Cán bộ Cục Đăng kiểm “tố” bị buộc thôi việc trái luật

Dân trí Trước dấu hiệu trái luật của Quyết định thi hành kỷ luật với hình thức buộc thôi việc của Cục Đăng kiểm Việt Nam, anh Bùi Chiến Thắng trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội đã có đơn khiếu nại gửi đến nhiều cơ quan chức năng.

Đơn của anh Bùi Chiến Thắng gửi đến Báo Dân trí (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
Đơn của anh Bùi Chiến Thắng gửi đến Báo Dân trí (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
 
Báo Dân trí nhận được đơn khiếu nại của anh Bùi Chiến Thắng, SN 1979, là Thạc sỹ chuyên ngành ô tô – Đăng kiểm viên công tác tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 29-03V thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam phản ánh việc anh Thắng bị Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam buộc thôi việc có dấu hiệu trái luật.

Đơn khiếu nại của anh Thắng nêu rõ: Nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ việc anh Nguyễn Việt Hà (là cán bộ cùng cơ quan với anh Thắng) mua lại một chiếc xe ô tô của anh Hiếu, trú tại Hà Tĩnh để sử dụng, sau này mới được phát hiện là không đủ giấy tờ để sử dụng (hiện nay anh Hiếu đã chết do tai nạn giao thông).

Tháng 7/2009, chiếc xe ô tô này được đưa vào khám lưu hành tại Trung tâm đăng kiểm 29-03V. Theo sự phân công, anh Thắng có lập hồ sơ và kiểm tra 1 trong 9 công đoạn. Việc kiểm tra kỹ thuật của xe hòan tòan đúng quy định. Do sơ xuất, nên anh Thắng không biết chiếc xe này có giấy đăng ký xe mang tên Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khoa học Công nghệ Việt Phát (là công ty trước đây anh Thắng có tham gia hoạt động).

Sự việc rắc rối xảy ra khi anh Hà không sử dụng chiếc xe ô tô trên nữa và đã bán lại cho một người ở huyện Đan Phượng – Hà Nội. Sau đó, người chủ xe mới này lại bán xe  cho một người khác ở Thanh Hóa. Chủ xe tại Thanh Hóa khi đi đăng ký sở hữu thì Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện xe ôtô không có giấy tờ gốc.

Việc mua bán và làm giấy tờ của xe do anh Hiếu, anh Hà và những người có liên quan khác thực hiện. Do anh Thắng có tham gia 1 khâu trong việc đăng kiểm xe này nên ngày 7/3/2012, anh Thắng đã nhận được giấy mời của Công an tỉnh Thanh Hóa vào làm việc. Sau khi làm việc, Cơ quan công an đã chứng minh anh Thắng không liên quan đến việc mua bán và làm các thủ tục giấy tờ xe.

Thế nhưng, ngày 9/03/2012, anh Thắng đã nhận được quyết định số 142/QĐ-ĐKVN của Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông - Vận tải) thi hành kỷ luật tvới hình thức buộc thôi việc do “Vi phạm nghiêm trọng pháp lệnh cán bộ công chức trong việc tham gia thành lập Công ty TNHH thương mại dịch vụ khoa học công nghệ Việt Phát và tự ý làm trái quy định trong việc lập hồ sơ kiểm định xe 30P-8439 làm ảnh hưởng tới uy tín của Cục”.
 
Theo anh Thắng, việc Cục Đăng kiểm Việt Bam ra quyết định kỷ luật anh Thắng chỉ sau 02 ngày khi có giấy mời làm việc của Công an Thanh Hóa là sai quy trình xét duyệt kỷ luật cán bộ công chức, sai so với nội dung Nghị định 34/2011/NĐCP của Chính phủ.

Thời gian trước đây, anh Thắng có tham gia Công ty TNHH Việt Phát, nhưng đã nghỉ cách đây được 3 năm; Việc lập hồ sơ kiểm định xe 30P-8439 đã được anh Thắng thực hiện đúng với quy định của Trung tâm đăng kiểm tại thời điểm đó.

Với cả hai lý do trên, anh Thắng cho rằng Cục Đăng kiểm Việt Nam xét kỷ luật anh đều không đúng thực tế, thiếu khách quan và đã quá thời hiệu.
Quyết định thi hành kỷ luật cán bộ của Cục Đăng kiểm Việt Nam
Quyết định thi hành kỷ luật cán bộ của Cục Đăng kiểm Việt Nam
(Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Theo luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay: Theo điều 80 của Luật cán bộ công chức thì: “Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng kể từ thời điểm có hành vi vi phạm. Khi hết thời gian đó thì cán bộ công chức có hành vi vi phạm không bị xem xét xử lý kỷ luật”.

Việc Cục Đăng kiểm ra quyết định buộc thôi việc đối với anh Thắng khi anh ta còn đang làm việc với Cơ quan Công an, không có bất kỳ một hành vi vi phạm pháp luật là điều vô lý, không có cơ sở và trái với quy định của Pháp luật.

Theo điều 59 của Luật cán bộ công chức: “không giải quyết thôi việc với công chức đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”. Do vậy, việc kỷ luật anh Thắng là không đúng, khi đó anh Thắng đã được Công an tỉnh Thanh Hóa chứng minh không vi phạm”.

Ngày 19/3/2012, anh Thắng đã làm đơn khiếu nại toàn bộ nội dung Quyết định 142/QĐ-ĐKVN và đã gửi đơn khiếu nại đó tới ông Trịnh Ngọc Giao - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam. Nhưng tới nay đã quá 30 ngày theo quy định, anh Thắng vẫn không nhận được bất kỳ một văn bản nào trả lời đơn khiếu nại trên từ Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trước sự việc trên, đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam sớm xem xét, giải quyết dứt điểm khiếu nại của anh Bùi Chiến Thắng, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, tránh tình trạng gửi đơn thư khiếu nại vượt cấp trong thời gian qua.
Vũ Văn Tiến

 

 

                                                                      

 

 

 

MỚI NHẤT
Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung
Chính quyền làm ngơ, dân ngang nhiên bịt ngõ đi chung

(Dân trí) – Mặc dù, UBND quận Ba Đình đã có công văn số 1239/UBND-QLĐT về việc không cấp phép xây dựng tại số nhà 23 Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, gia đình bà Mai vẫn ngang nhiên tiến hành đào móng, bịt lối đi chung,… bất chấp ý kiến của UBND quận Ba Đình.

Thứ sáu, 25/05/2012 - 12:05

Đề nghị khởi tố bị can vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương
Đề nghị khởi tố bị can vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương

(Dân trí) – Liên quan đến vụ truy sát kinh hoàng tại Hải Dương đã được Dân trí phản ánh, Thượng tá Nguyễn Văn Toan, Phó Trưởng Công an huyện Kim Thành cho biết, hiện Cơ quan này đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Thứ năm, 24/05/2012 - 07:08

Hà Nội: Chuyện gây “sốc” ở trường mầm non quốc tế giá cao
Hà Nội: Chuyện gây “sốc” ở trường mầm non quốc tế giá cao

(Dân trí) - Nằm trong nhóm những trường mầm non quốc tế có mức học phí cao ở Hà Nội, nhưng trường Canada Mapple Bear đang bị nhiều phụ huynh phản ứng gay gắt khi phát hiện cơ sở chế biến và cung cấp đồ ăn hàng ngày cho các cháu không đảm bảo vệ sinh.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:37

Kết luận giải quyết khiếu nại vụ án “cố ý gây thương tích” tại Phú Quốc
Kết luận giải quyết khiếu nại vụ án “cố ý gây thương tích” tại Phú Quốc

(Dân trí) – Ông Hoàng Văn Thái, Kiểm sát viên, Viện kiểm sát Nhân dân huyện Phú Quốc vừa trả lời báo Dân trí việc ông Phạm Văn Sỹ khiếu nại Công an huyện Phú Quốc; Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc,… có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ “cố ý gây thương tích”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:11

Kiến trúc xanh trên nền xanh quê hương
Kiến trúc xanh trên nền xanh quê hương

(Dân trí) – Nhìn lại những thành phố du lịch hóa bằng cách “bán” bờ biển làm resort, những thành phố cảng biển sống mòn sau cơn lốc bất động sản… mới thấy cần một cách nghĩ mới, để phát triển trong thế bình ổn mới mong mảnh đất hình chữ S mãi xanh tươi…

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:42

Điều kiện trở thành công chứng viên?
Điều kiện trở thành công chứng viên?

(Dân trí) - Tôi đang là cán bộ pháp chế của một doanh nghiệp, trước đó tôi có làm ở một số tổ chức khác. Tôi tốt nghiệp đại học Kinh tế quốc dân và có học tại chức Luật. vậy theo quy định của pháp luật tôi có thể trở thành công chứng viên được không?

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:48

Đề nghị Cục Chính sách kiểm tra sự việc báo Dân trí nêu
Đề nghị Cục Chính sách kiểm tra sự việc báo Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Lê Hồng Sơn, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ LĐTB&XH vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc liệt sĩ Nguyễn Văn Huấn (Nghệ An) hy sinh tại chiến trường miền Nam đã gần 40 năm nhưng đến nay vẫn chưa được nhận chế độ liệt sĩ.

Thứ ba, 22/05/2012 - 12:10

Chuyển nhượng căn hộ đã đóng 60% tổng giá trị, cần làm thủ tục gì?
Chuyển nhượng căn hộ đã đóng 60% tổng giá trị, cần làm thủ tục gì?

(Dân trí) - Tôi mua 1 căn hộ đã ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, tôi đã nộp 60% tổng giá trị căn hộ. Nay tôi có nhu cầu bán căn hộ này cho người khác thì cần làm thủ tục gì? (Đức Trung, Biên Hòa, Đồng Nai)

Thứ ba, 22/05/2012 - 12:05

Yêu cầu quận Hoàng Mai xử lý vi phạm xây dựng tại phường Tân Mai
Yêu cầu quận Hoàng Mai xử lý vi phạm xây dựng tại phường Tân Mai

(Dân trí) – Bà Lê Hồng Oanh Ngọc, Phó trưởng Ban Tiếp công dân UBND TP. Hà Nội vừa ký văn bản đề nghị giải quyết việc ông Lê Văn Thịnh phản ánh UBND phường Tân Mai không giải quyết dứt điểm kiến nghị của công dân, để khiếu kiện kéo dài.

Thứ hai, 21/05/2012 - 12:06

Chuyển nhượng tài sản trước hôn nhân có cần chữ ký của vợ không?
Chuyển nhượng tài sản trước hôn nhân có cần chữ ký của vợ không?

(Dân trí) - Năm 2009, tôi mua một mảnh đất, đến 2010 tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mình tôi. Năm 2012 tôi kết hôn, nếu tôi muốn chuyển nhượng mảnh đất trên cho người khác có cần sự đồng ý và chữ ký của vợ không?

Thứ hai, 21/05/2012 - 12:03

Hà Nội: Cho thuê lại nhà của nhà nước vì khó khăn về kinh tế
Hà Nội: Cho thuê lại nhà của nhà nước vì khó khăn về kinh tế

(Dân trí) – Ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vừa ký văn bản phúc đáp Báo Dân trí về vụ “Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của nhà nước”.

Chủ nhật, 20/05/2012 - 12:58

Cho phép thi công tòa nhà Lancaster tại 20 phố Núi Trúc
Cho phép thi công tòa nhà Lancaster tại 20 phố Núi Trúc

(Dân trí) –Sau khi Dân trí có bài phản ánh công trình Lancaster đã vi phạm trật tự xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng đã đình chỉ xây dựng công trình. Đến nay, chủ đầu tư đã khắc phục xong vi phạm, nên Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục cho phép thi công tòa nhà này.

Thứ bảy, 19/05/2012 - 10:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhịp cầu bạn đọc số 20
Nhịp cầu bạn đọc số 20

(Dân trí) - Tuần qua (từ ngày 12 – 18/5), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 19/05/2012 - 12:05

Tính thâm niên của nhà giáo nghỉ hưu sau ngày 1/5/2012 sao cho hợp lý ?
Tính thâm niên của nhà giáo nghỉ hưu sau ngày 1/5/2012 sao cho hợp lý ?

(Dân trí) - Các nhà giáo rất phấn khởi khi Nghị định 54/2011NĐ-CP về thâm niên giáo viên được thực hiện, thể hiện chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với các nhà giáo.

Thứ sáu, 18/05/2012 - 10:09

Kết tội có đủ căn cứ?
Kết tội có đủ căn cứ?

TAND tỉnh Gia Lai vừa xét xử sơ thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tuyên phạt bị cáo Lê Thị Tường Vân 15 năm tù giam. Tuy nhiên, xung quanh vụ án này dư luận cho rằng, còn rất nhiều vấn đề pháp lý, nhiều điều uẩn khúc chưa được làm rõ...

Thứ sáu, 18/05/2012 - 03:06

Thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH
Thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH

(Dân trí) – Muốn chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký gồm: giấy đề nghị chuyển đổi doanh nghiệp; Điều lệ công ty; Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, thời hạn thanh toán,…

Thứ sáu, 18/05/2012 - 12:01

1268 tác phẩm dự Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI
1268 tác phẩm dự Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI

(Dân trí) – Vừa qua, tại Hội Nhà báo Việt Nam, Hội đồng Sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ VI – năm 2011 đã chính thức khai mạc vòng chấm Sơ khảo.

Thứ năm, 17/05/2012 - 02:16

Mất nhà vì nhờ đứng tên trong“sổ đỏ”
Mất nhà vì nhờ đứng tên trong“sổ đỏ”

(Dân trí) - Một việt kiều Canada nhờ cháu ruột đứng tên mua nhà ở Hải Phòng nhưng khi vợ chồng người cháu ly hôn, cháu dâu đã đòi chia đôi tài sản.

Thứ năm, 17/05/2012 - 10:30

Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ để xảy ra sai phạm
Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ để xảy ra sai phạm

(Dân trí) – Để xảy ra việc số liệu phúc tra có sự sai lệch so với biên bản điều tra xác minh ban đầu, UBND huyện Từ Liêm yêu cầu Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các thành viên tham gia tổ công tác.

Thứ năm, 17/05/2012 - 12:16

 Không khởi tố vụ “khủng bố” bằng quan tài
Không khởi tố vụ “khủng bố” bằng quan tài

(Dân trí) – Luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng: Việc không khởi tố vụ án hình sự và không xử lý trách nhiệm hình sự những đối tượng mua và đem quan tài đến trước cửa nhà ông Hùng, là việc làm bỏ lọt tội phạm và thiếu trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng.

Thứ năm, 17/05/2012 - 12:12

Hà Nội: Dân “sống mòn” chờ sổ đỏ tại phường Trần Hưng Đạo
Hà Nội: Dân “sống mòn” chờ sổ đỏ tại phường Trần Hưng Đạo

(Dân trí) - Thành phố chỉ rõ trách nhiệm giải quyết sự việc, trả lời dứt điểm đơn thư khiếu nại của bà Đào Thị Bình là của UBND Quận Hoàn Kiếm và UBND Phường Trần Hưng Đạo. Nhưng đã nhiều năm trôi qua, sự chỉ đạo trên vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Thứ năm, 17/05/2012 - 12:05

Đề nghị Thành phố làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP nhiều bất thường
Đề nghị Thành phố làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP nhiều bất thường

(Dân trí) – Trước việc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bán nhà theo Nghị định 61/CP cho người không liên quan đến hợp đồng mua bán. Ông Nguyễn Huy Thông, trú tại quận Ba Đình đề nghị Thành phố vào cuộc làm rõ vụ việc này.

Thứ năm, 17/05/2012 - 12:03

Thủ tục mua nhà không chính chủ
Thủ tục mua nhà không chính chủ

(Dân trí) – Tôi đang có nhu cầu mua một căn hộ, nhưng căn hộ đó không có chính chủ, mà chủ cũ của căn nhà lại ủy quyền cho em gái bán. Vậy, nếu mua tôi phải làm thủ tục gì để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thứ năm, 17/05/2012 - 12:01

Thanh tra “thương vụ Bảo Sơn-Bảo Long”: Hé lộ dấu hiệu tội phạm
Thanh tra “thương vụ Bảo Sơn-Bảo Long”: Hé lộ dấu hiệu tội phạm

Thanh tra TP. Hà Nội vừa báo cáo UBND thành phố kết luận các nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết đơn của hai bên trong “thương vụ Bảo Sơn - Bảo Long”…

Thứ tư, 16/05/2012 - 07:18