai hoang đất từ những năm 1992, được UBND xã chấp thuận. Thế nhưng đến nay, bỗng dưng mảnh đất của ông bị UBND xã An Ninh Đông quy chủ về đất của xã, nhiều năm không hoàn trả cho ông.

Liên quan đến việc UBND xã An Ninh Đông thực hiện quy chủ 1.750m2 khai hoang của ông Nguyễn Đức Khánh (SN 1917, trú thôn Phú Hạnh, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên) sai quy định.

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình - 1

Mảnh đất khai hoang của ông Khánh nay được UBND xã An Ninh Đông cho thuê

Đến nay, UBND huyện Tuy An (Phú Yên) đã giao Thanh tra huyện này lập Đoàn thanh tra, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể trong việc giải quyết cấp Chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), bồi thường đất, lập hợp đồng đấu thầu mặt bằng giữ xe trên đất của ông Nguyễn Đức Khánh sử dụng chưa đúng theo quy định pháp luật.

Mỏi mòn chờ chính quyền trả đất

Theo lời ông Nguyễn Đức Khánh, năm 1992 gia đình ông Khánh thiếu đất, lúc này Chính phủ có thông lệnh cho phép người dân khai khẩn đất hoang để trồng cây gây rừng. Ông Khánh đã làm đơn xin UBND xã An Ninh Đông cho phép khai hoang mảnh đất tại khu vực gành đá (nay là trước Khu di tích Gành Đá Đĩa).

Sau khi có đơn, chủ tịch UBND xã An Ninh Đông lúc bấy giờ đã ký xác nhận chấp thuận việc khai hoang và toàn quyền sử dụng đất của gia đình ông Khánh.

UBND xã An Ninh Đông căn cứ chủ trương khuyến khích trồng rừng của chính phủ; Cũng như kế hoạch trồng rừng của UBND xã An Ninh Đông, đồng ý cho vợ chồng ông Nguyễn Đức Khánh khai hoang để trồng cây và hoa màu. Vị trí tại khu vực trại Thủ (phía Tây gành Đỏ, Gành Ba Hòn).

Vợ chồng ông Khánh được trọn quyền quản lý và sử dụng khoảnh đất này với diện tích là 1.750m2” – nguyên chủ tịch UBND xã An Ninh Đông Trịnh Ngọc Châu xác nhận vào tháng 4/1992.

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình - 2

Giấy xác nhận ông Khánh xin khai hoang và được UBND xã An Ninh Đông đồng ý với diện tích 1.750m2

Ông Khánh tiếp lời, sau khi khai hoang ông Khánh đã thử trồng nhiều loại cây, hoa màu…nhưng do gần biển, thời tiết khắc nghiệt nên cây cối không phát triển được. Sau đó ông có trồng cỏ, trồng cây bàn Chải cho đến khi UBND tỉnh có chủ trương xây dựng Khu di tích Gành Đá Đĩa thì ông Khánh không canh tác nữa.

Lúc này UBND xã An Ninh Đông vận động ông Khánh bàn giao diện tích đất này cho xã quản lý, sau này có đền bù thì sẽ cho ông nhận.

Tuy nhiên đến năm 2016, UBND tỉnh phê duyệt Chủ trương đầu tư xây dựng Khu di tích danh thắng Gành Đá Đĩa, sau đó tiến hành bồi thường đất đai hoa màu cho nhiều hộ, nhưng lại không có tên ông Khánh trong danh sách.

Sau khi thu hồi một phần đất của ông Khánh, phần còn lại UBND xã tiếp tục cho 01 hộ dân đấu giá kinh doanh với phí phải trả là 17.600.000 đồng/năm, nhưng không chi cho ông Khánh một đồng nào.

“Thấy mọi người nhận tiền bồi thường, tôi có lên hỏi thì UBND xã bảo đất của tôi không đủ căn cứ để nhận tiền nên không giải quyết. Tiếp đó, nghe xã lấy đất của tôi cho thuê, có thu tiền tôi lên xin xã hỗ trợ vài đồng để có tiền sinh hoạt nhưng xã cũng khước từ.

Đất là đất của vợ chồng tôi bỏ công sức, tiền bạc ra khai hoang có chứng nhận của chính quyền nhưng giờ xã làm vậy thì có coi được không?. Tuổi tôi cũng gần đất xa trời rồi, mong muốn xã sớm trả lại đất cho tôi, để tôi làm sổ đỏ, được như vậy tôi mới yên lòng” – ông Khánh mong muốn.

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình - 3

Ông Khánh tuổi đã cao nên mong muốn chính quyền trả lại đất để mình làm sổ đỏ càng sớm, càng tốt

Trao đổi với ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã An Ninh Đông về vụ việc trên, ông Tuấn cho biết, khi thực hiện quy chủ đất của ông Khánh về UBND xã quản lý, đều thực hiện đúng căn cứ, quy trình.

Cụ thể, ông Tuấn nêu: “Đúng là năm 1992 ông Khánh khai hoang đất và được UBND xã lúc bấy giờ ký xác nhận. Tuy nhiên, trong một thời gian ông Khánh không sử dụng đất ổn định và liên tục nên không được cấp CNQSDĐ cho ông Khánh, từ đó mà quy chủ về quản lý của UBND xã”

Tuy nhiên trước đó, ông Tuấn cũng cho biết diện tích đất ở đây rất khô cằn, năm 2013 Thanh niên công đoàn cũng nhận trồng cây dương liễu ở đây nhưng vẫn không sống.

Về việc tự lập hồ sơ đấu giá, cho thuê, ông Tuấn cho rằng đây là việc đảm bảo an ninh trật tự, đáp ứng nhu cầu thiết yếu.

Nổi lên nhiều sai phạm

Theo báo cáo của Phòng TN&MT huyện Tuy An về việc quản lý, cấp CNQSDĐ của ông Nguyễn Đức Khánh nêu:

Việc UBND xã An Ninh Đông viện dẫn văn bản chưa phù hợp để quy chủ phần đất khai hoang của ông Khánh về đất thuộc UBND xã quản lý là hoàn toàn không có cơ sở;

UBND xã không lập hồ sơ bồi thường đất cho ông Khánh là không đúng quy định vì các hộ sử dụng gần đất ông Khánh, cùng chịu ảnh hưởng thời tiết như nhau lại được nhận tiền bồi thường.

Cụ ông 103 tuổi mỏi mòn chờ chính quyền xã trả lại đất của chính mình - 4

Việc cho thuê diện tích đất ông Khánh khai hoang của UBND xã An Ninh Đông là không đúng theo quy định của pháp luật

Đối với việc cho thuê diện tích đất ông Khánh khai hoang của UBND xã An Ninh Đông khi chưa xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền cũng không đúng theo quy định của pháp luật.

Do đó, Phòng TN&MT huyện Tuy An đề nghị Chủ tịch UBND huyện giao Cơ quan Thanh tra, thành lập đoàn thanh tra để xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể trong việc giải quyết hồ sơ cấp CNQSDĐ, bồi thường đất, lập hợp đồng đấu thầu mặt bằng giữ xe, trên đất của ông Nguyễn Đức Khánh sử dụng, chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Đến nay, UBND huyện Tuy An đã giao cho Thanh tra huyện lập đoàn thanh tra để xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất của ông Khánh.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết: “Liên quan đến việc đất đai của ông Nguyễn Đức Khánh đến nay huyện đã yêu cầu thanh tra để xem xét lại toàn bộ sự việc. Nếu thanh tra đúng là trường hợp của ông Khánh đủ điều kiện cấp CNQSDĐ thì sẽ giải quyết thôi.

Chúng tôi sẽ cố gắng ưu tiên giải quyết sớm nhất và thông báo cho ông Khánh biết” – ông Thành nói.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Vụ trả đất chợ Cái Dầy bất thường: Thu hồi quyết định trả đất và “sổ đỏ”
Vụ trả đất chợ Cái Dầy bất thường: Thu hồi quyết định trả đất và “sổ đỏ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Ủy ban huyện Vĩnh Lợi bị tố trả đất chợ Cái Dầy bất thường”, sau phản ánh của báo Dân trí và rà soát của cơ quan Thanh tra, UBND huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) đã xử lý bước đầu.

Thứ sáu, 03/07/2020 - 07:42

Loa karaoke di động tra tấn người dân và du khách tại Phú Yên
Loa karaoke di động tra tấn người dân và du khách tại Phú Yên

(Dân trí) - Loa karaoke di động đang ngày đêm “tra tấn” người dân, du khách ở Phú Yên. Vụ việc đã được nhiều lần phản ánh nhưng chính quyền chưa xử lý dứt điểm gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ sáu, 03/07/2020 - 07:40

Dân ngày đêm lo sợ, Chủ tịch Bình Định yêu cầu chấn chỉnh khai thác cát
Dân ngày đêm lo sợ, Chủ tịch Bình Định yêu cầu chấn chỉnh khai thác cát

(Dân trí) - Đi dọc sông La Tinh đoạn giáp ranh giữa xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), hàng chục hộ dân ven sông sống trong cảnh nơm nớp lo sạt lở mất đất đai, nhà cửa…

Thứ năm, 02/07/2020 - 07:41

Người dân bức xúc vì 3 quyết định phi pháp bị Toà tuyên huỷ tại TP.HCM
Người dân bức xúc vì 3 quyết định phi pháp bị Toà tuyên huỷ tại TP.HCM

(Dân trí) - Sau 3 năm tòa tuyên thắng kiện, 3 hộ dân ở quận 2 (TPHCM) vẫn mòn mỏi chờ được công nhận quyền sở hữu hợp pháp thửa đất rộng 11.000m2 đã khai hoang từ năm 1970.

Thứ năm, 02/07/2020 - 07:26

Cụ bà ròng rã đi đòi đất kiến nghị hỗ trợ, Chủ tịch Kiên Giang bác yêu cầu
Cụ bà ròng rã đi đòi đất kiến nghị hỗ trợ, Chủ tịch Kiên Giang bác yêu cầu

(Dân trí) - Tại cuộc gặp lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, gia đình bà Thị Sảnh kiến nghị UBND tỉnh này hỗ trợ 2ha đất sản xuất và 4 tỷ đồng, tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã bác kiến nghị nay.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:43

10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm: Yếu chuyên môn hay kém đạo đức?
10 cán bộ gây oan sai trốn bặt tăm: Yếu chuyên môn hay kém đạo đức?

(Dân trí) - “Cần phải yêu cầu những cán bộ gây oan sai đó bồi thường. Quan toà, công an, viện kiểm sát không có quyền lạm dụng lời xin lỗi bởi lời xin lỗi ở vị thế của họ...rất nguy hiểm”, bạn đọc Dân trí bày tỏ.

Thứ tư, 01/07/2020 - 07:18

Người mẹ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng: Án nào bằng án lương tâm!
Người mẹ bỏ rơi con mới đẻ giữa trời nắng nóng: Án nào bằng án lương tâm!

(Dân trí) - Việc xử lý loại tội phạm này chủ yếu nhằm giáo dục để người mẹ có trách nhiệm với con do mình sinh ra, loại bỏ tư tưởng lạc hậu. Do vậy hình phạt cao nhất phạt chỉ đến 2 năm tù.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:28

Vụ nam sinh bị đánh chấn thương não: HĐND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết!
Vụ nam sinh bị đánh chấn thương não: HĐND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nam sinh bị đánh chấn thương não xảy ra tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), ngày 29/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu có thông tin.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:28

Cây xanh gây tai nạn thương tâm trong sân trường: Cần đòi ai bồi thường?
Cây xanh gây tai nạn thương tâm trong sân trường: Cần đòi ai bồi thường?

(Dân trí) - Khi cây xanh trong khuôn viên trường hoặc trên đường phố ngã đổ, gây thiệt hại về người và tài sản, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất: Làm "chui" hạ tầng trên đất của dân!
Vụ chưa đền bù đã lấy 3ha đất: Làm "chui" hạ tầng trên đất của dân!

(Dân trí) - Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận phát hiện chủ đầu dự án Hàm Thắng – Hàm Liêm xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sai phép, nhiều tuyến đường đi qua phần đất của dân chưa được Sở cấp phép.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:51

Bất trắc gì khi thuê văn phòng ảo làm trụ sở công ty để khởi nghiệp?
Bất trắc gì khi thuê văn phòng ảo làm trụ sở công ty để khởi nghiệp?

(Dân trí) - Văn phòng ảo là gì? Có nên thuê văn phòng ảo không? ưu, nhược điểm của hình thức văn phòng này là gì? một số câu hỏi mà nhiều người mới khởi nghiệp đang băn khoăn.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 08:14

Loạt showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép vẫn chưa bị tháo dỡ
Loạt showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép vẫn chưa bị tháo dỡ

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo hoàn thành cưỡng chế tháo dỡ các showroom xây sai phép, trái trép tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) trước 30/6 nhưng đến nay chưa có công trình nào bị cưỡng chế tháo dỡ.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 08:11

Vụ “rút ruột” 5,4 tỷ đồng: Cách chức lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết
Vụ “rút ruột” 5,4 tỷ đồng: Cách chức lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết

(Dân trí) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã quyết định cách chức đối với Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Phan Thiết vì những sai phạm nghiêm trọng khi để thuộc cấp “rút ruột” 5,4 tỷ đồng.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:20

Lạ đời doanh nghiệp nhận tiền tỷ để trồng rừng phòng hộ bằng cây ngắn ngày
Lạ đời doanh nghiệp nhận tiền tỷ để trồng rừng phòng hộ bằng cây ngắn ngày

(Dân trí) - Theo ngành Nông nghiệp Đắk Nông, cây keo lai là cây ngắn ngày. Tuy nhiên, sau khi được vay gần 17 tỷ đồng, 4 doanh nghiệp lại đi trồng keo lai để trồng thay thế rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:31

Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An
Trường học hơn 40 tỷ vừa đưa vào sử dụng đã nứt nẻ, bong tróc tại Nghệ An

(Dân trí) - Dự án trường học được đầu tư, xây dựng hơn 40 tỷ đồng và mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện hàng loạt vết nứt nẻ. Sự việc khiến dư luận hoài nghi về chất lượng thi công của công trình này.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:30

Diễn biến bất ngờ vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa
Diễn biến bất ngờ vụ thu hồi đất vô lý, dân kiện chính quyền ra tòa

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Nghệ An, huyện ủy Nam Đàn vừa có những ý kiến rõ, chỉ đạo giải quyết nhanh, trong khi UBND huyện Nam Đàn lại bất ngờ “chuyển” vụ việc sang cơ quan điều tra.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:27

Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
Vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng: 4 đơn vị mới kiểm điểm, rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lâm tặc “mở đường” phá rừng mà Dân trí đã phản ánh, đến nay 4 đơn vị liên quan chỉ mới thực hiện kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Chưa có cá nhân nào nhận trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:40

Đương sự tố giác Chi cục trưởng "hành dân" tới nhiều cơ quan Trung ương
Đương sự tố giác Chi cục trưởng "hành dân" tới nhiều cơ quan Trung ương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ông Võ Thuần Nho - Chi cục trưởng Thi hành án Hương Khê bị tố chây ỳ thực thi nhiều bản án có hiệu lực pháp luật, một nguyên đơn đồng loạt tố cáo ông này tới nhiều cơ quan Trung ương.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:35

Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân "tự nguyện" đóng hàng chục triệu đồng!
Bí ẩn phiếu thu lạ khiến nông dân "tự nguyện" đóng hàng chục triệu đồng!

(Dân trí) - Trong các phiếu thu mà UBND xã Nam Thái lập, lý do nộp tiền đều ghi rõ “tiền đóng góp tự nguyện xây dựng quê hương”. Trong đó, mỗi phiếu người dân “tự nguyện” đóng hàng chục triệu đồng.

Thứ năm, 25/06/2020 - 07:32

Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao
Bài 11: Cô thủ quỹ tiếp tục gửi đơn “cầu cứu” Chánh án TAND Tối cao

(Dân trí) - Mới đây, chị Lê Mỹ Chi làm đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan, trong đó có TAND Tối cao xin đề nghị sớm thụ lý “đơn khiếu nại khẩn cấp” về 2 bản án TAND Kiên Giang mà cô đã gửi cách đây 2 năm.

Thứ tư, 24/06/2020 - 10:31

Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bị “rút ruột” 5,4 tỷ đồng!
Trung tâm Y tế TP Phan Thiết bị “rút ruột” 5,4 tỷ đồng!

(Dân trí) - Lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Phan Thiết đã không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành, để thuộc cấp “rút ruột” 5,4 tỷ đồng bằng cách làm giả chứng từ, lập khống hồ sơ chi tiền lương, thai sản, ốm đau…

Thứ tư, 24/06/2020 - 07:23