Có hai doanh nghiệp bị lãng quên!

Hiện nay cơ quan chức năng đang xác minh và làm rõ: Việc xét duyệt cấp đất đầu tư khu đô thị tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, phục vụ xây dựng dự án đường nối từ đường Phan Trọng Tuệ đến đường Tả Thanh Oai -Đại Áng -Liên Ninh.

Theo nguồn tin riêng của PV, hiện nay cơ quan chức năng đang xác minh và làm rõ: Việc xét duyệt cấp đất đầu tư khu đô thị tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, phục vụ xây dựng dự án đường nối từ đường Phan Trọng Tuệ đến đường Tả Thanh Oai -Đại Áng -Liên Ninh TP Hà Nội. Kết luận của cơ quan chức năng sẽ làm sáng tỏ, đảm bảo tính công minh của pháp luật và trả lại công bằng cho các doanh nghiệp đầu tư.

Cty Cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Đồng Lợi có trụ sở đăng ký kinh doanh tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Ngày 24-7-2008, Cty Đồng Lợi có công văn đề nghị UBND TP Hà Nội xin đầu tư khu đô thị tại huyện Thanh Trì và đầu tư tuyến đường nối từ đường Phan Trọng Tuệ đến đường Liên Ninh - Đại Áng. Ngày 11-8-2008, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 222/UBND-XDĐT giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội kiểm tra, xem xét đề nghị của Cty CP tư vấn và đầu tư xây dựng Đồng Lợi, căn cứ quy định hiện hành để tổng hợp, báo cáo UBND TP Hà Nội theo quy định.

Tuy nhiên đến hiện tại, khi phải bỏ quá nhiều công sức, tiền của, mất cơ hội đầu tư dẫn đến khả năng phá sản phải tạm dừng hoạt động, Cty Đồng Lợi vẫn chưa được một công văn trả lời, thậm chí chỉ là hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội... Tuy nhiên sự đời là vậy, sự “bất lực và nhắm mắt xuôi tay” của doanh nghiệp này lại là cơ hội của doanh nghiệp khác. Và doanh nghiệp được hưởng lợi nhất là TCty Sông Hồng từ “sự vô ý quên lạ lùng” của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội.

Khi nghiên cứu hồ sơ cho thấy, theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội, thời điểm tháng 9-2009 UBND TP Hà Nội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin cơ chế đặc thù thực hiện một số dự án. Tại các văn bản này, UBND TP Hà nội đã khẳng định đang xem xét các hồ sơ đề xuất dự án của một số doanh nghiệp, đơn vị đề nghị đầu tư, đồng thời đề nghị chỉ định nhà đầu tư dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Phan Trọng Tuệ với đường Tả Thanh Oai - Đại Áng (có gắn với khu đô thị tại xã Tam Hiệp và Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì). Đề nghị này đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại công văn số 967/TTg ngày 18-6-2009 và công văn số 2092/TTg ngày 3-11-2009.
 
Trong các công văn trên do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội dự thảo chỉ đề cập đến nhà đầu tư TCty Sông Hồng (sau này là liên doanh TCty Sông Hồng và Cty Cổ phần đầu tư và Kinh doanh bất động sản Hà Nội Sông Hồng) mà quên mất Cty Đồng Lợi và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Thời điểm TCty Sông Hồng đề xuất vào cuối tháng 5-2008 và tiếp là tháng 6-2009. Rõ ràng cho thấy Cty Đồng Lợi đề xuất gần như cùng thời điểm với TCty Sông Hồng, ngoài ra cả 2 bên đều mới chỉ có văn bản của doanh nghiệp đề nghị đầu tư, tuy nhiên Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà nội đã lờ đi đề nghị Cty Đồng Lợi, không đưa vào các báo cáo UBND TP Hà Nội.

Ngoài ra “càng thật lạ lùng hơn nữa” khi có nhà đầu tư khác cũng đã có công văn xin đầu tư như: Cty cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà Sudico (cũng được UBND TP Hà Nội giao Sở Kế hoạch kiểm tra, báo cáo)... nhưng cũng không được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội giải quyết và báo cáo UBND TP Hà nội theo quy định. “Sự vô tình quên lại lặp lại một cách thật kỳ lạ”....
 
Theo quy định hiện hành, trường hợp có hai nhà đầu tư trở lên cùng đề xuất thực hiện một dự án, cơ quan Nhà nước phải tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định để đảm bảo tính minh bạch, tăng nguồn thu cho ngân sách và chống thất thoát, lãng phí...Theo khảo sát, khi đấu thầu các dự án hay đấu thầu các gói thầu xây lắp, Nhà nước sẽ tiết kiệm và được lợi hàng trăm triệu đồng....

Đến nay liên doanh TCty Sông Hồng và Cty Cổ phần đầu tư và kinh doanh bất động sản Hà Nội Sông Hồng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội tham mưu trình chỉ định dự án và giao gần 40ha đất tại xã Tam Hiệp và Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì vào cuối năm 2010 nhưng đến nay dự án vẫn nằm bất động trên giấy, chưa triển khai thi công xây dựng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục trở lại vấn đề khi có thông tin mới nhất.
Theo Pháp luật Xã hội
Tag :
MỚI NHẤT
Chủ đầu tư thất hứa, “thượng đế” mang tiền mua "trái đắng"
Chủ đầu tư thất hứa, “thượng đế” mang tiền mua "trái đắng"

(Dân trí) - Nộp gần 1,2 tỷ đồng năm 2010 với giấc mơ sở hữu căn hộ thuộc dự án chung cư cao tầng khu Ngoại giao ở Xuân Đỉnh, Từ Liêm. Sau 2 năm ngóng đợi, dự án vẫn thi công kiểu “rùa bò”, những khách hàng muốn rút vốn cũng bế tắc không lối thoát.

Chủ nhật, 11/11/2012 - 08:06

Một ngôi chùa xuống cấp trầm trọng “kêu cứu”
Một ngôi chùa xuống cấp trầm trọng “kêu cứu”

(Dân trí) - Tọa lạc tại trung tâm TT Thọ Xuân - Thọ Xuân (Thanh Hóa), chùa Đông Nam đã xuống cấp trầm trọng. Sư trụ trì cùng hàng trăm nhân dân, phật tử đã đóng góp kinh phí, đề đạt nguyện vọng gửi các cơ quan chức năng xin sớm được trùng tu tôn tạo ngôi chùa.

Chủ nhật, 11/11/2012 - 03:12

Các doanh nghiệp thiệt hại về việc bị Hải quan “làm khó” có thể khởi kiện ra tòa
Các doanh nghiệp thiệt hại về việc bị Hải quan “làm khó” có thể khởi kiện ra tòa

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải vụ việc hơn 30 DN bị truy thu thuế nhập khẩu đối với những lô hàng vận thăng lồng nhập về Việt Nam từ 3 – 4 năm trước đã nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 04:18

Văn phòng Chính phủ yêu cầu thi hành án tại 63 Bùi Thị Xuân
Văn phòng Chính phủ yêu cầu thi hành án tại 63 Bùi Thị Xuân

(Dân trí) - Để thực thi dứt điểm bản án số 64/2008/DSPT ngày 14/3/2008 tuyên ông Bạch Ngọc Giáp sở hữu nhà 63 Bùi Thị Xuân. Ngày 31/10/2012, Văn phòng Chính phủ ra văn bản 360/TB - VPCP chỉ đạo Bộ Tư pháp, UBND TP. Hà Nội tổ chức thi hành bản án đúng quy định pháp luật.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 06:38

Công dân khốn đốn vì thị xã Chí Linh cấp sổ đỏ trái pháp luật
Công dân khốn đốn vì thị xã Chí Linh cấp sổ đỏ trái pháp luật

(Dân trí) - Được bố mẹ lập văn bản thỏa thuận cho đất năm 2003, trong thời gian anh Long đi xuất khẩu lao động mảnh đất lại được đổi tên thành tài sản riêng của bà Hạnh Lê. Khi bà Lê vướng mắc nợ nần, Chi Cục THADS lại đưa mảnh đất vào diện thi hành án.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 04:32

HUD “sốc nặng“ vì quyết định thay Chủ tịch Hội đồng thành viên
HUD “sốc nặng“ vì quyết định thay Chủ tịch Hội đồng thành viên

Bộ Xây dựng đã công bố quyết định số 990/QĐ-BXD ngày 26/10/2012 điều chuyển ông Nguyễn Đăng Nam - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD giữ chức vụ Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 12:16

Ủy ban Kiểm tra vào cuộc vụ “Tổng Giám đốc “cỡ bự” bị tố quan hệ bất chính”
Ủy ban Kiểm tra vào cuộc vụ “Tổng Giám đốc “cỡ bự” bị tố quan hệ bất chính”

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của Đảng viên khối Du lịch Hà Nội về mối quan hệ bất chính dẫn đến có con ngoài hôn nhân giữa Tổng giám đốc Công ty DLCĐ Việt Nam với cấp dưới, Ban Kiểm tra Đảng ủy khối Du lịch Hà Nội đã vào cuộc làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 08:08

Kỷ luật 2 Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh
Kỷ luật 2 Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Danh Hoàng Việt và ông Đinh Hùng Sơn liên quan đến những sai phạm tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Ngày 2/11/2012, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã công bố quyết định kỷ luật đối với 2 vị Phó Hiệu trưởng này.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 05:38

Huyện Hoài Đức thừa nhận sai sót, xã Cát Quế vẫn cưỡng chế đất
Huyện Hoài Đức thừa nhận sai sót, xã Cát Quế vẫn cưỡng chế đất

(Dân trí) - Sở hữu mảnh đất 65m2 tại khu ao gò Trung Quân, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức từ năm 1969. Đến năm 1992, huyện Hoài Đức cấp sổ đỏ cho ông Lê Văn Phát. Năm 2011, xã Cát Quế bất ngờ đưa ra quyết định cưỡng chế vì cho rằng đó là đất công.

Thứ năm, 08/11/2012 - 03:00

Đằng sau những kiến nghị "bất thường" của một số người dân thôn Nghe
Đằng sau những kiến nghị "bất thường" của một số người dân thôn Nghe

(Dân trí) - Có mặt tại Thôn Nghe, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm hóa sau thông tin cho rằng việc tích nước của Thủy điện Chiêm hóa đã khiến nhà cửa hoa màu của một số hộ dân bị ngập. Chúng tôi đã tìm ra một số thông tin mới đằng sau sự kiện này.

Thứ năm, 08/11/2012 - 02:57

Doanh nghiệp "sốc nặng" vì bỗng dưng gánh oan tiền tỷ vì quyết định của Hải quan
Doanh nghiệp "sốc nặng" vì bỗng dưng gánh oan tiền tỷ vì quyết định của Hải quan

(Dân trí) - Đang phải gồng mình chống chọi khó khăn bao phủ lên các doanh nghiệp, Công ty CP máy công nghiệp Đông Sơn lại bị biến thành con nợ tiền tỷ từ những quyết định không rõ ràng của Tổng Cục Hải quan về việc áp thuế mới mặt hàng “Tời nâng kiểu thùng”.

Thứ năm, 08/11/2012 - 12:17

Vụ “cấm chợ” Bát Tràng: Hai bên đã đồng thuận
Vụ “cấm chợ” Bát Tràng: Hai bên đã đồng thuận

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được công văn số 68/CV-BT ngày 6/11/2012 của Công ty Cổ phần sứ Bát Tràng hồi âm về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại chợ gốm sứ Bát Tràng mà Dân trí đã đưa tin ngày 5/11.

Thứ tư, 07/11/2012 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Dở khóc, dở cười chuyện nhà trọ sinh viên
Dở khóc, dở cười chuyện nhà trọ sinh viên

(Dân trí) - Nộp tiền thuê nhà đầy đủ hàng tháng, nhưng hàng ngàn sinh viên đang học tập tại Hà Nội vẫn phải oằn lưng hứng chịu vô số thiệt thòi, cùng những thủ thuật “rút tiền” không thương tiếc của chủ nhà.

Thứ tư, 07/11/2012 - 11:06

 Báo cáo Bí thư Thành ủy 2 vụ việc bức xúc do báo Dân trí phản ánh
Báo cáo Bí thư Thành ủy 2 vụ việc bức xúc do báo Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh bức xúc của công dân xung quanh việc xử lý sai phạm tại 18 Ngô Quyền, cùng nỗi khổ mang tên sổ đỏ của cư dân Tổ 57 phường Dịch Vọng. Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã báo cáo Bí thư Thành ủy những vụ việc này.

Thứ tư, 07/11/2012 - 06:03

Hàng chục người suýt bị chết ngạt trong đêm vì khói độc của xưởng nhựa
Hàng chục người suýt bị chết ngạt trong đêm vì khói độc của xưởng nhựa

(Dân trí) - Gần 10 năm nay, hơn 300 hộ dân thuộc thôn Minh Nga, xã Văn Tự, huyện Thường Tín đã ngày đêm khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm môi trường do xưởng nhựa thuộc công ty TNHH Thương mại và dịch vụ sản xuất nhựa Huy Hoàng thải ra.

Thứ tư, 07/11/2012 - 05:15

UBND xã Phú Thị "bất lực" đứng nhìn đất nhà thờ họ bị xâm chiếm
UBND xã Phú Thị "bất lực" đứng nhìn đất nhà thờ họ bị xâm chiếm

(Dân trí) - Sử dụng ổn định 260m2 đất tại xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội trong suốt 30 năm và đất đã được cấp sổ đỏ vào năm 2007. Nhưng đến ngày 25/10/2012, nhà ông Nguyễn Huy Thư đột nhiên bị nhiều đối tượng tự ý phá tường rào dựng lán trại sinh hoạt.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:02

Quận Cầu Giấy cưỡng chế thu hồi đất dự án đường Tô Hiệu kéo dài
Quận Cầu Giấy cưỡng chế thu hồi đất dự án đường Tô Hiệu kéo dài

(Dân trí) - Phục vụ cho dự án đường Tô Hiệu kéo dài giai đoạn 2, ngày 6/11/2012, quận Cầu Giấy đã thông báo kế hoạch cưỡng chế với hộ gia đình không chịu di dời theo chủ trương của TP. Theo kế hoạch, sáng 8/11/2012, các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:01

Bài 25: Vụ án 194 phố Huế: Đề nghị UBTP Quốc hội giám sát quá trình truy tố, xét xử
Bài 25: Vụ án 194 phố Huế: Đề nghị UBTP Quốc hội giám sát quá trình truy tố, xét xử

(Dân trí)- Dư luận đang mong chờ vụ án 194 phố Huế được kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, trừng trị thích đáng những kẻ lợi dụng quyền lực công để mưu cầu lợi ích riêng, thanh lọc cán bộ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Thứ ba, 06/11/2012 - 06:18

Làm bài luận thuê – một hình thức tiếp tay cho bằng giả
Làm bài luận thuê – một hình thức tiếp tay cho bằng giả

(Dân trí) - Không mất quá nhiều thời gian, mức lương hậu hĩnh, nhiều bạn sinh viên đã tìm đến công việc làm bài tập thuê. Chính việc làm này của họ đang tiếp tay tạo nên những tấm bằng giả và tệ hại hơn là tạo nên những nhà trí thức không minh bạch.

Thứ ba, 06/11/2012 - 06:00

Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam
Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian qua, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã nhận được đơn tố cáo về những dấu hiệu sai phạm về thu chi, đào tạo ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Sau quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ đã có kết luận vụ việc.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:52

Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan
Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan

(Dân trí) - Mua 24.109m2 đất tại huyện đảo Phú Quốc với ý định mở trang trại trồng trọt, chăn nuôi lúc tuổi già, nhưng dã tròn 10 năm sau ngày mua, ông Hoàng Cầm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, còn mảnh đất bỏ tiền ra mua bị chủ cũ ngang nhiên chiếm dụng.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:13

Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy
Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy

(Dân trí) - Thời gian vừa qua dư luận đang sục sôi với món “canh gà Thọ Xương” trong bài văn của một số em học sinh lớp 7A10 Trường THCS Lômônôxôp (Hà Nội). Vì một món “canh gà Thọ Xương” mà cả giáo viên lẫn ngành giáo dục đang phải hứng chịu búa rìu của dư luận.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:01

Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý
Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý

(Dân trí) – Được tặng 3 căn nhà liền kề giữa trung tâm Sài Gòn nhưng người đàn bà đơn thân lại bị những người ở nhờ chiếm đoạt. Hơn 25 năm qua, bà phải lang thang đi bán vé số mưu sinh và mong đợi công lý.

Thứ hai, 05/11/2012 - 04:18

TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan
TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Để Cty CP công nghiệp Tàu thủy Trường Xuân (Nam Định) hoạt động, giám đốc Hoàng Văn Tuyển đã phải đưa toàn bộ tài sản công ty và tài sản cá nhân thế chấp vay vốn. Thế nhưng khi sử dụng vốn vay, ông Tuyển cùng thuộc cấp lại bị khởi tố tội Tham ô.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:20