Bài 13:

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu "đỏ" toà nhà: Sở Xây dựng TP Hà Nội thụ lý khiếu nại

(Dân trí) - Đưa ra một loạt những quan điểm khẳng định văn bản số 5780/SXD-QLN của Sở Xây dựng Hà Nội là không đúng quy định, cư dân chung cư Hancom đã chính thức làm đơn khiếu nại văn bản này. Trong thời gian chờ các cơ quan chức năng có liên quan giải quyết, cuộc sống yên bình của các cư dân trong tòa nhà vẫn trong tình trạng bị xáo trộn và nơm nớp lo âu.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có công văn số 333/TB-SXD do Phó Giám đốc Luyện Văn Phương ký thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu gửi bà Nguyễn Ánh Tuệ, đại diện BQT khu nhà Hancom.

Công văn cho biết: Sở Xây dựng Hà Nội nhận được đơn của bà Nguyễn Ánh Tuệ, đại diện Ban quản trị khu nhà Hancom, địa chỉ: số 39, ngõ 603 đường Lạc Long Quân, phường Xuân La (Tây Hồ - Hà Nội) khiếu nại văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng.

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu đỏ toà nhà: Sở Xây dựng TP Hà Nội thụ lý khiếu nại - 1

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Ánh Tuệ đã được thụ lý giải quyết kể từ ngày 18/11/2019

Sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại, căn cứ Luật Khiếu nại năm 2011, đơn khiếu nại đủ điều kiện thụ lý và thuộc thẩm quyền giải quyết của Giám đốc Sở Xây dựng HN.

Đơn khiếu nại đã được thụ lý giải quyết kể từ ngày 18/11/2019.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 07/11, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức buổi làm việc với đại diện Ban quản trị tòa nhà Hancom để làm rõ các nội dung trong đơn khiếu nại của bà Nguyễn Ánh Tuệ, trưởng Ban quản trị khu nhà Hancom với văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất rõ về một số ý kiến khiếu nại  vì các lý do sau:

 Thứ nhất, Văn bản số 5780/SXD-QLN ngày 04/7/2019 của Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư áp dụng quy định tại điều 49 Nghị định 71/2010/NĐ-CP của chính phủ là không đúng quy định. Theo quan điểm của Ban quản trị (BQT) tòa nhà Hancom, dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực nên tầng hầm của tòa nhà là diện tích sở hữu chung.

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu đỏ toà nhà: Sở Xây dựng TP Hà Nội thụ lý khiếu nại - 2

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu đỏ toà nhà.

 Thứ hai, Văn bản số 5780/SXD-QLN đề nghị CĐT hoàn thiện các thủ tục hồ sơ việc cải tạo tầng tum thành tầng 16 là không đúng quy định. Theo quan điểm của BQT, hồ sơ pháp lý của dự án không thể hiện có tầng 16 mà chỉ có tầng tum là diện tích sở hữu chung, đồng thời hồ sơ pháp lý của dự án cũng không thể hiện có căn hộ thông tầng; sai phạm này của CĐT đã được các cơ quan có thẩm quyền xử lý và yêu cầu hoàn trả nguyên trạng theo Quy định (theo Giấy phép xây dựng số 36-GPXD ngày 29/2/2008 của Sở Xây dựng HN).

 Thứ ba, Văn bản số 5780/SXD-QLN hướng dẫn CĐT và BQT khởi kiện ra tòa nếu không đạt được thỏa thuận về quỹ bảo trì là không đúng quy định. Theo quan điểm của BQT thì việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến quỹ bảo trì khu nhà Hancom thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội.

Qua một loạt kỳ báo về tình trạng tranh chấp, va chạm, xung đột dẫn đến hỗn loạn đã nhiều lần xảy ra tại tầng hầm để xe tại tòa nhà Hancom, số 39 ngõ 603 Lạc Long Quân, Xuân La, Tây Hồ (Hà Nội), Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu UBND TP Hà Nội xem xét, giải quyết khiếu nại, phản ánh của cư dân theo đúng pháp luật.

Cư dân chung cư Hancom kêu cứu đỏ toà nhà: Sở Xây dựng TP Hà Nội thụ lý khiếu nại - 3

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký công văn yêu cầu giải quyết.

Ngày 26/9/2019, Văn phòng UBND TP Hà Nội cũng đã có công văn số 9047/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.Hà Nội, yêu cầu: Sở Xây dựng, UBND quận Tây Hồ, Cty Nhật Dương khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 8288/VP-ĐT ngày 04/9/2019 của Văn phòng UBND TP; làm rõ thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết tranh chấp; báo cáo UBND TP trong tháng 9/2019.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, UBND quận Tây Hồ tổng hợp quá trình giải quyết; dự thảo văn bản của UBND thành phố về kết quả giải quyết các kiến nghị nêu trên báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Văn phòng Ban chấp hành Trung ương trong tháng 9/2019.

Tuy nhiên đến nay đã quá hạn yêu cầu mà lãnh đạo UBND Thành phố đưa ra, cuộc sống yên bình của các cư dân tòa nhà Hancom vẫn trong tình trạng bị xáo trộn, luôn nơm nớp lo sợ an toàn về tài sản, tính mạng khi trong Khu nhà chung cư xuất hiện nhiều người lạ mặt, có thái độ khiêu khích cư dân.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Ngọc Hân