Hà Nội:

Cấp sổ đỏ cho người đã chết

Dân trí Những ngày qua, dư luận đang đặt nhiều câu hỏi trước việc ông Trần Việt Trung, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Chung để cấp tiếp cho bà Nguyễn Thị Muộn và chồng là Đào Văn Sỏi (đã chết).
>>Thủ tướng Chính phủ ra Chỉ thị chấn chỉnh việc cấp sổ đỏ
>>Hà Nội: Gần 7.000 tổ chức và 98.800 hộ dân chưa được cấp sổ đỏ
>>Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn

Quy tội thì đao to, búa lớn nhưng… không xử lý ai

Theo đơn khiếu nại của ông Đào Văn Chung và vợ là Nguyễn Thị Hiền, hộ khẩu thường trú tại số nhà 57 phố Hàm Long, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội gửi đến Báo Dân trí phản ánh:

Bố ông Chung là cụ Đào Văn Sõi nguyên là đại biểu Quốc hội khóa IV, đã mất từ năm 1989, mẹ ông là Nguyễn Thị Muôn. Trong quá trình hôn nhân, bố mẹ ông sinh được 7 người con gồm: Đào Văn Chung (con trưởng); Đào Thị Thủy; Đào Thị Trâm Oanh; Đào Quang Tuấn, Đào Minh Tiến; Đào Minh Thằng và Đào Minh Lợi.

Năm 1973, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, HTX Yên Lãng có cấp cho bố ông Chung (cụ Đào Văn Sõi) một mảnh đất để làm nhà ở, nay là nhà số 153 phố Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống  Đa, TP. Hà Nội. Năm 1989, bố ông mất, trước khi mất có dặn ông Chung là con trưởng được thay mặt bố cùng mẹ chăm sóc các em và làm giấy tờ nhà đất mà HTX đã cho nhưng cụ chưa kịp làm thủ tục. Thực hiện lời căn dặn của bố, ông Chung đã cùng mẹ là cụ Nguyễn Thị Muôn có trách nhiệm chăm lo công việc chung trong gia đình cũng như việc xây dựng gia đình riêng cho các em.

Năm 1993, do căn nhà xuống cấp nên ông Chung cùng mẹ và các em bán bớt một phần đất cộng với tiền của vợ chồng ông Chung góp vào đứng ra làm giấy tờ, xin phép cơ quan chính quyền xây dựng thành nhà 04 tầng với diện tích sàn 128,94 m2 như hiện nay.

Năm 1998, Nhà nước có chủ trương làm GCNQSDĐ, được sự đồng ý của mẹ bằng Giấy ủy quyền và các em, vợ chồng ông Chung đã đứng tên làm thủ tục để Hội đồng xét duyệt các cấp xem xét cấp GCNQSDĐ. Quá trình cấp GCNQSDĐ  không phải một sớm một chiều mà phải qua nhiều Hội đồng xét duyệt từ cấp phường đến cấp quận và thành phố, đồng thời thông báo niêm yết công khai 30 ngày tại UBND phường.

Sau hơn 2 năm, ngày 11/10/2000 vợ chồng ông Chung được cấp GCNQSDĐ số 0109390320 mang tên Đào Văn Chung và Nguyễn Thị Hiền. Ngày nhận sổ đỏ, cán bộ UBND phường còn yêu cầu ông Chung phải đưa cả mẹ ông (cụ Nguyễn Thị Muôn) lên nhận và bắt cụ ký vào sổ mới cho nhận giấy. Đồng thời ông Chung cũng để mẹ (cụ Nguyễn Thị Muôn) giữ luôn GCNQSDĐ này từ đó đến nay.
 
Ngôi nhà đang xảy ra tranh chấp tại số 153 phố Láng Hạ, Hà Nội
Ngôi nhà đang xảy ra tranh chấp tại số 153 phố Láng Hạ, Hà Nội

Sự việc không có gì đáng nói nếu như nội bộ gia đình ông Chung không có mâu thuẫn, mất đoàn kết; nguyên nhân là do hai em ông là Đào Minh Tiến làm ăn ở Đức từ 20 năm nay và Đào Quang Tuấn làm ăn ở TP. Hồ Chí Minh đã được mẹ và ông lo cho nhà cửa đàng hoàng, do làm ăn không thuận đã liên tục kéo về nhà xúi giục mẹ ông là cụ Nguyễn Thị Muôn làm đơn khiếu nại lên UBND Tp Hà Nội để đòi quyền đứng tên trong GCNQSDĐ nhà số 153 đường Láng Hạ.

Do mảnh đất này đã được chính quyền cấp GCNQSDĐ hợp pháp cho vợ chồng ông Chung từ năm 2000 nên khi có tranh chấp thì thẩm quyền giải quyết theo khoản 1 Điều 136 Luật Đất đai 2003 phải thuộc thẩm quyền của tòa án.

Nhưng oái oăm thay, không hiểu vì lý do gì UBND TP. Hà Nội lại say sưa, nhiệt tình ra lệnh cho Thanh tra thành phố vào cuộc. Dựa vào văn bản kết luận số 1671-TTTP-P8 ngày 26/18/2010 của Thanh tra thành phố (Gia đình ông Chung hoàn toàn không được gặp và làm việc với Thanh tra thành phố cũng như không được giao kết luận thanh tra; ngay bà Nguyễn Thị Hiền – vợ ông Chung người có tên trong GCNQSDĐ cuộc họp giải quyết tranh chấp tại UBND phường Láng Hạ cũng không được dự), thì ngày 14/9/2010, ông Vũ Hồng Khanh – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 4486/QĐ-UB với nội dung thu hồi GCN QSHNƠ và QSDĐƠ đứng tên vợ chồng ông Chung tại số nhà 153 phường Láng Hạ đã được Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn ký.

Quyết định này còn quy chụp cho các cấp Hội đồng xét duyệt cấp giấy chứng nhận ở phường, quận và thành phố về các “tội” không xem xét, xử lý, phân loại và xác nhận hồ sơ kiểm kê, đăng ký nhà ở, đất ở trước khi cấp GCNQSDĐ”.

Quy tội thì đao to, búa lớn nhưng rút cục Quyết định lại không xử lý ai. Quyết định 4486/QĐ-UB ngoài việc trái thẩm quyền trong việc giải quyết tranh chấp đất đai vi phạm pháp luật còn mắc nhiều lỗi nghiêm trọng như gọi sai tên bố mẹ ông Chung – những người mà Quyết định này cho là chủ sở hữu hợp pháp quyền sử dụng đất ở và  nhà ở; đặc biệt còn dẫn văn bản kết luận thanh tra số 1671-TTTP-P8  ngày 26/18/2010 (có lịch nào có tháng thứ 18?).
 
Một số tài liệu liên quan đến vụ việc trên (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
Một số tài liệu liên quan đến vụ việc trên (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Cấp sổ đỏ cho người đã chết

Điều đáng nói nữa là dựa vào quyết định trên, ngày 26/4/2012 Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trần Việt Trung (cũng chính là người tham gia Hội đồng xét duyệt cấp GCNQSDĐ cho vợ chồng ông Chung trước đây) đã thu hồi sổ đỏ của vợ chồng ông Chung để cấp tiếp cho bà Nguyễn Thị Muộn và chồng là Đào Văn Sỏi (đã chết).

Đến đây, một lần nữa lại như trò cười: Nếu là mẹ của ông Chung và 7 người con thật thì phải là cụ NguyễnThị Muôn (chứ không phải là cụ Muộn nào mới nhận vào nhà); nếu là bố ông Chung thật (người có mảnh đất này) thì phải là cụ Đào Văn Sõi (Sõi – dấu ngã chứ không phải Đào Văn Sỏi – dấu hỏi). Bố ông Chung mất từ năm 1989, tên Đào Văn Sõi mới là tên cúng cơm thật. Chả lẽ, cụ đã mất trên 20 năm nay lại lộn lên để đổi tên từ Sõi thành Sỏi? Điều đó đã được thể hiện trong tất cả các Giấy khai lý lịch, Giấy khen, Huân chương, Giấy xin cấp đất nhà 153 phố Láng Hạ; tờ khai đăng ký nhà tư nhân; Giấy khai tử và tất cả các Giấy khai sinh cho các con đều ghi rõ mẹ là Nguyễn Thị Muôn và bố Đào Văn Sõi…

Do vậy, GCN QSHNƠ và QSDĐƠ số BI 466793 tại số nhà 153 phường Láng Hạ mà UBND quận Đống Đa cấp ngày 26/4/2012 cho cụ Nguyễn Thị Muộn và chồng là Đào Văn Sỏi (đã chết) là trái pháp luật vì hai người có tên trong sổ mới không phải là mẹ và bố ông Chung, không phải là chủ sử dụng mảnh đất có diện tích 128,94 m2 tại 153 phố Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội.

Vì lý do trên, vợ chồng ông Chung đã có đơn khiếu nại khẩn cấp lên các cơ quan Trung ương và báo chí việc UBND TP. Hà Nội giải quyết tranh chấp đất đai sai thẩm quyền, thu hồi GCN QSHNƠ và QSDĐƠ hợp pháp của vợ chồng ông cũng như việc cấp giấy chứng nhận mới cho người lạ mặt không phải là bố mẹ ông Chung, không có liên quan gì đến mảnh đất đang tranh chấp tại 153 phố Láng Hạ.
 
Khoản 1 Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai: “1. Tranh chấp về quyền sử dụng đất mà đương sự có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Toà án nhân dân giải quyết...”

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến – Ngô Tất Hữu

 

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
UBND huyện Cam Lâm trả lời vụ việc báo Dân trí nêu
UBND huyện Cam Lâm trả lời vụ việc báo Dân trí nêu

(Dân trí) – Bà Nguyễn Thị Thạnh, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) vừa trả lời báo Dân trí về việc 12.325m2 đất của ông Đoàn Phan Nghĩa bị huyện Cam Lâm thu hồi từ năm 2007 cho một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh, đến nay gia đình ông Nghĩa vẫn chưa được đền bù.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:05

Có cần xin giấy phép khi tổ chức sự kiện không?
Có cần xin giấy phép khi tổ chức sự kiện không?

(Dân Trí) - Công ty tôi đóng tại Hà Nội đang muốn tổ chức hội thảo về du học, khách mời là đại diện của một số trường bên Nhật. Công ty tôi có ngành nghề tổ chức sự kiện, như vậy có phải xin giấy phép tổ chức sự kiện nữa không? (Hải Hà, Email: haiha212@gmail.com).

Thứ sáu, 29/06/2012 - 12:02

Tuổi thơ "tắt" sớm những đứa trẻ biên cương
Tuổi thơ "tắt" sớm những đứa trẻ biên cương

(Dân trí) - Những đứa trẻ tuổi còn ít lắm, nhiều em đang trong độ tuổi đi học hoặc đang trên ghế nhà trường nhưng vì cuộc sống cơ cực, gia đình nghèo nên đã phải bỏ học để lập gia đình khi tuổi đời còn quá trẻ.

Thứ năm, 28/06/2012 - 05:03

Bài 3: “Bức tử” công trình nghìn tỷ vì thiếu trách nhiệm
Bài 3: “Bức tử” công trình nghìn tỷ vì thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Vụ việc công trình tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bị chậm trễ 2 năm, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng, thiệt hại do người quản lý thiếu trách nhiệm, dẫn đến lãng phí đôi khi còn lớn và nghiêm trọng hơn cả các vụ tham nhũng.

Thứ năm, 28/06/2012 - 06:35

Trường mầm non Hải Phương tháo dỡ hạng mục sai phép
Trường mầm non Hải Phương tháo dỡ hạng mục sai phép

(Dân trí) - Liên quan đến nội dung tố cáo xây dựng sai GPXD xảy ra ở phường Giang Biên (quận Long Biên), lãnh đạo trường mầm non Hải Phương đã tiến hành tháo dỡ những hạng mục nằm ngoài giấy phép sau khi xin cấp phép bổ sung không thành công...

Thứ tư, 27/06/2012 - 03:28

Hậu thanh tra tại VIGECAM: Đã được xử lý dứt điểm
Hậu thanh tra tại VIGECAM: Đã được xử lý dứt điểm

Thời gian gần đây, dư luận lại tiếp tục “xôn xao” chuyện ông Nguyễn Đức Phong, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp (VIGECAM) bị “tố” không học cấp III, sử dụng giấy tờ giả dự thi hệ tại chức - Đại học Ngoại thương và nhiều vấn đề khác.

Thứ tư, 27/06/2012 - 01:33

Xử lý hành chính vụ “khủng bố” bằng quan tài
Xử lý hành chính vụ “khủng bố” bằng quan tài

(Dân trí) – Cơ quan CSĐT Công an huyện Hải Hậu vừa có kết luận điều tra vụ tố bị “khủng bố” bằng quan tài xảy ra tại xã Hải Anh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:18

Đề nghị điều tra vụ xô xát tại huyện Kinh Môn
Đề nghị điều tra vụ xô xát tại huyện Kinh Môn

(Dân trí) – Thượng tá Phạm Khắc Khôi, Phó Chánh Thanh tra Công an tỉnh Hải Dương vừa ký văn bản chuyển đơn tố cáo của của bà Nguyễn Thị Thủy đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Kinh Môn giải quyết theo thẩm quyền.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:06

Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?
Làm sổ đỏ có cần xác nhận tình trạng hôn nhân?

(Dân trí) - Năm 2009, tôi ký HĐ mua căn hộ chung cư, đến nay chủ đầu tư đang chuẩn bị làm sổ đỏ cho tôi. Vì chưa lập gia đình nên họ yêu cầu tôi xác nhận tình trạng hôn nhân. Yêu cầu này có hợp lý không?

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:03

Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ
Cục Đăng kiểm giải quyết khiếu nại liên quan đến xử lý cán bộ

(Dân trí) – Ông Trịnh Ngọc Giao, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ký công văn trả lời báo Dân trí xung quanh khiếu nại của ông Bùi Chiến Thắng (nguyên Đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới) trước quyết định kỷ luật của Cục Đăng kiểm đối với ông Thắng.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp
Rắc rối xung quanh 21 tỷ đồng vốn góp

Góp hàng chục tỷ đồng tiền vốn với mục đích trở thành nhà đầu tư của dự án “Làng sinh thái nghỉ ngơi an dưỡng và Trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Tuy nhiên, một doanh nghiệp đang gặp rắc rối do đối tác không thực hiện đúng cam kết.

Thứ tư, 27/06/2012 - 12:02

Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?
Công chứng tư có giá trị pháp lý như công chứng nhà nước ?

(Dân trí) - Gia đình tôi đang cần mua nhà tại Bắc Ninh, con tôi muốn ra phòng công chứng Nhà nước để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất vì cho rằng công chứng ở đó có giá trị pháp lý cao hơn công chứng tư nhân. Như vậy có đúng không?

Thứ ba, 26/06/2012 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật
Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật

(Dân trí) - Từ hai vụ việc ở Hà Tây, Nghệ An trước đây và vụ Bắc Giang hiện nay, thiết nghĩ, các cán bộ quản lý giáo dục hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật. Đừng vì bệnh thành tích mà không dám thừa nhận những tiêu cực đang thực sự tồn tại trong ngành.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:03

Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng
Dùng sổ đỏ giả lừa đảo vay 300 triệu đồng

(Dân trí) - Tin tưởng khối tài sản thế chấp là giấy chứng nhận quyền sử dụng lô đất gần 50m2 tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy), chị Bùi Thị Nguyệt đồng ý cho V.T.T vay số tiền 300 triệu đồng mà không hay biết đó là giấy tờ giả.

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty
Thủ tục thay đổi địa chỉ công ty

(Dân trí) - Công ty tôi đang có nhu cầu thay đổi trụ sở từ địa chỉ này đến địa chỉ khác. Vậy xin hỏi chúng tôi cần phải làm những thủ tục gì? Xin cảm ơn Báo Dân trí! (Quý Lưu, loveban18@yahoo.com).

Thứ ba, 26/06/2012 - 12:01

Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam
Những “bất thường” khi cổ phần Công ty Vinacam

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) vừa có văn bản gửi Bộ NN&PTNT báo cáo 6 nội dung liên quan đến việc thu hồi tản sản cho Nhà nước.

Thứ hai, 25/06/2012 - 07:39

Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp
Nhiều “ông chủ” trước nguy cơ sạt nghiệp

(Dân trí) - Vì tin đối tác, nhiều doanh nghiệp xuất thân từ “chân lấm tay bùn” đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư. Tuy nhiên, hệ lụy từ “con tàu đắm” Vinashin đã kéo theo nhiều công ty con, cháu của Tập đoàn chây ỳ nợ nần đẩy “bạn hàng” đến nước… sạt nghiệp!

Thứ hai, 25/06/2012 - 06:48

Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án
Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án

(Dân trí) – Trước các đơn kiến nghị của khách hàng phản ánh việc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất chậm bàn giao nhà tại dự án Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, chủ đầu tư đã khẩn trương hoàn thiện dự án này.

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:46

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty?

(Dân trí) - Công ty tôi có trụ sở tại Hải Dương, thời gian qua chúng tôi chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh tại địa chỉ trên. Nay chúng tôi muốn mở thêm chi nhánh ở tỉnh khác thì phải làm thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. (Vương Trọng Hà, hatrong_vuong@yahoo.com).

Thứ hai, 25/06/2012 - 12:41

Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”
Bài 2: Sốc trước “sáng kiến” “mình voi đầu chuột”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc” nhiều chuyên gia, nhà quản lý và bạn đọc đã có ý kiến phản hồi bức xúc, cho rằng cơ quan chủ quản cần phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ và “biến dạng” của một dự án lớn.

Chủ nhật, 24/06/2012 - 12:10

Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?
Ai sẽ giúp Vigecam ổn định để phát triển?

Là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) đã khá “nổi tiếng” với vụ án tham ô tài sản của nguyên Tổng Giám đốc Trần Văn Khánh.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 11:45

Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân
Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo giải quyết tố cáo của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc khiếu nại tại số 10 Lý Nam Đế, ngày 18/06/2012 Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã gửi Văn bản số 190/VBPBCĐ-V.IV đến Bộ Quốc phòng đề nghị giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 10:32

Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”
Bài 1: Một kiểu đầu tư “cha chung không ai khóc”

(Dân trí) - Tòa nhà trung tâm Trường Đại học Kinh tế quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội là một dự án nhóm A được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2003, là một công trình hiện đại nhất của ngành giáo dục nhưng sau 9 năm triển khai nay đã “đắp chiếu” với 7 tầng xây thô.

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:05

Thủ tục thành lập công ty TNHH?
Thủ tục thành lập công ty TNHH?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi muốn mở một công ty dưới loại hình công ty TNHH kinh doanh hàng may mặc. Chúng tôi chưa biết phải làm hồ sơ như thế nào, cần những giấy tờ gì, nộp ở đâu và các khoản thuế phải đóng ra sao?

Thứ bảy, 23/06/2012 - 12:01