Thứ ba, 10/09/2019 - 07:38

Bài 2:

Công an điều tra vụ “cho không” doanh nghiệp quản lý bến xe có vốn nhà nước

Dân trí

Ngày 9/9, một lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra, xác minh các sai phạm trong việc đầu tư xây dựng dự án Bến xe khách Krông Nô. Việc điều tra, xác minh sẽ tập trung vào các vấn đề: hình thức đầu tư, xây dựng; việc lập, thẩm định các chủ trương, quyết định đầu tư; việc sử dụng số tiền ngân sách…

Thi công trước, xét duyệt hồ sơ sau

Như Dân trí đã thông tin, UBND huyện Krông Nô có chủ trương xây dựng bến xe khách huyện Krông Nô và giao cho Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện làm chủ đầu dự án, hoàn thành các thủ tục để đầu tư trong quý I/2015. Đến ngày 27/1/2015, UBND huyện Krông Nô ra thông báo kêu gọi đầu tư bến xe khách theo hình thức xã hội hóa.

Chỉ khoảng 1 tuần sau đó (ngày 5/2), Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện ký báo cáo kết quả kêu gọi, nêu rõ Công ty TNHH Nam Trường (Công ty Nam Trường) trúng thầu. Sau đó, ông Lê Văn Chiến, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô đã ra quyết định, đồng ý cho doanh nghiệp này triển khai dự án.

Công an điều tra vụ “cho không” doanh nghiệp quản lý bến xe có vốn nhà nước - 1
UBND huyện K rông Nô đồng ý cho thi công bến xe trước khi phê duyệt các hồ sơ cần thiết

Trong công văn 564/UBND-VP, ngày 24/4/2015, lãnh đạo UBND huyện Krông Nô “Đồng ý chủ trương cho triển khai thi công trước công trình Bến xe khách huyện Krông Nô trong thời gian chờ phê duyệt hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình”. Tức Công trình được phép thi công trước khi phê duyệt các hồ sơ cần thiết.

Đến ngày 3/7/2015, ông Lê Văn Chiến tiếp tục ký quyết định số 2665/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật công trình bến xe. Tổng mức đầu tư công trình là hơn 5,7 tỷ đồng, trong đó phần Ngân sách Nhà nước là 2 tỷ đồng, tương đương với 35%. Sau đó tỉ lệ được điều chỉnh thành Nhà nước 45%- Doanh nghiệp 55%.

Đáng lưu ý, Quyết định 2655 thông báo hình thức lựa chọn nhà thầu là “đấu thầu rộng rãi trong cả nước”. Tuy nhiên, trước đó gần 3 tháng (ngày 24/4/2015) UBND huyện Krông Nô đã đồng ý chủ trương cho Công ty Nam Trường thi công trước công trình này.

Theo danh mục hợp tác đầu tư dự án, Nhà nước sẽ góp vốn để san ủi mặt bằng; cổng tường rào để giữ đất; sân bê tông để đón trả khách, bãi đỗ xe chờ đón khách, và bãi đỗ xe cho phương tiện khác. Doanh nghiệp sẽ bỏ vốn làm phòng chờ, khu vực làm việc, văn phòng, phòng bán vé, nhà vệ sinh, đường ra vào bến, và hệ thống phòng cháy chữa cháy, cấp thoát nước.

Như vậy, trong thời gian chờ phê duyệt các hồ sơ cần thiết, huyện Krông Nô đã “chủ động” lấy Ngân sách Nhà nước ra để thực hiện dự án.

Điều tra việc “ưu ái” doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành công trình, Bến xe huyện Krông Nô đi vào hoạt động, Công ty Nam Trường được miễn toàn bộ tiền thuê đất trong thời gian thực hiện dự án. UBND huyện Krông Nô cũng không yêu cầu Công ty này hoàn trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Theo một đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông, việc UBND huyện Krông Nô cho thi công trước là không đúng quy định. Bởi chỉ các công trình liên quan đến quốc phòng an ninh, thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng tới cộng đồng, gián đoạn hệ thống giao thông huyết mạch…mới được phép cho thi công trước.

Ngoài ra, việc đã cho một đơn vị khác thi công trước công trình, sau đó lại cho đấu thầu rộng rãi cả nước càng không đúng trình tự thực hiện dự án.

Công an điều tra vụ “cho không” doanh nghiệp quản lý bến xe có vốn nhà nước - 2
Bến xe khách huyện Krông Nô được nhà nước góp vốn 2,5 tỷ đồng

Việc góp vốn từ ngân sách Nhà nước vào dự án này cũng được thực hiện không đúng quy trình. Bởi đến ngày 8/7/2015, Hội đồng nhân dân huyện Krông Nô mới thông qua đề án xây dựng Bến xe khách huyện, nhưng ngày 3/7 (tại Quyết định 2665), UBND huyện Krông Nô quyết định góp vốn. Tức UBND huyện đã quyết định góp vốn trước khi HĐND thông qua.

Bên cạnh đó, theo quy định việc giao đất sạch để nhà đầu tư triển khai dự án phải thông qua đấu thầu. Nhưng tại công trình này, Công ty TNHH Nam Trường được ưu ái giao đất sạch, không phải đền bù, giải phóng mặt bằng và không qua đấu thầu.

Công ty TNHH Nam Trường sau đó lại được Cục thuế tỉnh Đắk Nông miễn toàn bộ tiền thuê đất trong thời gian 27 năm 9 tháng với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng. UBND huyện Krông Nô cũng không yêu cầu Công ty TNHH Nam Trường hoàn trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi được miễn thuế là không đúng với các quy định.

Công an điều tra vụ “cho không” doanh nghiệp quản lý bến xe có vốn nhà nước - 3
Bến xe đang được một doanh nghiệp khai thác toàn bộ

Theo tìm hiểu, dù Nhà nước góp vốn 45% nhưng sau khi hoàn thành Bến xe khách huyện Krông Nô, doanh nghiệp được toàn quyền quản lý, kinh doanh, thu phí trong thời hạn 30 năm. Ngoài ra trong hợp đồng giữa hai bên, không có bất kỳ điều khoản nào quy định việc phân chia lợi nhuận, hoàn vốn đối với phần vốn Nhà nước. Đây là những “ưu ái”của huyện Krông Nô đối với Công ty Nam Trường.

Theo Công an tỉnh Đắk Nông, trong quá trình điều tra, xác minh những sai phạm ở công trình này, công an xác định chủ đầu tư, người quyết định đầu tư có dấu hiệu vi phạm về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công, gây hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế, Công an tỉnh Đắk Nông yêu cầu giám định các nội dung: hình thức đầu tư; việc sử dụng vốn nhà nước; việc lập, thẩm định quyết định chủ trương đầu tư… có đúng quy định của pháp luật và nhiều nội dung khác.

Dương Phong