Cần kiểm điểm nghiêm túc Bí thư kiêm Chủ tịch xã chỉ đạo “gọt chết” gốc cây của dân

(Dân trí) - Ngày 16/8, thông tin từ Huyện ủy Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đã có báo cáo kết quả tham mưu chỉ đạo giải quyết và làm rõ nội dung báo chí thông tin, phản ánh liên quan ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân.

Theo đó, thời gian qua trên một số trang báo như Dân trí và các báo khác có đăng tin bài viết thông tin, phản ánh liên quan đến Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân bị tố “gọt chết” gốc cây của người dân; hay lén chặt phá rừng của dân.

Thực hiện Quy định số 03-Qđi/TU ngày 17/10/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Quy trình giải quyết thông tin liên quan đến tập thể, cá nhân có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, Văn phòng Huyện ủy Phong Điền đã nắm tình hình và ban hành Báo cáo số 34-BC/VPHU ngày 11/6/2019 về tình hình thông tin của một số cơ quan báo chí và mạng xã hội phản ánh liên quan đến Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân để tham mưu, đề xuất Thường trực Huyện ủy chỉ đạo xử lý.

Qua đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền đã ban hành Công văn số 776-CV/HU ngày 13/6 chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan thẩm tra, xác minh làm rõ nội dung và hướng xử lý liên quan vụ việc. Ngày 27/6, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã ban hành Quyết định số 50-QĐ/UBKTHU về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân.

Cần kiểm điểm nghiêm túc Bí thư kiêm Chủ tịch xã chỉ đạo “gọt chết” gốc cây của dân - 1

Ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền 

Qua kiểm tra, kết luận sự việc như sau: Vào lúc 7h sáng ngày 8/6/2019, ông Cân có mặt tại vườn cao su của gia đình ở khu vực Nà Chợ Rộng (xã Phong Xuân) để thăm và chăm sóc cây cao su, cùng đi có ông Nguyễn Đình Tý (thường trú thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân, được gia đình ông Cân thuê để phát dọn thực bì cây cối quanh vườn cao su). Ở bên cạnh vườn cao su của ông Cân là khu rừng trồng cây keo lai của ông Nguyễn Đông (trú thôn Xuân Điền Lộc, xã Phong Xuân).

Khu rừng ông Nguyễn Đông mới trồng lại khoảng 2 năm (từ năm 2017), còn sót lại 5 cây keo lai của vụ trước do chủ mua rừng nguyên liệu không khai thác hết. Ông Cân sợ 5 cây keo lai này phát triển sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cây cao su của gia đình nên đã chỉ ông Tý cạo vỏ 5 cây keo để cây không phát triển và sẽ chết.

Nguyên nhân ông Cân không thể chặt hạ những cây keo lại là nếu chặt thì cây sẽ ngã xuống, đè gãy làm hư hại nhiều cây keo mới trồng của ông Đông và nhiều cây cao su của ông Cân.

Do đó, ông Tý dùng rựa phát rừng để cạo vỏ 4 cây keo lai (khoảng 7 năm tuổi). Lúc ông Tý thực hiện việc đó thì ông Cân đang đi quanh thăm vườn cao su, Như vậy việc cạo vỏ 4 cây keo lai của hộ gia đình ông Nguyễn Đông là do ông Tý trực tiếp thực hiện; nhưng ông Cân là người trực tiếp giao và chỉ việc cho ông Tý nên ông Cân có trách nhiệm trong vụ việc này.

Cần kiểm điểm nghiêm túc Bí thư kiêm Chủ tịch xã chỉ đạo “gọt chết” gốc cây của dân - 2

Những cây keo lai của gia đình ông Nguyễn Đông bị ông Cân chỉ đạo người đi cùng gọt vỏ ở gốc để cây chết dần

Qua sự việc này, cơ quan chức năng kết luận ông Cân đã có những khuyết điểm, sai phạm; tuy nhiên xét về tính chất, mức độ hậu quả là… ít nghiêm trọng (?).

Mặt khác sau khi xảy ra sự việc, ông Cân đã đến gặp gia đình ông Đông để xin lỗi, xin bồi thường thiệt hại và được gia đình bị thiệt hại chấp nhận bỏ qua, không yêu cầu bồi thường. Ông Cân đã chủ động báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy và UBND huyện và xin nhận trách nhiệm trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân.

Căn cứ quy định tại Điều 2 Điều lệ Đảng; Căn cứ Điều 4 về Những tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng mức kỷ luật đảng tại Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về Quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; theo đề nghị của Đảng ủy xã Phong Xuân và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy thì trường hợp vi phạm của ông Trần Văn Cân cần tiến hành kiểm điểm nghiêm túc trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân để giáo dục, phòng ngừa chung và có kế hoạch rèn luyện, khắc phục; sau đó thông báo kết quả kiểm điểm trước toàn thể Đảng bộ xã Phong Xuân và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Huyện ủy.

Cần kiểm điểm nghiêm túc Bí thư kiêm Chủ tịch xã chỉ đạo “gọt chết” gốc cây của dân - 3
Cần kiểm điểm nghiêm túc Bí thư kiêm Chủ tịch xã chỉ đạo “gọt chết” gốc cây của dân - 4

Báo cáo kết quả tham mưu chỉ đạo giải quyết và làm rõ nội dung báo chí thông tin, phản ánh liên quan ông Trần Văn Cân, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phong Xuân. Qua đó vi phạm của ông Cần cần kiểm điểm nghiêm túc

Như Dân trí thông tin , gia đình ông Nguyễn Đông cho biết vào ngày 8/6 ông Trần Văn Cân đã chính tay sử dụng dao và rựa để chặt và gọt chết các gốc cây keo nằm trong phần đất của nhà ông ở rừng Nà Chợ Rộng. Do tình cờ, gia đình ông Đông đã bắt gặp và bắt tận tay, có rất nhiều người chứng kiến và làm nhân chứng tại hiện trường. Được biết ông Cân chặt cây nhà mình là do cây nhà ông Đông mọc vượt tán, che cây ông Cân bên cạnh không phát triển được. “Ông Cân là người đứng đầu một xã nhưng đã có những hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước” – gia đình ông Đông phản ánh

Làm việc với PV, ông Cân cho hay vào ngày 8/6 ông cùng một người là Tý đi vào khu vực rừng Nà Chợ Rộng để xem rừng của ông phát triển như thế nào. Do “không tỉnh táo” nên ông Tý đi cùng ông đã dùng dao chặt gốc 4 cây keo của nhà ông Đông chứ không phải đích thân ông Cân chặt (?) 4 cây keo rừng ông Đông nằm sát rừng cây của ông Cân. Qua câu chuyện, ông Cân tự thấy “Lương tâm tôi cắn rứt. Tự nhiên thấy bản thân dại đột xuất. Giá trị mấy cây chỉ vài trăm ngàn đồng thôi nhưng không hiểu sao lại làm thế nữa. Tôi đã có tới xin lỗi nhà ông Đông về hành động của mình”.

Cơ quan Công an huyện làm việc với cháu ruột ông Trần Văn Cân

Liên quan đến 2 bài viết trên báo Dân trí, ông Trần Văn Như Quỳnh, cháu ruột của ông Trần Văn Cân đã có thư điện tử gửi về báo Dân trí, trong đó có những lời lẽ đặt điều vu khống, xúc phạm đối với phóng viên. Qua phản ánh của phóng viên báo Dân trí, UBND huyện Phong Điền đã giao Công an huyện chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra, xác minh làm rõ. Công an huyện đã làm việc với ông Trần Văn Như Quỳnh.

Đại Dương

Tin liên quan