Thứ năm, 03/03/2016 - 11:14

Thừa Thiên Huế:

Chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên huy động cả máy xúc, xe tải đào cát

Dân trí

Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa tại TT-Huế (Khamihuco) khi chưa hoàn thiện các thủ tục để khai thác mỏ đã có dấu hiệu tự tiện chở cát thô ra khỏi mỏ. Cơ quan chức năng bước đầu đang làm rõ, xử lý.

Trưa 29/2, nhận được tin báo của người dân xã Phong Chương (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) phản ánh về tình trạng đưa cát ra khỏi mỏ cát trắng Bàu Bàng không đúng quy định của Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa tại TT-Huế (Khamihuco) thuộc Công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa. PV Dân trí đã tiếp cận hiện trường và ghi nhận sự việc.

Trong khoảng thời gian từ hơn 12h đến khoảng 13h30’, một số xe tải chở cát BKS 75C-002.., 75C-00… đã tiến vào mỏ cát nhưng ở phía ngoài khu vực cắm mốc lộ giới. Tại đây, một chiếc xe múc làm nhiệm vụ múc cát trắng và đổ vào xe tải với chừng khoảng hơn 30 khối cát/xe.

Trong hơn 1 tiếng đồng hồ, có khoảng gần 100 khối được vận chuyển ra ngoài đi đâu không rõ và chỉ vận chuyển một lần. Theo một số phản ánh, cát được vận chuyển thẳng vào Đà Nẵng có thể để bán.

Ngay lập tức, PV đã điện thoại cho ông Trịnh Đức Hùng, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền về vụ việc trên. Ông Hùng sau đó đã chỉ đạo cho Phòng Tài nguyên Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Phong Chương để về tại hiện trường.

Đoàn đã lập biên bản tại hiện trường có 1 chiếc xe múc cỡ lớn của Công ty Khamihuco tại khu vực mỏ thuộc địa bàn xã Phong Chương. Các xe tải do đã đi khỏi nên đoàn không ghi nhận được. Đại diện của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phong Điền cho hay, hiện công ty Khamihuco chưa đủ thủ tục để khai thác mỏ cát cũng như vận chuyển ra khỏi mỏ tài nguyên cát.

Chiếc xe múc tại hiện trường sau khi xúc gần 100 khối cát cho các xe tải chở ra khỏi mỏ cát Tràm Bàu Bàng trưa 29/2
Chiếc xe múc tại hiện trường sau khi xúc gần 100 khối cát cho các xe tải chở ra khỏi mỏ cát Tràm Bàu Bàng trưa 29/2

Ông Hồ Văn Tiến, Cán bộ Địa chính - Xây dựng UBND xã Phong Chương cho biết sau khi đoàn về kiểm tra nóng thì ông đã gọi cho ông Nguyễn Đình Kha, Giám đốc Khamihuco thì được ông Kha nói trưa nay công ty có chở mấy xe cát ra khỏi mỏ. “Ông Kha nói với chúng tôi hiện ông ấy đang bận, mấy ngày nữa mới xuống gặp xã làm việc”.

Ông Lê Viết Phước, Chủ tịch UBND xã Phong Chương cho hay, “Cứ tưởng công ty được khai thác như trên biển báo đặt tại mỏ nhưng không ngờ họ chưa đầy đủ thủ tục mà đã tự ý làm trước. Qua đây, chúng tôi sẽ chặt chẽ hơn, canh cử cán bộ kiểm tra, nếu công ty này khai thác sai như vậy sẽ phối hợp ngay với cơ quan chức năng xử lý nghiêm”.

Qua trao đổi, ông Cái Văn Vinh, Trưởng Phòng Tài nguyên Khoáng sản, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp thông tin “Hiện công ty Khamihuco chưa có quyền khai thác cát. Công ty này đang làm thủ tục nhưng chưa xong. Họ cũng đang làm tờ trình xin UBND tỉnh lấy một ít cát ở mỏ để làm thử nghiệm chất lượng xem có đạt hay không, tuy nhiên tỉnh vẫn chưa cho phép. Nên công ty này nếu lấy cát ra khỏi mỏ là sai”.

Xe múc và hố cát vừa lấy trưa 29/2

Để có thông tin hai chiều, trong ngày 1/3, PV đã nhiều lần điện thoại tới máy ông Kha để trao đổi rõ nhưng không được. PV cũng đã nhắn tin vào số điện thoại ông này để đặt vấn đề làm việc nhưng ông Kha không nhắn tin trả lời.

Được biết vào ngày 8/11/2015, Công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa đã bị UBND xã Phong Chương lập biên bản hành chính xử phạt về lĩnh vực đất đai, xây dựng. Nguyên nhân là Công ty đã chiếm đất ở mỏ để thi công, xây dựng một nhà bằng sắt diện tích 24m2 chưa đảm bảo đầy đủ thủ tục giao đất theo quy định. Ngôi nhà buộc phải tháo dở trả lại mặt bằng như nguyên trạng, nhưng đến nay vẫn còn ở hiện trường.

Biên bản xử phạm hành chính của UBND xã Phong Chương xử phạt Công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa cuối năm 2015
Biên bản xử phạm hành chính của UBND xã Phong Chương xử phạt Công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa cuối năm 2015

Dân trí sẽ thông tin tiếp về vụ việc.

Được biết mỏ cát trắng Trầm Bàu Bàng được cấp giấy phép khai thác số 561/GP-BTNMT của Bộ TN&MT cấp ngày 17/3/2015. Mỏ có diện tích 87,7 hecta trên địa bàn 2 xã Phong Chương và Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đơn vị được cấp phép khai thác là Công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa trong thời hạn 30 năm. Trữ lượng khai thác là 1.800.000 tấn cát thủy tinh, khai thác bằng phương pháp khai thác lộ thiên.

Đại Dương

Tin liên quan

Mới nhất