Hà Nội:

Công ty Hà Thủy cam kết hoàn thiện các hạng mục cộng đồng trên bán đảo Hoàng Cầu

(Dân trí) - Liên quan đến dự án "Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa” phục vụ lợi ích cộng đồng trở thành nhà hàng sang trọng khiến dư luận bất bình, Công ty CP đầu tư phát triển Hà Thủy cho biết sẽ hoàn thiện các hạng mục vui chơi giải trí cho trẻ em ngoài trời và trong nhà trong tháng 6/2015.

Sau khi báo Dân trí thông tin về việc bán đảo hồ Đống Đa thuộc phường Ô Chợ Dừa, (Đống Đa - Hà Nội) được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhằm: “Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa” phục vụ lợi ích cộng đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, điểm nhấn của dự án này lại là khu nhà hàng sang trọng, bà Nguyễn Thị Minh Hằng - Phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Hà Thủy cho biết lộ trình hoàn thiện các hạng mục phục vụ cộng đồng.

Theo đó, Công ty này và công ty CP Động Lực (đơn vị hợp tác kinh doanh) cho biết do không có kinh nghiệm trong công tác quản lý dịch vụ ẩm thực nên công ty CP Động Lực đã giao việc kinh doanh ẩm thực tại bán đảo hồ Đống Đa cho Công ty CP thương mại và dịch vụ Lã Vọng. Toàn bộ phần dịch vụ vui chơi giải trí khác, công ty CP ĐTPT Hà Thủy sẽ chủ động bổ sung, chỉnh trang, lắp đặt, tu sửa để đảm bảo cho người dân có khả năng vào sinh hoạt, luyện tập tại bán đảo.

Công ty Hà Thủy cam kết hoàn thiện các hạng mục cộng đồng trên bán đảo Hoàng Cầu.
Công ty Hà Thủy cam kết hoàn thiện các hạng mục cộng đồng trên bán đảo Hoàng Cầu.
Công ty Hà Thủy cam kết hoàn thiện các hạng mục cộng đồng trên bán đảo Hoàng Cầu.

Công ty Hà Thủy cũng cho biết giai đoạn 2 của dự án gồm: Hoàn thiện khu giải trí trong nhà tại tầng bán hầm để khai thác thử; Lắp ráp các khu vui chơi nhỏ cho thiếu nhi, nhi đồng (nhà bóng, đu quay, xe đạp, xe thú...), bể vầy thiếu nhi, nhi đồng có thể phục vụ một lúc cho 100 em nhỏ vào mùa hè nóng nực; tiếp tục trồng cây xanh, bóng mát, vườn hoa, tiểu cảnh; Hoàn thiện các biển hiệu của chủ đầu tư và đơn vị khai thác.

Công ty Hà Thủy cam kết sẽ hoàn thiện các hạng mục phục vụ cộng đồng này vào ngày 30/6/2015.

Về sự việc người dân bức xúc, phía Công ty Hà Thủy cho rằng theo Quyết định thuê đất của UBND TP Hà Nội, dự án được tính tiền thuê đất cho toàn bộ 5644m2. "Như vậy về lý, công ty có quyền quản lý khai thác toàn bộ khu đất. Tuy nhiên, hiện công ty chỉ tập trung khai thác phần diện tích được xây dựng 10%. 90% diện tích còn lại đã hoàn thành xây dựng hạ tầng cây xanh đường dạo hiện là không gian mở, cho phép người dân tự do qua lại, tập thể dục và dưỡng sinh. Trong đó, có 738m2 là đường dạo ven hồ, 4338m2 là sân vườn, các đường dạo và các công trình vui chơi cho thiếu nhi...", Công ty Hà Thủy cho biết.

Theo đại diện Công ty Hà Thuỷ, dự án "Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa" được Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội chấp thuận Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ Dự án tại văn bản số 3314/QHKT-P3 với chức năng vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp gôm cả các lĩnh vực ẩm thực, giải khát...Phần còn lại là khu phụ trợ, sân vườn và dịch vụ.

Các hạng mục phục vụ cộng đồng tại bán đảo hồ Hoàng Cầu sẽ được hoàn thiện trong tháng 6/2015.
Các hạng mục phục vụ cộng đồng tại bán đảo hồ Hoàng Cầu sẽ được hoàn thiện trong tháng 6/2015.

Được biết từ năm 2004, Công ty cổ phần Đầu tư Hà Thủy (Công ty Hà Thủy) đã quản lý kinh doanh 2.000m2 đất và sử dụng 3.644m2 diện tích bán đảo hồ Đống Đa. Sau đó, công ty đề xuất thành phố phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo nhằm mục đích phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân Thủ đô.

Trước đó, ngày 8/3/2010, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Hà Thủy, đến ngày 19/8/2010 thì tiếp tục ký hợp đồng cho công ty thuê 5.644m2 trong thời hạn 50 năm. Nội dung hợp đồng thuê đất nêu rõ: “Việc sử dụng đất trên thửa đất thuê để thực hiện Dự án đầu tư cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa”. Theo đó, ngày 28/10/2013, UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng số 130521/GPXD cho Công ty Hà Thủy để xây dựng nhà giải trí 2 tầng, có tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng là 961m2, chiều cao đỉnh mái 7m.

Mặt khác, theo hồ sơ xin cấp phép xây dựng đã được thẩm tra thì khu vực bán đảo hồ Đống Đa được chia thành 5 hạng mục bao gồm: Khu vui chơi giải trí trong nhà có diện tích 468m2, nhà phụ trợ 100m2, sân vườn thể thao có diện tích 1613,81 m2, sân vườn cãi tạo có diện tích 694,7m2 và đường dạo 2836,06 m2.

Việc xây dựng dự án  “Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa” vì thế từ khi mới bắt đầu đã được người dân đặc biệt quan tâm và mong đợi. Thế nhưng, khi việc xây dựng thành hình, người dân lại không khởi ngỡ ngàng bởi điểm nhấn của khu bán đảo này lại là một nhà hàng sang trọng mà nếu như ai không biết nguồn gốc khu đất mang tính công cộng thì không thể dám bước vào khuôn viên.

Anh Thế