Quảng Bình:

Chính quyền tự ý san lấp đất làm ki ốt cho thuê: Chủ tịch huyện nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến việc UBND xã Quảng Châu tự ý chuyển đổi đất chưa sử dụng sang đất kinh doanh dịch vụ trái thẩm quyền, UBND huyện Quảng Trạch đã thành lập đoàn kiểm tra xử lý nội dung thông tin báo nêu.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, không có kế hoạch sử dụng đất hằng năm, tuy nhiên xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vẫn ngang nhiên cho san lấp mặt bằng, xây dựng các ki-ốt để cho thuê kinh doanh, dịch vụ.

Chính quyền tự ý san lấp đất làm ki ốt cho thuê: Chủ tịch huyện nói gì? - 1

Những ki-ốt được xây dựng trên diện tích đất xã Quảng Châu chuyển đổi mục đích sử dụng trái thẩm quyền.

Khu vực xây các ki-ốt nói trên nằm gần chợ của xã Quảng Châu. Tại đây, có nhiều ki-ốt được xây dựng kiên cố sát đường, bên cạnh khu dân cư, một số ki-ốt đang diễn ra hoạt động buôn bán.

Các hộ dân buôn bán ở đây cho biết, họ thuê lại ki-ốt từ nhiều năm nay, giá tiền thuê của mỗi ki ốt trung bình là 700 ngàn đồng/tháng, có thể trả theo tháng hoặc theo năm theo ý muốn của bên thuê.

Đặc biệt, qua bản đồ hiện trạng sử dụng đất của xã Quảng Châu cũng có thể thấy rõ, khu vực đất xây dựng những ki-ốt cho thuê nói trên vẫn đang là đất mặt bằng chưa sử dụng (BCS).

Như vậy có thể khẳng định, diện tích đất xã Quảng Châu dùng để xây dựng ki-ốt cho người dân thuê không được UBND xã này đưa vào kế hoạch sử dụng đất, và chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Chính quyền tự ý san lấp đất làm ki ốt cho thuê: Chủ tịch huyện nói gì? - 2

Sau khi nắm thông tin từ báo chí phản ánh, UBND huyện Quảng Trạch đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn liên quan kiểm tra, xác minh thông tin và sẽ xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm.

Cùng với đó, nhiều người dân cũng muốn làm rõ nghi vấn cán bộ hoặc người thân của cán bộ làm việc tại UBND xã được "ưu ái" để thuê phần lớn số ki-ốt xã đã xây dựng.

Trước sự việc trên, ông Phan Văn Thanh, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết, sau khi nắm thông tin từ báo chí phản ánh, huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn liên quan kiểm tra, xác minh thông tin và sẽ xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân liên quan để xảy ra sai phạm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Đang được quan tâm