Gia Lai:

Chủ tịch huyện “tiếp tay” cho cấp dưới trục lợi tiền ngân sách xây nghĩa trang

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hồng Lam (Chủ tịch UBND huyện, nguyên Trưởng phòng TCKH huyện Đức Cơ) đã ký lệnh chi số tiền 524 triệu đồng tiền xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) để cấp dưới chiếm đoạt, tiêu xài cá nhân.

Theo kết luận Thanh tra số 08/KL - TTr của Thanh tra tỉnh Gia Lai thông tin, vào khoảng tháng 5/2011, Ngân hàng Cổ phần thương mại Công thương Việt Nam đã tài trợ 50 tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ. UBND huyện Đức Cơ đã cấp tiền cho Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện (HĐBT) thực hiện giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, ngày 9/1/2012, UBND huyện Đức Cơ lại ra QĐ số 42/QĐ-UBND (QĐ 42) xuất ứng ngân sách huyện cho HĐBT để chi trả thanh lý cây cao su, giao đất tái định cư cho các hộ gia đình nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng xây dựng, mở rộng nghĩa trang liệt sĩ huyện với số tiền 524 triệu đồng.

Ngày 11/1/2012, ông Nguyễn Hồng Lam, khi đó là Trưởng phòng TCKH huyện Đức cơ ký lệnh chi tiền số 02, yêu cầu kho bạc nhà nước huyện chi trả tiền cho hội đồng bồi thường qua tài khoản. Lúc này, Ông Nguyễn Đông Dương (thủ quỹ phòng, là người trực tiếp đi rút tiền rồi giao cho Nguyễn Xuân Tứ (phó phòng TCKH, hiện là Chánh văn phòng HĐND và UBND huyện Đức Cơ) chiếm dụng và chi tiêu cá nhân.

Chủ tịch huyện “tiếp tay” cho cấp dưới trục lợi tiền ngân sách xây nghĩa trang - 1
Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ

Khi cơ quan thanh tra vào cuộc, ông Nguyễn Xuân Tứ đã cung cấp bản phô tô QĐ 42/QĐ-UBND ngày 9/1/2012 của UBND huyện Đức Cơ có dấu đỏ và chữ kí của ông Võ Thanh Hùng (Chủ tịch UBND huyện thời đó). Tuy nhiên qua đối chiếu,QĐ 42/QĐ-UBND mà ông Tứ cung cấp là quyết định đã soạn lại, dùng con dấu của UBND huyện Đức Cơ không phù hợp. Qua làm việc, ông Tứ khai nhận đã giả mạo tài liệu để cung cấp cho đoàn thanh tra. Cụ thể, ông Tứ đã soạn thảo lại quyết định rồi nhờ ông Huỳnh Cân (trước là Chánh văn phòng, nay là Trưởng ban kinh tế - xã hội HĐND huyện Đức Cơ) kí nháy vào bản dự thảo và chỉ đạo ông Lý Xuân Nhân (nhân viên văn phòng HĐND và UBND) photocopy chữ kí ông Võ Thanh Hùng để dán vào dự thảo và đóng dấu vào quyết định.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã xác định ông Nguyễn Hồng Lam, Trưởng phòng TCKH đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để công chức phòng TCKH lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng cho mục đích cá nhân. 

Cụ thể, QĐ xuất tạm ứng ngân sách số 42/QĐ – UBND ngày 9/1/2012 là không có cơ sở pháp lý bởi vì dự án giải phóng mặt bằng, cải tạo, mở rộng Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đức Cơ đã được UBND huyện phân bổ vốn cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và trái định cư huyện thực hiện từ nguồn tiền sử dụng đất năm 2012. Mặt khác, QĐ số 42/QĐ công có trong sổ công văn đi lưu tại UBND huyện, không có QĐ xuất ứng ngân sách; không có QĐ gốc kèm theo. Đồng thời, Hội đồng bồi thường cũng không có công văn đề nghị UBND huyện cho tạm ứng…

Đến ngày 9/8/2018, ông Nguyễn Hồng Lam (Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) đã ký QĐ số 1827/QĐ-UBND xuất ngân sách 524 triệu từ nguồn kết dư ngân sách để lập thủ tục hoàn ứng theo QĐ số 42/QĐ-UBND. Qua kiểm tra việc xuất ngân sách huyện từ nguồn kết dư ngân sách năm 2017 chuyển sang phòng Lao động - Thường binh - Xã hội (LĐ-TB-XH) là hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng ngân sách, tạo điều kiện cho cá nhân chiếm đoạt tiền ngân sách.  

Cụ thể ông Lam ký quyết định này mà không có văn bản thoả thuận của thường trực HĐND huyện đồng ý; không có văn bản đề nghị của Trưởng phòng TCKH nhưng trong QĐ 1827/QĐ-UBND vẫn ghi căn cứ theo đề nghị của Trưởng phòng TCKH. Mặc dù, ông Lam biết khoản ghi nợ ứng ngân sách là hội đồng bồi thường, công chức phòng TCKH đã nhận tiền ứng. Nhưng không yêu cầu các đơn vị ứng, cá nhân nhận tiền ứng phải hoàn ứng cho ngân sách mà lại dùng nguồn ngân sách cấp cho phòng LĐ-TB-XH để hoàn ứng, mặc dù không có bất kỳ chứng từ nào để chứng minh việc hoàn ứng… 

Như vậy, việc Chủ tịch UBND Đức Cơ ban hành QĐ số 1827/QĐ 09/8/2018 là sai phạm trong việc quản lý, sử dụng ngân sách. Xuất ngân sách chưa thông qua Thường trực HĐND; Hoàn ứng ngân sách không có hồ sơ, chứng từ, xuất ngân sách không đúng đối tượng. Việc ban hành QĐ 1827/QĐ – UBND của UBND huyện Đức Cơ đã làm thất thoát ngân sách của nhà nước số tiền là 524.000.000 đồng.

Cơ quan Thanh tra kết luận, việc ông Lam làm là hành vi cố tình làm trái quy định của nhà nước tạo điều kiện cho ông Nguyễn Xuân Tứ chiếm đoạt số tiền 524.000.000 đồng.

Ông Tứ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Chánh văn phòng để cố ý tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành QĐ 1827 là sai quy định để chiếm đoạt tiền ngân sách. Số tiền này đã sử dụng từ năm  2012 (Ông Tứ đã xác nhận ông là người nhận số tiền 524.000.000 đồng từ ông Nguyễn Đông Dương). Trách nhiệm thuộc về ông Nguyễn Hồng Lam (Chủ tịch UBND huyện); ông Nguyễn Xuân Tứ (CVP HĐND và UBND huyện) và các cá nhân liên quan.

Ngay sau khi cơ quan Thanh tra kiến nghị xử lý những vi phạm của huyện Đức Cơ, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đã giao Ban cán dự Đảng UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm của ông Nguyễn Hồng Lam, Phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Đức Cơ; ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Cơ trục lợi 524 triệu đồng tiền mở rộng, xây dựng nghĩa trang sang Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Liên quan đến sai phạm này, tháng 8/2019, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai và UBND tỉnh Gia Lai đã kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Hồng Lam (Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ) về mặt Đảng và Chính quyền. UBKT Tỉnh ủy cũng thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Tứ (Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ) hình thức cảnh cáo. Đồng thời thi hành kỷ luật Khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Quang (Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ) và ông Nguyễn Đông Dương (Chuyên viên phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đức Cơ).

Liên quan đến sai phạm tại huyện Đức Cơ, Ban Nội chính Trung ương đã yêu cầu Tỉnh ủy Gia Lai báo cáo về quy trình xử lý ông Nguyễn Hồng Lam (Chủ tịch huyện Đức Cơ)

Phạm Hoàng